The Girl with the Dragon Tattoo (The Millennium Trilogy I) : เล่มแรกของ Trilogy ดังจากนักเขียนสวีเดน


เล่มนี้อ่านจบแล้วตอบโจทย์ HHR ข้อ...

30-4 [Clear Ice] Animal Lover : อ่านหนังสือที่มีชื่อสัตว์อยู่ในชื่อหนังสือจำนวนกี่เล่มก็ได้ ให้มีหน้าเฉพาะ "เนื้อหา" ((คำนำ สารบัญ หน้าโฆษณา ฯลฯ ไม่นับ)) รวมกันแล้วเกิน 1000 หน้า ถ้าอ่านเกิน 2000 หน้าได้โบนัส 10 คะแนน โจทย์ข้อนี้ห้ามอ่านการ์ตูนหรือนิยายภาพนะคะ

ชื่อสัตว์ในที่นี้ จะเป็นสัตว์ที่มีอยู่จริง เช่น แมว ปลา นก ฯลฯ รวมคำที่มีความหมายของชื่อสัตว์เหล่านั้นด้วย เล่น วิฬาร์ มัจฉา สกุณา หรือเป็นสัตว์ในตำนาน เช่น มังกร ฟินิกส์ ฯลฯ นั้นใช้ได้หมด แต่ไม่ให้เป็นสัตว์ที่มีร่างกายส่วนใดส่วนหนึ่งเป็นมนุษย์หรือมีอิทธิฤทธิ์แปลงร่างเป็นคนได้ เช่น เงือก สฟิงค์ นาค ครุฑ ฯลฯ


หนังสือเล่มนี้มีชื่อสัตว์คือ "Dragon - มังกร" ค่ะ
หนังสือ : The Girl with the Dragon Tattoo (The Millennium Trilogy I)
เขียนโดย : Stieg Larsson
แปลโดย : Reg Keeland
สนพ. : Publisher: Quercus (24 July 2008)
จำนวนหน้า : 554 หน้า
ภาษา : อังกฤษ (แปลจากภาษาสวีดิช)


จากปกหน้า

สี่สิบปีก่อน แฮเรียต แวนเกอร์ (Harriet Vanger) หายตัวไป ได้เวลาที่จะค้นหาความจริงแล้วว่าเป็นเพราะเหตุใด - ไม่ว่าจะต้องใช้วิธีไหนก็ตาม


จากปกหลัง

"ผมอยากให้คุณหาว่าใครในครอบครัวนี้เป็นคนฆ่าแฮเรียต และใครเป็นคนที่ใช้เวลากว่าสี่สิบปีพยายามทำให้ผมเป็นบ้า"

นักธุรกิจอุตสาหกรรม...
เฮนริก แวนเกอร์ (Henrik Vanger) ประธานของบริษัทแวนเกอร์ทุกข์ทรมานจากการสูญเสียหลานสาวเมื่อสี่สิบปีก่อน เขามั่นใจว่าสมาชิกคนหนึ่งในครอบครัวเป็นฆาตกร

นักหนังสือพิมพ์...
มิคาเอล บลอมค์วิสท์ (Mikael Blomkvist) ขุดค้นลึกเข้าไปในอดีตของเหล่าสมาชิกในตระกูลแวนเกอร์ เพื่อไขความจริงเบื้องหลังปริศนา แต่ใครบางคนต้องการให้อดีตเป็นความลับ และจะทำทุกวิถีทางที่จะหยุดเขา

หญิงสาวผู้มีรอยสักมังกร...
ลิสเบ็ธ ซาลานเดอร์ (Lisbeth Salander) หญิงสาวผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัย เธอเป็นคนแปลกเข้าใจยากและมีคดีติดตัว ได้เข้ามาช่วยมิคาเอล ... เธอเป็นแฮ็คเกอร์อัจฉริยะ และไม่อดทนต่อใครหน้าไหน สังคม หรือว่ากฎหมาย


...


หนังสือเล่มนี้ซื้อมาเพราะมีคนเคยมาแนะนำในกระทู้ไหนสักกระทู้ในห้องสมุดค่ะ และพอเปิดเช็คดูในอเมซอนก็พบว่า หนังสือเล่มนี้เป็นเล่มแรกของ The Millennium Trilogy ที่ดังและขายดีมาก ในอเมซอนมีคนมารีวิวเยอะและได้รับรีวิวที่ดีทีเดียว

Stieg Larsson ผู้เขียนเรื่องนี้เป็นชาวสวีเดน เขาเสียชีวิตอย่างไม่คาดฝันในปี 2004 หลังจากที่ส่งต้นฉบับ The Millennium Trilogy ครบนี่ล่ะค่ะ


สำหรับเล่มแรกนี้ ดูเหมือนจะเป็นการเปิดและปูพื้นตัวละครเป็นหลัก


เนื้อเรื่องเปิดมาที่เฮนดริก แวนเกอร์...ได้รับของขวัญวันเกิดเป็นดอกไม้แห้งใส่กรอบในวันเกิดปีที่ 82 เหมือนอย่างที่ได้รับทุกปีตั้งแต่แฮเรียต...หลานสาวของเขาหายตัวไป ... เขาเชื่อมั่นว่า ฆาตกรที่ฆ่าแฮเรียตเป็นคนส่งมาตอกย้ำความทุกข์ของเขา

มิคาเอล...บรรณาธิการนิตยสารมิลเลเนี่ยมถูก set up และโดนศาลตัดสินว่าผิดในข้อหาหมิ่นประมาทเวนเนอร์สตรอม (Wennerstrom) ... เขาถูกปรับเป็นเงินก้อนใหญ่ และจะต้องจำคุก 3 เดือน ... แน่นอนว่ามิคาเอลประสบปัญหาการเงิน และสูญเสียความน่าเชื่อถือในอาชีพไป

ลิสเบ็ธ...เป็นหญิงสาวที่มีวัยเด็กอันแสนวุ่นวาย เธอเป็นคนแปลกที่ใครต่อใครคิดว่ามีปัญหาทางจิต แอนตี้สังคม เธอได้รับโอกาสให้ทำงานในฐานะนักค้นข้อมูลให้กับ Minos ... ซึ่งเป็นบริษัทของดรากัน อาร์มานสกี้ บริษัทด้านการปลอดภัยอันดับต้นๆ ... เธอเป็นหญิงสาวตัวเล็กสูงไม่เกินห้าฟุต มีรอยสักรูปตัวต่อที่คอ รูปมังกรที่ไหล่ และรูปอื่นๆ อีก ถึงเธอจะอายุ 24 ปีแล้ว แต่ดูผาดๆ เหมือนเด็กอายุ 14 ปี


เดิร์ทช์ (Dirth) ทนายของเฮนดริกติดต่อบริษัทของอาร์มานสกี้ให้ช่วยค้นข้อมูลของมิคาเอล เพื่อใช้ต่อรองให้มิคาเอลรับทำงานให้เฮนดริก แน่นอนว่า...คนที่ทำหน้าที่ค้นข้อมูลคือลิสเบ็ธ


งานที่เฮนดริกมอบหมายให้มิคาเอลทำในระยะเวลา 1 ปีก็คือ เป็นโกสต์ไรเตอร์เขียนประวัติของเฮนดริก และ...งานที่สำคัญกว่านั้นก็คือ...หาตัวฆาตกรที่ฆ่าแฮเรียต ซึ่งเฮนดริกมั่นใจว่า เป็นใครคนหนึ่งในตระกูลแวนเกอร์


ยิ่งมิคาเอลสืบค้นลึกเข้าไป เขาก็ยิ่งได้รู้ความลับและอดีตดำมืดของตระกูลแวนเกอร์ และ...แน่นอนว่า...มีใครบางคนที่ไม่ต้องหารให้เขารู้ความลับนี้


...


สไตล์การเขียนของ Stieg Larsson ทำให้ไอซ์นึกถึงนักเขียนสวีดิชอีกคนคือ Henning Mankell ซึ่งเขียนแนวสืบสวนสอบสวน ซีรียส์ที่ดังของเขาก็คือซีรียส์ที่มีนับสืบวอลแลนเดอร์ (Inspector Wallander) เป็นตัวเอกค่ะ ... ไอซ์อ่านซีรียส์นี้ได้ 5-6 เล่มแรกมั้งคะ อ่านนานแล้วเลยไม่มีรีวิวไว้ เรื่องที่ชอบมากๆ คือ Sidetracked ซึ่งเป็นเล่ม 5 และ Faceless Killers ซึ่งเป็นเล่มแรกค่ะ เรื่องอื่นๆ ก็สนุกนะคะ

สไตล์ที่ว่านี้คือ จะดำเนินเรื่องไปเรื่อยๆ ไม่รีบร้อน เก็บรายละเอียดค่อนข้างเยอะ แต่ก็ไม่เนิบนาบแบบนักเขียนอังกฤษนะคะ เพราะมีอะไรให้กระตุกและหลอกให้อยากรู้และอยากอ่านต่อเป็นระยะๆ ... ไม่ถึงกับวางไม่ลง แต่ก็เป็น page-turner ได้ดีพอสมควรค่ะอาจจะเป็นเพราะคาดหวังมากไปหรือเปล่าก็ไม่รู้ เพราะรีวิวดีมากๆ เลยคิดว่าอ่านแล้วจะต้อง "ว้าว" แน่ๆ แต่อ่านแล้วก็รู้สึกว่า สนุกดีอะค่ะ แต่ไม่มีอะไรที่พิเศษมากถึงขนาดนั้น

ส่วนตัวไอซ์คิดว่า พล็อตค่อนข้างธรรมดา เปิดมาก็เดาเรื่องได้แล้วว่าเป็นอย่างไร แต่ที่น่าสนใจก็คือ

- วิธีการสืบหาความจริงซึ่งต้องไล่ตามจากเอกสารและรูปถ่ายเก่าๆ ตัวผู้ต้องสงสัยเยอะมากๆ เพราะแวนเกอร์เป็นตระกูลใหญ่ และเรื่องราวก็ผ่านมานานกว่าสี่สิบปีแล้ว

- และ...ตัวละคร ซึ่งมีความแปลกออกไปตามภาษาชาวสวีดิชนะคะ

มิคาเอลเป็นชายหนุ่มอายุประมาณ 40 กว่าๆ หน้าตาดี เคยแต่งงานแล้วมีลูกหนึ่งคนแต่ก็ต้องเลิกรากันไปเพราะนิสัยเรื่องผู้หญิงของเขา ... เขานอนกับผู้หญิงไม่เลือกจริงๆ เขามีความสัมพันธ์กับริกกี้ หรือ Erika Berger เพื่อนสนิทและเป็นเจ้าของนิตยสารมิลเลเนี่ยมร่วมกัน ทั้งๆ ที่ริกกี้นี่ก็แต่งงานแล้ว สามีของริกกี้ก็รู้ -_-" ... เขาเป็นคนใจดี มีศีลธรรมในเรื่องอื่นๆ นะคะ เป็นคาแร็กเตอร์ทีอ่านไปแล้วก็อดเอาใจช่วยไม่ได้

ลิสเบ็ธเป็น Asperger Syndrome ซึ่งเป็นอาการทางออทิสติกอย่างหนึ่งค่ะ ทำให้เธอเข้ากับสังคมได้ยาก มีความสัมพันธ์กับคนได้ยาก และถูกจับให้เป็นเหยื่ออยู่เสมอ แต่เธอก็ไม่ได้งอมืองอเท้านะคะ เธอก็พยายามต่อสู้กลับไปในแบบของเธอเอง เวลาเธอตอกกลับใครนี่เจ็บแสบได้ใจดีแท้ๆ ... นอกจากนั้นเธอยังเป็นแฮ็กเกอร์อัจฉริยะและเป็นคนที่มีความจำแบบ Photographic Memory คือเห็นอะไรเพียงแว่บเดียวก็จำได้แม่น

ตัวละครอื่นๆ อย่างริกกี้ก็น่ารักแบบฮาๆ ดี เธอเป็นสาวสวยจากตระกูลผู้ดีเก่าที่เข้ากับคนได้ง่ายและทำให้คนเชื่อใจได้ง่ายๆ เป็นคนง่ายๆ กับเรื่องความสัมพันธ์มากๆ เวลาเธอสติแตกกับมิคาเอลนี่ขำดี


สรุปว่า...อ่านแล้วก็ชอบนะคะ แต่ไม่ถึงกับ "ว้าว" สำหรับเล่มนี้ดูจะปูพื้นตัวละครเยอะตามประสาเล่มแรกของ Trilogy หวังว่าเล่มต่อไปจะสนุกและตื่นเต้นกว่านี้นะคะ


ส่วนอีกสองเล่มที่เหลือคือ The Girl Who Played with Fire และ The Girl Who Kicked the Hornet's Nest อ่านจบเมื่อไหร่คงจะได้หยิบมารีวิวต่อค่ะ ^^อะ...เรื่องนี้มีทำเป็นหนังแล้วด้วย ลองดู trailer กันได้เลย ส่วนตัวไอซ์คิดว่า ดาราที่เล่นเป็นลิสเบ็ธตรงตามที่จินตนาการไว้ค่ะ ส่วนมิคาเอล...แอบคิดว่าน่าจะหล่อกว่านี้หน่อย ฮา
สปอยล์

เปิดมาตั้งแต่แรกที่เฮนดริกได้รับดอกไม้แห้งในวันเกิดทุกปี ไอซ์ก็เดาได้แล้วว่า แฮเรียตยังไม่ตายแน่ๆ และก็จริงเสียด้วย ... ตอนเด็กๆ แฮเรียตเคยให้ดอกไม้แห้งเป็นของขวัญวันเกิดเฮนดริกทุกปี พอเธอหายตัวไปก็ส่งต่อมาเรื่อยๆ แต่เพราะเฮนดริกคิดว่ามีคนฆ่าเธอ ก็เลยนึกว่าฆาตกรเป็นคนส่งมา

เฮนดริกมอบหมายงานให้กับมิคาเอลโดยสัญญาว่า หากมิคาเอลอยู่ครบปีจะได้เงินค่าจ้างสองล้านกว่า ((จำตัวเลขไม่ค่อยได้ล่ะ)) และถ้าหากไขปริศนาสำเร็จจะได้เงินเพิ่มอีกหนึ่งเท่าตัว นอกจากนั้นเฮนดริกจะบอกความลับดำมืดของเวนเนอร์สตรอมให้มิคาเอลรู้ด้วย มิคาเอลเลยรับทำงานนี้ ((กลางๆ เรื่องเฮนดริกก็เข้ามาช่วยเป็น partner ให้เงินสนับสนุนนิตยสารมิลเลเนี่ยมที่กำลังสถานการณ์ร่อแร่ด้วย))


ถึงปกหลังจะโปรยไว้ว่ามิคาเอลร่วมมือกับลิสเบ็ธ แต่ในเนื้อเรื่องจริงๆ แล้ว ตั้งแต่หน้าแรกจนถึงหน้าสามร้อย มิคาเอลก็สืบเรื่องของตระกูลแวนเกอร์ไป ส่วนลิสเบ็ธก็แก้ไขปัญหาชีวิตของเธอเอง เธอถูกศาลตัดสินให้กลายเป้นคนที่จะต้องมีผู้ปกครอง ... ผู้ปกครองคนแรกของเธอที่เธอเข้ากันได้ดีป่วย เธอถูกโอนไปให้ผู้ปกครองอีกคน ซึ่งนอกจากจะต้องการควบคุมชีวิตของเธอทั้งหมดรวมทั้งการเงินและการใช้จ่ายแล้ว เขายังเป็นพวกซาดิสม์และข่มขืนเธอด้วย เธอเลยต้องใช้เวลาจัดการชีวิตตรงนี้ แก้แค้นและควบคุมเขาให้ได้ เพื่อที่เธอจะได้ทำอะไรได้สะดวก ...

มิคาเอลกับลิสเบ็ธมาร่วมกันสืบจริงๆ ก็หน้าสามร้อยกว่าๆ นั่นแหละค่ะ


ความลับดำมืดในตระกูลแวนเกอร์ก็คือ ... พ่อของแฮเรียตซึ่งเป็นพี่ชายของเฮนดริกเป็นฆาตกรต่อเนื่องค่ะ ฆ่าผู้หญิงมาหลายต่อหลายคน นอกจากนั้นแล้วก็ยังเอามาร์ติน...ลูกชายไปฝึกเป็นฆาตกรตั้งแต่เด็กด้วย

พ่อของแฮเรียตข่มขืนทั้งลูกชายและลูกสาวของตัวเอง และบังคับให้ลูกชายข่มขืนลูกสาวของตัวเองด้วย -_-"

แฮเรียตรู้ว่าพ่อของตัวเองเป็นฆาตกร และเขียนเป็นโค้ตเอาไว้ ((นี่เป็นคำใบ้ให้มิคาเอลและลิสเบ็ธรู้เรื่องว่าพ่อของแฮเรียตเป็นฆาตกร))

แฮเรียตทนไม่ไหว ฆ่าพ่อของตัวเองทิ้งโดยกดให้จมน้ำตาย เธอนึกว่าตัวเองจะรอดจากปีศาจแล้ว แต่...มาร์ตินพี่ชายของเธอเห็นเหตุการณ์ และรับช่วงการเป็นฆาตกรต่อจากพ่อของตัวเอง มาร์ตินข่มขืนเธอด้วย แฮเรียตรู้ว่าตัวเองฆ่าปีศาจตนหนึ่งเพื่อมาพบกับปีศาจอีกตน เธอก็เลยหนีไปด้วยความช่วยเหลือจากลูกพี่ลูกน้องอีกคน

แฮเรียตหนีไปและแต่งงานกับชาวออสเตรเลีย มีลูกและธุรกิจใหญ่โตที่นั่น


...

อีกพล็อตหนึ่งในเรื่องก็คือเรื่องการแก้เผ็ดเวนเนอร์สตรอม ... เพราะถึงเฮนดริกจะสัญญาว่าหากมิคาเอลทำงานสำเร็จจะบอกความลับของเวนเนอร์สตรอมให้ก็จริง แต่เรื่องนั้นเป็นเรื่องเก่ามากแล้ว เอามาใช้ประโยชน์ไม่ได้

คนที่ช่วยมิคาเอลได้ก็คือลิสเบ็ธ เพราะเธอแฮ็คเอาข้อมูลทั้งหมดจากฮาร์ดไดร์ฟของเวนเนอร์สตรอมมา

สุดท้ายมิคาเอลก็ถล่มเวนเนอร์สตรอมได้สำเร็จ


...

มีเรื่องความสัมพันธ์ของตัวละครนิดหน่อย ... มิคาเอลมีเซ็กส์กับริก้าเพื่อนสนิทเป็นครั้งคราว พอไปสืบเรื่องของตระกูลแวนเกอร์ก็ไปมีเซ็กส์กับหลานสาวของเฮนดริก ((คนนี้ก็มาหลงรักมิคาเอลอีกล่ะ แต่ก็เลิกรากันไป)) ... นอกจากนั้นเขาก็มีเซ็กส์กับลิสเบ็ธด้วย

ตอนท้ายเล่มลิสเบ็ธรู้ตัวว่าเริ่มหลงรักมิคาเอลเข้าให้แล้ว แต่ก็พบว่า มิคาเอลยังคงมีเซ็กส์กับริก้าอยู่ ความสัมพันธ์ของสองคนนี้จะเป็นยังไง คงต้องตามต่อในเล่มต่อไป -_-"


ดู Index รายชื่อหนังสืออื่นๆ ที่ไอซ์ได้รีวิวไปแล้วตามลิงก์ข้างล่างค่ะ

- หนังสือภาษาอังกฤษ
Index Bookshelf : English Books

- หนังสือแปล
Index Bookshelf : Translated Books

- หนังสือภาษาไทย
Index Bookshelf : Thai Books

Create Date : 15 พฤษภาคม 2553
Last Update : 15 พฤษภาคม 2553 0:08:31 น.
Counter : 5644 Pageviews.

8 comments
  
โดย: หาแฟนตัวเป็นเกลียว วันที่: 15 พฤษภาคม 2553 เวลา:9:12:30 น.
  
เรื่องนี้ได้ยินชื่อเสียงมานานมากกกกแล้วค่ะ แต่ไม่ได้ฤกษ์อ่านเสียที และไม่รู้จะได้ฤกษ์เมื่อไหร่ด้วย T^T
โดย: ทินา IP: 183.89.89.65 วันที่: 15 พฤษภาคม 2553 เวลา:11:03:19 น.
  
เอิ่ม...บุคลิกแปลกตามสไตล์คนสวีดิช ดีนะที่บอกไว้ก่อน ไม่งั้นข้าพเจ้าอาจจะเกิดอาการ culture shock ได้เมื่ออ่าน อ้อๆ แต่มันยังไม่มีแปล งั้นคงยังบ่ได้อ่าน แหะๆ
โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 16 พฤษภาคม 2553 เวลา:15:39:20 น.
  
...พี่ก็ซื้อมาดองนานอยู่เหมือนกันนะนุช กว่าจะหยิบขึ้นมาอ่าน อ่านแล้วก็ไม่ได้รู้สึกว่า ว้าว อ้ะ


...ฮา ไอซ์ว่าอ่านหนังสือที่ตัวละครไม่เป็นไปตามกรอบก็สนุกนะคะพี่เต้ย ไม่รู้ว่าจะมีแปลไหม ก็น่าจะมีนะคะ เพราะหนังสือชุดนี้ดังมากๆ อะค่ะ
โดย: Clear Ice วันที่: 17 พฤษภาคม 2553 เวลา:7:33:22 น.
  
หนังสือภาษาอังกฤษมีแต่น่าอ่านทั้งนั้นเลย
โดย: Mr.Feynman วันที่: 1 กันยายน 2553 เวลา:22:33:54 น.
  
ด้วยความที่เพื่อนอยากให้ฝึกภาษาอังกฤษ จึงแนะนำหนังสือเล่มนี้มาให้ แต่อ่านแล้วงงมาก (เพราะเราไม่เก่งภาษา) เลยเข้ามาดูวิวซะหน่อย ท่าทางจะต้องได้ไปหาซื้อฉบับภาษาไทยซะแล้วเรา
โดย: dozo IP: 218.212.10.188, 202.156.15.247 วันที่: 8 พฤศจิกายน 2553 เวลา:20:48:37 น.
  
เธˆเธฒเธเธ—เธตเนˆเธญเนˆเธฒเธ™ Lesbeth เธญเธฒเธขเธธ 24 เนเธ•เนˆเธœเธญเธกเน€เธฅเน‡เธเธ เธšเธฒเธ‡เธ„เธฃเธฑเน‰เธ‡เธเน‡เธ”เธนเน€เธซเธกเธทเธญเธ™เธญเธฒเธขเธธ 14 เนเธ•เนˆเนƒเธ™เธซเธ™เธฑเธ‡เน€เธ˜เธญเธ”เธนเนเธเนˆเน„เธ›เธ™เธดเธ” เธชเธ™เธธเธเธ„เนˆเธฐ เน‚เธ”เธขเน€เธ‰เธžเธฒเธฐเธˆเธฒเธเนƒเธ™เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญ เธกเธฑเธ™เธ—เธณเนƒเธซเน‰เน€เธ‚เน‰เธฒเนƒเธˆเน€เธฃเธทเนˆเธญเธ‡เน„เธ”เน‰เธกเธฒเธเธเธงเนˆเธฒ เธกเธตเน€เธงเธญเธฃเนŒเธŠเธฑเนˆเธ™เธญเน€เธกเธฃเธดเธเธฑเธ™เธ”เน‰เธงเธข เธ”เธฒเธฃเธฒเธ—เธตเนˆเน€เธฅเนˆเธ™เธ„เนˆเธญเธ™เธ‚เน‰เธฒเธ‡เธˆเธฐเธ•เธฃเธ‡เธเธฑเธšเธ—เธตเนˆเธšเธฃเธฃเธขเธฒเธขเนƒเธ™เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญ เน‚เธ”เธขเน€เธ‰เธžเธฒเธฐเธ•เธฑเธงเธญเธ
โดย: เธ™เธดเธ” IP: 210.213.58.7 วันที่: 17 กันยายน 2555 เวลา:11:34:15 น.
  
Why can't i use Thai language in this blog, help me please.
โดย: nit IP: 210.213.58.7 วันที่: 17 กันยายน 2555 เวลา:11:36:07 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Clear-ice.BlogGang.com

Clear Ice
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 22 คน [?]

บทความทั้งหมด