The Fire Rose : ได้อารมณ์เหมือนอ่านตำราอ้างอิง

เล่มนี้อ่านๆ วางๆ จบไปพักใหญ่แล้วล่ะค่ะเรื่อง : The Fire Rose
เขียนโดย : Mercedes Lackey
รายละเอียด

ฉากของเรื่องนี้จะถูกเซ็ตไว้เป็นประเทศอเมริกาในสมัยก่อน ที่ผู้หญิงยังไม่มีสิทธิไม่มีเสียง และหางานยากอยู่นะคะ

Rosalind Hawkins สาวแว่นนักศึกษาปริญญาเอกไร้หนทางใช้ชีวิตต่อไปหลังจากพ่อตาย เธอจึงตอบตกลงรับจ้างเป็น "ครูพี่เลี้ยง" ((แปลอย่างนี้ได้ไหมอ่า เป็น governness น่ะค่ะ)) ที่ซานฟรานซิสโก

แต่เมื่อไปถึง ปรากฎว่า ไม่มีเด็กให้เธอดูแล กลับมีนายจ้าง Jason Cameron ผู้ลึกลับ ให้เธออ่านหนังสือให้ฟังผ่าน tube ((อนุมานเหมือนโทรศัพท์แบบกระป๋องมั้งคะ ฮา)) ให้ฟัง

อันที่จริงแล้ว Jason เป็น Fire Master ผู้ซึ่งใช้เวทมนตร์ผิดไปหน่อย ทำให้ตัวเองกลายเป็นกึ่งคนกึ่งหมาป่า เขาต้องการให้ Rose ช่วยอ่านหนังสือเพื่อหาวิธีทำให้เขากลับคืนสู่ร่างเดิม

อยู่ร่วมกันไปนาน...ความผูกพันยิ่งบังเกิด และความรักก็เกิดขึ้นได้ โดยที่รูปกายภายนอกไม่ได้สำคัญไปกว่าจิตใจ


.....


อิอิ ย่อได้ค่อนข้างน้ำเน่ามากๆ ค่ะ หนังสือเล่มนี้เป็นหนึ่งในหนังสือที่ซื้อมั่วมากจากดาสะ ((ซื้อมั่วคือ เห็นว่านักเขียนคนไหนมีหนังสือในรายการเยอะๆ ก็จิ้มๆ เลือกมาเล่มนึง เอามาลองอ่านดู ฮา))

อ่านจากปกหลังแล้ว นึกว่าจะออกแนวโรแมนติกแบบ Beauty & The Beast ซึ่งจริงๆ แล้วโครงเรื่องก็เป็นไปในทำนองนั้นนะ แต่...อ่านแล้วให้อารมณ์เหมือนอ่านหนังสือเรียนมากๆ เลยค่ะ

ผู้เขียนบรรยายเยอะเหลือเกิน ไม่ว่าจะเป็นความคิดของตัวละคร หรือฉากรอบๆ ข้าง รวมไปถึงวิชาการต่างๆ ในเรื่องด้วย ((ในเรื่องนางเอกต้องศึกษาเวทมนตร์ไปด้วย))

บอกตามตรงว่า ... อ่านข้ามๆ เยอะมาก การบรรยายและการเดินเรื่องน่าเบื่ออย่างแรง ขอเล่าแบบสปอยล์ๆ เลยละกัน

พล็อตไม่มีอะไรแปลกใหม่อะค่ะ มีนางเอกที่ทะนงในความรู้และสมองของตัวเองมากกว่ารูปร่างหน้าตา พระเอกที่ผิดรูปผิดร่าง อยู่ใกล้ชิดกันก็รักกันขึ้นมา มีตัวร้ายคือลูกศิษย์ไม่เอาถ่านของพระเอก ที่อยากจะเป็น Master of Element แต่ดันขี้เกียจและใฝ่ทางลัดแบบมารๆ เลยไป เลยไปเข้าพวกกับศัตรูของพระเอก

ตอนจบ ... จบแบบทำให้แปลกใจนิดหน่อย เพราะตามสไตล์หนังสือแบบนี้ น่าจะจบแบบแฮปปี้เคลียร์ๆ แต่เล่มนี้ไม่ใช่ค่ะ ตอนจบ Jason ไม่ได้กลับเป็นคนอะ อยู่กันแบบครึ่งหมาป่าและผู้หญิง ก็...แปลกๆ ดี


แต่...แต่...แต่...ข้อมูลในเรื่องน่าสนใจมากค่ะ เกี่ยวกับพวก Element และภูติประจำ Element ต่างๆ เพราะ Jason สอน Rose เกี่ยวกับเรื่องพื้นฐานการเป็น Master of Element ... คนอ่านเลยได้เรียนไปด้วย เอิ๊ก เหมือนอ่านตำราอ้างอิงเลย อ่านแล้วทำให้ได้จุดที่เอาไปหาข้อมูลต่อเพื่อเก็บไว้เขียนนิยายต่อไปได้เป็นอย่างดี เอิ๊ก


....


สรุปว่า ไม่ชอบหนังสือเล่มนี้อะค่ะ คงไม่ซื้อหนังสือของนักเขียนคนนี้มาอ่านแล้ว เพราะไม่ชอบสไตล์ที่ "พล่าม" จนอ่านแล้วอึดอัด ((ตัวละครจะบ่น จะคิดวนเวียนไปเพื่อ??)) แต่ก็ได้อะไรดีๆ ไว้ค้นข้อมูลต่อเยอะดีเหมือนกัน ^^"
Create Date : 03 เมษายน 2551
Last Update : 3 เมษายน 2551 22:15:22 น.
Counter : 1447 Pageviews.

3 comments
  

เรื่องย่อน่าอ่านดี ถ้าตัดรายละเอียดออก ใส่อารมณ์เข้าไปอีกนิด คงสนุกกว่านี้นะ
โดย: อั๊งอังอา วันที่: 4 เมษายน 2551 เวลา:10:17:17 น.
  
เห็นด้วยเลยอะอั๊งอังอา น้ำเยอะไปโหน่ยยยย
โดย: Clear Ice วันที่: 5 เมษายน 2551 เวลา:10:04:22 น.
  
ดู Index รายชื่อหนังสืออื่นๆ ที่ไอซ์ได้รีวิวไปแล้วตามลิงก์ข้างล่างค่ะ

- หนังสือภาษาอังกฤษ
Index Bookshelf : English Books

- หนังสือแปล
Index Bookshelf : Translated Books

- หนังสือภาษาไทย
Index Bookshelf : Thai Books
โดย: Clear Ice วันที่: 8 พฤษภาคม 2553 เวลา:11:50:53 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Clear-ice.BlogGang.com

Clear Ice
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 22 คน [?]

บทความทั้งหมด