ยาจกผงาดสู่จอหงวน ... "กับไตจุ๊ก"(โจ๊กชนะหน้าพระพักตร์)
สวัสดีครับ ... วันนี้เสือตะหลิวจะมาทำเมนูอาหารเช้าที่ใครทุกคนล้วนต้องรู้จัก กับเมนูโจ๊กๆ แต่โจ๊กที่เสือตะหลิวจะมาทำในวันนี้จะเป็นเมนูโจ๊กแบบฉบับโบราณ ที่มีชื่อเรียกว่า "กับไตจุ๊ก" หรือ "โจ๊กชนะหน้าพระพักตร์"

ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับตำนานของโจ๊กชนิดนี้กันก่อนนะครับ 

โดยย้อนไปยังยุคสมัยจีนโบราณ มีเด็กน้อยลูกชาวนาฐานะยากจน อยู่มาวันหนึ่งมีนักปราชญ์ผู้หนึ่งมาเปิดโรงเรียนสอนหนังสือในอำเภอ ผู้เป็นพ่อจึงฝากลูกชายตัวเองไปเป็นเด็กรับใช้ภายในโรงเรียน 

ปราชญ์ผู้นั้นเห็นแววความขยันหมั่นเพียรในตัวเด็กน้อยจึงได้ถ่ายทอดวิชาความรู้ให้จนสามารถอ่านออกเขียนได้ แต่หลายปีต่อมา เมื่อเด็กน้อยได้เติบโตเป็นเด็กหนุ่ม ปราชญ์ผู้นั้นเกิดเสียชีวิตกระทันหัน ทำให้โรงเรียนต้องปิดตัวลง เด็กหนุ่มผู้มีเงินติดตัวเพียงน้อยนิดจึงต้องดำรงชีพด้วยการขายผักยังตลาดสด 
ต่อมามีพ่อครัวคนหนึ่งมาซื้อผักที่ร้าน เห็นแววความรอบรู้ในตัวเด็กหนุ่ม จึงแวะเวียนมาซื้อผักที่ร้านเป็นประจำ และด้วยความที่เห็นว่าเด็กหนุ่มมีเงินยังชีพจากการขายผักเพียงน้อยนิด จึงได้ทำอาหารชนิดหนึ่งมาฝากเด็กหนุ่มเป็นประจำ เป็นข้าวที่เอาไปต้มกับน้ำแกงจนเนื้อเนียนละเอียด 

เวลาผ่านไปพอเด็กหนุ่มเก็บหอมรอมลิบได้เงินจำนวนหนึ่งจึงเดินทางไปสอบจอหงวน และสามารถไต่เต้าจนเป็นถึงระดับจอหงวนหน้าพระพักตร์ได้สำเร็จ
ต่อมาจอหงวนผู้นี้ได้เดินทางกลับมาเยี่ยมบ้าน และแวะไปเยี่ยมพ่อครัวผู้ใจบุญผู้นั้น ด้วยความคิดถึงจึงขอให้พ่อครัวทำอาหารจานนั้นให้กินอีกที และเนื่องด้วยอาหารจานนั้นยังไร้ชื่อไร้นาม จอหงวนจึงตั้งชื่ออาหารจานนั้นว่า "กับไตจุ๊ก" หรือ "โจ๊กชนะหน้าพระพักตร์"นั่นเอง 

ต่อมาเมื่อตำนานนี้ถูกเล่าขาน คนจีนจึงพยายามให้ลูกหลานของตนกินโจ๊กเป็นอาหารเช้าทุกๆวัน เพราะเชื่อว่าลูกจะกลายเป็นคนหัวดีจนผงาดสู่จอมหงวนไปในสักวันหนึ่ง

หลังจากที่เรารู้จักกับเมนูนี้กันพอสมควรแล้ว เรามาดูวิธีทำกันเลยนะครับ

 
เริ่มจากการเตรียมเครื่องกันก่อนนะครับ 
โดยสำหรับ "กับไตจุ๊ก" จะมีเครื่องหลักๆทั้งหมด 3 อย่างคือ ตับหมู ไส้หมู และหมูบด 
แต่เสือตะหลิวของสารภาพว่าพอดีวันนี้เสือตะหลิวไม่ได้เตรียมไส้กับตับไว้ เลยเตรียมได้แค่หมูบดเพียงอย่างเดียว ถ้าใครอยากได้แบบครบสูตรก็เพิ่มตับหมูลวกแค่พอสะดุ้งน้ำ กับ ไส้ตันหมูนึ่งจนเปื่อยนะครับ
หมูบดในวันนี้เราใช้หมูประมาณ 3 ขีด นวดผสมรวมกับ กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
ขิงสับ 2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทย 1 ช้อนชา
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ 
ไข่ขาว 1 ฟอง
แป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ 
ผงฟู(ถ้ามี) 1/2 ช้อนชา 
นวดผสมให้เข้ากันแล้วแช่ตู้เย็นทิ้งไว้อย่างต่ำๆ 3 ชั่วโมงนะครับ


หมักเสร็จแล้ว ก็เอาหมูมาปั้นเป็นก้อนๆ ก้อนใหญ่ๆก็ได้ครับ เอามาใส่ในน้ำร้อนประมาณ 60-80 'C อย่าใส่ในน้ำเดือดเด็ดขาดนะครับ ลวกไปเรื่อยๆจนกว่าหมูก้อนจะลอยขึ้นมาเหนือน้ำก็ถือว่าใช้ได้ จากนั้นก็เร่งไฟจนเป็นน้ำเดือดแล้วต้มต่ออีกสักประมาณหนึ่งนาทีก็พร้อมใช้งานแล้วครับ 


ทีนี้เรามาดูที่ตัวข้าวกันต่อเลย 
เสือตะหลิวใช้ข้าวสารซาวสะอาดประมาณ 1 ถ้วยตวง จากนั้นเอามาขยำกับไข่เยี่ยวม้า 1 ฟอง ขยำให้เข้ากันจนเป็นเนื้อเดียวกันเลยนะครับ 
จากนั้นก็ไปแช่ตู่เย็นทิ้งไว้อย่างต่ำๆ 3 ชั่วโมงก็เตรียมเอามาต้มได้เลย 
แนะนำว่าถ้าอยากให้โจ๊กเปื่อยเร็วๆ ก็เอาข้าวสารไปบดหรือไปปั่นให้ละเอียดก่อนเอามาขยำไข่เยี่ยวม้าก็ได้ จะได้ช่วยประหยัดเวลาตอนต้มครับ 


ตั้งหม้อใส่น้ำมันเล็กน้อย ผัดขิงสับประมาณ 3-5 ช้อนโต๊ะ 
กระเทียมสับประมาณ 1-3 ช้อนโต๊ะ
โคนต้มหอมสับประมาณ 1-3 ช้อนโต๊ะ 
ผัดให้เข้ากันจนหอมนะครับ 


จากนั้นใส่น้ำซุปลงไปต้มจนเดือดไปเลย 
อัตราส่วนง่ายๆ ข้าวสาร 1 ถ้วยตวง ต่อน้ำซุป 10 ถ้วยตวง 


หลังจากน้ำซุปเดือดพล่านก็ใส่ข้าวที่เตรียมไว้ลงไปเต็มทั้งน้ำเดือดๆประมาณ 5 นาที หมั่นคนไปเรื่อยๆ จากนั้นก็เบาไฟจนน้ำเดือดอ่อนๆ แล้วเคี่ยวไปเรื่อยๆจนกว่าข้าวจะเปื่อยเนียนละลายไปกับน้ำซุป 
ถ้าหากบดข้าวมาก่อนจนเนื้อละเอียดก็อาจจะใช้เวลาเคี่ยวประมาณชั่วโมงกว่าๆ แต่ถ้าข้าวยังเป็นเม็ดๆก็อาจจะนานหน่อยประมาณอย่างต่ำๆ 2-3 ชั่วโมง ค่อยหมั่นคนเป็นระยะนะครับ ถ้าน้ำงวดเกินไปจนเม็ดข้าวประทุก็ใส่น้ำเปล่าลงไปเพิ่มได้ตลอด 


ในรูปนี่คือผ่านไปหลายชั่วโมงจนเม็ดข้าวบานเปื่อยเนียนเป็นเนื้อเดียวกันน้ำซุป ในที่สุดก็ได้ที่สักที 55555 


ทีนี้พอจะกินก็ง่ายๆเลยครับ เตรียมชามไว้แล้วประกอบร่างได้เลย ตักข้าวโจ๊กใส่ให้เต็มชาม เทน้ำเต้าหู้หรือน้ำถั่วเหลืองอุ่นๆมาผสมกับข้าวโจ๊กในชามตามชอบเพื่อเพิ่มความหวานมัน ใส่หมูก้อนที่เตรียมไว้ลงไป โรยหน้าด้วยขิงซอยกับต้นหอมซอยสักหน่อย ก็เป็นอันเสร็จพิธีพร้อมเสิร์ฟ ใครชอบเค็มก็เติมซีอิ๊วขาว ใครชอบความเผ็ดร้อนก็จัดพริกไทยลงไปตามชอบ 
นี่แหละคือ "ไตกับจุ๊ก" หรือ "โจ๊กชนะหน้าพระพักตร์" เมนูที่สามารถทำให้เด็กหนุ่มยาจกผงาดสู่ความเป็นจอหงวนได้ในที่สุด 
"อย่าลืมให้ลูกคุณกินโจ๊กทุกเช้านะครับ" 

 
 โดย facebook page : เสือตะหลิว " อาหาร กับ ชายชาตรี "
 Create Date : 28 มกราคม 2563
Last Update : 28 มกราคม 2563 9:55:00 น.
Counter : 1767 Pageviews.

1 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Donny87.BlogGang.com

เสือตะหลิว
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด