The Valkyrie Song : ซับซ้อนอย่างมีสไตล์ สนุกจนวางไม่ลง กลายเป็นนักเขียนคนโปรดสุดๆ ไปแล้ว >_<


เรื่อง : The Valkyrie Song
เขียนโดย : Craig Russell
สนพ. : Arrow (1 April 2010)
จำนวนหน้า : 401 หน้า
ภาษา : อังกฤษ

รายละเอียดจากปกหลัง

นักสืบแจน ฟาเบลกำลังมีปัญหา ความสัมพันธ์กับผู้หญิงในชีวิตของเขาซับซ้อนขึ้นทุกที ซูซาน...แฟนของเขาต้องการการผูกมัด ลูกสาวของเขากำลังคิดว่าจะยึดอาชีพตำรวจ และภรรยาเก่าก็คิดว่านั่นเป็นความผิดของเขา

แล้วนักร้องชาวอังกฤษก็ถูกฆ่าตายในย่านโลกีย์ของเมืองฮัมบรูกด้วยการถูกแทงอย่างโหดเหี้ยม นี่เป็นผลงานของ "นางฟ้าแห่งเซนต์พอลลี (Angel of St Pauli)" - ฆาตกรต่อเนื่องหญิงที่หลบหนีการจับกุมไปได้เมื่อสิบปีที่แล้วงั้นหรือ?

ความเชื่อมโยงค่อยๆ ปรากฎชัดพร้อมกับเหตุการณ์รุนแรงที่ตามติดมา นักข่าวที่ถูกฆาตกรรม ความตายของมาเฟียชาวเซอร์เบีย และโปรเจ็คที่ถูกลืมของหน่วยงาน "Stasi" จากเยอรมนีฝั่งตะวันออก ซึ่งเกิดขึ้นในช่วงสงครามเย็น เกี่ยวข้องกับการฝึกนักฆ่าหญิงซึ่งใช้ชื่อว่า วาลไครี (Valkyrie)

การตามล่าหาความจริงของฟาเบลทำให้เขาได้พบกับนักฆ่ามืออาชีพที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด นางฟ้าแห่งการแก้แค้นอันยอดเยี่ยม...


...

จากไอซ์ :

เรื่อง The Valkyrie Song นี้เป็นเล่มที่ 5 ของซีรียส์ที่มีนักสืบแจน ฟาเบล (Jan Fabel) เป็นตัวเอกค่ะ

อ่านเรียงตามลำดับดังนี้

- Blood Eagle
- Brother Grimm

- Eternal
- The Carnival Master


จริงๆ แล้วเล่ม The Valkyrie Song นั้นสามารถอ่านเป็นเล่มเดี่ยวๆ ได้ แต่ก็ขอแนะนำค่ะว่า ถ้าเป็นไปได้ควรจะอ่านเรียงลำดับเล่มกัน เพราะซีรียส์นี้มีการพัฒนาตัวละครอย่างต่อเนื่องและรวดเร็วมากๆ มีการอ้างอิงถึงเหตุการณ์ ตัวละคร / ตัวร้าย จากเล่มก่อนหน้าอยู่ตลอด ... น่าจะเป็นซีรียส์ที่มีการเปลี่ยนแปลงของทีมฝ่ายพระเอกเยอะที่สุดเท่าที่เคยอ่านเลยล่ะค่ะ

และ...เท่าที่อ่านงานในซีรียส์นี้มา ไอซ์ยกให้เล่ม The Valkyrie Song เป็นเล่มที่ดีที่สุดในซีรียส์ มันเต็มไปด้วยความซับซ้อน ตื่นเต้น น่าสนใจ กระชับและลงตัวที่สุด ปมที่เปิดขึ้นมามากมาย ถูกเก็บครบจนหมดแบบที่ต้องขอยกนิ้วให้ค่ะ


สไตล์การเขียนของ Craig Russell ในซีรียส์นี้ก็คือ มีการโยงประวัติศาสตร์เข้ากับคดีฆาตกรรม ซึ่งเล่มนี้ก็เช่นเดียวกัน โดยเชื่อมโยงเข้ากับสมัยสงครามเย็น ที่หน่วย Stasi ของฝั่งเยอรมันตะวันออก ได้ฝึกนักฆ่าหญิงขึ้นมาโดยใช้ชื่อโค้ตว่าวาลไครี (Valkyrie)

ตัดมาที่ปัจจุบัน เรื่องของเรื่องเริ่มต้นด้วยนักร้องชาวอังกฤษที่มางานการกุศลขององค์กรที่ช่วยเหลือเหยื่อที่ถูกข่มขืนจากสงครามกลับถูกแทงในย่านโลกีย์ของเมืองฮัมบรูก โดยที่คนแทงบอกให้เขาบอกว่า เขาถูกแทงโดย "นางฟ้า"

นั่นทำให้ฮัมบรูกปั่นป่วน เพราะเมื่อสิบปีที่แล้ว มีฆาตกรต่อเนื่องที่ได้ฉายาว่า "นางฟ้าแห่งเซนต์พอลลี" ฆ่าเหยื่อผู้ชายและตัดอวัยวะเพศทิ้ง ตำรวจฮัมบรูกจับฆาตกรรายนี้ไม่ได้ และจู่ๆ การฆาตกรรมก็หยุดลง หรือว่า...นางฟ้าแห่งเซนต์พอลลีจะกลับมาอีก?

ขณะที่แจน ฟาเบลกำลังวุ่นวายกับคดีนี้ เจน...นายตำรวจจากเดนมาร์กก็ติดต่อมาว่ามีเรื่องจะคุยด้วย แต่ยังไม่ทันทีฟาเบลจะได้พบกับเขา เขาก็ถูกฆาตกรรมโดยทำให้ดูเหมือนกับว่าตายโดยธรรมชาติ

คาริน...หัวหน้าของเจนเดินทางมาจากเดนมาร์กและบอกฟาเบลเกี่ยวกับคดีที่เจนตามสืบอยู่ เกี่ยวกับการฆาตกรรมกอราน...หัวหน้ามาเฟียชาวเซอร์เบีย ซึ่งดูเหมือนว่ากอรานจะรู้เรื่องเกี่ยวกับนักฆ่าหญิง...วาลไครี

ยิ่งสืบก็ยิ่งมีเหยื่อเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ มีทั้งที่เป็นการฆาตกรรมอย่างมีประสิทธิภาพ และการฆาตกรรมที่ทำให้ดูเหมือนตายด้วยอุบัติเหตุหรือตายอย่างธรรมชาติ ... เหยื่อดูเผินๆ แล้วเหมือนจะไม่เกี่ยวข้องกันเลย แต่...กลับมีจุดเชื่อมโยงบางอย่างอยู่


เนื้อเรื่องซับซ้อนมากๆ ค่ะ ตัวละครเยอะมาก เกี่ยวข้องกับหลายอาชีพและหลายวงการ เหยื่อและฆาตกรมีหลายคน

โดยรวมๆ แล้ว เรื่อง The Valkyrie Song เกี่ยวกับ

- นักฆ่า Valkyrie ที่ถูกฝึกขึ้นโดยหน่วย Stasi ((หน่วยงานสปายของเยอรมนีตะวันออก))
- มาเฟียชาวเซอร์เบีย การค้าประเวณีผิดกฎหมาย
- ประเด็นทารุณกรรมผู้หญิง
- บริษัทใหญ่ด้านสิ่งแวดล้อมในฮัมบรูก
- นักธุรกิจชาวรัสเซีย
- เหยื่อประกอบด้วย ตำรวจชาวเดนมาร์ก นักข่าวชาวเดนมาร์ก นักร้องชาวอังกฤษ นักวิเคราะห์ด้านวิทยาศาสตร์ชาวเยอรมัน ฯลฯ

มันเกี่ยวข้องกันยังไง ก็คงจะต้องลองอ่านกันดูค่ะ ^^


อ่านเล่มนี้ต้องใช้สมาธิเยอะนิดนึง อย่างที่บอกค่ะว่า...ตัวละครเยอะ เหตุการณ์เยอะ และ...ชื่อตัวละครมันไม่ใช่ชื่อแบบอังกฤษที่คุ้นเคยอะค่ะ มีทั้งตัวละครชาวเยอรมัน เดนมาร์ก เซอร์เบีย รัสเซีย ...ต้องคอยนึกเป็นช่วงๆ เหมือนกันว่า ตัวละครนี้มันเคยโผล่มาตอนไหน แถมตัวละครบางตัวยังมีชื่อจริงชื่อปลอมอีก ฮา

อ่านจบแล้วขอชื่นชม Craig Russell จริงๆ ที่คุมเรื่องได้อยู่หมัด เพราะมีการเล่าเนื้อเรื่องจากหลายมุมมอง ตัวละครเยอะ เหตุการณ์เยอะ ปมเยอะ แต่อ่านแล้วรู้สึกว่ามีความเชื่อมโยง และอยากรู้ว่ามันจะเกิดอะไรขึ้นต่อไปจริงๆ

อยากวางพล็อตได้ซับซ้อนและเขียนเรื่องที่มีหลายๆ ปมได้อย่างนี้บ้างจัง แต่คงจะเป็นไปได้ยาก เพราะไอซ์เป็นคนไม่ค่อยมีความคิดซับซ้อน แถมใจร้อนด้วยอะ T^T


นอกจากเรื่องเกี่ยวกับคดีแล้ว ยังมีเรื่องส่วนตัวของแจนนิดหนึ่ง ซึ่งเป็นเชิงสัญลักษณ์เทียบกับคดีหลัก ... คดีหลักนี้มีฆาตกรเป็นผู้หญิง ... และแจนเองก็มีปัญหาเกี่ยวกับ "ผู้หญิง" ... เขารู้สึกว่าชีวิตที่ผ่านมาจนกระทั่งถึงตอนนี้ของเขานั้น จุดหักเหของเขาล้วนเกิดจากผู้หญิงทั้งสิ้น ... แจนก็จะกลุ้มๆ เรื่องนี้อยู่ว่า ดูเหมือนเขาอาจจะยังไม่เข้าใจผู้หญิงดีนัก ... แต่สำหรับเล่มนี้ชีวิตส่วนตัวของแจนไม่ค่อยเยอะนะคะ ไม่ค่อยคร่ำครวญเหมือนเล่มที่แล้ว ซึ่งดีมากๆ และ...ซูซาน...แฟนของแจน...จิตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านอาชญากรรมที่ไอซ์เซ็งมาหลายๆ เล่มเพราะรู้สึกว่าเธอไม่เห้นจะเก่งตรงไหนเลย พาเข้ารงเข้าพงทุกตอน มาเล่มนี้เธอเก่งเลิศมากค่ะ วิเคราะห์อะไรได้เข้าเป้ามากๆ ค่อยยังชั่วหน่อย ^^


สรุปว่า...ปลาบปลื้มกับเล่มนี้มากๆ ค่ะ ชอบจริงๆ จังๆ ยกให้ Craig Russell เป็นนักเขียนคนโปรดในแนวนี้อีกคนเลย รออ่านเล่มต่อไปแทบไม่ไหวเชียวค่ะ >_<
สปอยล์:

สปอยล์ยากมากมาย เพราะเรื่องนี้รายละเอียดเยอะมากๆ จนอยากกลับไปอ่านซ้ำอีกสักรอบ

สรุปง่ายๆ จากท้ายเรื่องมาต้นเรื่องว่า Valkyrie นั้นมีการเทรนโดยคัดเลือกจากเด็กหญิงจำนวน 12 คน จนเหลือ 3 คนสุดท้าย คือ มากาเร็ต ลีอา และแอนเก้ โดยมี "ลุงจอร์จ" เป็นผู้เทรน

แต่สุดท้ายแล้ว มากาเร็ตก็ถูกทอดทิ้ง เพราะเธอมีปัญหาทางจิตจนควบคุมไม่ได้ เธอมี split personality สลับตัวเองกับ "อูเต้" น้องสาวฝาแฝด ... เธอฆ่าคนและตัดอวัยวะเพศหลายคน และถูกจับเข้าสถานบำบัดจิต แต่หนีออกมาจนได้ ((ระหว่างที่มากาเร็ตอยู่ในสถานบำบัดก็มีคดีของ นางฟ้าแห่งเซนต์พอลลี ดังนั้นมากาเร็ตจึงไม่ใช่นางฟ้าฯ))

มากาเร็ต((และอูเต้))แค้นลุงจอร์จและ Stasi มากๆ

ลีอานั้นก็ควบคุมไม่ได้เช่นกัน เธอมีความต้องการของงตัวเอง หลังจากที่กำแพงถูกทำลาย และเยอรมันตะวันออกล่มสลาย เธอก็เปลี่ยนตัวเองโดยซ่อนตัวตนอยู่ภายใต้ชื่อใหม่ อาชีพใหม่ และใช้ชีวิตปกติ

ดังนั้นลุงจอร์จจึงเหลือคนโปรดเพียงคนเดียวคือ แอนเก้ ... หลังจากเยอรมันตะวันออกล่มสลาย ... ลุงจอร์จและแอนเก้จึงทำอาชีพเป็น "รับจ้างฆ่า" เพื่อเงินแทน โดยยังใช้ชื่อวาลไครีอยู่


ผู้ที่จ้างวาลไครีนั้นคือจีน่า...เจ้าของบริษัทใหญ่และกำลังจะสมัครเป็น Mayor อยู่ เธอทำธุรกิจบำบัดของเสีย แต่จริงๆ แล้วกลับเอาสารพิษไปทิ้งที่ยูนาน ((หรือหูหนาน สักแห่ง ไม่แน่ใจ แหะๆ)) ... จีนาจ้างวาลไครีไปฆ่าทุกคนที่ตามกลิ่นและเกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ ไม่ว่าจะเป็นนักข่าว ตำรวจ นักวิเคราะห์ คนที่ทำงานในบริษัท ... คนที่ตายจึงหลากหลายมากๆ และดูเหมือนจะไม่ค่อยเกี่ยวข้องกันจนตำรวจมึน

แต่ขณะเดียวกับ จีน่าก็จ้างมากาเร็ตไปฆ่าลุงจอร์จและทำลายวาลไครีเช่นเดียวกัน


สุดท้ายแล้วฟาเบลก็จับแอนเก้ได้ ... เรื่องจบลงโดยที่ฟาเบลไม่รู้ว่า ลีอาคือใคร

และจีน่าที่ตำรวจไม่มีหลักฐานพอที่จะจับกุมได้ ก็ถูกลีอาฆ่าตาย


มาเฉลยท้ายสุดก็คือ ลีอาคือนักข่าวที่ชื่อ ซิลวี่ ((สงสัยยัยนี่ตลอดเลยทีเดียว เพราะเธอมาเกี่ยวข้องและหาข้อมูลต่างๆ แต่ไม่แชร์กับฟาเบล)) ... และแท้ที่จริงแล้ว ซิลวี่นี่แหละคือ นางฟ้าแห่งเซนต์พอลลี ... เธอฆ่าโดยเลียนแบบวิธีการฆ่าของมากาเร็ต เพื่อที่ตัวเองจะได้ทำข่าวจนดัง ... และสุดท้ายเธอก็ฆ่าคนสุดท้ายที่รู้ตัวตนที่แท้จริงของเธอ และสวมหน้ากากใช้ชีวิตเป็นนักข่าวต่อไป

จริงๆ แล้วเรื่องนี้ซับซ้อนกว่านี้เยอะค่ะ นี่สรุปคร่าวๆ เท่านั้น The Valkyrie Song เป็นหนึ่งในหนังสือจำนวนน้อยเล่มมากๆ ที่ไอซ์อ่านจบแล้วอยากอ่านซ้ำอีกรอบทันทีเลยเชียว ^^
ดู Index รายชื่อหนังสืออื่นๆ ที่ไอซ์ได้รีวิวไปแล้วตามลิงก์ข้างล่างค่ะ

- หนังสือภาษาอังกฤษ
Index Bookshelf : English Books

- หนังสือแปล
Index Bookshelf : Translated Books

- หนังสือภาษาไทย
Index Bookshelf : Thai Books

Create Date : 17 กุมภาพันธ์ 2554
Last Update : 17 กุมภาพันธ์ 2554 23:11:49 น.
Counter : 2935 Pageviews.

9 comments
  
โดย: wbj วันที่: 17 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:21:38:39 น.
  
น่าสนใจค่ะ จะไปหามาอ่านแน่ๆ เรื่องนี้
โดย: กุลธิดา IP: 205.186.32.2 วันที่: 18 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:0:04:50 น.
  
น่าอ่าน ^^

เคยอ่าน Brother Grimm ฉบับแปล แปลไม่ค่อยดี เลยไม่สนุกเท่าไหร่ ยังไงจะลองหาโอกาสอ่านเซ็ตนี้ให้ครบ
โดย: bookmark วันที่: 18 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:21:43:10 น.
  
รีวิวซะขนาดนี้

ถ้าอ่านภาษาัอังกฤษได้ ไปซื้อมาอ่านแล้วเนี่ย ไอซ์ แหะๆ
โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 22 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:13:39:07 น.
  
ยิ่งเห็นคุณไอซ์เขียนว่าเป็นนักเขียนคนโปรดไปแล้วก็ยิ่งต้องอ่านข้ามสปอยล์เลยค่ะ>0<

คนเขียนเรื่องนี้น้องสาวอป.ก็ชอบมากเหมือนกัน เอา Brother Grimm มาให้ยืมแล้วแต่ยังอยู่ในกองดองอยู่เลย แหะๆ

ตัวละครเยอะ เรื่องซับซ้อนนี่ท่าจะอ่านยากนะคะ ตั้งแต่อ่านหนังสือของ Stuart McBride ตอนนั้นก็ยังไม่ได้อ่านเรื่องฆาตกรรมซับซ้อนมากๆอีกเลย ขี้เกียจลุ้น^^"

โดย: อป (apple_cinnamon ) วันที่: 22 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:14:56:26 น.
  
ภาวนาให้แปลเป็นไทยไวๆ เพราะติดใจตั้งกะ 2 เล่มแรกแล้ว
โดย: หัวใจสีชมพู วันที่: 28 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:17:28:58 น.
  
อ่านที่แปลเป็นไทยมาแล้ว 3 เล่มค่ะชอบทุกเล่มเลย ติดตามมาตั้งแต่เล่ม 1แล้วรอแปลเล่ม 4-5 อยู่ค่ะ ถ้าอ่านอังกฤษออกแบบคล่องๆก็ซื้อมาอ่านแล้วค่ะ ชอบมากๆๆๆ
โดย: yeepun IP: 110.49.234.253 วันที่: 26 กันยายน 2554 เวลา:19:47:11 น.
  
ได้แต่ภาวนาค่ะ ให้ได้คนแปลดีๆ เพราะ 2 เล่มแรก สำนวนแปลอ่านแล้วหงุดหงิดมากอ่ะ อ่านไปอ่านมา งง ต้องพลิกย้อนไปอ่านใหม่
โดย: หัวใจสีชมพู วันที่: 13 ธันวาคม 2554 เวลา:8:34:50 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Clear-ice.BlogGang.com

Clear Ice
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 22 คน [?]

บทความทั้งหมด