Morningstar : เรื่องจริงของ 'ฮีโร่'
เหมือนกับว่าไม่ได้รีวิวหนังสือนานมากเลยค่ะ ช่วงที่ผ่านมาอ่านหนังสือได้ช้า และอ่านน้อยจริงๆ ((หนักไปทางการ์ตูน แหะๆๆ)) จริงๆ แล้วเรื่องนี้เริ่มอ่านมาตั้งหลายเดือนแล้วนะคะ แต่ก็อ่านๆ วางๆ เพิ่งจะได้อ่านจริงๆ จังๆ ก็ช่วงไปเที่ยวจีนนี่แหละค่ะ ^^เรื่อง : Morningstar
เขียนโดย : David Gemmell

Jarek Mace ไม่เคยคิดจะเป็นฮีโร่ เขาเป็นลูกของโสเภณี เป็นอดีตทหาร ปัจจุบันเป็นนักฆ่า เป็นโจร และเสือผู้หญิง เขาทำทุกอย่างได้เพื่อเงิน ความฝันของเขาคือ การมีเงินมากมายเพื่อซื้อปราสาทริมทะเล มีหญิงสาวสวยร่วมเตียง

แต่ Highlands กำลังถูกรุกรานจากทิศใต้ด้วยกองทัพของ Angostin ความเดือดร้อนเกิดขึ้นทุกหย่อมหญ้า Jarek Mace ได้พบกับ Bard ซึ่งเป็นผู้ใช้เวทมนตร์ด้วยชื่อ Owen Odell โชคชะตาของเขาก็เปลี่ยนไป

Jarek Mace ไปมีเรื่องกับทหารของ Angostin โดยบังเอิญ ที่เขาต้องการคือการชิงเงินกลับมา ชื่อ Morningstar อันเป็นผู้กอบกู้ตามคำทำนายซึ่งได้ฟังมาจาก Owen Odell ถูก Jarek Mace นำมาใช้ด้วยความคึกคะนองและนึกสนุก แต่กลับทำให้ Jarek Mace เดินหน้าไปสู่หนทางการเป็น "ฮีโร่" ทั้งๆ ที่ตัวเองก็ไม่ได้ต้องการเลยแม้แต่นิดเดียว


.....


ตอนแรกที่อ่านเรื่องนี้ ไอซ์รู้สึกว่าตอนต้นๆ มันยืดๆ น่าเบื่อยังไงบอกไม่ถูกค่ะ อ่านไม่ค่อยปะติดปะต่อเท่าไหร่ด้วย อาจจะเพราะช่วงนั้นมีเรื่องวุ่นๆ ในหัวเยอะก็ได้มั้ง ก็อ่านค้างๆ คาๆ ไว้ซัก 1/3 ของเรื่องมั้ง ช่วงที่ไปจีนเลยได้อ่านต่อจนจบ ... สนุกแฮะ ^^

มันไม่ใช่แนวแฟนตาซีแบบที่อ่านไปลุ้นไปจนแทบไม่หายไป แต่เป็นเรื่องที่ดำเนินไปเรื่อยๆ อย่างมีเหตุมีผล มีการปูเรื่องอย่างละเอียด

เรื่องนี้ถูกเล่าย้อนจากมุมมองของ Owen Odell ถึงเรื่องจริงอันเป็นบ่อเกิดตำนานของ Morningstar ... ผู้คนส่วนใหญ่มักมองฮีโร่เป็นสีขาว ฝ่ายอธรรมเป็นสีดำมืด ... ประวัติศาสตร์ถูกบิดเบือนจนกลายเป็นตำนาน ... ซึ่งเรื่องจริง และตัวจริงของ Jarek นั้นไม่ได้สวยหรูเท่าไหร่เลย สิ่งที่เขาทำจริงๆ แล้วก็คือ การพยายามหาเงินและเอาตัวรอด แต่มันก็ส่งผลให้เขาเป็นฮีโร่โดยบังเอิญ ทั้งๆ ที่ไม่ได้เต็มใจ

ตอนแรกๆ ที่อ่านจะอยากกระโดดตื๊บ Jarek มากๆ ค่ะ anti-hero จริงๆ แต่พออ่านๆ ไป ก็ชอบตัวละครตัวนี้นะ และเห็นใจด้วย ไอซ์ชอบประโยคที่เขาพูดในตอนหนึ่งที่อยากจะทำตามใจตัวเองว่า

"I'm not responsible for dreams of other people."

จำได้ไม่แม่นนะคะ แต่ทำนองนี้แหละ

มีคนที่อ่านแล้วบอกว่า อ่านเรื่องนี้แล้วทำให้นึกถึงพวก Robin Hood อะค่ะว่า จริงๆ แล้ว พวกเขาเป็นฮีโร่ด้วยใจที่เป็นฮีโร่จริงๆ หรือว่า มันจับพลัดจับผลูไปเหมือน Jarek กันแน่

สรุปว่าเป็นหนังสือที่อ่านได้เรื่อยๆ เพลินๆ ค่ะ ส่วนตัวรู้สึกว่า ตอนจบธรรมดาไปนิด ...แต่อ่านจบแล้วก็ชอบมากค่ะ อ่านแล้วรู้สึกได้คิดอะไรหลายๆ อย่างดี โดยเฉพาะ ระหว่าง "เรื่องจริง" กับ "สิ่งที่คนอยากจะเชื่อ" บางจุดอ่านแล้วเจ็บจี๊ดพิกล ^^

สปอยล์
ตอนจบแล้วในที่สุด Jarek ก็เป็นฮีโร่อยู่ดีอะค่ะ เขากลับมาต่อสู้ทั้งๆ ที่รู้ว่า สู้แล้วจะต้องตายน่ะ เลยรู้สึกว่า มันธรรมดาไปหน่อย ด้วยนิสัยและบุคคลิกของ Jarek ที่ปูมาตั้งแต่ต้นเรื่อง มันน่าจะจบได้สะใจกว่านี้อะนะCreate Date : 17 ตุลาคม 2550
Last Update : 17 ตุลาคม 2550 14:05:40 น.
Counter : 1945 Pageviews.

4 comments
  
Anti-hero ส่วนมาก มักจะเป็น Hero ด้วยสถานการณ์บังคับนะคะ

นึกถึงหนังเรื่องหนึ่ง ตัวเอกเป็นคนเห็นแก่เงิน กะล่อน
ดันไปเจอเครื่องบินตก ปรากฏว่า อดช่วยไม่ได้
แต่ดันหยิบกระเป๋าคนที่ช่วย เอาตังค์ไปใช้อีกแน่ะ ฮาดีค่ะ

ส่วนสายลับวรรณกรรม...แอบไม่ชอบตรงนางเอก
ลงเอยกับแฟนง่ายไปหน่อยล่ะค่ะ ชิ
โดย: piccy วันที่: 17 ตุลาคม 2550 เวลา:17:21:30 น.
  
ยังไม่มีฉบับแปลไทยใช่มั้ยคะเรื่องนี้
ด๋อยภาษาอังกฤษอย่างแรง คงอดอ่าน


อ่านได้แต่ Only love....
โดย: wanwitcha วันที่: 18 ตุลาคม 2550 เวลา:10:12:18 น.
  
จะไปลองยืนอ่านซัก 5-6 บทนะคะ ไม่รู้จะถูกใจตัวเองไหม
โดย: ColdOut วันที่: 19 ตุลาคม 2550 เวลา:11:48:36 น.
  
ดู Index รายชื่อหนังสืออื่นๆ ที่ไอซ์ได้รีวิวไปแล้วตามลิงก์ข้างล่างค่ะ

- หนังสือภาษาอังกฤษ
Index Bookshelf : English Books

- หนังสือแปล
Index Bookshelf : Translated Books

- หนังสือภาษาไทย
Index Bookshelf : Thai Books
โดย: Clear Ice วันที่: 8 พฤษภาคม 2553 เวลา:11:57:36 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Clear-ice.BlogGang.com

Clear Ice
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 22 คน [?]

บทความทั้งหมด