เส้นไหมแห่งจันทรา ลงมาจุติ ..... "เส้นใหญ่ผัดซีอิ๊วฮ่องกง"
ผัดซีอิ๊วทุกวันนี้กลายเป็นอาหารดาดดื่น หากินกันได้ทั่วไปตามร้านอาหารตามสั่ง รสเค็มๆมันๆของซีอิ๊วเป็นเพื่อนร่วมทางที่ดีกับเส้นใหญ่ที่ผัดคู่กับเนื้อสัตว์จนหอมเกรียม มิหนำซ้ำยังสามารถนำมาปรุงรสเพิ่มเติมได้เองอีกต่างหากทั้งพริกป่น น้ำปลา น้ำตาล หรือน้ำส้มสายชู

วันนี้เสือตะหลิวจะมาทำผัดซีอิ๊ว แต่ไม่ใช่ผัดซีอิ๊วแบบไทยๆ แต่จะเป็นผัดซีอิ๊วสไตล์ฮ่องกง สิ่งที่ชัดเจนที่สุดก็คือ แบบไทยจะใส่ไข่ลงไปผัดกับเส้น ส่วนแบบฮ่องกงจะไม่ใส่ไข่ลงไปผัด หรือถ้าหากอยากจะกินไข่ ก็จะใส่ไข่ดาวหรือไข่ต้มแยกไปต่างหาก

ว่าด้วยเรื่องตำนานของเส้นใหญ่ ตำนานจีนโบราณกล่าวว่า ในสมัยจีนโบราณ มีพ่อลูกชาวนาคู่หนึ่งเป็นคนขยันแต่ฐานะยากจน ทุกๆเดือนพ่อลูกคู่นี้จะบูชาไหว้พระจันทร์อยู่ไม่ขาดและภาวนาด้วยความศรัทธาให้ชีวิตตัวเองพ้นจากความยากลำบาก 

จนในที่สุด คำภาวนาก็ส่งไปถึงนางฟ้าผู้สถิตอยู่บนดวงจันทร์ นางจึงตัดสินใจส่งผ้าแพรที่ทอจากแสงจันทร์ลงมาให้พ่อลูกคู่นี้ทุกครั้งที่พ่อลูกคู่นี้ทำการไหว้พระจันทร์ หลังจากที่พ่อลูกคู่นี้ได้ผ้าแพรจึงนำผ้าแพรแสงจันทร์ไปขายและสร้างฐานะให้ครอบครัวตัวเองขึ้นมา 

เศรษฐีในหมู่บ้านเริ่มเห็นความเปลี่ยนแปลงของบ้านพ่อลูกคู่นี้ จึงได้พยายามส่งคนมาขโมยผ้าแพรทุกครั้งที่พ่อลูกคู่นี้ไหว้พระจันทร์ พ่อลูกคู่นี้ด้วยความโกรธแค้นจึงตัดสินใจทำการสร้างผ้าแพรแสงจันทร์ขึ้นมาเองโดยการนำแป้งมาผสมกับน้ำแล้วนำไปนึ่งเป็นแผ่นๆจนมีลักษณะคล้ายผ้าแพรที่มีสีคล้ายกับแสงของพระจันทร์

ผ้าแพรทำเองของพ่อลูกไม่สามารถนำมาห่มได้แต่สามารถทานได้แถมรสอร่อยนำมาปรุงอาหารได้หลากหลาย พ่อลูกตัดสินใจเปิดร้านขายอาหารจนท้ายที่สุดก็มีชื่อเสียง ชื่อเสียงดังกล่าวโด่งดังไปถึงวังหลวง พ่อลูกจึงถูกเชิญไปเข้าเฝ้าองค์ฮ่องเต้เพื่อถวายอาหาร ฮ่องเต้รู้สึกโปรดปรานอาหารเส้นของพ่อลูกคู่นี้มากจึงพระราชทานบำเหน็จให้อย่างงาม พ่อลูกคู่นี้จึงกลายเป็นจอมเศรษฐีที่มั่งคั่งในที่สุด


วันนี้เสือตะหลิวจะมาทำผัดซีอิ๊วฮ่องกงกับเนื้อหมัก 
หมักเนื้อง่ายๆแค่ เนื้อวัวหั่น 2 ขีด
ไข่ขาว 1/2 ฟอง
ผงฟู 1/2 ช้อนชา
แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
คลุกให้เข้ากัน ทิ้งไว้ที่อุณหภูมิห้องประมาณ 1 ชั่วโมง
หมักได้ที่ก็เอาไปรวนน้ำมันไฟอ่อนๆประมาณ 3-5 นาทีจึงพักสะเด็ดน้ำมันไว้ 


เส้นใหญ่วันนี้ใช้ประมาณ 2 ขีด เอามาคลุกกับซีอิ๊วดำประมาณ 1 ช้อนชาให้ทั่วๆเส้น จากนั้นจึงนำเส้นลงคั่วแห้งๆในกระทะไฟแรง จนเส้นเริ่มมีความแห้งและเกรียม 


ตั้งกระทะไฟแรงผัด หอมใหญ่สับ กระเทียมสับ แครอทสับ ก้านขึ้นฉ่ายสับ อย่างละ 2 ช้อนโต๊ะ ใส่พริกไทยประมาณ 1 ช้อนชา ผัดให้เข้ากันจนส่งกลิ่นหอม 


ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวประมาณ 2-3 ช้อนโต๊ะ
เหล้าจีน 2-3 ช้อนโต๊ะ 
น้ำตาล 2 ช้อนชา 
ผัดให้เข้ากันจนซีอิ๊วเริ่มส่งกลิ่นหอม
ถ้าชอบเค็มหวานเพิ่ม ก็ใส่ซีอิ๊วขาวกับน้ำตาลเพิ่มได้ตามชอบ 


ใส่เส้นใหญ่ เนื้อหมัก ที่เตรียมไว้ลงไปผัดเร็วๆให้เข้ากันประมาณ 1-2 นาที โรยใบขึ้นฉ่ายกำเล็กๆปิดท้ายสักหน่อยแล้วปิดไฟคลุกเร็วๆให้เข้ากันอีกรอบก็เป็นอันเสร็จ 


ถ้าอยากกินไข่ก็เอาไข่ดาวโปะหน้าสักฟองพอเป็นพิธีก็เป็นอันเสร็จพิธี เรียบร้อยแล้วครับกับเมนูผัดซีอิ๊วเนื้อฮ่องกงสไตล์เสือตะหลิว 


เส้นใหญ่เนื้อเหนียวหนึบหอมเกรียมกำลัง ผัดกับซีอิ๊วจนหอมเค็มอมหวานนิดๆ กินคู่กับเนื้อหมักนุ่มๆแถมไข่ดาวไข่แดงเยิ้มๆสักฟอง 
นี่แหละคือผัดเส้นใหญ่ซีอิ๊วตัวแทนแห่งดวงจันทร์ จะมาลงทัณฑ์แกเอง 55555 


facebook page : เสือตะหลิว " อาหาร กับ ชายชาตรี "
 Create Date : 05 มกราคม 2564
Last Update : 5 มกราคม 2564 11:33:32 น.
Counter : 1058 Pageviews.

1 comments

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณทนายอ้วน

  
สีเข้มข้นน่ากินมากๆคราบ

วันนี้กระเป๋าแห้งแล้วคราบ เดี๋ยวมาใหม่พรุ่งนี้นะคราบ
โดย: ทนายอ้วน วันที่: 5 มกราคม 2564 เวลา:19:06:22 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Donny87.BlogGang.com

เสือตะหลิว
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด