อาหารอเมริกัน แต่หากินไม่ได้ที่อเมริกา ...... "ข้าวผัดอเมริกัน"
ตอนสมัยยังเป็นเด็กเวลาไปนั่งตามร้านอาหารในโรงแรม หรือตามร้านอาหารฝรั่ง พ่อแม่ก็มักจะตัดรำคาญสั่งข้าวผัดอเมริกันให้ทานอยู่ร่ำไป เพราะมีทั้งข้าวผัดหวานๆ ไส้กรอก แฮม ไข่ดาว และไก่ทอด ทั้งหมดรวมกันอยู่ในจานเดียว เด็กคนไหนล่ะจะกล้าปฏิเสธ ยิ่งบางร้านแต่งจานออกมาซะน่ารักน่ากิน ทั้งข้าวผัดหน้าคุณหมี ไส้กรอกหัวคุณปลาหมึก ไข่ดาวห้าแฉกแหลมๆ ไก่ทอดหนังกรอบน่องโตๆ รู้สึกตัวอีกที เหล่าบรรดาสรรพสัตว์ก็พากันลงไปเที่ยวในท้องเสียแล้ว 55555

ทีนี้พอเห็นว่าชื่อ ข้าวผัดอเมริกัน(american fried rice) ก็เลยทึกทักว่ามันคืออาหารสัญชาติอเมริกันแน่ๆ อยู่มาวันหนึ่งได้มีโอกาสไปเที่ยวแดนตะวันตก นึกอยากกินก็เลยลองสั่งดู พนักงานรับออร์เดอร์ก็ทำหน้าเหว่อๆ กลับเข้าไปในครัวสั่งพักแล้วออกมาพร้อมกับข้าวผัดไข่ธรรมดาจานหนึ่ง กลายเป็นว่างงกันทั้งสนามทั้งพ่อครัวทั้งพนักงานเสิร์ฟทั้งลูกค้า กลับมาเมืองไทยจึงลองหาข้อมูลดูแล้วก็ถึงบางอ้อว่าที่แท้มันเป็นอาหารไทยประยุกต์นี่หว่า 55555

ความเป็นมาของข้าวผัดอเมริกามีกันอยู่หลายแหล่ง บางแหล่งเชื่อว่าเกิดมาจากภัตตาคารสนามบินดอนเมืองโดยผู้จัดการร้านในสมัยนั้นคุณหญิงสุรีพันธุ์ วันหนึ่งมีสายการบินจองอาหารเช้าไว้แต่เกิดยกเลิกเที่ยวบินกระทันหัน อาหารจึงเหลือทิ้งจำนานมาก เลยประยุกต์เอาอาหารเหลือเหล่านั้นมาเสิร์ฟคู่กับข้าวผัดแล้วตั้งชื่อว่า "ข้าวผัดอเมริกัน" ผลตอบรับกลับดีเกินคาดจนกลายเป็นหนึ่งในเมนูขายดีของภัตตาคารไปโดยปริยาย

อีกที่มาหนึ่งก็เชื่อว่า ในช่วงสมัยสงครามเย็นที่กองทัพอเมริกันมาตั้งฐานทัพแถวชายแดนไทย มีกุ๊กจีนประจำกองทัพได้เอาอาหารจีนกับอาหารอเมริกันมาประยุกต์รวมกัน คือมีทั้งข้าวผัดของจีนที่ใส่ซอสมะเขือเทศ และเหล่าบรรดาอาหารเช้าของอเมริกันอย่างไข่ดาว แฮม ไส้กรอก รวมถึงยังมีการใส่ไก่ทอดลงไปด้วย ผลตอบรับของทหารอเมริกันในกองทัพเป็นไปในแง่บวก เพราะเมนูนี้มีทั้งความคุ้นเคยและความแปลกใหม่ผสมผสานกันอย่างลงตัว ครั้นแล้วจึงแพร่หลายและเป็นที่นิยมในเวลาต่อมา


เตรียมเครื่องกันก่อนง่ายๆเลย ทอดไข่ดาวสวยๆสักฟอง แฮมกับไส้กรอกผ่าสวยๆเอาไปลวกน้ำเดือดๆให้พอสะดุ้งแล้วจึงเอามาย่างเนยในกระทะอีกรอบ ไก่ทอดวันนี้เอาแบบง่ายๆใช้สะโพกไก่เลาะกระดูกหั่นชิ้นหนาๆ หมักด้วยแป้งมันกับไข่ไก่สักพัก แล้วคลุกแป้งมันอีกรอบจึงเอาลงทอดให้พอเหลืองกรอบ


ตั้งกระทะไฟกลางใส่เนยพอประมาณ ผัดหอมใหญ่ กระเทียม ก้านขึ้นฉ่าย แครอท และพริกไทยให้ส่งกลิ่นหอม


ใส่ข้าวสวยลงไปผัด แนะนำให้ใช้ข้าวเก่าหุงทิ้งไว้ค้างคืน


ใส่ซอสมะเขือเทศ ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ ผัดให้เข้ากันแล้วปิดท้ายด้วยลูกเกดจึงปิดไฟพร้อมเสิร์ฟ


จัดใส่จานทานคู่กับเครื่องเคียงให้สวยงามตามชอบ ข้าวผัดเนื้อร่วนๆมันๆหอมๆ รสเปรี้ยวเค็มหวานสามรสลงตัว ทานคู่กับไข่ดาวไข่ขาววุ้นไข่แดงเยิ้ม ไส้กรอกผ่าแฉกเนื้อเด้งๆ แฮมหมูเนื้อนุ่มๆ และไก่ทอดผิวกรอบเนื้อฉ่ำ ถ้ากลัวจะเลี่ยนก็หาผักสลัดมาทานคู่กัน หรือจะเป็นผักสดหรือผักย่างอื่นๆก็ได้ รับรองว่าอิ่ม อร่อย หลากหลาย หวลรำลึกถึงวัยเด็กอย่างแน่นอน
การผสมผสานระหว่างวัฒนธรรม นำมาซึ่งอาหารอร่อย เหล่าเพื่อนร่วมโลกสมควรอยู่ด้วยกันแบบถ้อยทีถ้อยอาศัย ใช้ชีวิตอยู่ร่วมกันอย่างสงบสุข แล้วสิ่งดีๆก็จะตามมาเอง


facebook page : เสือตะหลิว " อาหาร กับ ชายชาตรี "
 Create Date : 10 สิงหาคม 2564
Last Update : 10 สิงหาคม 2564 7:57:46 น.
Counter : 1150 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Donny87.BlogGang.com

เสือตะหลิว
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด