จากคุกสู่คฤหาสน์...สุดยอดอาหารแห่งแดนกระทิงดุ "ไข่เจียวสเปน (tortilla de patatas)"
สวัสดีครับ วันนี้เสือตะหลิวจะพาไปเที่ยวดินแดนแห่งมาทาดอร์ประเทศแห่งกระทิงดุ เกริ่นมาขนาดนี้ก็ต้องรู้กันแน่นอนแล้วว่ามันคือประเทศสเปน
เมนูในวันนี้ก็คือ ไข่เจียวสเปน (tortilla espanola) หรือเรียกกันในอีกชื่อหนึงคือ ไข่เจียวมันฝรั่ง (tortilla de patatas) ส่วนประกอบหลักๆเลยคือ ไข่ มันฝรั่ง และหัวหอม แค่เพียงสามอย่าง ก็สามารถเนรมิตเมนูแสนอร่อยเมนูนี้ได้ 

ก่อนอื่น เรามาทำความรู้จักเมนูกันก่อนเลย โดยเท้าความย้อนไปได้ประมาณศตวรรษที่ 17 ในช่วงที่ประเทศสเปนกำลังทำสงครามกับประเทศโปรตุเกส มีทหารสเปนส่วนหนึ่งที่ถูกจับเป็นเชลยศึก และถูกขังไว้ในคุกของประเทศโปรตุเกส 
คนโปรตุเกสเลี้ยงอาหารเชลยศึกพวกนี้ด้วยเสบียงง่ายๆ อย่าง มันฝรั่ง หัวหอม และไข่ เชลยศึกพวกนี้จึงคิดค้นเมนูอาหารที่ปรุงได้ง่าย แถมอิ่มท้อง และให้พลังงานสูง 

เมนูไข่เจียวสเปนก็คือผลลัพธ์จากเหตุการณ์ดังกล่าว และหลังจากนั้นเมื่อผ่านไปหลายปี สงครามได้สิ้นสุดลง เชลยศึกพวกนี้ถูกปล่อยตัวและส่งกลับมาตุภูมิของตน เมนูไข่เจียวสเปนจึงเสมือนเป็นของฝากจากต่างแดนที่ถูกนำกลับมาด้วย และภายในเวลาไม่นาน ด้วยรสชาติ ความอิ่มท้อง และความเรียบง่าย เมนูไข่เจียวมันฝรั่งจึงกลายเป็นหนึ่งในเมนูประจำชาติสุดอร่อยของสเปนนั่นเอง

 
เตรียมของกันง่ายเลยแค่ มันฝรั่งสดๆ 3 หัว หัวหอมใหญ่สดๆ 1 หัว ปอกเปลือกแล้วหั่นฝานเป็นชิ้นบางๆรอไว้ก่อนเลย 


น้ำมันที่ใช้ทอดไข่เจียวเสปนปกติจะใช้น้ำมันมะกอก แต่น้ำมันมะกอกค่อนข้างแพง เสือตะหลิวเลยใช้น้ำมันปาล์มธรรมดาเอามาทอดกับใบโหระพาจนหอมเพื่อสกัดเป็นน้ำมันโหระพา 
น้ำมันใช้ประมาณ 200-300 cc นะครับ 


เอามันฝรั่งกับหัวหอมใหญ่ที่เตรียมไว้ลงทอดในน้ำมันท่วมๆไฟปานกลางเลยครับ ค่อยหมั่นคนเป็นระยะ ทอดไปเรื่อยๆประมาณ 10-15 นาที จนกว่ามันฝรั่งจะสุกนุ่ม 


ไข่ไก่ยิ่งสดได้เท่าไหร่ก็ยิ่งดี ใช้ประมาณ 5-6 ฟอง ตอกเตรียมไว้ก่อน แต่อย่าเพิ่งตีไข่นะครับ 


จากนั้นตักเอาส่วนผสมที่เราทอดไว้ไปสะเด็ดน้ำมัน แล้วเอามาตีผสมรวมกับไข่ไปเลยครับ ไม่จำเป็นต้องทิ้งไว้ให้เย็น คนผสมให้เข้ากันไปเลยนะครับ แต่อย่าคนมากเพราะเราอยากให้มันฝรั่งยังเป็นชิ้นๆอยู่ 


จากนั้นหาฝาครอบหรือพลาสติกแร็พมาปิดชามพักไว้ก่อนประมาณ 20-30 นาที เพื่อให้ไข่กับส่วนผสมเริ่มจับตัวกัน 


จากนั้นเอาไข่ลงทอดในกระทะน้ำมันไม่ต้องมาก ใช้ไฟปานกลาง เกลี่ยส่วนผสมให้ทั่วๆเสมอกัน จากนั้นหาฝามาปิดแล้วทิ้งไว้ประมาณ 3-5 นาที 


ครบ 3-5 นาทีแล้ว ก็ค่อยๆร่อนไข่จากกระทะมาใส่จาน เดี๋ยวเราจะตลบกลับด้านไข่แล้วทอดอีกรอบ 


จับจานมั่นๆไม่ต้องกลัว แล้วตลบคว่ำไข่ลงในกระทะอีกรอบ แล้วทอดต่ออีกประมาณ 3-5 นาที รอบนี้ไม่จำเป็นต้องปิดฝาก็ได้ ค่อยแง้มไข่ดูเป็นระยะว่าเนื้อสุกแน่นดีหรือยัง
หลังจากครบ 3-5 นาที ก็ตลบไข่อีกรอบ แต่รอบนี้คือตลบใส่จานแล้วพร้อมรับประทานได้เลย 


ตกแต่งให้สวยงามตามชอบ ก็เสร็จเรียบร้อยแล้วครับกับเมนู ไข่เขียวสเปน (tortilla espanola) หรือไข่เจียวมันฝรั่ง (tortilla de patatas) กินคู่กับซอสมะเขือเทศง่ายๆ รับรองอร่อยเหาะ 


ไข่เจียวมันฝรั่งเนื้อแน่นแฝงไปด้วยรสหวานจากมันฝรั่งและหัวหอมใหญ่ อีกทั้งยังมีกลิ่นหอมของใบโหระพาอบอวลอยู่ กินแล้วรู้สึกได้ถึงความอิ่มท้องแต่ก็ยังแฝงไปด้วยรสชาติอันอุดม

นี่แหละคือสุดยอดเมนูของเชลยศึกชาวสเปนผู้เคยต้องกลายเป็นคนคุก แต่ถึงแม้เมนูนี้จะถูกคิดค้นขึ้นในคุก แต่รสชาตินั้นก็เป็นที่ยอมรับของชาวคฤหาสน์หรูๆเช่นกัน 


โดย facebook page : เสือตะหลิว " อาหาร กับ ชายชาตรี "
 Create Date : 03 ธันวาคม 2562
Last Update : 3 ธันวาคม 2562 9:49:02 น.
Counter : 1929 Pageviews.

3 comments

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณmcayenne94, คุณทนายอ้วน, คุณSweet_pills

  
แปลกดีค่ะ จะลองไปทำดูบ้าง
น่าจะอร่อยและอิ่มไปพร้อมกันทีเดียว
โดย: mcayenne94 วันที่: 3 ธันวาคม 2562 เวลา:19:02:45 น.
  
น่ากินเป็นที่สุดคราบ
โดย: ทนายอ้วน วันที่: 4 ธันวาคม 2562 เวลา:21:23:36 น.
  
น่าอร่อยจังค่ะ
ขอบคุณสำหรับสูตรนะคะ
โดย: Sweet_pills วันที่: 5 ธันวาคม 2562 เวลา:0:15:44 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Donny87.BlogGang.com

เสือตะหลิว
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด