The Lost Army of Cambyses : พล็อตดี แต่...


เล่มนี้ซื้อมาตามคำแนะนำของบอร์ด James Rollin จากกระทู้ที่ว่า ระหว่างรออ่านงานของ James อ่านงานของใครแนวใกล้เคียงกันดี หนึ่งในงานของนักเขียนที่ได้รับการแนะนำก็คืองานของนักเขียนคนนี้ค่ะ ^^ เล่มนี้ซื้อเพราะชื่อเลยนะคะ เตะตาดีเรื่อง : The Lost Army of Cambyses
เขียนโดย : Paul Sussman

รายละเอียด

ในปี 523 BC ฟาโรห์จากเปอร์เซีย Cambyses ส่งกองทัพข้ามทะเลทรายฝั่งตะวันตกเพื่อไปทำลาย Oracle ที่ Siwa แต่กองทัพนี้สูญหายไประหว่างทาง จนถึงวันนี้ก็ยังไม่มีใครได้พบเจอ

((เรื่องนี้มีจริงๆ ค่ะ ลอง google ดูก็ได้นะคะ ^^))

กลับมาที่ปัจจุบันที่ประเทศอียิปต์ ศพหลายศพถูกพบในเมืองไคโรและลักซอร์ ... ไม่ว่าจะเป็นทูต คนขายวัตถุโบราณ หรือนักโบราณคดี

แม้ว่าดูผาดๆ แล้ว ไม่น่าจะมีอะไรเกี่ยวข้องกัน แต่ตำรวจสืบสวน Yusuf Khalifa ตำรวจแห่งเมืองลักซอร์รู้สึกสงสัยว่าเรื่องนี้มีลับลมคมนัยจึงเริ่มสืบสวนเรื่องนี้อย่างจริงจัง

ที่ไคโร...Tara Mullray ลูกสาวของนักโบราณคดีที่ตายไปเองก็สงสัยเช่นกัน โดยเฉพาะเมื่อเธอตกเป็นเป้าสังหาร กลุ่มคนที่ตามล่าเธอถามถึง "ชิ้นส่วนที่หายไป" เป็นชิ้นส่วนซึ่งเป็นภาษา hieroglypic ที่น่าจะมาจากหลุมศพโบราณที่ไหนสักแห่ง

กลุ่มคนที่ต้องการชิ้นส่วนนี้แบ่งออกเป็นสองกลุ่ม ... กลุ่มผู้ก่อการร้ายซึ่งนำโดย Sayf al-Tha'r (Sword of Vengence) และ... สถานทูตอังกฤษ

ยิ่งสืบหา ทั้ง Khalifa และ Tara ถลำลึกไปสู่ปริศนาของ "หลุมศพลึกลับ" การเอาชีวิตรอดของทั้งสอง และเบื้องหลังที่น่าตื่นตระหนก


....


เรื่องนี้ไอซ์ชอบพล็อตค่ะ พล็อตน่าสนใจ แม้ว่าส่วนใหญ่จะเป็นไปตามสูตรเสียหน่อย ... ชิ้นส่วนลึกลับเป็นชิ้นส่วนที่มาจากหลุมศพของผู้รอดชีวิตจากกองทัพของ Cambyses ซึ่งจะนำไปสู่กองทัพที่ถูกฝังอยู่ใต้ทะเลทราย ที่แน่นอนว่า จะมีมูลค่ามหาศาล ... Tara ถูกดึงเข้ามาโดยบังเอิญเพราะพ่อของเธอมอบชิ้นส่วนนี้ให้ ... กลุ่ม Sayf al-Tha'r เองก็ตามล่าชิ้นส่วนนี้จนระหว่างทางก็ฆ่าคนที่เกี่ยวข้องไป ทำให้ Khalifa ซึ่งเป็นตำรวจเข้ามาสืบสวน แต่ช่วง 80-90 หน้าสุดท้ายก็จะมีการพลิกแผน และมีเซอร์ไพร์สที่ใช้ได้เลยทีเดียว มีการดึงเรื่องการสืบสวนมาโยงกับผู้ก่อการร้าย โยงไปกับโบราณคดีและประวัติศาสตร์ได้อย่างน่าสนใจทีเดียว

อีกส่วนที่ชอบก็คือ "ฉาก" ค่ะ เรื่องนี้อยู่ในอียิปต์ตลอด ฉากจะเป็นทั่วอียิปต์เลย ไม่ว่าจะเป็น ไคโร ลักซอร์ ซาควาร่า ไล่ไปถึง สิวา ... ซึ่งทั้งหมดนี้ไอซ์เคยไปมาแล้ว ทำให้นึกถึงบรรยากาศที่เคยสัมผัสมา ผู้เขียนบรรยายได้ละเอียดและเห็นภาพดี ... ในส่วนความรู้แทรกเกี่ยวกับอียิปต์โบราณก็แน่นมากทีเดียวค่ะ อ้อ...มีพูดเกี่ยวกับเปอร์เซียนิดหน่อย ไอซ์ที่เพิ่งได้ไปอิหร่านได้ไม่นาน ก็อินพอสมควร อิอิ


แต่....สิ่งที่ทำให้หนังสือเล่มนี้ไม่สนุกเท่าที่ควรสำหรับไอซ์ก็คือ

- ภาษาที่ใช้ ... อืม ภาษาอ่านง่าย แต่มันลุ่นๆ ไปหน่อยอะค่ะ ไม่สละสลวย อ่านแล้วมันแห้งๆ ชอบกล และ...ใช้คำหยาบคายหลายคำที่ไอซ์โครตจะเกลียดเลย เช่น c**t หรือ motherf**ker อะไรทำนองนี้อะค่ะ อ่านแล้วทำให้ขมวดคิ้วอะนะ

- การดำเนินเรื่อง ... ไอซ์มีความรู้สึกว่า แนวสืบสวนสอบสวนนี้น่าจะดำเนินเรื่องได้กระชับกว่านี้อะค่ะ แต่นี้มี side story ค่อนข้างเยอะ และมีตัวละครที่ไม่เกี่ยวกับเรื่องหลักเยอะด้วย หลายๆ ช่วงเลยอืดๆ อะค่ะ การตัดฉากก็ไม่ค่อยตื่นเต้นเท่าไหร่ ((เรื่องนี้จะตัดฉากสลับหลายฝ่ายมากๆ))

- ตัวละคร ... รำคาญ Tara พอสมควร เธอจะ "แบ๊ว" ไปไหนอะ ดูแบบเงอะๆ งะๆ ทำอะไรไม่ค่อยได้ยังไงไม่รู้ หรือจะเป็นนางเอกแนวที่ผู้ชายชอบก็ไม่รู้นะคะ ดูอ่อนต่อโลกเหลือเกิน ((แต่ตอนจบก็เหมาะดีเหมือนกัน เพราะเธอถูกหลอกหลายตลบมาก ถ้าไม่โง่อาจจะไม่เนียน เหอๆ))


สรุปว่า เรื่องนี้ก็พออ่านได้เพลินๆ ค่ะ ไม่ถึงกับติดหนึบ อ่านๆ วางๆ

สปอยล์แหลก

ไอเดียของเรื่องเจ๋งดีเหมือนกันค่ะ ที่ "นางเอก - Tara" กับ "พระเอก - Khalifa" ไม่มีอะไรเกี่ยวข้องกันเลย ทั้งเรื่องนี่ไปกันคนละทาง Tara วิ่งหนีอยู่กับ Daniel...แฟนเก่าจากไคโรลงมาลักซอร์ ส่วน Khalifa ก็สืบเรื่องจากลักซอร์ขึ้นไปไคโร จะมาเจอกันจริงๆ ก็ช่วงท้ายในทะเลทรายเลย

ช่วงท้ายๆ เรื่องเจ๋งดีค่ะ คนเขียนหลอกเรื่องความสัมพันธ์ระหว่าง Sayf al-Tha'r กับ Khalifa ได้เนียนมากๆ ตลอดเรื่อง Khalifa จะพูดตลอดว่า Sayf al-Tha'r ทำให้ Ali พี่ชายของเขาตายไป ก็นึกว่า Ali ไปเข้าพวกกับ Sayf al-Tha'r จนกลายเป็นพวกพลีชีพ ทำให้ Khalifa แค้น ตอนเฉลยว่า Ali คือ Sayf al-Tha'r นี่คาดไม่ถึงแฮะ

ส่วนของ Daniel ที่ไม่น่าใช่ตัวดีนี่ เดาและสงสัยมาตลอดเรื่อง แต่ตอนกลางๆ เขาดูจะกลายเป็นคนดีจนทำให้สับสนไปเหมือนกันแฮะ และตอนที่เฉลยว่า ทุกอย่างเป็นการจัดฉากของการร่วมมือกันระหว่าง อังกฤษ อเมริกา และอียิปต์ เพื่อจะจับ Sayf al-Tha'r นี่ ทำเอาอึ้งเหมือนกัน ... อะไรมันจะลงทุนขนาดนั้น เวอร์ไปหน่อยๆ ค่ะ แต่ก็โอเค นิยาย...รับได้

และตอนอ่านเรื่องนี้ ก็รู้สึกเข้าใจ Sayf al-Tha'r นิดๆ นะ แหะๆ

สุดท้าย...แปะรูปของ Cambyses หน่อยนะคะ ^^


//www.crystalinks.com/persia.html
ลิงก์ที่น่าสนใจ

//en.wikipedia.org/wiki/Cambyses_II_of_Persia

//touregypt.net/featurestories/cambyses2.htm

//www.livius.org/caa-can/cambyses_ii/cambyses_ii.html

//www.heritage-history.com/www/heritage.php?Dir=wars&FileName=wars_persianconquest.php

//thenile.phpbb-host.com/ftopic976.php


Create Date : 03 มิถุนายน 2551
Last Update : 3 มิถุนายน 2551 8:36:44 น.
Counter : 2455 Pageviews.

6 comments
  
ตามไปอ่านลิงค์แล้วน่าสนแฮะพี่ไอซ์

อื้อๆ วันก่อนก็เพิ่งเจอหนังสือ ชื่อ The Cairo Diary
ยังไม่ได้ซื้อ พลิกอ่านดูนิดหน่อย
เป็นคดีสืบสวนเหมือนกันจ้ะ แต่แนวไม่อลังการงานสร้างแบบเล่มนี้
โดย: แพนด้ามหาภัย วันที่: 3 มิถุนายน 2551 เวลา:9:43:21 น.
  
เพิ่งไปเห็นคุณไอซ์ตอบไว้ที่ A Thousand Splendid Suns คิดขึ้นได้ว่าเอาอย่างง่ายที่สุดเลยนะคะ จะพิมพ์หน้านั้นไปให้เขาดูว่ามีคนเขียนบล็อกถึง และอ่านเล่มนั้นแล้ว แล้วขอลายเซ็นเขาในชื่อคุณไอซ์ เสร็จแล้วจะสแกนมาโพสต์ให้ที่บล็อก คุณไอซ์ก็พิมพ์ออกมา ดีไหมคะ จะได้ไม่ต้องคอยถึงเดือนตุลา
โดย: กุลธิดา IP: 71.30.71.99 วันที่: 3 มิถุนายน 2551 เวลา:10:41:54 น.
  
รู้สึกเรื่องทั้งหมดมันขาดเป้าหมายยังไงไม่รู้น่ะค่ะ แต่ชอบพระเอกนะ น่ารักดี ซื้อเล่มสอง The Last Secret of the Temple มาไว้แล้ว อยากอ่านเรื่องของเขาต่อ แต่ไม่นานต่อมาก็มีแปลไทยออกมา โธ่่ว้อยยยยยย!
โดย: ลูกสาวโมโจโจโจ้ IP: 58.9.16.215 วันที่: 3 มิถุนายน 2551 เวลา:11:48:29 น.
  
...อิอิ ใช่จ้า ลิงก์น่าสนใจจริงๆ ชุน เวลาพี่อ่านหนังสือแล้วเจออะไรที่น่าสนใจ พี่ชอบไปค้นต่ออะ กะว่าต่อไปนี้จะเอามาลงไว้ในบล็อกด้วย เพราะเก็บใส่ favourite แล้ว มันเละๆ ยังไงไม่รู้

...ขอบคุณคุณกุลธิดามากๆ เลยค่ะ ยังไงก็ได้อะค่ะ เอาแบบคุณกุลธิดาสะดวก เกรงใจมากๆ เลย ((แต่ก็ยังจะฝากเช่นเดิม ฮา แหะๆ)) ยังไงถ้าว่างอย่าลืมเล่าบรรยากาศในงานบ้างนะคะ ^^

...มันกระจายจริงๆ แหละแมวยิ้ม ตอนแรกจะจั่วหัวเสียด้วยว่า ชื่อเรื่องมันไม่ค่อยได้เอามาใช้โยงกับเรื่องเท่าไหร่เลย อะ ...มีแปลแล้วเหรอ เล่มนั้นเราก็ซื้อมาอะ ซื้อมาพร้อมกันเลย มือสองจากดาสะ หนังสือได้รับการแปลเร็วจริงๆ
โดย: Clear Ice วันที่: 3 มิถุนายน 2551 เวลา:21:16:45 น.
  
โห อ่านรีวิวละอยากอ่านเลยค่ะ

ตอนนี้ดอง Persian Fire ไว้ ยังไม่มีกะใจจะอ่านเลย
เรื่องที่คุณไอซ์รีวิวนี่ก็เกือบซื้อมา เผอิญยังไม่เคยอ่านแนวนี้เลย ยังกลัวๆ อยู่ กลัวอ่านละจะไม่มีแรงอ่านเล่มอื่น 55

ขอบคุณนะคะที่ไปเยี่ยมบล๊อค
เกือบจะซื้อ falling angel มาซะแร้ว
วิต้าเชื่ออย่างแรงกล้าว่า น้อยนักที่จะมีนักเขียน เขียนหนังสือดีๆ ได้หลายๆ เล่ม (อันนี้คณาจารย์ที่มหาลัยก็ยืนยันกันสุดๆ)
แต่ชอบ Girl with a Pearl Earring มากๆเลย
พอไปอ่านเล่มไหนก็อดใจเปรียบเทียบกะความสนุกของเล่มนี้มิได้เลย

รู้สึกเราจะเป็นโรคเดียวกันนะคะ อ่านพวกคำหยาบคายละ ตะหงิดๆ อึดอัดระหว่างอ่านยังไงชอบกล
โดย: Vita_tranquila วันที่: 13 มิถุนายน 2551 เวลา:8:19:26 น.
  
ดู Index รายชื่อหนังสืออื่นๆ ที่ไอซ์ได้รีวิวไปแล้วตามลิงก์ข้างล่างค่ะ

- หนังสือภาษาอังกฤษ
Index Bookshelf : English Books

- หนังสือแปล
Index Bookshelf : Translated Books

- หนังสือภาษาไทย
Index Bookshelf : Thai Books
โดย: Clear Ice วันที่: 8 พฤษภาคม 2553 เวลา:11:38:23 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Clear-ice.BlogGang.com

Clear Ice
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 22 คน [?]

บทความทั้งหมด