The Eight : พล็อตอลังการมากค่ะ ^^
ไม่ได้อัพบล็อกเสียนานเลย ช่วงที่เดินทางไปต่างประเทศระหว่างวันที่ 14 พ.ย. - 7 ธ.ค. ((ประชุม 1 สัปดาห์ ลาเที่ยวต่ออีก 2 สัปดาห์)) หอบหนังสือไปอ่านแค่เล่มเดียวคือ The Eight เพราะเห็นว่าหนามากเกือบเจ็ดร้อยหน้า อ่านวันละนิดละหน่อยจนจบพอดี ชอบมากๆ เลยค่ะ ^^
เรื่อง : The Eight
เขียนโดย : Katherine Neville
รายละเอียดดัดแปลงจากปกหลัง

"แปด"
ความลึกลับที่เก่าแก่นับพันปี ปริศนาที่ท้าทายเหล่าผู้มีปัญญามากที่สุดเท่าที่มนุษย์เคยรู้ สูตรลับโบราณแห่งอำนาจที่ยิ่งใหญ่ซึ่งครอบงำทุกวิญญาณที่ได้รับรู้

"แปด"
ชุดหมากรุกในตำนานที่หลอมขึ้นจากทองและเงิน ประดับด้วยอัญมณีหลากหลาย...เพชร ทับทิม มรกต ซัฟไฟล์ ... ของขวัญที่ชาวมัวร์แปดคนมอบให้แก่จักรพรรดิ Charlemange

"แปด"
ผู้เชี่ยวชาญด้านคอมพิวเตอร์สาวสวยถูกหลอกล่อให้เข้ามาแก้ไขปริศนาเพื่อหาชุดหมากรุก Montglane และมีส่วนร่วมในการตามล่าสมบัติล้ำค่าอันยิ่งใหญ่ที่สุดนี้

"แปด"
นวนิยายที่เต็มไปด้วยปริศนาและความขัดแย้ง การผจญภัย ความโรแมนติก ประวัติศาสตร์ ปัจจุบันอันทันสมัย

....


หนังสือเล่มนี้ถ้าจะให้สรุปก็ต้องเรียกว่าเป็นแนว Thriller ค่ะ แต่เป็น Thriller ที่มีเกร็ดอิงประวัติศาสตร์ ปริศนามากมาย แนวประมาณเดียวกับ Da Vincci Code ของ Dan Brown และชุดหน่วย Sigma Force ของนักเขียนคนโปรดของไอซ์ James Rollins นั่นเอง

The Eight เขียนและได้รับการตีพิมพ์มาตั้งแต่ปี 1989 โน่นแน่ะ นับว่าเป็นหนังสือที่เก่าพอสมควร อ่านบางรีวิวถึงกับเรียกว่าเป็นต้นแบบของ Da Vincci Code ไปโน่นเลยค่ะ

การดำเนินเรื่องแบ่งออกเป็นสองช่วงเวลาคือ ช่วงปลายของศตวรรษที่ 18 ((ตั้งแต่ปี 1790-1799)) และช่วงต้นของศตวรรษที่ 20 ((ตั้งแต่ปี 1972-1973)) สลับกันไป โดยที่เรื่องจะค่อยๆ บรรจบเข้าหากันธีมของเรื่องนี้คือ "หมากรุก" ... เกมถูกแบ่งออกเป็นฝ่ายขาวและฝ่ายดำ ซึ่งแน่นอนว่า ในเกมหมากรุก ตัวสำคัญที่สุดตัวหนึ่งก็คือ "ราชินี" ซึ่งในเรื่องนี้ชูผู้หญิงเป็นตัวดำเนินเรื่องค่ะเรื่องในส่วน "อดีต"

อาราม Montglane ซึ่งเป็นอารามชีในประเทศฝรั่งเศสมีความลับซ่อนอยู่ นั่นก็คือ เป็นที่ซ่อนของ "ชุดหมากรุก Montglane" ซึ่งเป็นชุดหมากรุกที่ชาวมัวร์ 8 คนมอบเป็นของขวัญให้แก่จักรพรรดิ Charlemange ... ว่ากันว่าชุดหมากรุกนี้ซุกซ่อน "สูตรลับ" จากโบราณ ซึ่งผู้ที่ได้ครอบครองสูตรลับนี้จะเป็นผู้กุมอำนาจยิ่งใหญ่ ... ชุดหมากรุกนี้ถูกฝังซ่อนเอาไว้นานมากแล้ว เพราะไม่ต้องการให้ตกไปอยู่ในมือของผู้ชั่วร้าย แต่แน่นอนว่า...ความลับย่อมมีวันรั่วไหล ชุดหมากรุกนี้มีผู้หมายปองอยู่

หัวหน้าชีจึงได้ขุดชุดหมากรุกนี้ขึ้นมา แบ่งกระจายออกเป็นส่วนๆ มอบให้แก่เหล่าแม่ชีให้นำติดตัวหนีไปคนละทิศคนละทาง โดยมีแม่ชีสาวสองคนคือ Valentine และ Mireille ผู้จะหนีไปอยู่กับญาติที่กรุงปารีสเป็น "ศูนย์กลาง" นัดพบหากแม่ชีคนไหนเกิดประสบปัญหาขึ้นมา

เนื้อหาช่วงนี้จะเกี่ยวเนื่องกับประวัติศาสตร์ช่วงปฏิวัติฝรั่งเศสค่ะ แม่ชีสาวทั้งสองตกอยู่ท่ามกลางความผันผวนทางการเมือง ต้องเอาชีวิตรอดและต้องพยายามรักษาชุดหมากรุกนี้ให้พ้นเงื้อมมือของฝ่ายตรงข้าม

ฉากในช่วงนี้เริ่มต้นจากประเทศฝรั่งเศส ไปอังกฤษ รัสเซีย อัลจีเรีย อเมริกาเรื่องในส่วน "ปัจจุบัน"

Catherine Velis หรือ "แคท" เป็นนักคอมพิวเตอร์สาวชาวนิวยอร์กที่ถูกชักนำเข้าสู่เกมแห่งอำนาจอันแสนอันตรายโดยที่ไม่รู้ตัว เธอถูกส่งให้ไปทำโปรเจ็คกับ OPEC ที่ประเทศ Algeria จึงได้รับการไหว้วานจากคนรู้จักให้ช่วยซื้อตัวหมากรุกของหมากรุก Montglane จากคนที่ครอบครองตัวหมากรุกนี้เอาไว้จำนวนหนึ่ง

กว่าที่แคทจะรู้ตัวว่าถูกรวมเข้าไปเป็น 'pawn' ตัวหนึ่งของเกม เธอก็ถูกไล่ล่าจนแทบเอาตัวไม่รอด คนใกล้ตัวกลายเป็นศพ มีคนแปลกหน้าเข้ามาพัวพันเรื่อยๆ เธอไม่รู้ว่าใครเป็นมิตร ใครเป็นศัตรู ใครเป็นผู้ที่คุมเกมนี้อยู่

การที่แคทจะเอาชีวิตรอด เธอจะต้องร่วมเล่นเกมนี้ไปด้วย จุดมุ่งหมายคือการตามหาชุดหมากรุก Montglane ให้ครบ เพื่อไขปริศนาลับอันยิ่งใหญ่นี้ให้ได้


....


ขอบอกจากใจว่า อ่านไปทึ่งคนเขียนไปค่ะว่า โยงเรื่องเข้าหากันถึงขนาดนี้ได้ยังไง ... เกร็ดเล็กเกร็ดน้อยเกี่ยวกับตำนาน ประวัติศาสตร์ วิทยาศาสตร์ ศิลปะ ดนตรี แทรกอยู่เต็มไปหมด ผู้ที่มีตัวตนอยู่จริงในประวัติศาสตร์ปรากฎอยู่เป็นตัวละคร "ประกอบ" ในเรื่องเยอะมากค่ะ โดยเฉพาะในช่วง "อดีต" ที่ทุกคนจะต้องรู้จักกันดีแน่ๆ ก็เช่น

- นโปเลียน
- เซอร์ไอแซ็ค นิวตัน
- วิลเลี่ยม เวิร์ธเวิร์ด
- พิธากอรัส
- จักรพรรดินีแคทเธอรีน แห่งรัสเซีย
- เหล่าผู้เกี่ยวข้องกับการปฏิวัติฝรั่งเศส
ฯลฯ

ในช่วงปัจจุบันเป็นช่วงเกี่ยวกับการประชุม OPEC มีนายพลกัดดาฟี่ด้วยค่ะ

ผู้เขียนทำได้แนบเนียนมากๆ จนไม่รู้สึกขัดเลยที่มีตัวละครเหล่านี้เข้ามามีส่วนอยู่ในเนื้อเรื่องเกี่ยวข้องกับชุดหมากรุก Montglane นี้ด้วย และเนื้อเรื่องโยงให้เห็นว่าชุดหมากรุก Montglane นี้แหละเป็นต้นเหตุให้เหล่านักวิทยาศาสตร์หมกมุ่นอยู่กับการค้นปริศนา เหล่าผู้ยิ่งใหญ่ในอดีตก็ต้องล่มสลายไปเพราะเกี่ยวข้องกับชุดหมากรุกนี้


พล็อตอลังการงานสร้างมากๆ ... ชุดหมากรุก Montglane และธีมการเล่นหมากรุกโยงเรื่องราวในอดีต ซึ่ง...ชุดหมากรุก Montglane ถูกกระจายแยกส่วนไปต่างๆ ทั่วโลก มาถึงปัจจุบันที่เริ่มมีการไล่ตามหาชิ้นส่วนต่างๆ มาอีกครั้ง เนื้อเรื่องมีการพลิกผันอยู่ตลอดเวลา อ่านแล้วแทบวางไม่ลงเลยทีเดียว

เสียดายอย่างเดียวที่อ่านหนังสือเล่มนี้ระหว่างการเดินทาง ทำให้ไม่มีโอกาสได้ใช้อินเตอร์เน็ตค้นข้อมูลเพิ่มเติม ... หนังสือเล่มนี้ถ้าจะอ่านให้สนุกอย่างเต็มที่ละก็ ผู้อ่านน่าจะมีความรู้เกี่ยวกับการเล่นหมากรุก ประวัติศาสตร์ ตำนาน ((เหล่าเทพเจ้าต่างๆ ของหลายๆ ชนเผ่า ไล่ตั้งแต่บาบิโลน อียิปต์ กรีก โรมัน ฯลฯ)) วิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ ศิลปะ และดนตรี ติดตัวอยู่บ้างค่ะ เพราะอ่านๆ ไปแล้วทำให้รู้สึกฮือฮาดี ... แต่ถึงไม่มีความรู้พื้นฐานก็ยังอ่านสนุก เป็นแนวตื่นเต้น ผจญภัยนะคะ อ้อ...มีไขรหัสและปริศนาด้วยค่ะ ... ยากง่ะ แก้ไม่ออก ฮา ^^"


เอาเป็นว่า...แนะนำสำหรับคนชอบอ่านแนวๆ นี้ค่ะ ไอซ์อ่านแล้วชอบมากเป็นหนังสือหนึ่งในน้อยเล่มมากๆ ที่ตั้งใจว่าถ้ามีเวลาว่างๆ จะหยิบขึ้นมาอ่านใหม่ และคราวนี้จะนั่งอ่านหน้าคอมพิวเตอร์เพื่อที่จะได้เซิร์ชข้อมูลเพิ่มเติมจากอินเตอร์เน็ตได้ทันทีที่สงสัย

ที่ตินิดเดียวคือ...ตอนจบเรื่องมัน "แผ่ว" ไปนิดค่ะ อยากให้มันสุดๆ กว่านี้ >_<


พออ่านจบแล้วก็ไปกวาดซื้อหนังสือของผู้เขียนคนนี้มาหมดทุกเล่มเลยค่ะ พบว่ามีภาคต่อด้วยคือเรื่อง The Fire ... ตัวละครเดิม แต่คำวิจารณ์จาก amazon ไม่ค่อยดีเท่าไหร่แต่ก็คิดว่าจะอ่านนะคะ ^^สปอยล์


สปอยล์ตอนจบนิดหน่อย ... จริงๆ อยากสปอยล์ทั้งเรื่อง แต่รายละเอียดมันเยอะมากมาย เอาแค่หลักๆ ให้ตัวเองจำได้ก็พอ ฮา

สรุปว่า "สูตรลับ" นั้นก็คือ Elixir ซึ่งทำให้เป็น "อมตะ" นั่นเอง เอิ๊ก

Minnie ซึ่งเป็น "Black Queen" ในปัจจุบันซึ่งพยายามวางแผนชักจูงแคทให้เข้ามาในเกมนี้ก็คือ Mireille ซึ่งดื่มยาอมตะเข้าไปนั่นเอง

เหล่าตัวละครซึ่งโผล่มาในช่วงปัจจุบันหลายคนเป็น "ลูกหลาน" ของ Mireille ทั้งนั้น


Create Date : 13 ธันวาคม 2552
Last Update : 13 ธันวาคม 2552 0:23:52 น.
Counter : 2739 Pageviews.

6 comments
  
เกือบเจ็ดร้อยหน้า...หนาไม่ใช่น้อยเลยนะคะเนี่ย
อลังการงานสร้างเลยนะคะเนี่ย เขียนโยงประวัติศาสตร์กันขนาดนี้ น่าอ่านจังค่ะ
แนวนี้ชอบค่ะ อ่านแล้วคงตื่นเต้นดี

เดินทางตั้ง3สัปดาห์ ไปไหนมาบ้างคะพี่ไอซ์ แล้วปีใหม่จะไปเที่ยวไหนอีกป่าวคะเนี่ย
โดย: Emotion-P วันที่: 13 ธันวาคม 2552 เวลา:2:50:30 น.
  
น่าอ่านค่ะ ชอบแนวนี้ แต่คงต้องรอแปลไทยอย่างเดียว
โดย: หมูย้อมสี วันที่: 13 ธันวาคม 2552 เวลา:16:04:42 น.
  
กรี๊ดดด หนังสือโปรดเล่มนึงของอป.เลยค่ะ ชอบมากๆ

Alexander Solarin เท่ที่สุด

(ขอกระซิบเบาๆว่าอป.ผิดหวังกับ the Fire นะคะ...คุณไอซ์อ่านแล้วเป็นยังไงอย่าลืมมาเล่าสู่กันฟังด้วยนะคะ)

รู้สึกว่าตอนของนางเอก Mireille จะสนุกและลุ้นกว่าตอนปัจจุบันด้วยค่ะ อ่านแล้ววางไม่ลงจริงๆ
โดย: อป (apple_cinnamon ) วันที่: 14 ธันวาคม 2552 เวลา:9:34:53 น.
  
ว้ายกรี๊ดน่าอ่านนน จดๆๆๆ นี่พี่ก็ว่าจะสั่ง kindle เนี่ย คิดไม่ตกเลยว่าเอาอีบุคหรือเป็นเล่มดี

ไปเที่ยวเป็นไงมั่งไอซ์ จะอัพทู้ป่าว รอดูเน้อ (ว่าแต่แผนโครเอเชียที่เคยปรึกษากันเวิร์คมั้ยอ่ะ)
โดย: พัท IP: 85.75.10.228 วันที่: 14 ธันวาคม 2552 เวลา:16:44:50 น.
  
...ไปประชุมที่เบอร์ลิน แล้วลาเที่ยวต่อจ้าพลอย พี่ไปโครเอเชียกับสโลวิเนียมา ปีใหม่อยู่บ้าน ฮา

...อยากให้มีคนเอามาแปลเหมือนกันค่ะหมูย้อมสี แต่ต้องแปลดีๆ ไม่งั้นเละแหงๆ เหอๆ

...555 กรี๊ดด้วยเลยอป. คนเขียนเก่งมากๆ อ่านไปแล้วแบบ...เอามาโยงกันได้ไงฟะ เล่มนี้อเล็กซ์ไม่ค่อยมีบทเนอะ ชอบตอนในอดีตมากกว่าเหมือนกันค่ะ ลุ้นดี

The Fire อ่านรีวิวมาแล้วทำให้ท้อใจไปเลยค่ะ ฮา แต่ก็ซื้อหนังสือมาแล้วนะ งื้ดดดดด

...ไอซ์ไม่ค่อยชอบ ebook ง่ะพี่พัท บางทีมันต้องพลิกๆ ไปดูหน้าเก่าๆ เพื่อความมั่นใจด้วยอะว่า...ข้ามไรไปป่าวฟะ ฮา

แผนเที่ยวโครเอเชีย...ผีหลอกมากพี่พัท ไปไหนมาไหน ไม่มีคนเลยอะ โดยเฉพาะ Rovinj ปิดเรียบทุกอย่าง T^T
โดย: Clear Ice วันที่: 15 ธันวาคม 2552 เวลา:8:56:30 น.
  
น่าอ่านจังค่ะพี่ไอซ์
โดย: หวานเย็นผสมโซดา วันที่: 15 ธันวาคม 2552 เวลา:14:16:16 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Clear-ice.BlogGang.com

Clear Ice
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 22 คน [?]

บทความทั้งหมด