AR no.6.2 - More Twisted : Less twisted? ผิดหวังนิดหน่อย
สวัสดีค่ะ หลังจากไม่ได้อัพบล็อกนาน เพราะวุ่นวายกับชีวิตจนแทบไม่ได้อ่านหนังสือ บวกกับหนังสือเล่มนี้ที่หยิบมาอ่าน ก็น่าผิดหวังไม่น้อย อ่านวางๆ อะค่ะ

เล่มนี้เป็นหนึ่งในลิสสำรองของ TBR Challange นะคะ ที่ใส่ว่า 6.2 เพราะใส่เป็นแพ็คคู่กับ Twisted ที่รีวิวไปก่อนแล้ว ที่นี่ นะคะ

เรื่อง : More Twisted
เขียนโดย : Jeffery Deaver

หนังสือเล่มนี้เป็นหนังสือรวมเรื่องสั้นเล่มที่สองของ Jeffery Deaver นักเขียนแนวหักมุมคนโปรดค่ะ ก็เรียกได้ว่าเป็นแฟนตัวยงของนักเขียนคนนี้พอสมควร


เรื่องสั้นในเล่มนี้มีทั้งหมด 16 เรื่อง ... ไอซ์อ่านแล้วรู้สึกว่า สู้เรื่องสั้นใน Twisted ไม่ได้ค่ะ เหมือนกับว่า เรื่องสั้นในเล่ม More Twisted นี้จะมีความปรุงแต่งและจงใจมากกว่า หรืออาจจะเพราะอ่านติดๆ กันสองเล่ม มันเลยเดาได้ อีกอย่าง...หลายเรื่องที่อยู่ติดกัน ใช้มุกแนวๆ เดียวกัน อ่านไปมากๆ ก็เลยเริ่มเอียน

เรื่องสั้นในเล่มนี้พยายามให้รายละเอียดเพื่อหลอกคนอ่านมากกว่าเล่มที่แล้ว แต่อาจจะเพราะรายละเอียดมากเกินไปนี่แหละค่ะ ทำให้ขาดความกระชับ เนื้อเรื่องเลยดูเหมือนจะเอื่อยๆ อ่านๆ ไปแล้วก็หงุดหงิดว่า เมื่อไหร่จะเข้าเรื่องซักที ((ฟะ))


สำหรับเล่มนี้ ไอซ์ผิดหวังนิดๆ ค่ะ


เรื่องที่ชอบมากกว่าเรื่องอื่นๆ ก็คือ

- The Westplalian Ring
- Double Jeopardy
- The Poker Lesson
- A Nice Place to Visit

แต่ก็ไม่ถึงกับ "ว้าว" อะไรนะคะ ส่วนตัวคิดว่า ต่ำกว่ามาตรฐานของ Deaver น่ะค่ะ


ที่เหลือนี่...อืมมมมมมม


สรุปว่า ถ้าใครยังไม่เคยอ่านงานของ Deaver แล้วอยากอ่านเรื่องสั้นแนวหักมุม เล่มนี้ก็พอไหวค่ะ ยังไงก็ดีกว่างานของคนอื่นๆ อีกหลายคน แต่ถ้าอ่านงานของ Deaver มาเยอะๆ แล้ว โดยเฉพาะงานเด่นๆ อาจจะรู้สึกว่าเล่มนี้มัน drop เหมือนไอซ์อะนะ

จริงๆ แล้วเล่มขนาดนี้ ถ้าสนุกล่ะก็ ไอซ์อ่านไม่เกินหนึ่งสัปดาห์หรอกค่ะ แต่นี้อ่านๆ วางๆ มาตั้งหลายสัปดาห์ บางเรื่องนี่รู้สึกว่ายืดจนไม่อยากอ่านเสียด้วยซ้ำ......


ต่อไปนี้จะสปอยล์แหลกล่ะค่ะ


- Chapter and Verse
เรื่องนี้ตำรวจได้รับ clue ที่จะมีการปองร้ายพยานปากสำคัญว่า 'Luke,12,15' ก็เอาไปตีความเสียใหญ่โตว่าจะต้องเกี่ยวกับไบเบิ้ลหรือโค้ดต่างๆ ... ซึ่งตอนแปลความเป็นโค้ด ไอซ์ว่ามันเวอร์ๆ และเง่าๆ ชอบกล ... พอเฉลยแล้วมัน make sense กว่ามากๆ ที่เป็นแค่ชื่อและเวลา อ่านแล้วรู้สึกว่า ตำรวจไม่ค่อยฉลาดน่ะค่ะ


- Commuter
เรื่องนี้เดาง่ายน่ะ เป็นเรื่องของชายคนหนึ่งที่พูดโทรศัพท์เสียงดังมากๆ ระหว่างเดินทาง ระหว่างการพูดโทรศัพท์ ก็บอกรายละเอียดเกี่ยวกับตัวเองเสียหมด ก็เลยโดนเอาไปสวมรอยใส่ความ


- The Westplalian Ring
เรื่องนี้ที่ชอบเพราะว่าเก๋ดีค่ะ ตัวเอกเป็นโจรขโมยของคนรวย ทีนี้ก็เจอนักสืบแสนฉลาดไล่ตามมาจนแทบจับได้ นับสืบที่ว่านั่นก็ไม่ใช่ใครค่ะ เชอร์ล็อค โฮมส์นั่นเอง... เรื่องนี้โฮมส์เจอหักหลังเสียแสบ ก็ไม่รู้ว่าแฟนๆ ของโฮมส์อ่านแล้วจะเซ็งหรือเปล่า


- Surveillance
ตำรวจสงสัยชายคนหนึ่งก็เลยเฝ้าจับตาดู ชายคนนั้นรำคาญก็เลยซ้อนแผนให้ลูกชายตำรวจคนนั้นก่อคดี ตบท้ายด้วยการเฉลยว่า ชายคนนั้นเป็นคนร้ายจริงๆ ... เรื่องนี้ธรรมดามากค่ะ เดาง่ายมากๆ


- Born Bad
เรื่องนี้พูดถึงแม่ที่กำลังรอลูกสาวมาหา ระหว่างที่รอก็นั่งเย็บผ้ารำลึกถึงอดีตว่า ลูกสาวคนนี้ไม่เคยได้ดั่งใจ เป็นคนที่กล้าทำเรื่องรุนแรง ฯลฯ ... ตอนจบก็เฉลยว่า แม่นี่แหละที่เป็นโจร ลูกสาวเป็นตำรวจ ... เรื่องนี้ยือเยื้อมากๆ อะค่ะ อ่านแล้วรำคาญ


- Interrogation
เหอๆ เรื่องนี้เป็นอีกเรื่องที่อ่านแล้วรำคาญ เพราะเดาได้ตั้งแต่ต้นๆ เรื่อง ตำรวจจะเข้าไปสอบปากคำคนร้าย ดันเสร่อเล่าเรื่องของตัวเองให้คนร้ายฟังจนหมด ... งี่เง่ามากๆ ง่ะ


- Afraid
หญิงสาวจะไปออกเดท ... แล้วไปๆ มาๆ เธอก็รู้สึกตัวว่า เธอไม่ได้รู้จักคนที่เธอจะไปออกเดทด้วยเลย เรื่องนี้มีหลอกค่ะ จริงๆ ไม่มีอะไรในกอไผ่ ก็พออ่านได้


- Double Jeopardy
จริงๆ เรื่องนี้ก็สนุกดีค่ะ เป็นเรื่องหักหลังทนายในศาล ตอนจบแสบสันต์ดีแท้


- Tunnel Girl
ออกแนวเดิมๆ กับคนที่ต้นเรื่องจะเหมือนจะสร้างให้เป็นคนดี แต่ดันเป็นคนก่อคดีเสียเอง ในเล่มนี้มีเรื่องแนวนี้เยอะมาก อ่านๆ ไปจะเอียนอะค่ะ


- Locard's Principle
เรื่องนี้มี Lincoln Rhyme มาช่วยสืบคดีคนถูกฆ่า ... เนื้อเรื่องธรรมดาอะค่ะ แต่ติดใจเรื่องเกี่ยวกับมูลนิธิการกุศลที่เอ่ยถึงในเรื่องมากกว่าว่า การตั้งมูลนิธิเพื่อบริจาคเงินนี่ สร้างศัตรูได้เยอะมาก จะทำดีนี่ลำบากแท้ๆ


- A Dish Served Cold
เรื่องการแก้แค้น เรื่องนี้น่าเบื่อง่ะ มุกก็เดาได้


- Copycat
มีการฆาตกรรมเลียนแบบนิยาย หลอกไปหลอกมา สุดท้ายคนร้ายคือคนเขียนเอง เดาง่ายอะค่ะ


- The Voyeur
นี่ก็อีกเรื่อง ชายคนหนึ่งอยากเป็นฮีโร่ช่วยสาวจากการถูกสะกดรอย ไปๆ มาๆ สาวคนนั้นเป็นพวกค้ายา คนที่สะกดรอยเป็นตำรวจ เป็นแนวตลกร้าย ปัญหาก็คือ การดำเนินเรื่องที่เอื่อยอะค่ะ ทำให้น่าเบื่อไปเลย


- The Poker Lesson
ชอบเรื่องนี้ค่ะ เป็นการโกงและหักหลังกันในวงไพ่โป๊กเกอร์ บทสรุปแสบดี


- Ninety-eight Point Six
เรื่องนี้เป็นแนวหลอกให้เข้าใจผิดเช่นกัน ... เริ่มขี้เกียจเล่า ฮา


- A Nice Place to Visit
เป็นอีกเรื่องที่ชอบค่ะ แผนการดัดหลังพวก scam จบได้แสบดีอีกเรื่อง


Create Date : 30 มิถุนายน 2551
Last Update : 30 มิถุนายน 2551 9:01:19 น.
Counter : 1825 Pageviews.

3 comments
  
ปกติไม่ค่อยชอบอ่านเรื่องสั้น แต่ก็ยังไม่กล้าอ่านสปอยล์อยู่ดี เอิ๊ก
โดย: ลูกสาวโมโจโจโจ้ (the grinning cheshire cat ) วันที่: 30 มิถุนายน 2551 เวลา:12:35:05 น.
  
555 เล่มนี้อ่านสปอยล์แล้วอ่านเรื่องไม่สนุกแน่ๆ จ้า จริงๆ หลังๆ เวลารีวิวหนังสือแล้วมีสปอยล์คือ เตือนความจำตัวเองมากกว่า เพราะมีบางเล่มที่อ่านไปนานแล้ว จำไม่ได้ว่าจบยังไงอะนะ ฮา
โดย: Clear Ice วันที่: 30 มิถุนายน 2551 เวลา:18:59:02 น.
  
ดู Index รายชื่อหนังสืออื่นๆ ที่ไอซ์ได้รีวิวไปแล้วตามลิงก์ข้างล่างค่ะ

- หนังสือภาษาอังกฤษ
Index Bookshelf : English Books

- หนังสือแปล
Index Bookshelf : Translated Books

- หนังสือภาษาไทย
Index Bookshelf : Thai Books
โดย: Clear Ice วันที่: 8 พฤษภาคม 2553 เวลา:12:04:48 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Clear-ice.BlogGang.com

Clear Ice
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 22 คน [?]

บทความทั้งหมด