The Scarecrow : ถึงจะพยายามปกป้องเต็มที่แค่ไหน แต่...แน่ใจว่าข้อมูลออนไลน์ปลอดภัยจริงๆ งั้นหรือ


หนังสือ : The Scarecrow
ผู้เขียน : Michael Connelly
สนพ. : Little, Brown and Company; Lrg edition (May 26, 2009)
จำนวนหน้า : 419
ภาษา : อังกฤษ

รายละเอียดจากปกใน

อาชีพของ แจ็ค แม็คอีวอย (Jack McEvoy) ในฐานะผู้สื่อข่าวอาชญากรรมมาถึงสุดทาง ครั้งหนึ่งที่เคยเป็นคนดังในห้องข่าว ตอนนี้แจ็คกำลังถูกเลย์ออฟจากหนังสือพิมพ์ Los Angeles Times เขาตั้งใจที่จะออกจากงานอย่างโด่งดัง โดยใช้ช่วงเวลาสุดท้ายในการทำงานเขียนข่าวฆาตกรรมที่เยี่ยมยอด

แจ็คพุ่งเป้าไปที่ อลอนโซ่ วินสโลว์ นักค้ายาวัยสิบหกปีที่อยู่ในคุกหลังจากสารภาพว่าได้ฆ่าหญิงสาวอย่างโหดเหี้ยม และพบศพถูกรัดคอตายอยู่ท้ายรถ แจ็คตั้งใจที่จะเขียนเกี่ยวกับว่าสังคมที่บิดเบี้ยวและการทอดทิ้งได้สร้างฆาตกรวัยรุ่นอย่างไรบ้าง แต่เมื่อเขายิ่งเจาะลึกเข้าในเรื่องราวนี้ แจ็คพบว่าคำสารภาพของวินสโลว์เป็นของปลอม เด็กคนนั้นอาจจะบริสุทธิ์จริงๆ ก็ได้

เมื่อแจ็คเชื่อมโยงการฆาตกรรมท้ายรถในแอลเอกับฆาตกรรมที่เกิดขึ้นก่อนหน้านี้ที่ลาสเวกัส เขาจึงไล่ล่าข่าวใหญ่ที่สุดที่เคยมีตั้งแต่คดีของ "นักฆ่ากวี" เมื่อหลายปีก่อน ครั้งนี้แจ็คได้พบกับฆาตกรที่ก่อคดีโดยที่ตำรวจและเอฟบีไอไม่ได้เฉลียวใจเลย แถมฆาตกรคนนี้ยังมีข้อมูลมากมายเต็มมือที่จะโต้กลับด้วย

สิ่งที่แจ็คไม่รู้ก็คือ การสืบสวนของเขาได้ส่งสัญญาณเตือนไปยังฆาตกร ฆาตกรรู้ว่าแจ็คกำลังตามล่าเขาและเขาก็เตรียมพร้อมรออยู่แล้ว


จากไอซ์ :

หนังสือเล่มนี้ไอซ์ได้รับความกรุณาจาก พี่ไก่ ส่งฉบับปกแข็งมาให้พร้อมกับลายเซ็นของ Michael Connelly ค่ะ ปลื้มมากมาย >_<((ลายมือลุงอ่านยากมากค่ะ 555))


ไอซ์อ่านเรื่อง The Scarecrow ต่อจากเรื่อง Roadside Crosses ที่เพิ่งรีวิวไปบล็อกที่แล้ว ทำให้รู้สึกว่าบังเอิญจังที่อ่านหนังสือที่ฆาตกรใช้ข้อมูลออนไลน์เป็นเครื่องมือ ทำเอาหลอนอินเตอร์เน็ตไปบ้างเหมือนกันค่ะ ^^"

เรื่อง The Scarecrow นั้นใช้ตัวละครต่อจากเรื่อง The Poet ซึ่งไอซ์ซื้อดองมาตั้งแต่ออกปกอ่อนใหม่ๆ จนบัดนี้ก็ยังไม่ได้อ่าน แหะๆ ^^" โดยเกิดขึ้นหลังจากเรื่องนั้นหลายปี แจ็คที่เคยดังกระฉูดจากคดี The Poet กำลังจะถูกเลย์ออฟ เพราะธุรกิจหนังสือพิมพ์ซบเซาเพราะมีอินเตอร์เน็ตเข้ามา เขามีเวลาทำงานต่ออีกสิบกว่าวัน โดยที่จะต้องเทรนเด็กใหม่...แองเจล่า ให้ทำงานแทนเขาด้วย เขาเลยมีความคิดว่าไหนๆ ก็จะต้องออกจากงานแล้ว ขอออกแบบดังสุดๆ ไปเลยดีกว่า

แจ็คจับข่าวเรื่องอลอนโซ่...นักค้ายาวัยรุ่นอายุ 16 ปี ที่ถูกจับข้อหาฆ่าหญิงสาวหมกท้ายรถ ซึ่งจริงๆ แล้วความตั้งใจของแจ็คก็เต็มไปด้วยความเห็นแก่ตัวค่ะ เขาพูดกับแม่/ย่าของอลอนโซ่ว่าจะช่วยพิสูจน์ความบริสุทธิ์ให้ ทั้งๆ ที่จะใช้ประโยชน์เพื่อขอดูข้อมูลเท่านั้น

แจ็คกับแองเจล่าร่วมกันสืบ ((แจ็คไม่ได้เต็มใจ แต่แองเจล่าก็ใช้วิธีแทรกตัวเข้ามา)) และก็พบว่า เคยมีคดีแบบนี้เกิดขึ้นมาแล้ว และอลองโซ่ก็เป็นผู้บริสุทธิ์

แสดงว่า...มีฆาตกรต่อเนื่องที่ฆ่าหญิงสาวโดยสร้างฉากให้คนอื่นกลายเป็นแพะรับบาปลอยนวลอยู่ และแจ็คก็จะต้องพยายามหาความจริงให้ได้ เพื่อเขียนข่าวที่ยอดเยี่ยมที่สุด

...

เรื่องนี้เปิดเรื่องมาด้วยการเฉลยฆาตกรตั้งแต่บทแรกเลยค่ะ ฆาตกรทำงานที่บริษัทที่รับเป็นเซิร์ฟเวอร์เก็บข้อมูลให้กับบริษัทอื่นๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นพวกสำนักงานกฎหมายและอื่นๆ เขาเป็นวิศวกรควบคุมความเสี่ยง โดยจัดการกับพวกที่เข้ามาเจาะข้อมูล ทำตัวเสมือน "หุ่นไล่กา" ที่ไล่พวกนกกาให้ห่างไกลจาก "ฟาร์ม" ข้อมูลแห่งนี้

ดังนั้น...เรื่องนี้ไม่มีลุ้นเรื่องตัวร้ายค่ะ แบไต๋มาเลย

อ่านเรื่องนี้แล้วพล็อตในส่วนของคดีจะเหมือนกับเรื่อง The Broken Window ของ Jeffery Deaver เลยค่ะ คือฆาตกรใช้ข้อมูลในการฆ่าคนและหาแพะรับบาป อ่านแล้วก็เลยไม่รู้สึกแปลกใหม่เท่าไหร่

จุดเด่นของเรื่อง The Scarecrow สำหรับไอซ์เลยไม่ใช่พล็อต แต่เป็นการดำเนินเรื่องโดยมี แจ็ค เป็นจุดเด่น ผู้เขียนเคยทำงานเป็นนักข่าว ทำให้เขียนให้เห็นถึงบรรยากาศการทำงานของนักข่าวได้สมจริงมากๆ ... ตัวละครของ Connelly มีความเป็นมนุษย์สูง คือ...ไม่มีใครดีสมบูรณ์แบบ แม้แต่พระเอกยังนิสัยเห็นแก่ตัวมากๆ ฮา ... เห็นภาพการชิงดีชิงเด่น การแข่งขันในวงการหนังสือพิมพ์ชัดมากค่ะ

ไอซ์ว่าช่วงที่สนุกจริงๆ คือช่วงครึ่งแรกของเล่ม ซึ่งอ่านแล้วสนุกไปกับการดิ้นรนเอาตัวรอดของแจ็คในช่วงก่อนถูกไล่ออก การสืบหาข้อมูลข่าวต่างๆ แต่ช่วงครึ่งหลังไอซ์รู้สึกว่าเรื่องมัน "แผ่ว" ลงไปค่อนข้างมาก

ไอซ์ว่ามันแผ่วไปตั้งแต่ตอนที่แจ็คเผชิญหน้ากับฆาตกรเป็นครั้งแรก ... แน่นอนว่า คนอ่านรู้ว่าคนนั้นเป็นฆาตกร แต่แจ็คไม่รู้ ... มันเป็นการเผชิญหน้าที่ "จืด" มากๆ สำหรับการคาดหวัง ... เพราะนั่งคุยกันเรื่องเทคนิคเกี่ยวกับ data ไปซะ 5-6 หน้า แทนที่การเผชิญหน้ากับพระเอกกับตัวร้ายจะตื่นเต้น ดันกลายเป็นเล็คเชอร์ระบบความปลอดภัย ซึ่งก็มีกล่าวถึงในตอนแรกไปแล้วอีกต่างหาก

และอาจจะเป็นเพราะการแบไต๋ตัวร้ายออกมาตั้งแต่ต้นแล้ว ช่วงท้ายเลยเป็นไปตามสูตรหนังสือแนวนี้คือ ล่าตัวคนร้าย เกือบเสียท่า แล้วก็ชนะมาจนได้ ก็เลยไม่มีอะไรเหลือให้ลุ้นน่ะค่ะ

สรุปว่า...ชอบในระดับหนึ่งนะคะ เสียดายช่วงท้ายๆ ไปหน่อยค่ะ ... สงสัยจะต้องรีบขุดเรื่อง The Poet ขึ้นมาจากการดองเสียแล้ว จะได้รู้ว่าเคยเกิดอะไรขึ้นมาก่อน ^^

สปอยล์:

ชอบชื่อของเรื่องนี้ค่ะ ตั้งได้มีความหมายดี The Scarecrow นั้นนอกจากจะหมายถึงตัวฆาตกรเองที่ทำหน้าที่เป็น "หุ่นไล่กา" แล้ว ยังเกี่ยวพันกับวิธีการฆ่า ซึ่งโยงไปเรื่อง The Wizard of Oz ด้วยค่ะ ^^
ดู Index รายชื่อหนังสืออื่นๆ ที่ไอซ์ได้รีวิวไปแล้วตามลิงก์ข้างล่างค่ะ

- หนังสือภาษาอังกฤษ
Index Bookshelf : English Books

- หนังสือแปล
Index Bookshelf : Translated Books

- หนังสือภาษาไทย
Index Bookshelf : Thai Books

Create Date : 08 กุมภาพันธ์ 2554
Last Update : 8 กุมภาพันธ์ 2554 8:57:21 น.
Counter : 2699 Pageviews.

2 comments
  
ช่วงนี้ฆาตกรรมอินเตอร์เน็ทมาแรงแฮะ (รวมกับบล็อกก่อน)

ว่าแต่ลุงเค้าเซ็นให้พี่ไอซ์ว่าอ้ะ อ่านไม่ออกเลย คำหลังสุดใช่ chase รึเปล่าวนะ
โดย: ทินา IP: 115.87.202.229 วันที่: 8 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:9:50:40 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Clear-ice.BlogGang.com

Clear Ice
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 22 คน [?]

บทความทั้งหมด