Death Du Jour : สืบหลายศพ
หนังสือเล่มนี้เป็นหนังสืออ่านเล่นเล่มเดียวที่ไอซ์หอบไปอ่านระหว่างไปเที่ยว Kenya, Tanzania และ Zanzibar ... ระหว่างเที่ยวนี่แทบไม่ได้อ่านเลยค่ะ อ่านจริงๆ ก็ตอนอยู่บนเครื่องบิน รู้สึกว่าอ่านไม่ค่อยประติดประต่อสักเท่าไหร่ ^^"เรื่อง : Death du Jour
เขียนโดย : Kathy Reichs

รายละเอียด

ในคืนอันหนาวเหน็บของเดือนมีนาคมในเมืองมอนทรีอัล นักนิติวิทยา/นักมานุษวิทยา ดร. Temperance Brennan ขุดศพของแม่ชีที่ได้รับการเสนอให้เป็นเซนต์จากใต้ดินของโบสถ์เก่าแห่งหนึ่ง

ไม่กี่ชั่วโมงต่อมาเธอก็ถูกเรียกไปยังสถานที่เกิดเหตุวางเพลิงอันสยดสยอง ครอบครัวหนึ่งตายเรียบ พ่อ แม่ ลูกฝาแฝด และคนแก่ ดูเหมือนว่าจะไม่มีพยา ไม่มีเหตุจูงใจ ไม่มีคำอธิบาย

Temperance กับลูกสาวไปเที่ยวเกาะของ Sam เพื่อนเก่า ซึ่งเป็นเกาะปิดสำหรับสังเกตพฤติกรรมของลิง ก็กลับพบศพปริศนาอีกสองศพ

ในระยะเวลาเพียงไม่นาน Temperance พบศพคนตายศพแล้วศพเล่า เธอสืบไปจนพบว่า มันเกี่ยวข้องกับลัทธิลับแห่งหนึ่ง ซึ่งเธอจะต้องสืบหาความจริงให้ได้ก่อนที่จะมีศพเพิ่มมากขึ้น และศพนั้นก็อาจจะเป็นน้องสาวของเธอเอง

....


ไอซ์เคยอ่านงานของ Kathy Reichs มาแล้วเล่มหนึ่ง ซึ่งเป็นเล่มแรกของซีรียส์ที่มี Temperance Brennan ผู้เขี่ยวชาญด้านกระดูกเป็นตัวเอก ... ซึ่งก็คือเรื่อง Deja Dead ...อ่านมานานสักหกเจ็ดปีได้แล้วมั้ง ตอนนั้นจำได้ว่า อ่านแล้วไม่ปลื้มสักเท่าไหร่ เพราะ Kathy Reichs ถูกนำไปเปรียบเทียบกับ Patricia Cornwell ซึ่งตอนนั้นไอซ์โปรด Patricia Cornwell มากกว่า

จนได้ดูซีรียส์ Bones ซึ่งไอซ์ชอบมาก ก็ลืมไปแล้วเสียด้วยซ้ำว่า ชื่อนางเอกซีรียส์เหมือนกับชื่อนางเอกของหนังสือชุดนี้ จนกระทั่งมาอ่านเรื่อง Death Du Jour นี่แหละค่ะ


หนังสือกับซีรียส์ต่างกันเยอะเหมือนกัน ... และไอซ์ก็บอกได้เลยว่า ส่วนตัวแล้ว ชอบซีรียส์มากกว่าค่ะ ชอบบุคคลิกของ "Bones" ในซีรียส์ ชอบตัวละครอื่นๆ ชอบบทที่เชือดเฉือนกันอย่างชาญฉลาดและเจ็บแสบ ซึ่ง...ในหนังสือไม่มีง่ะ


สำหรับ Death Du Jour นี้รายละเอียดก็เหมือนข้างบนค่ะ Tempe เจอศพแล้วศพเล่า ซึ่งตอนแรกดูเหมือนจะไม่เกี่ยวข้องกันเลย แต่ไปๆ มาๆ ก็เกี่ยวข้องกับ Cult แห่งหนึ่ง ซึ่งเธอมารู้ตอนหลังว่า น้องสาวของเธอก็เข้าร่วมด้วย ((แต่คนอ่านน่ะ รู้ตั้งแต่แรกๆ แล้ว)) ทำให้เธอต้องพยายามตามหาความจริงและช่วยน้องสาวออกมา


ก็...อ่านได้เรื่อยๆ นะคะ ส่วนตัวคิดว่า การเดินเรื่องมันกระจายนิดนึง เน้นความเป็นไป ชีวิต และความคิดของตัวเอกคือ Tempe ค่อนข้างเยอะ เรื่องคดีก็เลยเอื่อยๆ นิดหน่อย อีกอย่างมีคดีเกินขึ้นในสถานที่ที่แตกต่างกัน ซึ่งดูเหมือนจะไม่เชื่อมโยงกัน แต่คนอ่านรู้ว่ามันต้องโยงกันแน่ๆ กว่าตัวเอกจะเจอจุดเชื่อมก็นานเชียว คนอ่านอย่างไอซ์เลยรู้สึกว่าเรื่องมันอืดๆ


การพูดถึงเรื่อง Cult ค่อนข้างน่าสนใจ แต่...มันคล้ายๆ กับเรื่อง The Sleeping Doll ที่ไอซ์อ่านไปก่อนหน้า และรู้สึกว่า เรื่อง The Sleeping Doll ละเอียดกว่าอะค่ะ ^^"


สรุปว่า...ส่วนตัวคิดว่า เล่มนี้พออ่านได้เรื่อยๆ ไม่ถึงกับติดหนึบ อาจจะหาเล่มอื่นๆ มาอ่านต่อ แต่ก็ไม่รู้สึกกระตือรือร้นขนาดนั้นนะคะ ชอบซีรียส์มากกว่าค่ะ ^^Create Date : 10 กันยายน 2552
Last Update : 10 กันยายน 2552 18:33:27 น.
Counter : 1944 Pageviews.

2 comments
  
น่าสนนะคะเรื่องนี้
โดย: หวานเย็นผสมโซดา วันที่: 11 กันยายน 2552 เวลา:12:31:08 น.
  
รอแปลเป็นไทยอย่างเดียวเลยค่ะ
โดย: หมูย้อมสี วันที่: 26 กันยายน 2552 เวลา:13:35:22 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Clear-ice.BlogGang.com

Clear Ice
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 22 คน [?]

บทความทั้งหมด