สุดยอดเมนูแห่งท้องทะเล...จากอาหารริมทางสู่ความหรูหราระดับภัตตาคาร ....... "เทมปุระกุ้งเกล็ดปะการัง"
วันนี้เสือตะหลิวจะมานำเสนอเมนูอาหารญี่ปุ่นที่เป็นที่โปรดปรานของใครหลายๆคน ถ้าคุณชอบกินกุ้ง หลงรักความเด้งและรสหวานของเนื้อกุ้ง ยามใดที่คุณย่างกรายเข้าสู่ซุ้มประตูแห่งภัตตาคารอาหารญี่ปุ่น เมนู "กุ้งเทมปุระ" จะต้องเป็นหนึ่งในเมนูที่คุณจะต้องลิ้มลองอย่างแน่นอน

แต่รู้ไหมครับว่าเมนู เทมปุระ นั้น มีจุดกำเนิดที่สามารถย้อนไปได้ถึงศตวรรษที่ 16 ของประเทศญี่ปุ่น คนญี่ปุ่นในสมัยก่อนจะไม่มีวัฒนธรรมการชุบแป้งทอด แต่เมื่อบาทหลวงชาวโปรตุเกสได้มีโอกาสเข้ามาเผยแพร่ศาสนาในประเทศญี่ปุ่น บาทหลวงได้นำเอาวิธีทำอาหารมาเผยแพร่ไปพร้อมๆกับศาสนาด้วย
จุดเริ่มต้นทั้งหมดมาจากเขตใต้สุดของญี่ปุ่นอย่างเมืองนางาซากิ หลังจากนั้นผ่านไปอีกเกือบร้อยปี เทคนิคการทำเทมปุระก็ได้เดินทางมาถึงอ่าวโตเกียว คนญี่ปุ่นคิดว่าเทคนิคการทำเทมปุระนั้นเหมาะมากๆที่จะเอามาใช้กับอาหารทะเล เพราะจะช่วยดึงเอาความสดความหวานอร่อยอันเป็นธรรชาติของอาหารทะเลออกมา

เมนูเทมปุระนั้นเริ่มมาจากร้านรถเข็นข้างทาง เอาอาหารทะเลจากตลาดสดมาทอดแล้วกินกันเปล่าๆง่ายๆแบบไม่มีน้ำจิ้ม แลดูคล้ายๆกับกล้วยทอดของบ้านเรา 55555 แต่ต่อมาภายหลัง เหล่าบรรดาภัตตาคารได้ทำการประยุกต์สูตรและคิดค้นน้ำจิ้มที่เหมาะที่จะกินคู่กัน จนทำให้เมนูเทมปุระได้ผงาดจากเมนูรถเข็นริมทางสู่เมนูสุดหรูในภัตตาคารจวบจนถึงยุคปัจจุบัน


เริ่มเตรียมกุ้งกันเลย วันนี้ใช้กุ้งขาวไซด์กลาง ดูไล่จากซ้ายไปขวา เอากุ้งมาแกะเปลือกไว้หาง ผ่าหลังดึงเส้นออก พลิกท้องแล้วบั้งเป็นตามแนวขวางเป็นชั้นๆ เอานิ้วไล่กดลงไปบนตัวกุ้งใช้แรงพอประมาณให้ได้ยินเสียงดังกรุบ กะให้เส้นเอ็นกุ้งฉีกแต่ตัวกุ้งไม่ขาด จะได้กุ้งเหรียดตรงแบบทางขวาสุด


เตรียมเกล็ดแป้งกันต่อ ผสมแป้งชุบทอดสำเร็จ 100 กรัม กับน้ำโซดาหรือเบียร์เย็นๆ 200 กรัม ไข่แดงไข่ไก่หนึ่งฟอง ผสมให้เข้ากันจนเนื้อแป้งค่อนข้างเหลว


ค่อยๆตักแป้งเทลงไปทอดในน้ำมันไฟปานกลาง แป้งจะกระจายออก ทอดแค่ประมาณนาทีสองนาที


สุดท้ายเราจะได้เกล็ดแป้งเอาไว้คลุกกับกุ้งเพื่อเอามาทอดอีกรอบ


เอากุ้งที่เตรียมไว้ตอนแรกมาคลุกกับแป้งรอไว้


ผสมแป้งอีกรอบ รอบนี้แป้งจะเหนียวข้นกว่ารอบแรก แป้งชุบทอด 100 กรัม ต่อน้ำโซดาหรือเบียร์เย็นๆ 150 กรัม ไข่แดงไข่ไก่อีกหนึ่งฟอง ผสมให้เข้ากันจนแป้งมีลักษณะเหนียวข้น


เอากุ้งลงชุบแป้งแล้วเอาไปคลุกกับเกล็ดแป้งปะการังที่เตรียมไว้ ทอดในน้ำมันไฟปานกลางประมาณ 3 นาที


ทอดเสร็จก็สะเด็ดน้ำมันแล้วนำมาจัดลงจานให้สวยงามตามชอบ กินคู่กับน้ำจิ้มไก่แบบไทยๆง่ายๆ หรือจิ้มน้ำจิ้มเทมปุระแบบต้นตำรับ


เนื้อกุ้งเด้งๆหวาน เคลือบไปด้วยเกล็ดแป้งปะการังกรอบๆ จิ้มคู่กับน้ำจิ้มไก่เปรี้ยวหวานรสเด็ด
จากเมนูอาหารญี่ปุ่นระดับริมทางนำไปสู่ความหรูหราประจำชาติระดับภัตตาคาร ความอร่อยที่เคยผ่านลิ้นมาแล้วกันทุกระดับชนชั้นอย่างแพร่หลาย
เมนูเทมปุระกุ้งเกล็ดปะการัง เป็นราวกับท้องทะเลที่ยังมีชีวิตและเต็มเปี่ยมไปด้วยรสชาติ


facebook page : เสือตะหลิว " อาหาร กับ ชายชตรี "
 Create Date : 01 กันยายน 2564
Last Update : 1 กันยายน 2564 10:45:59 น.
Counter : 1075 Pageviews.

1 comments

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณนายแว่นขยันเที่ยว

  
น่าทานสุดๆครับ
โดย: ทนายอ้วน วันที่: 1 กันยายน 2564 เวลา:11:30:24 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Donny87.BlogGang.com

เสือตะหลิว
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด