ใบบ้านมีอะไรเหลือๆก็เอามาผัดรวมๆกัน "ไก่ใต้เท้ากัง"(Kung Pao Chicken)
หนึ่งในอาหารชื่อดังแห่งแคว้นเสฉวน ใครแวะเวียนผ่านไปแถวนั้นก็ยากจะที่หลีกพ้นเมนู "ไก่กังเป่า" หรือ "ไก่ใต้เท้ากัง" นิยามง่ายว่าคือเมนูไก่ผัดพริกกับถั่วลิสง รสนุ่มของไก่ รสกรอบมันของถั่ว รสเผ็ดจัดจ้านของพริก คือผลรวมของสมการความอร่อยของอาหารจานนี้ 

ตำนานดั้งเดิมของเมนูนี้ เชื่อว่ามาจาก ขุนนางผู้หนึ่งในสมัยตอนปลายของราชวงศ์ชิง ผู้ที่ชาวบ้านมักเรียกขานว่า "ใต้เท้ากัง" มียศเป็นถึงผู้ว่าราชการของเมืองเสฉวน โดยมีอยู่วันหนึ่ง เกิดมีการประชุมด่วนของเหล่าขุนนางที่บ้านของใต้เท้ากัง หลังการประชุมระดมสมองของเหล่าขุนนางตลอดช่วงเช้า ความหิวกระหายก็ได้มาเยือน ใต้เท้ากังจึงรีบสั่งให้คนครัวเอาทำอาหารมาเสิร์ฟเหล่าบรรดาขุนนาง แต่เนื่องจากไม่ได้มีการตระเตรียมอาหารเอาไว้ล่วงหน้า คนครัวจึงเอาของเหลือๆที่มีอยู่ติดบ้านมาผัดรวมๆกัน จนกลายเป็นเมนู "ไก่กังเป่า" หรือ "ไก่ใต้เท้ากัง" ขึ้นมา 

เมนู "ไก่กังเป่า" นั้นรสชาติดีเป็นอย่างมาก เหล่าขุนนางต่างยกย่อง ใต้เท้ากังจึงหัวใสเปิดร้านอาหารอันมีเมนู "ไก่กังเป่า" หรือ "ไก่ใต้เท้ากัง" เป็นเมนูขึ้นชื่อ เหล่าบรรดาร้านอาหารอื่นๆในเมืองเสฉวนจึงต่างพากันพยายามลอกเลียนแบบ จนในที่สุดเมนู "ไก่ใต้เท้ากัง" จึงกลายเป็นเมนูขึ้นชื่อของเมืองเสฉวนไปโดยปริยาย


เริ่มแรกก็มาหมักไก่กันก่อน หมักง่ายๆแค่ใช้เนื้อไก่ประมาณ 3-4 ขีด หั่นชิ้นเล็กๆ หมักกับแป้งมัน ไข่ขาว น้ำมันพืช อย่างละประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ 
คลุกเคล้าให้เข้ากันทิ้งไว้ที่อุณหภูมิห้องประมาณ 1 ชั่วโมง


ตั้งกระทะไฟอ่อน ทอดถั่วลิสงกับพริกแห้งจนหอมกรอบ
ทอดเสร็จก็พักสะเด็ดน้ำมันรอไว้


น้ำมันจากที่เหลือจากทอดถั่วกับพริกแห้งเมื่อกี้ ก็เอามาทอดไก่ที่หมักไว้ต่อ ทอดไฟอ่อนๆประมาณ 3-5 นาที แล้วจึงเอาไก่ออกมาสะเด็ดน้ำมัน


ไก่พร้อม ถั่วพร้อม พริกพร้อม ทีนี้เราจะมาเริ่มผัดเผ็ดกันเลย


น้ำมันที่เหลือจากทอดของเมื่อกี้ เอามาใช้ประมาณ 2-3 ช้อนโต๊ะ ผัดไฟปานกลางกับกระทียมและน้ำพริกเผาอย่างละประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ และพริกไทยบดอีกประมาณ 1 ช้อนชา ผัดจนเครื่องส่งกลิ่นหอม


ปรุงรสง่ายๆด้วยน้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว เหล้าจีน อย่างละประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ แล้วเดาะน้ำตาลใส่ลงไปอีกสักเล็กน้อย
เติมน้ำเปล่ากับน้ำละลายแป้งมันลงไปเล็กน้อย แล้วผัดจนน้ำเริ่มมีความข้นหนืด


ใส่ส่วนผสมที่ทอดเตรียมไว้ลงไปผัดไฟแรงเร็วๆประมาณ 1-2 นาที


ปิดท้ายด้วยต้นหอมซอยสักหน่อย แล้วปิดไฟพร้อมเสิร์ฟ
เพียงเท่านี้ก็เรียบร้อยแล้วกับเมนู "ไก่ใต้เท้ากัง" หรือ "ไก่กังเป่า" เนื้อไก่นุ่ม ถั่วลิสงรสกรอบมัน และพริกผัดรสจัดจ้าน รสชาติโดยรวมเผ็ดๆ เค็มๆ มันๆ อมหวานเล็กน้อย กินคู่กับข้าวสวยเพลินๆหรือจะกินเป็นกับแกล้มก็อร่อยไม่แพ้กัน 
ถึงแม้จะเป็นเมนูจากของเหลือในบ้านๆ แต่ก็สามารถนำมารังสรรค์จนเกิดเป็นตำนานแห่งความอร่อย ของทุกอย่างมีค่าเพียงแค่อย่ามองข้าม ลองใช้จินตนาการดู เราอาจจะค้นพบสมการแห่งความอร่อยของเราเองก็เป็นได้


facebook page : เสือตะหลิว " อาหาร กับ ชายชาตรี "
 Create Date : 15 ธันวาคม 2563
Last Update : 15 ธันวาคม 2563 7:07:08 น.
Counter : 2232 Pageviews.

3 comments

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณหอมกร, คุณทนายอ้วน, คุณhaiku, คุณSai Eeuu

  
เสือตะหลิว Food Blog ดู Blog
ดีจังมีสตอรี่ประกอบด้วยจ้า

โดย: หอมกร วันที่: 15 ธันวาคม 2563 เวลา:13:01:14 น.
  
ขอเอาไปคลุกข้าวหน่อยคราบ
โดย: ทนายอ้วน วันที่: 15 ธันวาคม 2563 เวลา:20:13:01 น.
  
ตั้งชื่อได้เท่ย์จริง น่ากิน
โดย: Sai Eeuu วันที่: 17 ธันวาคม 2563 เวลา:1:06:47 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Donny87.BlogGang.com

เสือตะหลิว
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด