Sandstorm : เปิดตัวหน่วย Sigma ... นักวิทยาศาสตร์คอมมานโด
มารีวิวเล่มนี้เป็นเล่มแรกของปี 2009 ค่ะ

หลังจากที่ปั่นงานจนสมองตื้อ อ่านอะไรก็ไม่สนุกอยู่พักใหญ่ ทำให้ต้องไปหยิบงานของนักเขียนคนโปรด ที่รู้ว่ายังไงก็จะต้องสนุกมาอ่าน ทำลายอาการ readers' block ลงไปได้ อ่านจบใน 3 วัน ^^
เรื่อง : Sandstorm
เขียนโดย : James Rollins


ไอซ์ซื้อเล่มนี้มาพร้อมกับ Map of Bones แล้วก็ไม่อ่านดูให้ดีๆ นึกว่า Sandstorm เป็นเล่มต่อของ Map of Bones ทั้งๆ ที่เป็นเล่มก่อนหน้า ทำให้ต้องย้อนกลับมาอ่านทีหลัง -"-


เรื่อง Sandstorm นี้เป็นเรื่องเปิดตัวหน่วย Sigma ซึ่งจะเป็นหน่วยที่เป็นตัวเอกต่อไปอีกหลายเล่ม คือ Map of Bones, Black Order, The Judas Strain, The Last Oracle


Sandstorm เป็นเรื่องที่มี Painter Crowe ซึ่งยังคงดำรงตำแหน่งเป็น commander ซึ่งยังทำงาน field ลงพื้นที่อยู่เป็นตัวเอก ((เรื่องต่อๆ มา... Painter เป็น Director แล้วง่ะ))เกิดระเบิดขึ้นใน British Museum ตรงแกลอรี่ซึ่งเก็บข้าวของเกี่ยวกับ Arabia มี Lady Kara Kensington เป็นเจ้าของ และ Safia...เพื่อนสนิทของเธอเป็นคนดูแล

มันเป็นการระเบิดที่แปลกประหลาด เริ่มต้นจากมี ball lighting เคลื่อนเข้าไปในนั้น และทำให้เกิดการระเบิดขึ้น

หน่วย Sigma ซึ่งเป็นหน่วยหนึ่งใน DARPA (the Dept. of Defense's research) เป็นหน่วยนักวิทยาศาสตร์คอมมานโด ((พวก ex-special forces ต่างๆ แล้วเอามาเทรนเป็นนักวิทยาศาสตร์ ทำให้เก่งทั้งด้านวิทยาศาสตร์และบู๊สนั่น)) สงสัยว่าการระเบิดนี้อาจเกี่ยวข้องกับ Antimatter ซึ่งแน่นอนว่า หากตกไปอยู่ในมือของใคร คนผู้นั้นจะได้อำนาจยิ่งใหญ่ จึงได้ส่ง Painter Crowe ไปตรวจสอบ

ที่แกลอรี่...มีการค้นพบว่า ภายในรูปปั้นจาก Ubar ... เมืองลับแลของอารเบีย มีวัตถุบางอย่างซึ่งหนักกว่าเหล็กเป็นรูปหัวใจซ่อนอยู่ และของสิ่งนี้ก็ทำให้ Kara ต้องการนำทีมไปสำรวจที่ประเทศโอมาน ... มั่นใจว่า มันจะเป็นกุญแจไขปริศนาการตายของพ่อของเธอได้

Painter Crowe และ Safia ก็ร่วมทีมไปกับ Kara ด้วย

Ubar...เมืองลับแลแห่งอารเบียได้ซุกซ่อนความลับบางอย่างเอาไว้ ความลับที่อาจทำลายล้างโลกได้ทั้งใบ

แน่นอนว่า...ไม่ได้มีแต่ทีมของ Kara ที่มุ่งหน้าไปที่นั่น การไล่ล่า ชิงไหวชิงพริบ และการเดิมพันด้วยชีวิตจึงเกิดขึ้น


.....


รู้สึกว่าข้างบนจะสรุปได้ไม่ค่อยดีเท่าไหร่ เพราะเรื่องราวซับซ้อนเหลือเกินค่ะ ^^"

สไตล์ของพี่จิม ((ในเว็บของ James Rollins คนชอบเรียกเขาว่า Jim อะค่ะ)) จะต้องดึงประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ตำนานมาเอี่ยวกับวิทยาศาสตร์และการผจญภัย ดังนั้นขอแยกเป็นเรื่องๆ ตามนี้นะคะ...


ประวัติศาสตร์และตำนาน

เล่มนี้โยงถึงปริศนาแห่งเมือง Ubar เมืองลับแลของอารเบีย ก็คล้ายๆ กับแอตแลนติสอะค่ะ เป็นเมืองที่ผลุบๆ โผล่ๆ อยู่ในเรื่อง "อาหรับราตรี"

ตามความจริงมีการค้นพบซากของเมืองนี้แล้ว แต่ดูเหมือนว่าจะไม่มีอะไรอย่างที่คาดเอาไว้

และยังมีเกี่ยวกับ Queen of Sheeba ด้วย... ประมาณว่าราชินีแห่งชีบานี่เอง เป็นราชินีของ Ubar


ภูมิศาสตร์

ฉากของเรื่องอยู่ที่ประเทศโอมาน ตามชื่อเรื่องคือ Sandstorm แน่นอนว่า มีฉากการผจญภัยในทะเลทราย มีการดึงเอาเผ่าทะเลทรายเร่ร่อนเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย


วิทยาศาสตร์

Antimatter ... ถ้าจะอธิบายคงยาวเหยียด ใครสนใจเข้าไปอ่านได้ที่ wiki ที่นี่ นะคะ ย่อๆ ก็คือ Antimatter ก็คือ antiparticle to matter ... เป็นสิ่งที่ตรงข้ามกับสสารที่มีอยู่ และถ้าเอา Antimatter มาพบกับ matter ทั้งสองอย่างจะแคนเซิลกันไป ทำให้เกิดพลังงานมหาศาลค่ะ


การผจญภัย

แน่นอนว่านอกจาก sigma ต้องการ antimatter และก็ย่อมมีสถาบันอื่นต้องการเช่นกัน ในเล่มนี้คือ The Guild ซึ่งจะกลายเป็นศัตรูถาวรของ Sigma ไปอีกหลายเล่ม ... มีการไล่ล่า หักมุมกันไปตลอดเรื่องเลย


อ่านทุกข้อแล้วมึนไหมคะว่า เอามาเกี่ยวข้องกันได้อย่างไร ... แต่...พี่จิมทำได้ เอิ๊ก เพราะ...สไตล์ของพี่จิมคือ การใช้วิทยาศาสตร์มาอธิบายถึงช่องว่างทางประวัติศาสตร์และตำนาน มีการถอดรหัสและผจญภัย

....


Sandstorm อ่านสนุกสไตล์ James Rollins ไล่ล่า หักมุม ผจญภัย ทำเอาวางไม่ลง แต่...ถ้าเทียบกับ Maps of Bones และ Black Order ซึ่งเป็นเล่มต่อแล้ว Sandstorm เลยดูอ่อนไปเยอะ


อ่านรีวิวเล่มต่อได้ตามลิงก์ข้างล่างนี้นะคะ

Map of Bones

Black Order


สำหรับเรื่อง Sandstorm การไล่ล่า ชิงไหวชิงพริบเข้มข้นดี การถอดรหัสก็โอเค แต่การเอาวิทยาศาสตร์มาอธิบายตำนานมันแอบทะแม่งๆ ไปหน่อยค่ะ อ่านแล้วรู้สึกว่ามันเวอร์จนจะกลายเป็น sci-fi ไปเสียแล้ว ทำให้ไม่ค่อยเนียน ทำใจให้เชื่อยากไปนิด


....


สปอยล์
มึนๆ ตั้งแต่ตอนเหล่าผู้สืบเชื้อสายมาจาก Queen of Sheeba มีความพิเศษ เช่น สามารถบังคับสัตว์ต่างๆ ได้ ((อันนี้พอโอเค)) หายตัวได้ ((ยังพอไหว)) และ...ทำให้ตัวเองท้องได้โดยไม่ต้องอาศัยผู้ชาย ทั้งเผ่าเป็น virgin หมด ลูกนั้นเกิดจากการใช้จิตทำให้เกิดในท้องและคลอดออกมา ... อันนี้มึนมาก ตามด้วยการอธิบายด้วยวิทยาศาตร์ว่า เป็นเพราะบรรพบุรุษของคนเหล่านี้เคยสัมผัสกับน้ำใต้ดิน ซึ่งมี antimatter อยู่ ทำให้เกิดการ mutation เลือดของคนเหล่านี้มีโครงสร้างโมเลกุลแบบ pentagonal dodecahedron ของน้ำซึ่งพบเฉพาะในอวกาศปะปนอยู่ ... เอ่อ...มันเกินเชื่อไปมากๆ ง่ะค่ะพี่จิม T^T

แถมต่อด้วยเหล่านิทานของอารเบีย ตั้งแต่ พรมวิเศษ ตะเกียงวิเศษ และอื่นๆ นั้นอาจเกิดจากการที่ชาวอารเบียโบราณใช้ antimatter ... พี่ขา...หลุดโลกมากค่ะ >_< 555

ปกติเวลาพี่จิมโม้ มันยังดูจะเนียนๆ พอถูๆ ไถๆ เชื่อได้อยู่ แต่เรื่องนี้อ่านแล้ว "ไม่เชื่อ" อะค่ะ มันเลยทำให้รู้สึกต่อต้านอยู่นิดๆ เวลาอ่านอะนะ

สรุปโดยรวม เล่มนี้ก็สนุกนะคะ นักเขียนคนโปรด ทำอะไรก็ดีเสมอ 555 ถ้าอ่าน Sandstorm ก่อน Map of Bones กับ Black Order คงรู้สึกทึ่งกว่านี้ค่ะ แต่เพราะพี่จิมเขียนหนังสือดีขึ้นเรื่อยๆ เวลาอ่านย้อนผลงานเก่าๆ เลยกร่อยไปบ้าง


สิ่งที่ชอบเกี่ยวกับ James Rollins ก็คือ การโยงเอาเรื่องที่ไม่น่าเกี่ยวข้องกันมาเกี่ยวข้องกันได้ ... เป็นนักเขียนที่มีความรู้หลากหลายและเหลือเฟือจริงๆ ค่ะ โดยเฉพาะทางประวัติศาสตร์และวิทยาศาสตร์ ((ผู้เขียนเคยเป็นสัตวแพทย์ แต่ตอนนี้มาเขียนนิยายอย่างเดียวแล้ว))

ข้อมูลในเรื่องลึกและจริงจังดีค่ะ อ่านแล้วรู้สึกว่า ผู้เขียนพยายามทำการบ้านมาเยอะมาก ถึงจะมีพลาดไปบ้างเล็กๆ น้อยๆ ก็เถอะ ((ไปอ่านเจออาจารย์สอนภาษาอารบิกคอมเมนต์ในบอร์ดของพี่จิมเรื่องเกี่ยวกับภาษา Aramaic ซึ่งพี่จิมบอกว่า ไม่มีใช้แล้ว แต่จริงๆ ยังมีใช้กันอยู่ แถม...แถวๆ Oman มันไม่มีใครใช้ ฮา))


อ่านหนังสือของ James Rollins เมื่อไหร่แล้วรู้สึกอิจฉาทุกที อยากมีความรู้กว้างขวาง ข้อมูลแน่นปึ๊ก และจินตนาการกว้างไกลแบบนี้บ้าง ภาษาที่ใช้ก็สวยงามอ่านง่าย ลื่นไหล การดำเนินเรื่องกระชับฉับไวน่าติดตาม ... อยากเป็นนักเขียนที่ทำได้แบบนี้บ้างจัง >_<


ปิดท้ายด้วยหนังสืออ้างอิงที่ James Rollins แนะนำให้อ่าน หากสนใจเกี่ยวกับ Ubar นะคะ

The Road to Ubar: Finding the Atlantis of the Sands - Nicholas Clapp
น่าสนใจดีอะค่ะ ถ้ามีโอกาสก็ว่าจะไปหามาอ่านบ้าง ^^Create Date : 04 มกราคม 2552
Last Update : 4 มกราคม 2552 0:13:58 น.
Counter : 3426 Pageviews.

4 comments
  
พี่ไอซ์นอนดึกจัง ระวังรักษาสุขภาพด้วยนะฮับ
โดย: เปิ้ลพีฮับ IP: 125.24.93.121 วันที่: 4 มกราคม 2552 เวลา:0:30:44 น.
  
ไม่ได้เข้ามาตั้งนาน สวัสดีปีใหม่นะคะ พี่ไอซ์

คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...
โดย: ฮิปโปร้อยฝัน วันที่: 5 มกราคม 2552 เวลา:8:53:51 น.
  
เอ ใช่ที่มีแปลเป็นไทยด้วยใช่ไหมฮะเนี่ย
โดย: Boyne Byron วันที่: 5 มกราคม 2552 เวลา:10:23:03 น.
  
ดู Index รายชื่อหนังสืออื่นๆ ที่ไอซ์ได้รีวิวไปแล้วตามลิงก์ข้างล่างค่ะ

- หนังสือภาษาอังกฤษ
Index Bookshelf : English Books

- หนังสือแปล
Index Bookshelf : Translated Books

- หนังสือภาษาไทย
Index Bookshelf : Thai Books
โดย: Clear Ice วันที่: 8 พฤษภาคม 2553 เวลา:11:43:41 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Clear-ice.BlogGang.com

Clear Ice
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 22 คน [?]

บทความทั้งหมด