ยาแก้สมองผูก ตราควายบิน : ยาถ่ายสมองให้เกิดความคิดสร้างสรรค์ ((แต่ไม่ถ่ายตัวขี้เกียจนะ ฮือ))
หนังสือเล่มนี้อ่านเพื่อตอบโจทย์ HHR ข้อ...

30-4 [Clear Ice] Animal Lover : อ่านหนังสือที่มีชื่อสัตว์อยู่ในชื่อหนังสือจำนวนกี่เล่มก็ได้ ให้มีหน้าเฉพาะ "เนื้อหา" ((คำนำ สารบัญ หน้าโฆษณา ฯลฯ ไม่นับ)) รวมกันแล้วเกิน 1000 หน้า ถ้าอ่านเกิน 2000 หน้าได้โบนัส 10 คะแนน โจทย์ข้อนี้ห้ามอ่านการ์ตูนหรือนิยายภาพนะคะ

ชื่อสัตว์ในที่นี้ จะเป็นสัตว์ที่มีอยู่จริง เช่น แมว ปลา นก ฯลฯ รวมคำที่มีความหมายของชื่อสัตว์เหล่านั้นด้วย เล่น วิฬาร์ มัจฉา สกุณา หรือเป็นสัตว์ในตำนาน เช่น มังกร ฟินิกส์ ฯลฯ นั้นใช้ได้หมด แต่ไม่ให้เป็นสัตว์ที่มีร่างกายส่วนใดส่วนหนึ่งเป็นมนุษย์หรือมีอิทธิฤทธิ์แปลงร่างเป็นคนได้ เช่น เงือก สฟิงค์ นาค ครุฑ ฯลฯ


โจทย์ข้อนี้ตั้งเองด้วยความคิดว่าจะต้องเอาโบนัสให้ได้ แต่...ถึงเดือนสุดท้ายแล้ว งานเยอะบานตะไท น่าจะอ่านไม่ทัน หลังจากที่อ่านตุนไว้แล้วแปดร้อยกว่าหน้า ก็เลยหยิบเล่มนี้มาอ่านสมทบให้เกินพันหน้าเอาคะแนนก่อนละกัน ฮาหนังสือ : ยาแก้สมองผูก ตราควายบิน
เขียนโดย : วินทร์ เลียววาริณ
สนพ. : บริษัท 113 จำกัด
ปกอ่อน : 227 หน้า
ภาษา : ไทย


จากปกหน้า

ยาแก้สมองผูก ตราควายบิน
สรรพคุณ - แก้อาการสมองผูก คิดไม่ออก ทำให้สมองโล่งโปร่ง ขับถ่ายไอเดียไม่ดี เสริมสร้างความคิดสร้างสรรค์

วิธีใช้ - วันละครั้งจนยาหมด ใช้ซ้ำเมื่อเกิดอาการสมองผูก หรือส่งงานไม่ทัน (ห้ามนักการเมืองรับประทาน)

ปรุงยาโดย - วินทร์ เลียววาริณ


รายละเอียดจากปกหลัง

นัก(อยาก)เขียน จำนวนมากมีปัญหาเรื่องท่อความคิดสร้างสรรค์อุดตัน อาการของบางคนแย่พอ ๆ กับท้องผูก จวนจะได้ผลงานประเภท ‘คิดได้ไง’ อยู่รอมร่อ แต่ขับเท่าไร ก็ไม่ยอมออก และเมื่อขับออก ก็เป็นไอเดียที่ไม่ค่อยน่าดูนัก บางครั้งพิษจากของเสียที่อุดตันก็พาลทำให้เลิกเขียนไปเลย

บ่อยครั้งนักเขียนมีความคิดในหัวมากเกินไป คิดแต่เรื่องเดิม ๆ มุมมองเดิม ๆ เหมือนกินอาหารชนิดเดียวมากเกินไป กินแต่เนื้อ ไม่กินผัก ทำให้เกิดอาการ ‘ท้องผูก’ ทางสมอง ทางที่ควรคือทำการล้างสมอง ลบความคิดที่วนเวียนในหัวออกให้หมด แล้วเริ่มต้นใหม่ ด้วยการใช้ยาแก้สมองผูก

ยาแก้สมองผูก ตราควายบิน สูตรนี้เป็นการรวมวิธีการคิดพล็อตอย่างเป็นกระบวนการ เป็น ‘ยาทางเลือก’ ปรุงสูตรโดย วินทร์ เลียววาริณ ผู้เขียนวรรณกรรมแนวทดลองมานานยี่สิบปี สาธิตการทำงานให้ลงตัวระหว่างศาสตร์กับศิลป์ คุณค่าทางศิลปะกับเส้นตาย

ยาแก้สมองผูก ตราควายบิน สูตรนี้สาธิตการคิดแบบ ‘คิดพล็อตทางเลือก’ อย่างเป็นขั้นตอน สำหรับนัก(อยาก)เขียน ซึ่งนอกจากจะต้องอึดอย่างควายแล้ว ยังต้องมีจินตนาการเช่นนกที่บินอย่างเสรี

...

จากไอซ์ :

ซื้อหนังสือเล่มนี้มาดองไว้สักชาติกว่าๆ แล้ว เพราะจากการอ่านปกหลัง ดูเหมือนว่าหนังสือเล่มนี้จะบอก "สูตรคิดพล็อต" ซึ่ง...ส่วนตัวไม่มีปัญหาด้านนี้ ปัญหาคือ...เอาพล็อตที่มีมาเขียนมากกว่า

สำหรับไอซ์...ขั้นตอนการเขียนที่ง่ายที่สุดคือ "คิดพล็อต" ค่ะ...เป็นขั้นตอนที่ใครๆ ก็ทำได้ ใครๆ ก็คิดพล็อตได้

พล็อตหลัก หรือธีมของเรื่องคิดไม่ยาก ที่ยากกว่าคือ การคิดพล็อตรองและเหตุการณ์ที่จะเชื่อมทุกอย่างเข้าด้วยกัน คิดตัวละครที่สามารถดำเนินเรื่องได้อย่างน่าสนใจ

และ...ยากที่สุดคือ ลงมือเขียนเรียบเรียงความคิดทั้งหมดออกมาเป็นเรื่องราว

ไอซ์ไม่ได้เขียนนิยายเป็นชิ้นเป็นอันมาเกือบหกเดือนได้แล้วมั้ง มีเขียนสะเปะสะปะเรื่องละ 1-2 หน้าไปจนถึง 5-6 หน้าอยู่หลายเรื่อง มีพล็อตทุกเรื่อง แต่เขียนไม่จบสักเรื่อง ... ด้วยปัจจัยทั้งเรื่องข่าวคราว ปัญหาเรื่องการทำงาน ((เดี๋ยวโน่นก็พัง ซ่อมเสร็จ ไอ้นี่ก็พัง เฮ้อ...)) และปัญหาส่วนตัวที่พากันปะเดปะดังเข้ามา ทำให้สมาธิไม่นิ่งพอ และไม่มีอารมณ์ที่จะเขียน ...

ลองหยิบเล่มนี้ขึ้นมาอ่านดูซิว่า...จะช่วยสร้างแรงบันดาลใจให้ขยันได้ไหม ฮา


หนังสือเล่มนี้แบ่งออกเป็น 3 ส่วนค่ะ

ขวดที่ 1 - การสังเคราะห์พล็อต

ในส่วนนี้จะบอกสูตรการคิดพล็อต 34 สูตร โดยสังเคราะห์มาจากสิ่งที่ได้เห็นรอบๆ ตัว เช่น ข่าวหนังสือพิมพ์ โฆษณา บทเพลง ภาพถ่าย ฯลฯ โดยการเอามา แตกพล็อต ทาบกิ่ง ผสมพันธุ์พล็อต ตัดตอน ฯลฯ

อ่านสนุกดีเหมือนกันค่ะ พออ่านไปได้สองสามสูตร ก็เลยไปหยิบกระดาษ-ปากกามาลองทำบ้าง ได้อารมณ์เหมือนทำแบบฝึกหัดเลย

ทำให้เห็นได้ชัดเลยว่า จาก "วัตถุดิบ" ที่เหมือนกัน แต่เพราะเป็นคนละคนที่มีประสบการณ์และวิธีการคิดที่ต่างกัน ทำให้ได้พล็อตที่ต่างกันออกมาได้

และ...แต่ละคนก็มีสไตล์การคิดและการเขียนที่มีเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง อ่านไปได้หลายๆ สูตรจะพบว่า เดาพล็อตของคุณวินทร์ได้ไม่ยาก โดยเฉพาะการหักมุมที่เป็นแนวเสียดสีแบบตลกร้าย

อ่านขวดนี้จบแล้ว...ได้พล็อตเพิ่มขึ้นมาอีกหลายพล็อตเลยค่ะ มีสองสามพล็อตที่ชอบแล้วคิดว่าน่าจะเอาไปเขียนเป็นเรื่องยาวได้ แต่...จะได้เขียนเมื่อไหร่ฟะ -_-"


ขวดที่ 2 - พล็อตนานานิยาย

การที่จะคิดต่อยอดได้ง่ายและรวดเร็ว ควรจะต้องเป็นคนที่อ่านหนังสือมาก เพราะจะมีวัตถุดิบอยู่ในหัว

ในส่วนนี้จะพูดถึงวิวัฒนาการของนิยาย 3 ประเภทคือ

- จารกรรม
- กำลังภายใน
- แนวไซไฟ

โดยการยกตัวอย่างหนังสือและหนังจากเก่ามาใหม่ ซึ่งนิยายในแต่ละประเภทจะมี "พล็อตหลัก" ที่คล้ายคลึงกัน แตกต่างที่ส่วนผสม และ...พูดถึงการ "ปฏิวัติ" รูปแบบหลักของนิยายประเภทต่างๆ ด้วย

อ่านแล้วก็น่าสนใจดีค่ะ ทำให้อยากอ่านนิยายอีกหลายเรื่องที่ถูกกล่าวถึงในตอนนี้ ... หลายเรื่องก็ดองอยู่ในตู้หนังสือนี่แหละ


ขวดที่ 3 - การเดินทางของดินสอแท่งหนึ่ง

ถอดความจากการบรรยายและสัมมนา หัวข้อ อยู่อย่างสร้างสรรค์ ที่คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เมื่อวันที่ 21 กันยายน 2549

รูปแบบจะเป็นการถามคำถามจากนิสิต และมีคุณวินทร์ตอบคำถาม ประเด็กหลักก็เกี่ยวกับความคิดสร้างสรรค์ และการดำเนินชีวิตให้มีแรงบันดาลใจ สามารถคิดผลงานดีๆ ออกมาได้

เป็นส่วนของหนังสือที่ไอซ์ชอบที่สุดนะคะ เพราะอ่านแล้วได้แง่คิดในการดำเนินชีวิต การทำงาน และการคิดอย่างสร้างสรรค์

การที่จะเป็นนักสร้างสรรค์ที่ดี จะต้องมีความคิดที่เปิดกว้าง ไม่ยึดติดกับกรอบ มีความรอบรู้รอบด้าน เดินทางสัมผัสสิ่งใหม่ๆ สร้างความคิดที่เป็นระบบ และมีตัวเลือก

อ่านแล้วรู้สึกว่าคุณวินทร์เป็นคนที่ active และมีทัศนคติในการทำงานที่ดีมากๆ เลยค่ะ เจอประโยคที่ทำให้จุกเต็มอกเลยคือ

"การออกแบบหรือการใช้ความคิดสร้างสรรค์ เป็นคนละเรื่องกับการวางแผนเองเวลานะครับ จิตรกรไม่จำเป็นต้องทำงานตอนที่มีอารมณ์เสมอไป นักเขียนไม่จำเป็นต้องทำงานตอนที่มีอารมณ์เสมอไป เราควรฝึกให้สามารถสร้างอารมณ์ได้ตลอดเวลา นักเขียนอาชีพในโลกล้วนทำงานใต้เส้นตายทั้งนั้น

พูดสั้นๆ ก็คือ ถ้าคุณไม่สามารถที่จะเปลี่ยนทัศนคติในการทำงาน คุณก็ไม่มีวันที่จะสร้างงานที่ดีในเวลาจำกัดได้"

555 อยากฝึกตัวเองให้สามาถสร้างอารมณ์ได้ตลอดเวลาจัง


...


รีวิวเล่มนี้ดูจะไม่มีสาระและอิงตัวเองมากไปหน่อย แต่แนะนำให้อ่านหนังสือเล่มนี้นะคะ ไม่ใช่เหมาะเฉพาะนักอยากเขียน ((ที่อยากให้ลองอ่านเล่มนี้ดูจริงๆ)) แต่เหมาะกับคนทั่วๆ ไปเช่นกันค่ะ เป็นการเปิดมุมมองในการสร้างความคิด เป็นหนังสือที่อ่านแล้วได้ใช้สมองดี

สรุปว่าชอบค่ะ ^^


((ปัญหาส่วนตัวก็คือ...อ่านจบแล้วยังไม่มีอารมณ์เขียนหนังสือขึ้นมาเลย มีแต่พล็อตที่เพิ่มขึ้น เฮ้อ T^T))
ดู Index รายชื่อหนังสืออื่นๆ ที่ไอซ์ได้รีวิวไปแล้วตามลิงก์ข้างล่างค่ะ

- หนังสือภาษาอังกฤษ
Index Bookshelf : English Books

- หนังสือแปล
Index Bookshelf : Translated Books

- หนังสือภาษาไทย
Index Bookshelf : Thai BooksCreate Date : 05 มิถุนายน 2553
Last Update : 5 มิถุนายน 2553 18:26:59 น.
Counter : 3306 Pageviews.

1 comments
  
เล่มนี้หวานเย็นยังดองไว้อยู่เลยค่ะ
โดย: หวานเย็นผสมโซดา วันที่: 9 มิถุนายน 2553 เวลา:17:33:29 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Clear-ice.BlogGang.com

Clear Ice
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 22 คน [?]

บทความทั้งหมด