6 ปีในห้องนอน ชีวิตจริงของฮิคิโคโมริ : บทความทางวิชาการ ((ไม่มีอ้างอิง?))

เริ่มต้นทลาย หนังสือกองนี้ ไปบ้างแล้ว แต่เริ่มจากเล่มบางๆ ((ลองย้อนไปดูเล่มเก่าๆ ได้นะคะ)) 555 ต่อด้วยเล่มนี้ค่ะเรื่อง : 6 ปีในห้องนอน ชีวิตจริงของฮิคิโคโมริ
เขียนโดย : Captain M
รายละเอียดจาก ที่นี่ ค่ะ

สภาพภายในห้องเล็กคับแคบอุดอู้ เกลื่อนไปด้วยข้าวของรกๆ เด็กหนุ่มขยับตัวป่ายขาไปโดนขวดน้ำที่วางอยู่ใกล้ปลายเท้า จนมันกลิ้งไปโดนถ้วยชามที่กินเสร็จ แล้ววางซ้อนต่อๆ กัน จนล้มกระจัดกระจายเกลื่อนพื้น แต่นั่นไม่ได้เป็นอุปสรรคต่อการนอนของเขาแม้แต่น้อย เหมือนกับว่าวันอันสว่างไสว และวิถีชีวิตประจำวันภายนอก ไม่อาจเข้ามากล้ำกรายถ้ำเล็กๆ แห่งนี้ได้เลย หลายปีมาแล้ว ที่ลูกชายวัย 17 ปี ของโยชิโกะ กลายเป็นเด็กหนุ่มในห้องครัว และไม่เคยกลับไปเรียน หรือแม้แต่ออกมาใช้ชีวิตในโลกภายนอกอีกเลย เรื่องจริงของคนญี่ปุ่นช่วงอายุประมาณ 15-34 ปี ที่เก็บตัวอยู่แต่ในห้องนอน และตัดขาดตัวเองจากสังคมโดยสิ้นเชิงนานนับสิบปี!

...


เล่มนี้เป็นหนังสือของสนพ.วิตา ในเครือของแจ่มใส ที่ออกหนังสือมาได้ไม่กี่เล่มก็เงียบไป ... ตอนออกมาใหม่ๆ นี่อยากอ่านค่ะ แต่ไปๆ มาๆ ก็ลืมไปเรื่อย จนได้มาเห็นขายลดราคาเหลือ 50 บาท อยู่ที่บู้ธเมืองหนังสือ เลยเก็บมาซะ


สารภาพว่า ตอนแรกคิดว่ามันเป็นหนังสือนิยายค่ะ ดูจากปก ชื่อเรื่อง และท้ายเล่ม ... แต่...อ่านแล้วมันไม่ใช่อะค่ะ กลายเป็นบทความวิเคราะห์เกี่ยวกับพวก "ฮิคิโคโมริ" หรือคนที่ทำตัวแปลกแยกจากสังคมอย่างรุนแรง เก็บตัวอยู่ในห้อง ซึ่งยังหาสาเหตุเป๊ะๆ ได้ไม่พบ

ก็มีการไล่ถึงสภาพสังคมของญี่ปุ่นในปัจจุบันซึ่งกดดันประชากรเหลือเกิน แบ่ง "คนนอก" ออกเป็นประเภทต่างๆ อย่าง โอตาคุ นีท ฟรีเตอร์ หรือ Parasite Single แต่ละประเภทเป็นอย่างไร สังคมมองพวกเขาอย่างไร และพวกเขาส่งผลกระทบต่อสังคมอย่างไร

มีการอ้างอิง quote ของผู้เชี่ยวชาญต่างๆ ด้วย

แล้วบทสุดท้ายก็มาขมวดเข้ากับสังคมไทย และแนวโน้มที่จะมีคนเป็นฮิคิโคโมริ ((ก็ค่อนข้างต่ำนะ แต่ในอนาคตไม่แน่ ฮา))


สรุปว่า เป็นบทความทางวิชาการที่อ่านง่ายๆ ค่ะ น่าสนใจดี สำนวนผู้เขียนทำให้อ่านลื่นไหล แต่ที่ขัดใจก็คือ ... ไม่มีการพูดถึง "แหล่ง" หรือ เอกสารอ้างอิงเลย ข้อมูลเอามาจากที่ไหนก็ไม่รู้ เหอๆ

ขอตินะคะ ((แต่ก็ไม่รู้จะติไปเพื่ออะไร แจ่มใสปิดแนวนี้ไปแล้ว ฮา)) ปก ชื่อเรื่อง คำโฆษณา และเนื้อความข้างใน มันไปคนละทางเลยค่ะ
Create Date : 24 ตุลาคม 2551
Last Update : 24 ตุลาคม 2551 9:36:41 น.
Counter : 2225 Pageviews.

1 comments
  
ดู Index รายชื่อหนังสืออื่นๆ ที่ไอซ์ได้รีวิวไปแล้วตามลิงก์ข้างล่างค่ะ

- หนังสือภาษาอังกฤษ
Index Bookshelf : English Books

- หนังสือแปล
Index Bookshelf : Translated Books

- หนังสือภาษาไทย
Index Bookshelf : Thai Books
โดย: Clear Ice วันที่: 8 พฤษภาคม 2553 เวลา:16:05:29 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Clear-ice.BlogGang.com

Clear Ice
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 22 คน [?]

บทความทั้งหมด