ถ้าเมืองไทยมีข้าวกะเพราไก่ไข่ดาว แถบเมืองมลายูก็มี....."Nasi Goreng Ayum (ข้าวผัดมลายูไก่)"
หนึ่งในอาหารจานเดียวที่เป็นที่นิยมทางแถบมลายู อาหารจานเดียวที่มีกันแทบจะทั่วทุกมุมถนน ถ้าหากเดินเตร่อยู่ในเมืองไทยย่อมไม่แปลกที่จะได้กลิ่นผัดกะเพรา แต่เวลาไปเดินทางแถบมาเลย์อินโดก็ย่อมไม่แปลกเหมือนกันที่จะได้กลิ่น Nasi Goreng (นาซี โกเร็ง) หรือข้าวผัดมลายู

เมนูข้าวผัดมลายู ถ้าจะให้นิยามง่ายๆ ก็คือการนำข้าวสวยไปผัดกับน้ำพริกซัมบัล ซึ่งจะคล้ายๆกับน้ำพริกแกงของเมืองไทย มีส่วนประกอบหลักๆคือ กะปิ พริกขี้หนูหรือพริกชี้ฟ้า หองแดง กระเทียม โดยเมนูข้าวผัดมลายูนั้นจะนิยมนำไปผัดกับไก่ หรือถ้าหากมีฐานะหน่อยก็จะนำไปผัดกับพวกเนื้อวัว เนื้อแกะ รวมถึงเหล่าบรรดาอาหารทะเลอย่างกุ้ง หอย ปู ปลา ได้อีกด้วย 

สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยในข้าวผัดมลายูอีกอย่างก็คือไข่ แต่การนำไข่มาใช้ในเมนูก็จะแตกต่างกันไปในแต่ละสูตร บางสูตรก็นำไข่ไปผัดกับข้าวเลย บางสูตรก็เจียวไข่ให้แบนๆแล้วซอยถี่ๆกินเป็นเครื่องแนม และบางสูตรก็แค่นำไข่ดาวมาโปะบนข้าวซึ่งก็ดูสวยงามแบบเรียบง่าย 
ส่วนพวกเครื่องแนมอื่นๆที่มักจะนิยมกินกับข้าวผัดมลายูก็จะมีพวกผักสดอย่างแตงกวา มะเขือเทศ ที่ขาดไปไม่ได้อีกอย่างเลยคือข้าวเกรียบทอดกรอบๆ โดยอาจมีการโรยหอมเจียวหรือกระเทียมเจียวด้วยก็ได้


ไก่วันนี้เราจะนำไปหมักก่อนสักหน่อย แต่ถ้าจะไม่หมักก็ไม่มีปัญหา ไก่ก็หมักง่ายๆแค่ 
อกไก่หั่น 2 ขีด
ไข่ขาว 1/2 ฟอง
แป้งมันละลายน้ำข้นๆ 1 ช้อนโต๊ะ
คลุกให้เข้ากันแล้วหมักทิ้งไว้ที่อุณหภูมิห้องประมาณ 1 ชั่วโมง

หมักไก่เสร็จก็นำไก่ไปรวนในน้ำมันไฟอ่อนๆประมาณ 5 นาที แล้วพักสะเด็ดน้ำมันพักไว้


น้ำมันที่เหลือจากรวนไก่เมื่อกี้ก็แบ่งมาทอดไข่ดาวสวยๆสักฟอง


น้ำมันที่รวนไก่ก็แบ่งมาผัดข้าวอีกส่วนหนึ่ง ตั้งกระทะไฟกลางผัดพริกแกงเผ็ดประมาณ 2-3 ช้อนโต๊ะ ผงกะหรี่กับพริกไทยอย่างละประมาณ 1-2 ช้อนชา จนส่งกลิ่นหอมฟุ้ง 
ถ้าอยากตำน้ำพริกซัมบัลเองก็ได้ เครื่องมีไม่มาก แต่ถ้าอยากเอาง่ายๆก็แค่ใช้พริกแกงเผ็ดแบบไทยๆก็ง่ายดีแถมหอมกว่าด้วย


นำข้าวสวยหุงค้างคืนประมาณ 3 ขีดกับไก่ลงไปผัดกับน้ำพริกให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำปลาประมาณ 2-3 ช้อนโต๊ะ และซีอิ๊วดำประมาณ 2-3 ช้อนชา 
รสจะออกมาเผ็ดหน่อยๆ มีรสหวานนำเค็มเล็กน้อย ปกติคนมลายูจะไม่นิยมเติมน้ำตาลเพราะซีอิ๊วดำของประเทศเค้าหวานมากๆอยู่แล้ว แต่สำหรับซีอิ๊วดำของไทยที่หวานไม่เท่า ก็สามารถใส่น้ำตาลลงไปเพิ่มได้ตามชอบ


โรยต้นหอมปิดงานพร้อมปิดไฟ ก็ตักใส่จานได้เลย


ตักใส่จานเสิร์ฟสวยๆ โปะไข่ดาวเยิ้มๆลงบนข้าวผัด กินแนมกับมะเขือเทศ แตงกวา และข้าวเกรียบ 
สำหรับเรื่องไข่ ถ้าไม่อยากกินไข่ดาวก็สามารถเจียวไข่แบนๆแล้วซอยถี่ๆกินเป็นเครื่องเคียงก็ได้ หรือไม่งั้นก็ตอกไข่ลงไปผัดพร้อมกับน้ำพริกแล้วค่อยผัดข้าวตามตอนที่ผัดก็ได้


ข้าวผัดมลายูไก่ (Nasi Goreng Ayum) เนื้อข้าวร่วนๆมันๆผัดออกมาแห้งๆผสมกับน้ำพริกรสออกเผ็ดหวานนำเค็มกลมกล่อม กินคู่กับไก่หมักนุ่มๆ และไข่ดาวทอดเสร็จใหม่ๆมันๆที่มีไข่แดงเยิ้มๆกับไข่ขาววุ้นๆ มีเครื่องเคียงผักสดตัดเลี่ยนกำลังอย่างมะเขือเทศและแตงกวา นอกจากนี้ที่ขาดไม่ได้คือข้าวเกรียบทอดกรอบๆกินแนมคู่กับข้าวผัดเข้ากันดีอย่างน่าประหลาด
ประเทศเพื่อนบ้านของเราก็มีของดี ลองหันมาลองชิมกันดูบ้าง บ้านใกล้เรือนเคียงลองทำความรู้จักกัน แบ่งปันซึ่งกันและกัน โลกใบนี้ก็จะน่าอยู่มากขึ้นอีกเป็นกอง


Facebook page : เสือตะหลิว " อาหาร กับ ชายชาตรี "
 Create Date : 03 พฤศจิกายน 2563
Last Update : 3 พฤศจิกายน 2563 10:53:53 น.
Counter : 1339 Pageviews.

2 comments

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณhaiku

  
โอยสีสวยน่ากินมากคราบ
โดย: ทนายอ้วน วันที่: 3 พฤศจิกายน 2563 เวลา:20:35:24 น.
  
หน้าตาน่ากิน เข้าท่าอยู่เหมือนกันนะคะเนี่ย
โดย: marie79 (สมาชิกหมายเลข 6023208 ) วันที่: 3 พฤศจิกายน 2563 เวลา:22:24:57 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Donny87.BlogGang.com

เสือตะหลิว
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด