Basic การทำน้ำสต็อค แสนง่าย กับ ซุปไข่สไตล์จีนฉบับส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่


สวัสดีครับ วันนี้จะมาขอแชร์เมนูสุดท้ายสำหรับปีนี้นะครับ เป็นเมนูที่ง่ายถึงง่ายมากๆ เป็นเหมือน basic พื้นฐานเริ่มต้นของการทำอาหารซึ่งก็คือ การทำน้ำสต็อคครับ โดยหลังจากที่เราเตรียมน้ำสต็อคเรียบร้อยแล้วเราก็จะนำน้ำสต็อคนั้นมาทำเมนูซุปแสนง่ายหนึ่งเมนูที่สามารถหาทานได้ตามร้านอาหารจีนทั่วทั้งโลกอย่างเมนู "ซุปไข่สไตล์จีน" ครับ

สำหรับการทำน้ำสต็อคนั้น ศัพท์การทำอาหารฝรั่งเศสจะเรียกว่า mirepoix(เมียค์-พัวค์) ซึ่งก็คือการทำน้ำสต็อคผัก โดยการทำน้ำสต็อคผักนั้น ไม่ว่าจะเป็นน้ำสต็อคระดับร้านอาหารข้างถนนหรือร้านอาหาร fine-dining ระดับมิชลินสตาร์ ยังไงก็จะต้องเริ่มมาจากผัก 3 ชนิดก่อนครับ โดยจะประกอบไปด้วย หัวหอมใหญ่ ขึ้นฉ่าย และแครอท อัตราปริมาณตามน้ำหนักเริ่มต้นจะอยู่ที่ หอมใหญ่ 2 ส่วน ขึ้นฉ่าย 1 ส่วน และ แครอท 1 ส่วน ซึ่งพอหลังจากนี้ถ้าใครอยากจะทำให้น้ำสต็อคมีความซับซ้อนขึ้นก็แล้วแต่เลยครับ อยากจะใส่ขิง กระเทียม ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด ไทม์ โรสแมรี่ หรือหญ้าฝรั่นก็ใส่ตามใจชอบได้เลยครับ หรือถ้าอยากทำสต็อคสัตว์ ก็เพียงแค่เพิ่มกระดูกสัตว์ลงไปเคี่ยวด้วยก็เป็นอันจบครับ

ทีนี้เรามาดูเมนูของวันนี้กันก่อนเลยนะครับ โดยเราจะเริ่มจากการล้างและหั่นผักที่เตรียมไว้กันก่อนเลยนะครับ ซึ่งจะมี หอมแขก ขึ้นฉ่าย และแครอท (ใช่ครับ...อ่านไม่ผิดครับ พอดีวันนี้ผมไปซื้อผักที่ร้านใกล้บ้านกะว่าจะซื้อหอมใหญ่ แต่ไม่รู้อะไรบันดาล หอมใหญ่หมดเหลือแต่หอมแขก ก็เลยแบบว่า เอาวะ ลองดูซักตั้ง...555) ผมจะใส่แค่ผัก 3 ชนิดนี้เท่านั้นนะครับ เพราะจะทำให้ดู basic ที่สุด ถ้าหากว่าใครอยากลองใส่อะไรเพิ่มก็แล้วแต่เลยครับ โดยหลังจากเตรียมผักเสร็จก็ตั้งเตารอน้ำเดือด แล้วใส่ผักที่เตรียมไว้ลงไปเลยครับ

เคี่ยวผักในน้ำเดือดสักพัก จากนั้นลดไฟลงเป็นไฟอ่อนแล้วก็เคี่ยวต่อไปเรื่อยๆ ระหว่างนี้ถ้าหากมีฟองขึ้นเยอะ ก็ค่อยๆช้อนฟองออกนะครับ ลองเช็คดูที่เนื้อแครอทนะครับ ถ้าหากว่าแครอทเปื่อยแล้ว ก็เป็นอันเสร็จ กรองเอาผักออกให้เหลือแต่น้ำก็สามารถนำไปใช้ได้แล้วครับ น้ำสต็อคสามารถห่อเก็บไว้ในตู้เย็นช่องแช่แข็งได้เป็นอาทิตย์นะครับ ถ้าทำเยอะๆก็แบ่งไว้ใช้วันหลังได้ไม่มีปัญหาครับ

หลังจากที่เราได้น้ำสต็อคมาแล้ว เราก็จะเริ่มมาทำซุปกันต่อเลยนะครับ โดยเริ่มจากเอาน้ำสต็อคที่ได้มาตั้งไฟจนน้ำเดือดนะครับ แล้วปรุงรสด้วยเกลือตามชอบถ้าชอบเค็มหน่อยก็ใส่เยอะหน่อย จากนั้นนั้นก็ค่อยๆเทน้ำละลายแป้งมันหรือแป้งข้าวโพดลงไป พอได้ระดับความข้นที่ต้องการแล้วก็รีบยกกระทะออกจากเตาเลยครับ

ทีนี้ถึงจุดสำคัญแล้วครับ ค่อยๆเทไข่ที่ตีทิ้งไว้แล้วลงไปในซุป แล้วรีบๆคนเป็นวงกลมให้ไข่กระจายๆทั่วๆนะครับ (น้ำซุปประมาณ 2 ถ้วยตวงต่อไข่ 1 ฟองนะครับ) พอคนจนไข่กระจายทั่วๆกันดีแล้วก็รีบเอาซุปกลับไปตั้งเตาใหม่อีกรอบจนน้ำซุปเดือดอีกครั้งหนึ่งครับ

หลังจากซุปเดือดอีกรอบก็ตักใส่ถ้วยได้เลยครับ ตกแต่งด้วยต้นหอมซอยสักหน่อยหรือถ้าบ้านใครมีน้ำมันงาหรือน้ำมันพริกก็หยดไปสักช้อนชา ก็เป็นอันเสร็จครับ

"น้ำซุปหอมหวานน้ำต้มผัก รสชาติบางเบาสบายท้อง ใยไข่บางๆเหมือนผ้าไหมเนื้อสัมผัสอ่อนละมุนลิ้นเหมือนเส้นวุ้นบางๆที่ละลายในปาก ซดแล้วช่างชื่นใจและคล่องคอยิ่งนัก"
สูตรนี้เป็นสูตรแบบฉบับ basic มากๆเลยนะครับ ถ้าใครอยากลองใส่วัตถุดิบอื่นๆเพิ่มเติมอย่างพวกพืชผักสมุนไพรอื่นๆหรือแม้กระทั่งเนื้อสัตว์ก็จัดไปได้เต็มที่เลยครับ

สุดท้ายนี้เนื่องจากกระทู้นี้เป็นกระทู้ส่งท้ายปีของผม ก็ขอให้สมาชิกทุกท่าน มีชีวิตที่คล่องตัวและราบรื่นราวกับน้ำซุปที่ซดแล้วคล่องคอ มีตำแหน่งหน้าที่การงานที่เจริญก้าวหน้ารุ่งเรืองราวกับไข่ไก่ที่จะเติบโตไปเป็นแม่ไก่นะครับ

ขอบคุณมากครับ ... เจอกันกระทู้ใหม่อีกทีปีหน้าครับ
เพี้ยนสวัสดีเพี้ยนสวัสดีเพี้ยนสวัสดี

ขอแนะนำเพิ่มเติมนะครับ พอดีผมลองทำ Fanpage ของตัวเองดู ลองเข้าไป search ดูใน facebook ได้นะครับ ชื่อ เสือตะหลิว "อาหาร กับ ชายชาตรี " ถ้าชอบกด ไลค์ ถ้าใช่กด แชร์ ฝากกดติดตามด้วยนะครับ
https://www.facebook.com/%E0%B9%80%E0%B8%AA%E0%B8%B7%E0%B8%AD%E0%B8%95%E0%B8%B0%E0%B8%AB%E0%B8%A5%E0%B8%B4%E0%B8%A7-%E0%B8%AD%E0%B8%B2%E0%B8%AB%E0%B8%B2%E0%B8%A3-%E0%B8%81%E0%B8%B1%E0%B8%9A-%E0%B8%8A%E0%B8%B2%E0%B8%A2%E0%B8%8A%E0%B8%B2%E0%B8%95%E0%B8%A3%E0%B8%B5--228336354748332/

Create Date : 27 ธันวาคม 2561
Last Update : 10 มกราคม 2562 22:13:04 น.
Counter : 801 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Donny87.BlogGang.com

เสือตะหลิว
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด