อาหารไล่หวัด สวมเกราะสร้างเสริมภูมิคุ้มกัน ..... มะเขือเทศผัดไข่สไตล์จีน
พอเข้าช่วงฤดูฝน ฝนก็ตกตามหน้าที่แทบทุกวัน พายุลูกนู้นลูกนี้แวะเวียนมาเยือนแผ่นดินไทยอยู่เรื่อยๆ ของแถมที่มักจะมาพร้อมกับฤดูก็คือเหล่าบรรดาโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ โดยเฉพาะพวกไข้หวัดที่ทำให้คนส่วนใหญ่พากันขับน้ำมูกไอจามกันอยู่เนืองๆ 

อาหารในวันนี้จึงจะเป็นอาหารที่ช่วยสร้างภูมิคุ้มกัน ต้านทานโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ เพราะอุดมไปด้วยสารอาหารและคุณประโยชน์มากมาย แถมรสชาติยังอร่อยทานง่าย เหมาะสมสำหรับคนทุกเพศทุกวัยอีกด้วย 

เมนูนั้นก็คือ"มะเขือเทศผัดไข่" แต่มันไม่ใช่แค่การนำมะเขือเทศไปผัดกับไข่เฉยๆ เพราะมันคือมะเขือเทศผัดไข่สไตล์จีน มีกรรมวิธีการทำที่ซับซ้อนขึ้นมาอีกนิด แต่รับรองว่าไม่ยากและง่ายกว่าที่คิด ใครๆก็ทำได้แถมวัตถุดิบเครื่องปรุงต่างๆยังเรียบง่ายและไม่ยุ่งยากอีกด้วย

มะเขือเทศมีสรรพคุณในการบำรุงผิวพรรณ ชะลอวัยให้ดูสดใสอยู่เสมอ ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน และลดโอกาสเสี่ยงในการเกิดมะเร็ง ส่วนไข่ไก่นั่นอุดมไปด้วยโปรตีนและวิตามินรวม ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อและภูมิคุ้มกัน บำรุงสายตาและสมอง มิหนำซ้ำยังช่วยคลายเครียดได้อีกด้วย


เริ่มต้นง่ายๆด้วยการทำไข่คนกันก่อน ตีไข่คนให้เข้ากันแล้วเอาลงคนในกระทะน้ำมันเล็กน้อยไฟอ่อนๆให้ค่อยๆสุกและจับตัวเป็นก้อนอย่างช้าๆ กะเอาว่าพอไข่สุกประมาณ 80% ก็ตักไข่ออกมาพักไว้ก่อน
ปริมาณไข่กะเอาเลยว่า ไข่ 1 ฟอง ต่อมะเขือเทศ 1 ลูก แต่ถ้าหากใช้มะเขือเทศลูกใหญ่ ก็อาจจะใช้ไข่ 2 ฟอง ต่อมะเขือเทศ 1 ลูก ก็ได้
สำหรับวันนี้เสือตะหลิว ใช้ไข่ 3 ฟอง มะเขือเทศท้อ 3 ลูก


ตั้งกระทะใหม่ใช้ไฟปานกลางน้ำมันเล็กน้อย ผัดกระเทียมสับหนึ่งช้อนโต๊ะกับพริกไทยครึ่งช้อนชาจนเริ่มส่งกลิ่นหอม


ใส่มะเขือเทศหั่นลงผัด ปรุงรสด้วยซอสมะเขือเทศประมาณ 1-2 ช้อนโต๊ะ น้ำตาล 1-2 ช้อนชา เกลือ 1-2 ช้อนชา จากนั้นเติมน้ำเปล่าลงไปเล็กน้อย ใส่น้ำละลายแป้งมันลงไปอีกหน่อย ผัดไปเรื่อยๆจนซอสเริ่มที่ความข้นเหนียว


จากนั้นเทไข่คนที่เตรียมลงไปแล้วปิดไฟทันที โรยต้นหอมแล้วรีบๆคลุกเคล้าให้เข้ากันก็เป็นอันเสร็จ
เนื้อไข่มีความเนียนนุ่มละลายในปาก เข้ากับรสชาติเปรี้ยวหวานของมะเขือเทศที่ผัดออกมาเป็นน้ำข้นๆ เป็นเมนูไข่ที่กินแล้วไม่มีความมันเลี่ยน ทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆหรือข้าวต้มควันฉุยๆ รับรองว่าอร่อยถูกปากเจริญอาหารกันถ้วนหน้า
อย่าลืมมาสร้างเสริมภูมิคุ้มกันด้วยกันกับเมนูมะเขือเทศผัดไข่สไตล์จีนแบบง่ายๆ หวังว่าทุกคนจะผ่านฤดูกาลอันฉ่ำแฉะนี้ไปด้วยกันอย่างแข็งแรงและสมบูรณ์


facebook page : เสือตะหลิว " อาหาร กับ ชายชาตรี "
 Create Date : 09 มีนาคม 2564
Last Update : 9 มีนาคม 2564 8:59:52 น.
Counter : 1312 Pageviews.

1 comments

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณทนายอ้วน, คุณhaiku

  
หายไปนานเลยนะครับ

ผัดแบบนี้ที่อยากกินครับ ดูในรายการทำอาหารของจีนเห็นแล้วอยากกินเลยครับ
โดย: ทนายอ้วน วันที่: 9 มีนาคม 2564 เวลา:11:39:52 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Donny87.BlogGang.com

เสือตะหลิว
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด