The Help : หากปล่อยให้ทุกอย่างเป็นไป ก็ไม่มีวันที่อะไรจะเปลี่ยนแปลง
คั่นอารมณ์จากแนว thriller สักเล่มนะคะ เล่มนี้ชอบมากๆ ค่ะ ^^หนังสือ : The Help [Paperback]
ผู้เขียน : Kathryn Stockett
สนพ. : Berkley Books
จำนวนหน้า : 534 หน้า
ภาษา : อังกฤษ
** เล่มที่ไอซ์มีเป็นปกอ่อน หน้าปกแบบเดียวกันนี้ แต่ไม่ใช่ Deluxe Edition นะคะ

รายละเอียดจากปกหลัง

เมื่อหญิงสาวธรรมดา 3 คน กำลังจะทำเรื่องที่ไม่ธรรมดา...

ปี 1962 ไอบีลีน (Aibileen) เป็นสาวใช้ผิวดำในเมืองแจ็คสัน มิสซิสซิปปี้ เลี้ยงดูเด็กผิวขาวคนที่ 17 เธอมักรับคำสั่งเงียบๆ แต่ช่วงหลังๆ เธอมักรู้สึกขมขื่นจนไม่สามารถจะกล้ำกลืนได้ต่อไป

มินนี่...เพื่อนของไอบีลีนเป็นคนไม่เก็บปากคำ ทำให้ไม่สามารถทำงานที่ไหนได้นาน แต่ตอนนี้เธอทำงานให้กับคนที่เพิ่งย้ายมาใหม่พร้อมกับความลับที่ไม่สามารถบอกใค

และ...สกีตเตอร์ (Skeeter) สาวผิวขาวที่เพิ่งเรียนจบมหาวิทยาลัย ผู้มีปริญญาและความทะเยอทะยาน แต่ยังไม่มีสามี ซึ่งทำให้แม่ของเธอผิดหวัง ปกติแล้ว สกีตเตอร์มักมีคอนสแตนทีน...สาวใช้ผิวดำที่เลี้ยงดูเธอมาเป็นคนปลอบใจ แต่พอเธอกลับมาที่บ้าน ก็พบว่าคอนสแตนทีนหายตัวไปเสียแล้ว

ผู้หญิงที่ดูเหมือนจะแตกต่างกันทั้งสามคนนี้ ร่วมมือกันทำงานใหญ่ ซึ่งจะเปลี่ยนชะตาชีวิตของพวกเธอทั้งสามและเมืองเล็กๆ เมืองนี้ - นั่นก็คือ การเขียนหนังสืออย่างลับๆ เกี่ยวกับความจริงของการเป็นสาวใช้ผิวดำรับใช้คนผิวขาวในทางใต้ของสหรัฐอเมริกา

แม้ว่าจะต้องเสี่ยงและต้องก้าวข้ามขวากหนามมากเท่าไหร่ แต่ผู้หญิงทั้งสามคนนี้ก็ร่วมใจกันด้วยความตั้งใจหนึ่งเดียว - ความหวังสำหรับวันที่ดีขึ้น


จากไอซ์ :

เรื่องนี้มีภาพยนตร์ออกมาเมื่อปีที่แล้วและไอซ์ก็ยังไม่ได้ดู แต่อยากอ่านหนังสือมากๆ พอได้หนังสือมาก็รีบอ่านเลยค่ะ ^^

นี่เป็นตัวอย่างภาพยนตร์ค่ะอยากดูง่ะ >_<เรื่องนี้เป็นอีกเรื่องที่มีการพูดถึงเรื่อง To Kill a Mocking Bird ค่ะ ซึ่งเกี่ยวกับความเหลื่อมล้ำทางสังคมและการเหยียดผิว


ในช่วงปีที่เกิดเรื่องนี้คือช่วง 1970's เป็นช่วงที่มีการเหยียดผิวและแบ่งชั้นระหว่างคนผิวขาวและผิวดำอย่างชัดเจน โดยเฉพาะในทางใต้ของอเมริกา ซึ่งมีปัญหารุนแรงมากๆ มีกฎหมายออกมาแบ่งแยกอย่างเป็นทางการ เช่น คนผิวขาวและผิวดำจะไม่เรียนโรงเรียนเดียวกัน ห้ามใช้เสื้อผ้าข้ามสีผิว คนผิวดำห้ามเข้าห้องสมุดของคนผิวขาว คนผิวดำห้ามเข้าโรงพยาบาลของคนผิวขาว ฯลฯ

เรื่องเล็กๆ น้อยๆ อย่างเช่น การที่คนผิวดำบังเอิญไปใช้ห้องน้ำของคนผิวขาว ก็อาจถูกทำร้ายถึงตายได้

แม้ว่าคนผิวดำส่วนหนึ่งจะมีการศึกษาเป็นแพทย์ อาจารย์ นักกฎหมาย แต่ก็ยังมีสิทธิน้อยกว่าคนผิวขาวมากๆ ค่ะ


ตัวละครในเรื่องนี้จะแบ่งออกเป็นสองกลุ่มหลักๆ นะคะ

กลุ่มผิวขาว - นำทีมเหยียดผิวโดย "ฮิลลี่" ซึ่งเป็นผู้หญิงที่มีอิทธิพลมากในเมือง เธอมองว่า คนผิวดำไม่ควรจะมาเทียบเคียงกับคนผิวขาว ... เธอเป็นแกนนำที่พยายามรณรงค์ให้ บ้านคนผิวขาวจะต้องมีห้องน้ำสำหรับคนใช้แยกไปต่างหาก เพราะคนผิวดำมีเชื้อโรค

สกีตเตอร์เป็นเพื่อนกับฮิลลี่และกลุ่มสาวสังคมมาตั้งแต่ยังเด็กนะคะ พอเรียนจบจากมหาวิทยาลัยกลับมา เธออยากเป็นนักเขียน และเธอก็ไม่ชอบใจการกีดกันระหว่างคนผิวขาวและผิวดำ ก็เลยคิดจะทำโปรเจ็คเขียนหนังสือแฉว่า การที่เป็นใช้ผิวดำทำงานในบ้านคนผิวขาวเป็นอย่างไร

กลุ่มผิวดำ - ตัวละครเด่นคือ ไอบีลีนและมินนี่ค่ะ

ไอบีลีนและมินนี่เป็นผู้หญิงผิวดำที่ถูกปลูกฝังมาตั้งแต่เด็กว่า โตขึ้นมาจะต้องเป็นสาวใช้ในบ้านของคนผิวขาว เหมือนกับผู้หญิงผิวดำส่วนใหญ่

ไอบีลีนเป็นผู้หญิงที่มีการศึกษา อ่านออกเขียนได้นะคะ เธอพบว่าตัวเองมีความสามารถในการเลี้ยงดูเด็กเล็กๆ แต่...เธอจะไม่เลี้ยงนานค่ะ พอโตแล้วก็จะเปลี่ยนงาน เพราะ...แม้ว่าตอนเด็กๆ เด็กผิวขาวจะรักสาวใช้ บางคนเห็นสาวใช้เป็นเหมือนแม่ แต่พอโตขึ้นมาในสังคม ส่วนหนึ่งก็จะกลายเป็นพวกเหยียดผิวอยู่ดี

ไอบีลีนทำงานอยู่บ้านของอลิซาเบ็ธ ... ซึ่งเป็นแม่ที่ไม่ได้เรื่องในการเลี้ยงลูกเลย เมย์ ม็อบเลย์ (Mae Mobley ... ชอบชื่อนี้อะค่ะ) ถูกเลี้ยงอย่างทิ้งๆ ขว้างๆ และรักไอบีลีนมาก


ตอนที่สกีตเตอร์คิดจะทำหนังสือเรื่องชีวิตของสาวใช้ผิวดำในบ้านของคนผิวขาวโดยสัมภาษณ์สาวใช้ผิวดำนั้น ไม่มีสาวใช้คนไหนยอมทำโปรเจ็คนี้กับเธอสักคนค่ะ เพราะ...มันเป็นเรื่องที่เสี่ยงมาก หากถูกจับได้ อาจไม่ได้สูญเสียแค่งาน แต่อาจถูกทำร้ายได้ แต่สุดท้าย...สาวใช้ผิวดำสิบกว่าคนก็ยอมให้สกีตเตอร์สัมภาษณ์ด้วยจุดหักเหจุดหนึ่ง ซึ่งเกิดจากความใจร้ายของคนผิวขาวนั่นเอง หนังสือที่ออกมานี้ใช้ชื่อว่า "Help" หรือ "คนใช้" นั่นเองค่ะ

และ...พอหนังสือ "Help" ออกมา ก็เปลี่ยนชีวิตของตัวละครหลักทั้งสามตัวไปอย่างสิ้นเชิง ... เรื่องนี้มันสมจริงแบบที่ไม่มีการเคลือบน้ำตาลเลย สำหรับไอซ์..."The Help" ไม่ใช่หนังสือที่จบอย่างแฮปปี้ แต่ก็จบลงด้วย...ความหวังค่ะ เป็นแนวที่ชอบมากเลย


The Help เขียนสลับกันในมุมมองของ ไอบีลีน มินนี่ และสกีตเตอร์ ค่ะ เรื่องราวที่เกิดขึ้นทำให้คนอ่านได้เข้าใจสภาพของสังคมในเมืองแจ็คสัน ความเหลื่อมล้ำทางสังคมระหว่างคนต่างสีผิว แนวคิด การใช้ชีวิต จากทั้งสองด้าน ทั้งคนผิวดำและผิวขาว

ไม่มีตัวละครตัวไหนเพอร์เฟค ทุกคนมีความดีและความเลวในตัวเอง มีเหตุผลในการกระทำของตัวเอง และ...ส่วนหนึ่งก็คือ การที่คนแต่ละคนถูกหล่อหลอมมาจากสังคมที่แตกต่างกัน

ไอซ์ชอบหนังสือเล่มนี้มากๆ นะคะ ผู้เขียนเขียนได้ดีจริงๆ สำนวนลื่นไหล กระชับ ดำเนินเรื่องได้อย่างน่าสนใจ พล็อตรองของตัวละครแต่ละตัวก็ทำให้คนอ่าน "แคร์" และอยากรู้เรื่องของพวกเขา ไอซ์อ่านจบในเวลาไม่กี่วันระหว่างที่ลงไปทำงานที่ตรัง แนะนำเลยค่ะ หนังสือดีมากๆ ไม่แปลกใจที่หนังสือดังสุดๆ แบบนี้


ไม่รู้ว่าหนังสือเล่มนี้มีแปลเป็นไทยหรือยังนะคะ แต่คิดว่า...ถ้าแปลเป็นไทยแล้ว อถรรสคงสูญเสียไปเยอะเหมือนกันแฮะ เพราะ "สำนวน" ในเล่ม มันจะเป็นสำนวนทางใต้อะค่ะ บ่งบอกถึงพื้นฐานของตัวละครที่ต่างกัน จะมีบางคำที่ถูกตัดทอนเสียง อย่างเช่น Shu nuff ก็มาจาก Sure enough เป็นต้น อ่านแล้วได้อารมณ์ดี แต่ถ้าแปลเป็นไทยคงดิ้นได้ยาก


เอ่อ...ขอส่งท้ายสักนิดว่า ใครเป็นคนแปลชื่อภาษาไทยเป็น "คุณนายตัวดี สาวใช้ตัวดำ" คะ ... จากใจคนอ่านหนังสือเล่มนี้ รู้สึกว่ามันเป็นการแปลชื่อเรื่องที่แย่มากๆ ค่ะ ((อยากใช้คำแรงๆ กว่านี้ แต่ช่างเถอะ เหอๆๆๆๆ))
สปอยล์ :

ความลับของซีเลีย ((เจ้านายของมินนี่)) ก็คือ เธอแท้งลูกหลายครั้งแล้ว

ตอนจบของเรื่องอ่านแล้ว bitter & sweet ยังไงไม่รู้

- ไอบีลีน เลิกทำงานกับอลิซาเบ็ธ ((เนื่องจากฮิลลี่แกล้งกล่าวหาว่าเธอขโมยของ)) และไปเป็นนักเขียนเต็มตัว ... สงสาร เมย์ ม็อบลีย์ ไม่รู้ว่าจะโตขึ้นมาเป็นยังไง

- มินนี่ได้ทำงานกับซีเลียและจอห์นนี่ต่อ และยอมเลิกกับลีรอยด์ สามีที่ชอบทุบตีเสียที

- สกีตเตอร์ก็ยังคงไร้สามีต่อไป และได้ไปเป็นนักเขียนที่นิวยอร์ค ... ผิดคาดนิดๆ นึกว่าคนเขียนจะให้แฮปปี้เอนดิ้ง ให้สจ๊วตเป็นคนดีไม่เหยียดผิว แต่ก็นะ...ชีวิตจริงมันก็ต้องแบบนี้แหละ

- ฮิลลี่เธอก็ยังคงไม่สำนึกต่อไป ส่วนตัวคิดว่า พื้นฐานเธอไม่ได้เลวร้ายมาก ((เธอเป็นแม่ที่ดี เลี้ยงดู และรักลูกยิ่งกว่าอลิซาเบ็ธ ซึ่งดูเหมือนจะไม่เลวมาก แต่ทิ้งขว้างลูกสุดๆ)) แต่สังคมหล่อหลอมให้เธอเลวอะ เลวจริงด้วยดู Index รายชื่อหนังสืออื่นๆ ที่ไอซ์ได้รีวิวไปแล้วตามลิงก์ข้างล่างค่ะ

- หนังสือภาษาอังกฤษ
Index Bookshelf : English Books

- หนังสือแปล
Index Bookshelf : Translated Books

- หนังสือภาษาไทย
Index Bookshelf : Thai BooksCreate Date : 18 กุมภาพันธ์ 2555
Last Update : 18 กุมภาพันธ์ 2555 11:19:35 น.
Counter : 12295 Pageviews.

10 comments
  
มาอ่านรีวิวค่ะ...

ไม่ค่อยนิยม "ลัทธิเหยียดผิว"

กับชื่อแปลเป็นไทย...น่าจะของหนัง
โดย: ~:พุดน้ำบุศย์:~ วันที่: 18 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:13:43:44 น.
  
เห็นว่าหนังเรื่องนี้ดีมาก น่าดูค่ะ
โดย: Emotion-P วันที่: 19 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:8:18:20 น.
  
ชื่อแปลไทยของหนังค่ะพี่พุดฯ ช่างกล้าตั้ง เอิ๊ก

พี่ก็อยากดูหนังแล้วล่ะพลอย รอแผ่นๆ ^^
โดย: Clear Ice วันที่: 19 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:9:45:40 น.
  
เล่มนี้มีแปลไทยแล้วค่ะ ชื่อคุณนายขาว สาวใช้ดำ อ่านแล้วชอบมาก ^__^
โดย: wan IP: 124.121.106.169 วันที่: 22 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:11:34:13 น.
  
ดูจบแล้วมันตื้อไปหมด
ถามตัวเองว่าชอบเรื่องนี้มั้ย ตอบได้ทันทีว่าชอบมาก
ถือเป็นหนังในดวงใจติด top 10 ของเราเลย
กลมกลืนไปหมด ทั้งบท ทั้งการแสดงของตัวละครแต่ละคน
ถ่ายทอดอารมณ์ ความรู้สึก ผ่านทางสีหน้า แววตา
คำพูด การกระทำ ได้กระแทกใจเรามากๆ
นั่งๆ อยู่พอนึกถึงเรื่องนี้ทีไร จะมีเป็น dialog ลอยเข้ามาในหัวเลย
จากนั้นน้ำตาก็จะเริ่มซึม แล้วก็ต้องนั่งทำใจอีกประมาณ 10 นาที
กว่าจะหยุดร้องไห้ได้
love มากเลยนี้ กำลังจะหาหนังสือ ver. eng มาอ่านอีกสักที
เอาให้อินตายกันไปข้างหนึ่ง
โดย: Ringy IP: 115.87.172.227 วันที่: 2 มีนาคม 2555 เวลา:0:22:28 น.
  
ปล. ล่าสุดจาก Oscars 2012 ครั้งที่ 84

Octavia Spencer รับบท Minny Jackson
ได้รับรางวัลนักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยมค่ะ

ส่วน Viola Davis ที่เล่นเป็น Aibileen Clark
พลาดรางวัลนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมไป

เจ้าป้า Meryl Streep จากเรื่อง The Iron Lady ได้ไปแทน
ก็ถือว่าสมศักดิ์ศรีนะ ตัวเต็งทั้งคู่จ้า

เสียดาย The Help ได้รางวัลน้อยไปหน่อย ปีนี้หนังดีเยอะจัง
โดย: Ringy IP: 115.87.172.227 วันที่: 2 มีนาคม 2555 เวลา:0:32:00 น.
  
อ่านเรื่องย่อแล้วดูน่าสนใจดี เห็นในคอมเม้นท์มีคนบอกว่ามีแปลไทยแล้วด้วย เจ๋งมาก!
โดย: หัวใจสีชมพู วันที่: 6 มีนาคม 2555 เวลา:13:21:35 น.
  
"คุณนายตัวดี สาวใช้ตัวดำ" เป็นชื่อในฉบับภาพยนตร์ของ The Help ค่ะ ส่วนฉบับหนังสือ... ถ้าเพชรจำไม่ผิด น่าจะเป็น "คุณนายขาว สาวใช้ดำ" นะคะ มีแปลเป็นภาษาไทยหลายเดือนแล้วอะค่ะ แต่... เพชรยังไม่ได้ซื้อเลย
โดย: หวานเย็นผสมโซดา วันที่: 26 พฤษภาคม 2555 เวลา:22:42:29 น.
  
แปลชื่อเรื่องภาพยนต์ไม่ดีแต่ชื่อหนังสือให้คิดได้หลายแบบโดยไม่เจาะจงว่าเป็นผิวอะไร แต่ก็คิดได้ทั้งดีทั้งร้ายแล้วแต่ใครจะคิด เพราะบ้านเมืองไทยนั้นไม่ค่อยรู้หรือคิดไม่ค่อยถึงเรื่องการเหยียดผิวแบบนี้ (จะมีเหยียดเพศกันมากกว่า)
โดย: Panda.society@hotmail.com IP: 171.7.63.215 วันที่: 13 กันยายน 2558 เวลา:1:23:28 น.
  
มีคนคิดเหมือนผมด้วยว่าชื่อ "คุณนายตัวดี สาวใช้ตัวดำ" เป็นชื่อที่ห่วยมากจริงๆ ถึงกับอยากเห็นหน้าคนคิดชื่อกับอนุมัติชื่อผ่านเลยทีเดียว 55555 ทั้งหนังสือและภาพยนตร์ the help เป็นเรื่องที่ดีมากๆครับ สมควรแก่การเสพอย่างยิ่ง ใครไม่เคยดูหรืออ่านถือว่าพลาดมากๆเลย ขอบคุณที่เขียนรีวิวมาให้อ่านนะครับ :)
โดย: SPARKIZZ IP: 184.22.210.57 วันที่: 9 มกราคม 2563 เวลา:14:05:51 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Clear-ice.BlogGang.com

Clear Ice
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 22 คน [?]

บทความทั้งหมด