เหล่าเจ้ามือพึ่งระวัง เพราะวันนี้เค้าคือ " หมูเด้ง "


สวัสดีชาวสมาชิกทุกท่านนะครับ ขอโทษทีครับที่วันนี้พาดหัวกระทู้ซะล่อแหลม (555) แต่สรุปก็คือวันนี้ผมจะมาขอแชร์เมนู "หมูเด้ง" ซึ่งเป็นเมนูที่หาทานได้ตามร้านก๋วยเตี๋ยวทั่วไปโดยเฉพาะร้านก๋วยเตี๋ยวหมูต้มยำ เป็นเมนูที่อร่อยมีเนื้อสัมผัสที่เป็นเอกลักษณ์ เป็นแผ่นหมูสับที่มีความเด้งคล้ายลูกชิ้นแต่ก็ยังคงความหยาบร่วนของความเป็นชิ้นหมูอยู่ ถ้ายังไงเรามาเริ่มกันเลยนะครับ

อยากแรกก็มาเริ่มหมักหมูกันก่อนนะครับ ส่วนผสมหลักๆต่อหมูบด 1 กิโลกรัมคือ ไข่ไก่ 1 ฟอง(เลือกเอาเฉพาะไข่ขาว) แป้งมัน 4-5 ช้อนโต๊ะ ผงฟู(ถ้ามี) 2-3 ช้อนชา ส่วนที่เหลือใครอยากจะปรุงรสอะไรเท่าไหร่ก็แล้วแต่เลยครับ พริกไทย กระเทียม เกลือ น้ำตาล น้ำปลา ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย เลือกเอาตามที่ถนัดเลยครับ แต่อย่าปรุงรสเยอะนักนะครับ เดี๋ยวหมูจะแฉะเกินไป ส่วนใครที่จะบดหมูเองผมก็ขอแนะนำว่า อัตราส่วนตามน้ำหนักเนื้อหมูกับมันหมู อยู่ที่ประมาณ 8:2 นะครับ

นวดผสมคลุกเคล้าส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน จากนั้นก็แร๊ปเก็บไว้ในตู้เย็นช่องปกติสัก 2-3 ชั่วโมง หรือจะทิ้งไว้ค้างคืนก็ได้ครับ พอเห็นว่าเนื้อหมูกับส่วนผสมจับตัวกันแน่นดีแล้ว ก็เอาออกมาตำกับครกจนเนื้อหมูมีความฟู แต่ถ้าใครไม่ถนัดตำก็อาจจะใช้เครื่องตีขนมปังก็ได้ครับ หรือถ้าชอบงาน handmade ก็นวดพับทบไปเรื่อยๆแบบนวดขนมปังไปเลยครับ (555)

ทีนี้ก็ได้เวลาเอามาลวกน้ำร้อนแล้วครับ ตั้งไฟให้น้ำเดือดจากนั้นก็ลดไฟให้อ่อนสุดๆจนน้ำนิ่ง เราจะลวกหมูที่อุณหภูมิประมาณ 60-80 องศานะครับ ห้ามลวกในน้ำเดือดครับ ไม่งั้นหมูอาจจะระเบิดได้ (555)


หลังจากที่เตรียมน้ำจนได้ที่แล้ว ก็เอาเนื้อหมูมาปั้นเป็นแผ่นบางๆได้เลยครับ ค่อยๆหยอดไปทีละชิ้น ใช้เวลาลวกต่อชิ้นประมาณ 3-5 นาที ลองจับหมูดูครับ ถ้ารู้สึกเฟิร์มๆเด้งๆ ก็ถือว่าโอเคแล้ว

ลวกเสร็จก็เอาขึ้นมาพักสะเด็ดน้ำสักหน่อย อาจจะเอาคลุกกับน้ำมันพืชสักเล็กน้อยเพื่อให้ผิวของเนื้อหมูดูมีความฉ่ำก็เป็นอันเสร็จครับ หลังจากนี้ใครจะเอาไปผัด ทอด ต้ม ยำ ทำ แกง อะไร ก็แล้วแต่เลยครับ หรือจิ้มน้ำจิ้มกินทั้งอย่างนั้นเลยก็อร่อยฟินไปอีกแบบครับ เพียงเท่านี้เราก็จะได้เมนู "หมูเด้ง" ที่พอเอาเข้าปากก็อร่อยเคี้ยวเพลินเด้งไปเด้งมาพาเจ้ามือขยาดแล้วครับ (555)

สุดท้ายนี้ขอขอบคุณทีมงาน pantip และชาวสมาชิกทุกท่านที่ให้การสนับสนุนนะครับ
ขอบคุณมากๆครับ

อมยิ้ม17อมยิ้ม17อมยิ้ม17

ไม่นานมานี้ผมลองทำ Fanpage ของตัวเองดู ลองเข้าไป search ดูใน facebook ได้นะครับ ชื่อ เสือตะหลิว "อาหาร กับ ชายชาตรี " ถ้าชอบกด ไลค์ ถ้าใช่กด แชร์ ฝากกดติดตามด้วยนะครับ





Create Date : 05 มกราคม 2562
Last Update : 10 มกราคม 2562 22:14:16 น.
Counter : 3161 Pageviews.

2 comments
  
ขอบคุณสูตรค่ะ
โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 5 มกราคม 2562 เวลา:16:47:01 น.
  
ขอบคุณสำหรับสูตรครับ ว่างๆ จะเอาไปลองทำดูครับ



โดย: Vito Andolini Corleone วันที่: 17 มกราคม 2562 เวลา:7:41:43 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Donny87.BlogGang.com

เสือตะหลิว
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด