คินดะอิจิยอดนักสืบ ตอน 3 บทเพลงปีศาจ : สนุกสนานสไตล์คินดะอิจิ

หลังจากอ่านเล่มแรกของชุดนี้ไป ((แปลกใจมากว่าทำไมถึงไม่มีรีวิว งืมๆๆ สงสัยลืม แง จะให้รีวิวตอนนี้ก็จำไม่ได้แล้ว)) ก็ดองยาวเลยค่ะ เพราะเล่มสองที่ซื้อมาตอนโน้นมีปัญหาเรื่องหน้าขาด ไอซ์ก็มัวแต่อืดไปอืดมา จนบัดนี้ยังไม่ได้เอาไปเปลี่ยนเลยง่ะ --"

รู้สึกอยากอ่านแนวสืบสวนสอบสวน ก็เลยหยิบเล่มสามมาอ่านก่อน อ่านจบแล้วต้องรีบมาแปะบล็อก เดี๋ยวลืมอีก ^^"เรื่อง : คินดะอิจิยอดนักสืบ ตอน 3 บทเพลงปีศาจ
เขียนโดย : โยโคมิโซะ เซชิ
แปลโดย : ชมนาด ศีติสาร


รายละเอียดจากปกหลัง


คินดะอิจิเป็นยอดนักสืบที่ทั้งนักอ่านญี่ปุ่นและไทยต่างรู้จักกันดี ด้วยว่าคดีที่เขาสามารถไขปริศนาได้นั้นล้วนซับซ้อนและน่าสะพรึงกลัวเสมอ

ตอนที่ 3 หรือบทเพลงปีศาจ สร้างความระทึกใจอีกครั้ง โดยเริ่มต้นด้วยการหายตัวของซุบากิ ฮิเดสุเกะ ท่านเคานต์ผู้เชี่ยวชาญการเป่าฟลุต และมีผู้พบศพเขาในป่าว่าตายด้วยสารพิษชนิดหนึ่ง ซึ่งเป็นสารเดียวกับที่คนร้ายใช้ในคดีฆาตกรรมปล้นร้านเพชรหลายปีก่อน

เหตุการณ์ซับซ้อนขึ้นเมื่อสืบได้ว่าฮิเดสุเกะเคยเป็นผู้ต้องสงสัยคดีปล้นเพชร นอกจากนี้มิเนะโกะ-ลูกสาวของเขาก็ไม่เชื่อว่าศพนั้นคือพ่อของเธอ เพราะใบหน้าเปลี่ยนไปราวกับเป็นคนละคน มิเนะโกะจึงมาขอร้องให้คินดะอิจิช่วยค้นหาความจริงระหว่างการสืบสวนเกิดเรื่องประหลาดขึ้นมากมาย ซึ่งทุกเรื่องล้วนเกี่ยวกับ 'ปีศาจ' ไม่ว่าจะเป็นเสียงเพลงชื่อปีศาจผู้มาเป่าขลุ่ยดังขึ้นเอง มีคนตายในห้องปิดตายโดยมีตราแห่งปีศาจอยู่ข้างศพ ฯลฯ ซึ่งทุกสิ่งอันเกี่ยวกัยปีศาจนี้ล้วนสัมพันธ์กับฮิเดสุเกะทั้งสิ้น


....


คงจะไม่พูดถึงเรื่องราวอะไรมากมายอะค่ะ เพราะเดี๋ยวจะสปอลย์คนยังไม่เคยอ่านเสียหมด ((มีด้วยเหรอ? ฮา คนอื่นเค้าอ่านกันจบไปนานแล้ววววว))

ต่อไปคงจะเรียกว่ารีวิวไม่ได้ แต่เป็นเขียนถึงความรู้สึกหลังอ่านละกันนะคะ อาจจะมีสปอยล์นิดๆ หน่อยๆ

บอกตามตรงค่ะว่า ไอซ์ซื้อหนังสือชุดนี้ก็เพราะชอบคินดะอิจิฉบับการ์ตูนนะ เท่าที่จำได้ ตอนอ่านเล่มแรก คดีฆาตกรรมตระกูลอินุงามิ ไอซ์ไม่ค่อยชอบเท่าไหร่ อาจจะเป็นเพราะอ่านแบบไม่ปะติดปะต่อช่วงยุ่งๆ ด้วย ความ "โบราณ" ในยุคสมัยของเนื้อเรื่องทำให้ไม่ค่อยอินก็เลยหยุดอ่านเสียยาวเลยค่ะ

สำหรับตอน บทเพลงปีศาจ นี่ ไอซ์ชอบแฮะ อ่านสนุกดีค่ะ อาจจะเป็นเพราะอยู่ในอารมณ์อยากอ่านอยู่แล้วด้วยมั้ง อ่านแล้วรู้สึกเลยว่า คินดะอิจิฉบับการ์ตูนได้แรงบันดาลใจมาจากหนังสือชุดนี้เต็มๆ ตั้งแต่วิธีการเปิดเรื่อง แนวการสืบสวน และการคลี่คลายคดี ไอซ์ชอบที่ผู้เขียนบอก ''clues' มาเรื่อยๆ ซึ่งพลอยทำให้คนอ่านคอยคิด คอยเดาตามไปด้วย ไม่ใช่อ่านเอาเนื้อเรื่องอย่างเดียว

คนร้ายก็มีพิรุธพอจะเดาได้ และผู้เขียนก็ได้ปูทางมาเรื่อยๆ ว่า เหตุผลของคดีน่าจะมาจากเรื่องอะไร ก็เลยไม่ทำให้รู้สึกตื่นตะลึงเวลาเฉลย หลายๆ อย่างพอเดาได้จากข้อมูลด้วย

และก็เป็นคล้ายๆ กับการ์ตูน...ตัวคนร้ายมีเหตุผลในการฆาตกรรม ตัวคนถูกฆ่าก็นะ...ไม่น่าสงสารเลยอะ ชั่วซะ เลยเชียร์คนร้ายแทน ฮา

ส่วนเหตุผลปลีกย่อยอื่นๆ มีอ่านแล้วขัดใจนิดหน่อย อาจจะเป็นเพราะเรื่องนี้มีฉากที่ญี่ปุ่นสมัยหลังสงครามโลก วิธีคิดของคนญี่ปุ่นสมัยนั้นในบางอย่าง ไอซ์รู้สึกไม่อินนิดหน่อย อย่างเรื่องการแก้ปัญหาเกี่ยวกับศักดิ์ศรีหรืออะไรทำนองนั้น อ่านๆ แล้วบางทีรู้สึกว่าไม่เข้าท่า แต่ก็นะ...ยุคสมัยและสภาพแวดล้อมมันเป็นแบบนั้นแหละ

สรุปว่าสนุกดีค่ะ ชอบเล่มนี้พอสมควร อ่านได้เพลินๆ แบบไม่คิดอะไรมาก แต่ไอซ์ไม่สามารถเทียบกับเล่มอื่นๆ ได้ เพราะเพิ่งได้อ่านเล่มนี้เป็นเล่มที่สอง ส่วนเล่มแรกอ่านนานมากจนจำไม่ได้แล้ว ตอนแรกว่าจะเอามาอ่านใหม่ก่อน แต่หนังใกล้จะเข้าแล้วอะ ว่าจะรอดูหนังก่อนแล้วค่อยกลับมาอ่านค่ะ ไม่อย่างนั้นเดี๋ยวดูหนังไม่สนุก

ตอนนี้หยิบเล่ม 4 มาวางเตรียมไว้ข้างๆ แล้วค่ะ ว่าจะอ่านต่อนะ ถ้าอ่านจบเมื่อไหร่ จะเอามาเขียนถึงอีกทีค่า ^^


Create Date : 12 มกราคม 2551
Last Update : 12 มกราคม 2551 12:05:31 น.
Counter : 3781 Pageviews.

10 comments
  
ได้อ่านช่วง 2-3 เล่มแรก บางตอนก็โอเค บางตอนก็เฉยๆ แต่โดยรวมแล้วหลังจากนั้นก็ไม่ได้อ่านเล่มอื่นเลยครับ รู้สึกรำคาญกับบทบรรยายความสยดสยอง ที่มากจนเกินควรอะครับ (ไม่รู้คิดไปเองรึเปล่า)

บทเพลงปีศาจนี่ก็อ่านแล้วครับ จำไม่ค่อยได้แล้วด้วย

ที่ซื้อมาอ่านก็เพราะเหตุผลเดียวกับคุณไอซ์ครับ ติดใจมาจากการ์ตูน แต่แปลกไอ้ที่เป็นการ์ตูนผมกลับชอบแฮะทั้งที่บางทีมันก็ดูสยองเหมือนกันนะ
โดย: ahiruno007 วันที่: 12 มกราคม 2551 เวลา:14:49:19 น.
  

ได้อ่านอยู่ 2-3 เล่ม ...

ชอบการ์ตูนมากกว่านิยายเหมือนกันค่ะ ทั้งๆ พี่ปกติเวลาเจอกรณีแบบนี้ หนังสือนิยายจะกินขาด :)

แต่คินดะอิจิเวอร์ชั่นนิยาย สำหรับเราแล้วค่อนข้างธรรมดาน่ะ ...ปล.ไปดูหนังตอนหน้ากากร้อยศพมาแล้วด้วยนะ ... พึ่งไปดูมาเมื่อวานนี้เอง คงฉากในหนังสือไว้เยอะเลยค่ะ
โดย: วนัสนันท์ วันที่: 12 มกราคม 2551 เวลา:17:48:51 น.
  
ดองอยู่จ้ะ

ชุดคินดะอิจิเนี่ย อาถรรพ์มาก
เปิดช่วงหน้า ๆ ได้นิดเดียว ก็ต้องวางทุกที
แต่ก็ยังซื้อเล่มใหม่มาดองต่อไปเรื่อย ๆ
(เพื่อจะมาเจ็บใจ เมื่อเห็น 10 เล่มรวดในร้านครึ่งราคา ฮึ่ม)
โดย: ยาคูลท์ วันที่: 13 มกราคม 2551 เวลา:0:50:11 น.
  
...ฮา ไอซ์ก็รำคาญบทบรรยายสยองค่ะ ahiruno แล้วก็พวกบทบรรยายความรู้สึกให้มันดำมืดน่ะ แต่อ่านๆ ไปก็ชิน ฮา

...พี่วนัสนันท์ ไอซ์ก็ชอบการ์ตูนมากกว่าเหมือนกันค่ะ แต่ก็ยังอยากดูหนังน้า

...พี่ยาคูลท์อาการเดียวกันเลยค่ะ เพิ่งจะมาหยิบติดก็รอบนี้แหละ อิอิ อ่านจบไปอีกสองเล่มแล้วด้วยอ่า แหงบๆ อยากได้แบบครึ่งราคาจังวุ้ย

โดย: Clear Ice วันที่: 13 มกราคม 2551 เวลา:16:41:32 น.
  
มีแบบรวมเป็นแพ็ค 10 เล่มแล้วหรือค่ะ ไม่ได้เป็นแฟนภาคนิยาย ส่วมมากจะเหมาเป็นหนังสือการ์ตูนมากกว่า ยังอยากเสี่ยงที่จะอ่านคินดะอิจิ เล่มที่มีอยู่ แต่ก็กลัวเสียความรู้สึกว่าจะจินตนาการไม่ถึง ครั้งแรกที่หยิบหนังสือการ์ตูนคินดะอิจิ เพราะมันคล้าย ๆ โคนัน ยอดนักสืบ สมัยที่รวมอยู่ในหนังสือการ์ตูนทาเล้นท์ 15 ปีที่แล้ว (ฟังแล้ว
บิงโกอายุคนอ่านได้เลย) แล้วก็ไม่ได้ติดตามจนกระทั่งโดนลิขสิทธิ์ซึ่งเห็นราคาก็เหงื่อตกไปเลย ยังต้องตามอีก ตอนนี้ก็กำลังหาแบบรวมเล่มไม่รู้งานหนังสือคราวนี้วันที่ 25 มีนา จะได้ยกชุดรึเปล่า ถ้าเจอปีนี้คงงดเที่ยวไปซักพัก ...
โดย: ColdOut วันที่: 14 มกราคม 2551 เวลา:0:51:14 น.
  
ที่ซื้อเพราะชอบการ์ตูนเหมือนกัน

แต่รู้สึกการดำเนินเรื่องและเอกลักษณ์ของผู้ถูกฆาตกรรมไม่ต่างกันเลย (เพราะคนที่ถูกฆ่าเป็นคนที่ไม่ดี)

จะแตกต่างกันก็ตรงสภาพแวดล้อมและสมัยของคดีค่ะ แต่ก็อย่างว่า ภาคนิยายเป็นรุ่นคุณปู่นี่คะ(เนอะ)

อ่านภาคนิยายทั้งหมด 10 เล่มแล้วค่ะ ที่มีไม่ค่อยชอบก็เล่ม 9 นี่ละค่ะ นอกนั้นก็โอเคหมด

แต่จะเป็นยังไงรอพี่ไอซ์อ่านเองดีกว่าค่ะ
โดย: คุณนาย ญ. IP: 61.7.152.182 วันที่: 14 มกราคม 2551 เวลา:9:42:35 น.
  
เราน่ะอ่าน คินดะอิจิยอดนักสืบ อ่านแบบไม่ได้เรียงเล่มเรียงตอนอ่ะ เพราะไม่ได้ซื้อเก็บไว้ แต่ไปเช่ามาอ่าน ตอนที่3บทเพลงปีศาจเค้ายังไม่ได้อ่านคิดว่าวันนี้จะไปเช่ามาอ่านน่ะ เล่มที่เค้าอ่านที่ผ่านมาน่ะ
ตอนร่างทรงมรณะ ตอนอย่าออกมาเดินตอนกลางคืน ตอนเกาะโกมุน ตอนเพลงเล่นลูกบอลปีศาจ ตอนหมู่บ้านแปดหลุมศพ และตอนที่10 ตอนอะไรน่ะที่มีอุโมงค์ในคฤหาค์ไงแล้วมีชายแขนขาดข้างซ้ายอ่ะ ขอบอกว่าหนังสือคินดะอิจิสนุกๆๆเลยน่ะ
โดย: แพรวา IP: 117.47.45.26 วันที่: 15 มกราคม 2551 เวลา:16:05:27 น.
  
หนุกหนานมากมายจิงๆค่ะ^^
โดย: narilin วันที่: 17 กรกฎาคม 2551 เวลา:16:31:09 น.
  
อ่านตอนแรกๆ ที่บรรยายอะ ขอบอกว่าสยองมาก
อ่านแร้วเสียวตาม
แต่พออ่านไปถึงช่วงที่สืบเรื่อง
ก็เดาได้ทันทีว่าใครเป็นคนร้าย
ไม่หนุกเท่าไร แต่ก็ดี
โดย: 1000 IP: 203.209.118.170 วันที่: 9 พฤศจิกายน 2551 เวลา:17:41:36 น.
  
ดู Index รายชื่อหนังสืออื่นๆ ที่ไอซ์ได้รีวิวไปแล้วตามลิงก์ข้างล่างค่ะ

- หนังสือภาษาอังกฤษ
Index Bookshelf : English Books

- หนังสือแปล
Index Bookshelf : Translated Books

- หนังสือภาษาไทย
Index Bookshelf : Thai Books
โดย: Clear Ice วันที่: 8 พฤษภาคม 2553 เวลา:15:31:11 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Clear-ice.BlogGang.com

Clear Ice
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 22 คน [?]

บทความทั้งหมด