The Sinner : dynamic drops -"-


แว่บเข้ามารีวิวหนังสือสองเล่มสุดท้ายที่อ่านในปีนี้ค่ะ ^^ ผลงานของ Tess Gerritsen ในชุดซีรียส์เดียวกับ The surgeonเรื่อง : The Sinner
เขียนโดย : Tess Gerritsen


ช่วงบรรยากาศแห่งการเฉลิมฉลองในช่วงคริสต์มาสไม่ได้ทำให้คดีฆาตกรรมหยุดสิ้นลงไปได้

ในโบสถ์...แม่ชีสองคนถูกสังหาร ... คนหนึ่งตาย ส่วนอีกคนบาดเจ็บสาหัส ... ซึ่งเป็นเรื่องน่าประหลาดใจ เพราะใครกันที่จะคิดสังหารแม่ชีที่ใช้ชีวิตอย่างสงบอยู่ในโบสถ์ได้

ช่วงเวลาใกล้ๆ กันนั้นเอง มีการพบศพปริศนา ... ศพของหญิงสาวที่ถูกตัดสองมือและสองเท้าออกไป นอกจากนั้นใบหน้ายังถูกทำลายอีก

นั่นเป็นจุดเริ่มต้นของความลับที่ถูกกลบฝัง ที่ Dr. Maura Isles และตำรวจสืบสวน Jane Rizzoli จะต้องพยายามค้นหาความจริงให้ได้


....


เรื่อง The sinner เป็นเล่มที่สามในซีรียส์ต่อจาก The surgeon และ The apprentice ที่ได้เคยรีวิวไปก่อนหน้านี้แล้ว ที่นี่ นะคะ


สำหรับเรื่องนี้ผู้เขียนเปลี่ยนสไตล์ไปเล็กน้อย จากประเด็ก "ฆาตกรต่อเนื่อง" ในสองเรื่องแรก และตัวเอกเด่นชาย-หญิง เป็นแนว coperate horror และใช้ตัวเอกที่ดำเนินเรื่องเป็นหญิงทั้งคู่ ... ไอซ์รู้สึกว่า เล่มนี้มีความสนุกน้อยลงกว่าสองเล่มแรกมากค่ะ


จริงๆ แล้ว เรื่อง The Sinner มีพล็อตและองค์ประกอบหลายๆ อย่างน่าสนใจมาก แต่พอมารวมๆ กันแล้ว กลับอ่านแล้ว "เอื่อย" น่ะค่ะ

พล็อตของ The Sinner นั้น ผู้เขียนได้พยายามดึงเอาเรื่องที่เกิดขึ้นในต่างประเทศ ซึ่งในเล่มนี้คือประเทศอินเดีย เข้ามาโยงเกี่ยวกับคดีฆาตกรรมที่เกิดขึ้นในอเมริกา ... ซึ่งจริงๆ แล้วน่าจะทำได้เข้มข้นมากกว่านี้ แต่อาจจะเป็นเพราะมีส่วน "ตัวละคร" ที่ดึงเอาน้ำหนักไปมากกว่าที่ควร

ในเล่มนี้ ตัวละครเอกมีสองตัวคือ Jane Rizzoli และ Maura Isles ซึ่งจริงๆ ก็เป็นตัวละครที่น่าสนใจทั้งคู่ ตัวแรกคือตัวเอกในสองเล่มแรก Jane Rizzoli เป็นตำรวจสืบสวน ส่วนอีกตัว Maura Isles หมอชันสูตรศพเพิ่งจะมีบทเด่นมากในเล่มนี้ ... พล็อตเสริมในด้านรายละเอียดของตัวละครสองตัวนี้ อยู่ในประเด็นใกล้เคียงกัน นั่นก็คือ ชีวิตส่วนตัวและชีวิตรักที่มีปัญหา ... เนื่องจากเป็นตัวละครหญิงทั้งสองตัว เลยอาจจะมีรายละเอียดและความอ่อนไหวมาก ((จนเหมือนกับบ่นและทุกข์ระทมเกี่ยวกับตัวเองอยู่นั่นแล้ว)) ... มากเกินความจำเป็นสำหรับหนังสือแนวสืบสวน-สอบสวน ที่ผู้อ่านอย่างไอซ์อยากรู้เรื่องเกี่ยวกับ "คดีหลัก" มากกว่า เลยทำให้เล่มนี้ "เอื่อย" ไปมากเลยค่ะ

สำหรับแนว coporate horror นี้ ไอซ์ว่าผู้เขียนทำได้ดีมากกว่าในเรื่อง Vanish ซึ่งเป็นเล่ม 5 ในชีรียส์ชุดเดียวกันนี้นะ ซึ่งไอซ์เคยอ่านและรีวิวเอาไว้แล้ว
ที่นี่ ค่ะ


...


สรุปว่าก็เป็นหนังสือที่พออ่านได้เพลินๆ ทั้งๆ ที่พล็อตและประเด็นน่าสนใจ แต่การนำเสนอกลับทำให้ "เอื่อย" และความตื่นเต้นลดลงไปพอสมควร น่าผิดหวังสักหน่อยถ้าเทียบกับสองเล่มแรกในซีรียส์นะคะ แต่ถ้าไม่เอาไปเทียบกัน ก็พอโอเคค่ะ ^^Create Date : 31 ธันวาคม 2550
Last Update : 31 ธันวาคม 2550 17:40:58 น.
Counter : 4880 Pageviews.

2 comments
  
ฆาตกรจะตกนรกใหมเนี่ยะ ที่จบชีวิตของคนถือศีลและมีเมตตาขนาดนั้น แต่คนประพันธ์ก็ยังนำไอเดียมาโยงต่อกัน ขอบันทึก 1 ในชุด "ตามล่า" ของานหนังสือด้วยนะคะ
โดย: ColdOut วันที่: 3 มกราคม 2551 เวลา:2:43:34 น.
  
ดู Index รายชื่อหนังสืออื่นๆ ที่ไอซ์ได้รีวิวไปแล้วตามลิงก์ข้างล่างค่ะ

- หนังสือภาษาอังกฤษ
Index Bookshelf : English Books

- หนังสือแปล
Index Bookshelf : Translated Books

- หนังสือภาษาไทย
Index Bookshelf : Thai Books
โดย: Clear Ice วันที่: 8 พฤษภาคม 2553 เวลา:11:56:48 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Clear-ice.BlogGang.com

Clear Ice
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 22 คน [?]

บทความทั้งหมด