Life : การ์ตูนสะท้อนปัญหาเด็กวัยรุ่น
เล่มนี้อ่านจบแล้วตอบโจทย์ HHR ข้อ

10-13. [ปิยะรักษ์] อ่านหนังสือประเภทไหนก็ได้ที่นำเสนอปัญหาเกี่ยวกับเด็กและเยาวชน เช่น เด็กเร่ร่อน แรงงานเด็ก การตั้งครรภ์ก่อนวันอันควร เป็นต้น
หนังสือ : Life
เรื่องและภาพโดย : Keiko Suenobu
สนพ. : บงกช
จำนวน : 20 เล่มจบ

"ชีบะ อายุมุ" เด็กสาวม.ต้นธรรมดาที่หัวไม่ดีนัก ไม่มีความฝัน มาจากครอบครัวปานกลางที่แม่เอาใจใส่แต่น้องสาว โลกของเธอคือ "เพื่อน" เท่านั้น

เพื่อนสนิทของเธอคือ "ชีจัง" ที่เรียนเก่งกว่า หัวดีกว่า ชีจังตั้งใจจะสอบเข้าโรงเรียนม.ปลายในฝัน อายุมุไม่ได้คิดอะไรมากไปกว่าอยากไปเรียนที่เดียวกับเพื่อน เธอพึ่งพาชีจังให้ช่วยติว แต่...ไปๆ มาๆ ชีจังกลับสอบไม่ติด ขณะที่อายุมุสอบติด

ผลก็คือ อายุมุโดนชีจังเกลียดชัง และไม่ต้องการเป็นเพื่อนด้วยอีก ... ความเครียด ความรู้สึกผิด และรู้สึกว่าไม่มีใครเข้าใจ ทำให้เธอเริ่มกรีดข้อมือตัวเอง ... ด้วยความหวังที่ว่า ความเจ็บปวดภายนอกจะช่วยลดความเจ็บปวดภายในใจได้
อายุมุเข้าไปเรียนโรงเรียนม.ปลาย ด้วยความตั้งใจที่จะตั้งกำแพงขึ้นมา ไม่ต้องการมีเพื่อน แต่...จู่ๆ "อันไซ มานามิ" ก็เข้ามาทักเธอและเริ่มมอบความเป็นเพื่อนให้ ซึ่งทำให้อายุมุดีใจมาก และตั้งใจว่าจะไม่ทำให้เพื่อนคนนี้ผิดหวังในตัวเธออีก

อายุมุมองสีหน้าของมานามิตลอดเวลา พยายามเอาใจและทำตามที่มานามิต้องการ ทั้งๆ ที่เธอเองก็ไม่ได้รู้สึกเต็มใจ

มานามิมีแฟนชื่อ "โซกะ คาสึมิ" ที่คบกันมาตั้งแต่ม.ต้น ...คาสึมิเป็นคนหล่อเหลา ผลการเรียนดีเด่น เป็นหนุ่มเนื้อหอม ... ฉากหน้าดูเหมือนทั้งสองจะรักใคร่กลมเกลียวกันดี แต่จริงๆ แล้วมีเบื้องหลังซ่อนอยู่

คาสึมิไม่ได้รักหรือชอบมานามิเลย เขาออกจะเกลียดชังเธอเสียด้วยซ้ำ แต่ก็ทนคบกันไปเพราะเป็นคำสั่งของพ่อ บริษัทของพ่อของคาสึมิต้องพึ่งพาพ่อของมานามิ ซึ่งมีอิทธิพลและตามใจลูกสาวมาก

คาสึมิบอกเลิกมานามิ ... และมานามิก็ขอให้อายุมุไปช่วยพูดกับคาสึมิให้

นั่นทำให้อายุมุรู้ความลับของคาสึมิ ... ฉากนอกเขาอาจจะดูเป็นเด็กหนุ่มที่เพอร์เฟ็ค แต่ด้วยความที่ถูกกดดันมาจากครอบครัว ไม่ได้เป็นตัวของตัวเอง เขาเองก็มีความลับดำมืด เขามีงานอดิเรกถ่ายรูปผู้หญิงเปลือยออกแนวมาโชคิสเก็บเอาไว้ ... อายุมุที่รู้ความลับเข้าโดยบังเอิญจึงตกเป็นเหยื่อ ... เขาจับเธอแก้ผ้าและถ่ายรูปเก็บไว้แบ็คเมล์ เธอเป็นทาสหมายเลข 10 ของเขา ซึ่งเธอจะต้องทำตามเขาทุกอย่าง

มานามิกลับไปคืนดีกับคาสึมิอีกครั้ง และก็คิดว่าอายุมุพยายามแย่งแฟนของตัวเอง ... นั่นเป็นจุดเริ่มต้นของการกลั่นแกล้งที่โหดร้าย

มานามิทำตัวเหมือนผู้เคราะห์ร้ายและดึงเพื่อนๆ ผู้หญิงในห้องให้บอยคอร์ตอายุมุ ... และการแกล้งนี่ก็ไม่ธรรมดาเลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็นตบตี บังคับให้กลืนเข็ม ทำลายข้าวของ โยนโต๊ะลงมาจากชั้นบน ...

อายุมุที่เกือบจะทนการกลั่นแกล้งไม่ไหว ได้พบกับ "ฮัตโตริ มิคิ" เด็กสาวเพื่อนร่วมห้องที่อ่อนโยนและเข้มแข็ง มิคิมอบความแข็งแกร่งให้กับเธอ และทำให้อายุมุตั้งใจที่จะมีชีวิตอยู่ต่อไป

ยิ่งเห็นอายุมุมีเพื่อน และเข้มแข็งมากขึ้น ก็ยิ่งทำให้มานามิเกลียดชัง ... การกลั่นแกล้งรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ ถึงขั้นให้เด็กนักเรียนชายโรงเรียนอื่นจับอายุมุและมิคิไปข่มขืน

"โซโนดะ" เด็กนักเรียนชายร่วมห้องยื่นมือมาให้ความช่วยเหลืออายุมุ ... เขาเองก็เคยเป็นเด็กที่ถูกรังแกตอนอยู่ม.ต้น ถูกทุบตี รีดไถเงิน ถูกจับแก้ผ้า ฯลฯ เขาจึงเข้าใจความเจ็บปวดของอายุมุดี

อายุมุต้องต่อสู้กับการถูกรังแกจากมานามิซึ่งมีอิทธิพลมาก เธอหลอกลวงหลอกใช้คนเกือบทั้งโรงเรียน หลอกใช้พ่อซึ่งมีอิทธิพลกับทางโรงเรียน ต่อสู้กับเหล่านักเรียนและครูบาอาจารย์ซึ่งพยายามทำเป็นมองไม่เห็น ทำเป็นบ่ายเบี่ยง และการต่อสู้ที่หนักหนาที่สุดก็คือ การต่อสู้กับจิตใจของตัวเอง


...


เป็นการ์ตูนที่อ่านแล้วโครตจะเครียดเลยค่ะ TT^TT

ลายเส้นเรื่องนี้ดูเผินๆ จากหน้าปกจะดูน่ารักสบายๆ สไตล์นักเขียนการ์ตูนผู้หญิง แต่ในเล่มนี่ ... เวลาวาดหน้าโฉดๆ ของตัวร้ายนี่...น่ากลัวมาก T^Tขอบอกว่าจริงๆ ไอซ์อ่านถึงซักเล่ม 7 แล้วก็ทนไม่ไหว เลิกอ่านไปก่อน แต่ก็ซื้อเก็บมาเรื่อยๆ กะว่าจบเมื่อไหร่จะอ่านรวดเดียว นี่ก็ดองๆ มาหลายเดือนแล้ว เห็นโจทย์ข้อนี้ของส้มเลยกลั้นใจหยิบขึ้นมาอ่านจบจนได้

อ่านตรงการพูดคุยกับผู้เขียนแล้วรู้สึกเหมือนกับว่า ผู้เขียนเองเคยมีประสบการณ์เลวร้ายของการถูกรังแกมาเลยค่ะ ผลงานเล่มแรก Vitamin เองก็เกี่ยวข้องการกับถูกรังแก ถ้าจำไม่ผิด ตอนจบนางเอกเรื่องนั้นเลือกที่จะเล่าเรื่องราวที่เกิดขึ้นออกมาเป็นหนังสือการ์ตูนเสียด้วยสิ


จริงๆ ตัวละครในเรื่อง Life เกือบทุกตัวเป็นเด็กมีปัญหาทั้งนั้น

- อายุมุ ... เด็กที่รู้สึกว่าตัวเองไม่ได้รับความรักและความใส่ใจในครอบครัว ทำให้ยึดเพื่อนเป็นหลัก หวาดกลัวที่จะถูกโดดเดี่ยว หวาดกลัวที่จะถูกทอดทิ้ง

- มิคิ ... เด็กที่พ่อกับแม่หย่ากันตั้งแต่เด็ก อยู่อาศัยกับพ่อที่ป่วยหนัก เธอต้องทำงานหาเงินตั้งแต่เด็ก ต้องพยายามมากกว่าคนอื่นๆ หลายเท่า

- มานามิ ... เด็กที่ถูกเลี้ยงมาด้วยเงิน พ่อมีอิทธิพลมาก ได้รับการตามใจจนเหลิง จนคิดว่าโลกหมุนรอบตัวเอง เป็นตัวละครที่ไม่รู้สึกผิดบาปอะไรทั้งสิ้น เพราะการเลี้ยงดูถูกเลี้ยงมาให้เป็นคนที่ถูกเสมอ เหอๆ

- คาสึมิ ... เด็กที่ได้รับความกดดันจากครอบครัว ถูกบังคับให้เรียนให้ดี ถ้าคะแนนตกก็จะถูกลงโทษ ถูกบังคับให้คบกับผู้หญิงที่ไม่ชอบเพื่อความเจริญก้าวหน้าของบริษัทพ่อ


เรื่อง Life จะเน้นตัวละครเอกคืออายุมุ การที่เธอถูกมานามิรังแกอย่างน่ากลัว ไม่ว่าจะเป็น การดึงเพื่อนๆ ให้บอยคอร์ต ทำลายข้าวของ ถูกทุบตี สั่งให้นักเรียนชายจับไปขังและรุมโทรม ฯลฯ ... การกลั่นแกล้งของญี่ปุ่นหรือจะมองไปถึงไฮสกูลในอเมริกาที่มีการแบ่งเด็กเป็นเด็กฮ็อต เด็กเนิร์ด เด็กเห่ยที่ถูกรังแก ที่ได้รับจากสื่อต่างๆ ดูโหดร้ายและไกลตัว แต่จริงๆ แล้ว ไอซ์คิดว่ามันใกล้ตัวมากกว่าที่คิดนะคะ

เด็กๆ ในโรงเรียนในไทย ไม่ใช่ว่าจะไม่มีคนถูกรังแก จำได้ลางๆ ว่าตอนการ์ตูนเรื่องนี้ดังๆ มีกระทู้ถามในห้องเฉลิมไทยว่า ในโรงเรียนมีเด็กที่ถูกรังแกอยู่จริงไหม กระทู้นั้นมีคนมาตอบล้นหลามมากๆ ค่ะ มีทั้งคนที่เคยถูกรังแกและคนที่รังแกคนอื่น อ่านแล้วหนาวเลยทีเดียว ... และมานึกๆ ดู พวกคลิปเด็กนักเรียนตบกัน หรือจับเพื่อนหญิงให้เพื่อนชายข่มขืน ((ไม่เคยดูนะคะ เคยได้ยินข่าว รู้สึกว่ามันหดหู่มากมาย)) มันก็มีให้เห็น แล้วเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นโดยไม่มีคลิปยืนยันจะมีอีกมากมายแค่ไหน


การ์ตูนเรื่องนี้สรุปท้ายได้ดีค่ะ ... ทุกคนมีส่วนที่จะรับผิดชอบในการรังแก ... เมื่อเห็นเพื่อนรังแกคนอื่นแล้วไม่ห้าม เมื่อเห็นเพื่อนถูกรังแกแล้วไม่ห้าม พลอยสนุกสนานไปด้วย หรือทำเป็นเมินเฉย เหล่าครูและอาจารย์ที่ทำเป็นมองไม่เห็น ... ทุกคนมีส่วนช่วยในการทำให้การรังแกมันลุกลามใหญ่โตขึ้นเรื่อยๆ

ไอซ์ว่าปัญหานี้เป็นปัญหาที่น่ากลัวนะคะ เพราะมันจะกระทบกับอะไรหลายๆอย่างเป็นลูกโซ่ น่ากลัวจริงๆ T^T


ปล. อ่านสัมภาษณ์ผู้เขียนท้ายเล่มที่ 20 บอกว่าเรื่อง Life นี้ได้รับรางวัลเสียด้วย แต่ไม่ทราบนะคะว่าได้รับรางวัลอะไร ^^...

เรื่องนี้ได้รับการสร้างเป็นละครด้วยนะคะ ยังไม่เคยดูเลยอ่า >_<

ไม่รู้ว่าจะโหดเท่าในหนังสือไหมนะคะ @_@*** รูปทั้งหมด ((ยกเว้นรูปตั้งหนังสือการ์ตูนที่ถ่ายเอง)) มาจากอินเตอร์เน็ตค่ะ


ดู Index รายชื่อหนังสืออื่นๆ ที่ไอซ์ได้รีวิวไปแล้วตามลิงก์ข้างล่างค่ะ

- หนังสือภาษาอังกฤษ
Index Bookshelf : English Books

- หนังสือแปล
Index Bookshelf : Translated Books

- หนังสือภาษาไทย
Index Bookshelf : Thai Books
Create Date : 20 เมษายน 2553
Last Update : 8 พฤษภาคม 2553 10:26:24 น.
Counter : 15548 Pageviews.

10 comments
เพลง "Melodies of Life" toor36
(15 ก.ค. 2567 21:08:44 น.)
มาจินการอน (1961) Zorawyt
(14 ก.ค. 2567 13:58:15 น.)
มิร่า Zorawyt
(13 ก.ค. 2567 23:29:11 น.)
ไม่อยากบอก ไม่อยากบอกกับคุณ 不想说 不想跟你说 toor36
(10 ก.ค. 2567 00:27:19 น.)
  
สารรูป เอ๊ย สารภาพ ว่าตั้งแต่จบ ม.ปลาย ไม่ได้แตะหนังสือการ์ตูนญี่ปุ่นเลย
แต่เล่มที่แนะนำ เนื้อหาน่าสนใจมากนะคะ
เพิ่งรู้ว่าเดี๋ยวนี้มีแนวนี้ด้วย (แต่ก่อนเห็นมีแต่ สาวมัธยมต้องมี first kiss)

ยินดีที่ได้รู้จักค่า
โดย: แม่ส้มแป้น วันที่: 20 เมษายน 2553 เวลา:11:03:50 น.
  
แบบซีรี่สนุกมากครับ นางเอกน่ารัก ตัวร้ายน่าหมั่นใส้ดี(แต่ก็น่ารัก)
ชอบคนที่ผมยาวๆอะ สวยๆๆๆๆ
โดย: ดีครับ IP: 183.89.178.194 วันที่: 20 เมษายน 2553 เวลา:13:32:55 น.
  
ติดตามอ่านมานานค่ะ เวลารอให้ออกแต่ละเล็มใจจะขาด เนื่อหาแรงมาก อ่านทีไรใจเต้นทู้กที แต่ยังอ่านไม่จบนะคะ

นำมาสร้างเป็นภาพยนต์ก็สนุกดีค่ะ แต่ไม่ค่อยแรงเท่ากับหนังสือ ตัวร้ายที่เล่นเป็นแฟน มานามิ หน้าแบบโรคจิตมากกก โดยรวมจัดว่าสนุกค่ะ อยากซื้อมาสะสมเหมือนกัน
โดย: beautiespoo วันที่: 22 เมษายน 2553 เวลา:2:26:27 น.
  
...ตอนนี้อ่านกระทู้แนวกุ๊กกิ๊กไม่ไหวแล้วเหมือนกันค่ะคุณแม่ส้มแป้น การ์ตูนญี่ปุ่นเนื้อหาหลากหลายมากๆ เลย มีเรื่องน่าอ่านเยอะเลยค่ะ ยินดีที่ได้รู้จักเช่นกันนะคะ

...เห็นแคสตัวแสดงออกมาดูน่ารักจริงๆ ค่ะ น่ารักเกินจริงไปหรือเปล่าน้า ฮา

...ไอซ์เลยรอให้จบก่อนค่อยยกมาอ่านอะค่ะคุณ beautiespoo อ่านแล้วเครียดเนอะ ยังไม่เคยดูเวอร์ชั่นคนแสดงเลยค่ะ อยากหามาลองดูเหมือนกัน
โดย: Clear Ice วันที่: 23 เมษายน 2553 เวลา:12:25:57 น.
  
อยากดูเวอร์ชั่นคนแสดงจังค่ะ ถ้าโหดได้เท่าหนังสือคงแรงน่าดูเลย 555555

ระหว่างอ่านเรื่องนี้ กดดันจริง - -" ไม่ต้องพูดให้มากความตัวหนังสือน้อย อาศัยสีหน้าการกระทำล้วนๆ แถมสื่อมาได้อารมณ์เสียด้วย 55555555

ส่วนตัวอันชอบนะเรื่องนี้ พี่ไอซ์ทราบไหมคะ ว่าออกเป็นแผ่นรึยัง อยากได้ 555555555
โดย: เอ็ม จุด เอ็ม IP: 183.89.226.130 วันที่: 26 เมษายน 2553 เวลา:9:37:04 น.
  
เรื่องนี้เคยดูตอนเป็นละครนิดหน่อยอ่ะ แต่ทนดูไม่ได้ เครียดเกิน >_< การ์ตูนเครียดกว่าอีกแหงๆ

ใช้คนวาดคนเดียวกับเรื่อง Peach Girl เปล่าคะ เรื่องนั้นนางเอกก็ถูกเพื่อนๆ กลั่นแกล้งนะ อ่านได้สักพัก พอดีไปญี่ปุ่นก็เลยไม่ได้ตามต่อ ประกอบกับหลังๆ มันไม่ไหวแล้ว (แต่ life นี่เครียดกว่าเยอะเลย)
โดย: เด็กทะเล (ลิปิการ์ ) วันที่: 27 เมษายน 2553 เวลา:18:55:59 น.
  
การ์ตูนเครียดจริง ๆ ค่ะ
แรก ๆ ก็ตามอ่าน หลัง ๆ ไม่ไหว พักก่อน

แต่ดูฉบับละครจบแล้ว สนุกนะคะ ไม่เครียดเท่าในหนังสือ
(อาจเป็นเพราะว่าคนจริง ๆ ไม่สามารถแสดงสีหน้าโรคจิตขนาดในหนังสือการ์ตูนได้ >w<~)

ซึ่งโบว์ว่าเป็นซีรีย์สนุกนะคะ
ตอนจบก็โอเค แต่ไม่รู้จบเหมือนในmangaหรือเปล่า เพราะยังอ่านไม่จบ ^^~
โดย: Lavinia วันที่: 8 พฤษภาคม 2553 เวลา:20:58:15 น.
  
อ่านจบแล้วนะ แต่ตอนจบ จบแบบไม่ค่อยลึกซึ้งเท่าไร

ชอบ มิคิ มากกก อยากมีเพื่อนแบบนี้เลย อยากให้อายูมุอยู่กับมิคิต่อไป
โดย: ฮาโตริ มิคิ IP: 101.109.37.97 วันที่: 15 มีนาคม 2555 เวลา:17:08:56 น.
  
อยากได้อ่ะค้ะ หาซื้อที่ไหนได้บ้างค้ะ
โดย: ปอออ IP: 1.47.164.186 วันที่: 27 มกราคม 2559 เวลา:23:00:14 น.
  
123
โดย: 123 IP: 1.46.98.241 วันที่: 11 พฤศจิกายน 2562 เวลา:8:29:15 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Clear-ice.BlogGang.com

Clear Ice
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 22 คน [?]

บทความทั้งหมด