The Surgeon -> The Apprentice : ฆาตกรรมสูตรสำเร็จที่ยังลุ้นได้สนุก


สวัสดีพี่ๆ น้องๆ เพื่อนๆ ทุกคนนะคะ ไอซ์ไม่ได้อัพบล็อกมานานมากเลย เพราะติดเรื่องงานศพของคุณย่า ((เขียนเล่าไว้พร้อมกับรูปส่วนหนึ่ง ที่นี่)) น้องชายและน้องสาวก็กลับบ้านมาช่วงคริสต์มาสด้วย รู้สึกว่าเป็นเดือนสุดท้ายของปีที่วุ่นวายไม่น้อยค่ะ

ช่วงที่ผ่านมาอ่านหนังสือไม่จบหลายเล่ม อ่านๆ วางๆ ไม่ได้อ่านต่อเนื่อง จริงๆ ตั้งใจว่าจะเคลียร์หนังสือที่อ่านค้างและไม่ได้รีวิวให้หมดก่อนสิ้นปี สงสัยจะไม่ได้เสียแล้ว

วันนี้ก็ขอรีวิวพร้อมกันสองเล่มเลยละกันค่ะเรื่อง : The Surgeon และ The Apprentice
เขียนโดย : Tess Gerritsenที่รีวิวสองเรื่องนี้ต่อกัน เพราะนอกจากจะเป็นซีรียส์เดียวกันแล้ว เนื้อหายังต่อเนื่องกันด้วยค่ะ ซึ่งเรื่อง The Apprentice อาจจะมีการสปอยล์เนื้อหาของ The Surgeon นิดหน่อยนะคะ


The Surgeonเกิดการฆาตกรรมต่อเนื่องในบอสตัน ฆาตกรใจโหดมุ่งฆ่า-ข่มขืนผู้หญิงที่อาศัยอยู่ตามลำพัง และยังใช้มีดผ่าตัดคว้านอวัยวะที่บ่งบอกถึงความเป็นผู้หญิง - มดลูก ออกมาด้วย ซึ่งบ่งบอกว่า ฆาตกรคนนี้มีความรู้ด้านแพทย์ นั่นทำให้ฆาตกรคนนี้ได้รับฉายาว่า "หมอผ่าตัด (Surgeon)"

ตำรวจสืบสวน Thomas Moore และ Jane Rizzoli ทำการสืบสวนเรื่องนี้ และพบว่า ... เมื่อสองปีก่อนก็เคยมีคดีคล้ายๆ อย่างนี้เช่นกันที่ Savannah ...แต่ฆาตกรถูกฆ่าตายไปแล้ว ด้วยเหยื่อที่รอดชีวิตเป็นคนสุดท้าย หมอ Catherine Cordell และตอนนี้ หมอ Catherine Cordell คนนี้ ก็ย้ายมาทำงานอยู่ที่บอสตันเสียด้วย

นี่เป็นการฆาตกรรมเลียนแบบหรือเปล่า?

Moore และ Rizzoli ต้องพยายามสืบสวนแข่งกับเวลา และหาความจริงให้ได้The Apprenticeคดีของ The Surgeon จบลงมาได้หนึ่งปีแล้ว แต่ Jane Rizzoli ยังคงถูกความโหดร้ายของฆาตกรหลอกหลอนอยู่ กลายเป็นบาดแผลทั้งทางร่างกายและจิตใจ

หน้าร้อนกลับมาอีกครั้งพร้อมกับฝันร้ายเรื่องใหม่ มีการฆาตกรรมเกิดขึ้น ฆาตกรรมในคราวนี้มีส่วนคล้ายคลึงกับรายละเอียดที่ The Surgeon เคยทำเอาไว้ เพียงแต่ "เหยื่อ" ไม่ได้เป็นผู้หญิงที่อยู่ตามลำพังอีกแล้ว แต่เป็นคู่แต่งงานที่มีความสุข ฝ่ายชายถูกฆ่าและฝ่ายหญิงถูกลักพาไปจากที่เกิดเหตุ

ระหว่างที่กำลังสืบคดีนี้อยู่อย่างลำบากนี้เอง Rizzoli ต้องเผชิญกับความซับซ้อนมากขึ้น ด้วยคดีนี้มีเจ้าหน้าที่ FBI Gabriel Dean ผู้ซึ่งเต็มไปด้วยความลับเข้ามาเกี่ยวข้อง แถม The Surgeon ยังแหกคุกหนีออกมาได้อีก

ฆาตกรที่ก่อคดีในคราวนี้เป็นใคร มีความเกี่ยวข้องอย่างไรกับ The Surgeon ก็ต้องลองติดตามอ่านกันในหนังสือนะคะ ^^..........สำหรับผลงานของนักเขียนคนนี้ ไอซ์ได้อ่าน Vanish ไปก่อนแล้วเป็นเล่มแรก เพราะซื้อลดราคามา ซึ่งก็ได้รีวิวไปแล้ว ที่นี่ ค่ะ อ่าน Vanish แล้วชอบ ทำให้ไปกวาดซื้อซีรียส์นี้มาอ่านใหม่

สิ่งที่ค้นพบก็คือ ซีรียส์นี้ควรอ่านเรียงเล่มเป็นอย่างยิ่ง เพราะมันต่อกันค่ะ ทั้งตัวละครและตัวฆาตกร รวมทั้งสภาพแวดล้อมอื่นๆ ไอซ์อ่านเรื่อง Vanish ซึ่งเป็นเล่ม 5 ก่อน ทำให้รู้เรื่องความสัมพันธ์ของตัวละครของ The Surgeon และ The Appreticeไปล่วงหน้าเสียแล้ว เลยอ่านสองเล่มแรกนี่ได้อย่างไม่ลุ้นเท่าที่ควรในส่วนนี้

จริงๆ ซีรียส์นี้ของ Tess Gerritsen นี้ควรจะอ่านเรียงลำดับค่ะ โดยอ่านตามลำดับนี้

The Surgeon
The Apprentice
The Sinner
Body Double
Vanish
The Mephisto Club

ถ้าใครอยากเริ่มอ่าน ยังไงอย่าลืมเรียงลำดับนะคะ


....


สำหรับคนที่อ่านหนังสือแนวฆาตกรรม สืบสวน-สอบสวน มามากๆ แล้ว สองเรื่องนี้อาจจะไม่มีอะไรแปลกใหม่ ลึกลับอะไรมากมาย แต่สไตล์การเขียนและการดำเนินเรื่องของ Tess Garritsen ก็ยังทำให้อ่านสนุก และลุ้นได้พอหอมปากหอมคอ

สิ่งหนึ่งที่ไอซ์สังเกตก็คือ นักเขียนแนวนี้ที่เป็นผู้หญิง จะใส่ใจรายละเอียดด้านความสัมพันธ์ของตัวละครมากกว่านักเขียนชาย มีการพัฒนาความสัมพันธ์ไปเรื่อยๆ เมื่ออ่านในเล่มต่อๆ ไป ผู้เขียนได้สร้างตัวละครเด่นในซีรียส์เป็นกลุ่มคนที่ต่างอาชีพกัน มีทั้งตำรวจ FBI หมอชันสูตรศพ ฝ่ายเทคนิค ฯลฯ และมันก็กลายเป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งของซีรียส์นี้

สำหรับเรื่อง The Surgeon ตัวเอกคือ Thomas Moore ตำรวจสืบสวนที่ใจเย็น สุขุม อ่อนโยน และ Jane Rizzoli ตำรวจหญิงที่เติบโตขึ้นมารวมทั้งได้ทำงานท่ามกลางความกดดันที่ว่า ตัวเองเป็นผู้หญิงในวงล้อมของผู้ชาย ทำให้เธอมีบุคคลิกที่ค่อนข้างแข็งกระด้าง ปากร้าย

ส่วนเรื่อง The Apprentice นั้น ตัวเอกคือ Jane Rizzoli ซึ่งมาพบกับ FBI ผู้ลึกลับ Gabriel Dean รวมทั้งมีการแนะนำตัวละครอีกตัวที่น่าสนใจคือ หมอชันสูตรศพสาว Maura Isle ซึ่งจะกลายเป็นตัวเอกในเรื่องต่อๆ ไปด้วย

ก็ไม่รู้ว่า จะเล่าอย่างไรไม่ให้สปอยล์ ขอสรุปสั้นๆ ว่า ส่วนตัวอ่านแล้วชอบค่ะ สเต็ปของเรื่องอาจจะไม่แปลกใหม่อะไรนัก เรียกว่าเป็นไปตามสูตร มีฆาตกรต่อเนื่อง ตำรวจสืบหา สืบไปสืบมา ฆาตกรก็จะหันมาจัดการกับตำรวจ 555 แต่ก็ยังพอมีรายละเอียดและจุดหักเห ((ไม่ใช่หักมุมนะ)) ที่น่าสนใจและน่าติดตามค่ะ

สำนวนการเขียนลื่นไหล การดำเนินเรื่องมีรายละเอียด แต่ไม่ยืดเยื้อ

คิดว่าคนที่ชอบอ่านแนวฆาตกรรมและสืบสวน-สอบสวนน่าจะชอบซีรียส์ชุดนี้นะคะ


....


ซีรียส์ชุดนี้เป็นอีกชุดที่พออ่านไปหน่อยแล้ว รีบเสนอสนพ.เลย เพราะอ่านแล้วชอบและอยากแปล แต่...555 ไม่ทันอีกแล้วค่ะ ระหว่างที่รอการพิจารณาก็มีสนพ.แปลเล่มแรก The Surgeon ออกมาเสียก่อนแล้ว แง... ไอซ์จำสนพ.ไม่ได้ค่ะ ส่วนชื่อเรื่องรู้สึกว่าจะเป็น "หมออำมหิต" นะ

ไอซ์เริ่มอ่าน The Sinner ซึ่งเป็นเล่ม 3 ไปได้สองบทแล้วค่ะ ไว้อ่านจบแล้วจะมาเล่าต่อนะคะ ^^

Create Date : 27 ธันวาคม 2550
Last Update : 27 ธันวาคม 2550 9:52:10 น.
Counter : 2011 Pageviews.

7 comments
  

ขอให้ปีใหม่ที่กำลังจะมาถึงนี้
เป็นอีกหนึ่งปีที่งดงามและมีคุณค่าของพี่ไอซ์ด้วยค่ะ

ยินดีที่ได้รู้จักกันนะพี่...ปล. เห็นเล่มหมอฯ แวบๆ เหมือนกันแต่ยังไม่ได้ซื้อมาอ่านเลยจ้า ไม่รู้แปลเป็นไงมั่ง
โดย: แพนด้ามหาภัย วันที่: 27 ธันวาคม 2550 เวลา:10:20:44 น.
  
ได้อ่าน The Surgeon ไปเล่มเดียว สนุกดีครับ

ส่วนอีกเล่มไม่ทราบมีพากษ์ไทยยังครับ?

หวัดดีปีใหม่ล่วงหน้าด้วยครับ
โดย: ahiruno007 IP: 58.9.17.90 วันที่: 27 ธันวาคม 2550 เวลา:13:47:36 น.
  
แวะมาสวัสดีพี่ไอซ์ค่า

หุหุ only you ง่า lony ou ง่า

อิอิ แอบทวงเล็กน้อยยยยยย


take care ฮับ
โดย: เอ่อ่กานต์อ่ะนะคะ IP: 124.157.206.38 วันที่: 27 ธันวาคม 2550 เวลา:19:50:38 น.
  
แวะมาสวัสดีปีใหม่คุณไอซ์ค่า...และขอแสดงความเสียใจที่เสียคุณย่าด้วยนะคะ

หนังสือท่าทางจะโหดเนอะ...แหะ ๆ แต่รีวิวได้น่าสนมากค่ะ...ดูจากชื่อภาษาไทยที่คนแปลตั้งก็น่าจะโหดแหละ...หมออำมหิต...
โดย: แม่ไก่ วันที่: 28 ธันวาคม 2550 เวลา:19:22:31 น.
  
เราก็ชอบนะอ่านแล้วด้วย
โดย: ดีด้า IP: 118.172.29.57 วันที่: 7 มกราคม 2551 เวลา:18:16:26 น.
  
เราก็อ่านนะ แต่อ่านไม่ได้เรียงเล่มเลย
โดย: little scratch IP: 203.131.209.242 วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:10:08:27 น.
  
ดู Index รายชื่อหนังสืออื่นๆ ที่ไอซ์ได้รีวิวไปแล้วตามลิงก์ข้างล่างค่ะ

- หนังสือภาษาอังกฤษ
Index Bookshelf : English Books

- หนังสือแปล
Index Bookshelf : Translated Books

- หนังสือภาษาไทย
Index Bookshelf : Thai Books
โดย: Clear Ice วันที่: 8 พฤษภาคม 2553 เวลา:11:57:15 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Clear-ice.BlogGang.com

Clear Ice
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 22 คน [?]

บทความทั้งหมด