Hotel on the Corner of Bitter and Sweet - พล็อต "โรมิโอ-จูเลียต" ยังพลิกแพลงใช้ได้อยู่เรื่อยๆ ^^
สวัสดีค่า ไม่ได้อัพบล็อกนี้นานมากกกกกกก ((อีกแล้ว)) >_<

สาเหตุก็ไม่มีอะไรค่ะ งานเยอะ เครียด อ่านหนังสือช้ามากๆ เลย มีอีกเล่มที่เป็นรวมเรื่องสั้นหนามากๆ อ่านเท่าไหร่ก็ไม่จบซักที 555 เล่มนี้จริงๆ อ่านจบพักใหญ่แล้วค่ะ แต่ป่วยเรื้อรัง + ไม่มีเวลา วันนี้วันอาทิตย์ก็เลยหยิบมารีวิวก่อนจะลืมหนังสือ : Hotel on the Corner of Bitter and Sweet [Paperback]
ผู้เขียน : Jamie Ford
สนพ. : Ballantine Books (October 6, 2009)
จำนวนหน้า : 301 หน้า
ภาษา : อังกฤษ
รายละเอียดจากปกหลัง

ปี 1986 เฮนรี ลี ร่วมวงกับฝูงชนหน้าโรงแรมพานามา ซึ่งอดีตเคยเป็นประตูสู่ชุมชนชาวญี่ปุ่นของเมืองซีแอตเทิล มันถูกปิดตายมาหลายสิบปี แต่ตอนนี้เจ้าของใหม่ค้นพบสิ่งของซึ่งเป็นของชาวญี่ปุ่นที่ถูกส่งไปค่ายกักกันระหว่างสงครามโลกครั้งที่ 2 ขณะที่เจ้าของเปิดร่มกระดาษญี่ปุ่นออกมา เฮนรี - ชาวอเมริกันเชื้อสายจีน ระลึกถึงเด็กสาวอเมริกันเชื้อสายญี่ปุ่นจากวัยเด็กในช่วงปี 1940 - เคย์โกะ ผู้ซึ่งเป็นทั้งเพื่อนสนิทและความรักแสนบริสุทธิ์ ข้ามผ่านความแตกแยกระหว่างบรรพบุรุษของพวกเขา หลังจากที่เคย์โกะและครอบครัวถูกส่งตัวไปอยู่ค่ายกักกัน เธอและเฮนรีเพียงแต่หวังว่า จะรักษาสัญญาที่ให้กันและกันไว้ได้

ตอนนี้...สี่สิบปีต่อมา เฮนรี่ค้นชั้นใต้ดินของโรงแรมเพื่อหาข้าวของของครอบครัวโอคาเบะ และสำหรับสิ่งของอย่างหนึ่งซึ่งมีค่าอันประเมินไม่ได้ซึ่งสูญหายไปนานแล้ว

การค้นหาของเขาจะนำพาเขาไปสู่การเดินทางในความทรงจำ ความเสียสละของเขาต่อครอบครัว ต่อความรัก และต่อประเทศ


จากไอซ์ :

ไอซ์ชอบอะไรที่เป็นแนว nostalgic แบบนี้ค่ะ ที่หยิบเล่มนี้ขึ้นมาอ่านเพราะช่วงที่ไปยุโรปเมื่อเดือน มิ.ย. ปีที่แล้ว ระหว่างที่เที่ยวโปแลนด์และประเทศแถบบอลติก ไอซ์มีพล็อตที่เกี่ยวกับภาพและสิ่งของในอดีต ที่จะโยงถึงปัจจุบันเหมือนกัน นั่นก็ช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 แต่จะเกี่ยวกับชาวยิวค่ะ ((อยากเขียนมากๆ หาเวลาอยู่ >_<))

เล่มนี้มีเรื่องย่อตามแบบข้างบนนะคะ วิธีการดำเนินเรื่องจะสลับกันระหว่างปัจจุบันและอดีตของเฮนรี

ปัจจุบันภรรยาอเมริกันเชื้อสายจีนของเฮนรีเสียชีวิตไปแล้ว เขากับลูกชายไม่ได้พูดคุยกันมากนัก เหมือนกับมีช่องว่างระหว่างความสัมพันธ์ ส่วนในอดีตนั้น จะเป็นช่วงสงครามโลกครั้งที่สองค่ะ

เรื่องในอดีต...

คนอเมริกันเกลียดคนญี่ปุ่นเพราะเรื่องเพิร์ล ฮาเบอร์ ทำให้คนญี่ปุ่นที่อาศัยอยู่ในอเมริกาโดนรังเกียจ และพลอยเกลียดคนจีนที่หน้าตาไปทางเอเชียไปด้วย เพราะแยกไม่ออก

พ่อกับแม่ของเฮนรีส่งเฮนรีเข้าไปเรียนในโรงเรียนที่มีแต่คนขาว บังคับไม่ให้เขาพูดภาษาจีนที่บ้าน ((ทั้งๆ ที่พ่อกับแม่พูดภาษาอังกฤษไม่ได้)) เพื่อให้เขาได้กลายเป็น "อเมริกัน"

พ่อกับแม่ของเคย์โกะส่งเคย์โกะเข้าไปในโรงเรียนเดียวกัน เคย์โกะเกิดในอเมริกา เธอพูดภาษาญี่ปุ่นไม่ได้ เธอคิดว่าตัวเองเป็นอเมริกันเต็มตัว

ในโรงเรียนที่มีแต่คนขาวที่คอยรังแกคนเอเชีย เฮนรีและเคย์โกะจึงสนิทกันขึ้นเรื่อยๆ จนกลายเป็นความรัก

แต่...คนจีนเกลียดคนญี่ปุ่น เพราะสงครามตั้งแต่เรื่องเมืองนานกิง

พ่อแม่ของเฮนรีไม่ยอมรับที่เขาจะมีเพื่อนเป็นคนญี่ปุ่น

สงครามรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ รัฐบาลจึงประกาศให้ส่งคนที่มีเชื้อสายญี่ปุ่นทั้งหมดเข้าค่ายกักกัน ทั้งนั้นเพื่อป้องกันพวกสปาย และเพื่อความปลอดภัยของคนญี่ปุ่นเองด้วย เพราะชาวอเมริกันเริ่มทำร้ายคนญี่ปุ่นกันแล้ว

เรื่องในปัจจุบัน...

ส่วนตัวคิดว่าส่วนนี้แทบจะไม่มีอะไรเท่าไหร่ เป็นส่วนเสริมให้คนสงสัยว่า มันเกิดอะไรขึ้นในอดีต ทำไมเฮนรีถึงแต่งงานกับคนอื่น และความสัมพันธ์ระหว่างเขากับลูกชายจะดีขึ้นเมื่อเขาเปิดใจเล่าเรื่องราวที่เก็บไว้นานอย่างไร

....

อ่านเพลินมากๆ ค่ะ บางช่วงก็ทำเอาน้ำตาคลอเหมือนกัน พล็อตหลักๆ เรื่องความรักเป็นแบบโรมิโอกับจูเลียด รักกันแต่ถูกกีดกันจากครอบครัว ((ของเฮนรีฝ่ายเดียวนะคะ)) มีเหตุการณ์ที่ทำให้ต้องแยกจากกัน

พล็อตเดาไม่ยากอะค่ะ แอบเบาไปหน่อยด้วยซ้ำ แต่เสน่ห์ของเรื่องนี้คือ ผู้เขียนทำให้เห็นภาพเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในซีแอตเทิลระหว่างสงครามโลกครั้งที่สองได้ชัดเจนมากจริงๆ ชนิดที่ว่า ถ้าไอซ์อยู่ที่นั่น จะต้องไปเดินหาสถานที่ตามท้องเรื่องแน่ๆ เลย อ่านจบแล้วก็ยังคิดว่า ถ้ามีโอกาสได้ไปซีแอตเทิลเมื่อไหร่ จะต้องไปตามรอยแน่ๆ

เป็นช่วงประวัติศาสตร์ที่...ไอซ์ว่าคนทั่วๆ ไปอาจจะมองข้ามและไม่ทันนึกถึงนะคะว่า ระหว่างสงครามโลกครั้งที่ 2 นอกจากชาวยิวจะถูกส่งไปค่ายกักกันแล้ว ชาวญี่ปุ่นก็โดนเหมือนกัน เหอๆๆๆๆ

สรุปว่าเป็นอีกเล่มที่ชอบเลยนะคะ ^^สปอยล์ :

สาเหตุที่ทำให้เฮนรีไม่ได้รักษาสัญญากับเคย์โกะว่าจะรอก็เพราะ พ่อของเฮนรีแอบเก็บจดหมายทั้งหมดของเคย์โกะไปทำลาย ทำให้เฮนรีไม่ได้รู้เรื่องราวฝั่งเคย์โกะเลย และเขาก็แต่งงานกับสาวที่ไปรษณีย์ที่เขาไปส่งจดหมายหาเคย์โกะบ่อยๆ นั่นแหละ

จุดเชื่อมระหว่างอดีตและปัจจุบันคือ แผ่นเสียงเพลงแจสของ Oscar Holden ซึ่งไม่มีใครรู้ว่ามีอยู่จริง เป็นเพลงที่ Oscar Holden แต่งให้กับคนทั้งสองตอนที่ทั้งสองแอบไปดูเขาเล่นที่คลับคือเพลง The Alley Cat Strut

ในอดีต เคย์โกะซื้อแผ่นเสียงนี้ให้เฮนรี แต่เฮนรีให้เคย์โกะเก็บไว้ ตอนเคย์โกะถูกส่งตัวไปค่ายกักกัน แผ่นเสียงนี้ก็เลยอยู่กับข้าวของที่ทิ้งเอาไว้ ตอนที่อยู่ค่ายกักกัน เคย์โกะอยากฟังเพลงนี้ เฮนรีเลยไปขอแผ่นเสียงนี้จาก Sheldon นักดนตรีผิวสีที่เป็นเพื่อนของเขาไปให้เคย์โกะ

ในปัจจุบัน เชลดอนใกล้ตาย เขาอยากฟังเพลงนี้อีกครั้ง ลูกของเฮนรีและคู่หมั้นสาวจึงพยายามหาตัวเคย์โกะ เคย์โกะส่งแผ่นเสียงนี้มาให้ เชลดอนได้ฟังและตายอย่างสงบ

เฮนรีจึงได้พบกับเคย์โกะอีกครั้ง ((เคย์โกะเองก็แต่งงานไปแล้วเช่นกันนะ))ดู Index รายชื่อหนังสืออื่นๆ ที่ไอซ์ได้รีวิวไปแล้วตามลิงก์ข้างล่างค่ะ

- หนังสือภาษาอังกฤษ
Index Bookshelf : English Books

- หนังสือแปล
Index Bookshelf : Translated Books

- หนังสือภาษาไทย
Index Bookshelf : Thai BooksCreate Date : 29 มกราคม 2555
Last Update : 29 มกราคม 2555 12:06:14 น.
Counter : 3053 Pageviews.

3 comments
  
Bitter and Sweet... ก็คงจะต้องขม ๆ หวาน ๆ ใช่มั้ยคะเรื่องนี้

รออ่านเรื่องใหม่ของพี่ไอซ์ค่ะ พล็อตน่าสนใจนะคะช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 น่าอ่านดีค่ะ

แต่... หวานเย็นยังดองระบำรัก ระบำฝันอยู่เลยนะเนี่ย มาถามหาเรื่องใหม่อีกแล้ว
โดย: หวานเย็นผสมโซดา วันที่: 30 มกราคม 2555 เวลา:11:55:13 น.
  
ตามมาอ่านรีวิว...
ตอนนี้เรากำลังอ่าน ฆาตกรรมดอทคอม ของ เจฟฟรีย์ ดีเวอร์อยู่ค่ะ
โดย: หัวใจสีชมพู วันที่: 31 มกราคม 2555 เวลา:8:08:49 น.
  
หวานเย็น - ขมๆ หวานๆ จริงๆ จ้ะเรื่องนี้ อ่านแล้วชอบนะ

คุณปลา - เรื่องนั้นไอซ์ชอบนะคะ หักมุมได้สะใจดี อิอิ
โดย: Clear Ice วันที่: 3 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:11:16:54 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Clear-ice.BlogGang.com

Clear Ice
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 22 คน [?]

บทความทั้งหมด