ไข่คน 3 ชาติ ... อร่อยชาตินี้ ไม่ต้องรอชาติหน้า


สวัสดีครับ ... พอดีวันนี้ไปซื้อไข่เข้าบ้านมาเป็นโหลๆ นึกสนุกขึ้นมาก็เลยแบ่งไข่ออกมาทำไข่คนกินบ้างอะไรบ้าง โดยไข่คนที่จะมาทำกันในวันนี้เป็นไข่คน 3 ชาติ ไม่ได้หมายถึงภพชาตินะครับ(555) แต่เป็นไข่คน 3 ชนชาติ ซึ่งจะประกอบด้วย ไข่คนสไตล์อังกฤษ(English scramble) ไข่คนสไตล์อเมริกัน(American scramble) และไข่คนสไตล์ฝรั่งเศส(French scramble) ถ้ายังไงเรามาเริ่มกันเลยนะครับ ปิ้งขนมปังแผ่นหนาๆรอกันไว้ได้เลย

จานแรกเรามาเริ่มกันที่จานไข่คนแบบ basic สุดๆอย่าง ไข่คนสไตล์อังกฤษ(English scramble)กันก่อนนะครับ
เริ่มเตรียมกันแบบบ้านๆเลยครับ ไข่สัก 2 ฟอง ปรุงรสด้วยเกลือ แล้วตีให้เข้ากันเป็นอันเสร็จ ไม่ต้องเสียเวลาใส่ครีม ใส่นม หรือใส่ชีสเลยครับ ขอแค่มีไข่กับเนยก็เหลือแหล่

ตั้งกระทะไฟอ่อนๆใส่เนยก้อนเล็กๆสัก 2 ก้อน พอเนยละลายกระทะเริ่มร้อนก็เทไข่ที่เตรียมไว้ลงไปคนเลยครับ คนไปเรื่อยๆไม่ต้องรีบนะครับ จะคนวนซ้ายวนขาวตลบหน้าตลบหลังก็แล้วแต่ท่าถนัดของแต่ละคนเลยครับ ใช้แค่ไฟอ่อนๆ ถ้ารู้สึกว่าไข่มันเริ่มสุกเร็วเกินก็ยกกระทะออกจากเตาแล้วคนต่อไปเรื่อยๆครับ ถ้ากระทะเริ่มไม่ร้อนก็เอาไปตั้งบนเตาใหม่แค่นั้นครับ

พอเห็นว่าไข่สุกได้ที่ตามที่เราต้องการก็เทราดลงบนขนมปังที่ปิ้งเตรียมไว้แล้วได้เลยครับ โรยพริกไทยแต้มซอสมะเขือเทศตัดเลี่ยนสักหน่อยก็อร่อยเหาะ

ไม่รอช้าเรามาดูจานที่สองกันต่ออย่างไข่คนสไตล์อเมริกัน(American Scramble)เลยนะครับ
วิธีเตรียมไข่ก็เหมือนกันกับสไตล์อังกฤษเป๊ะๆเลยครับ ถ้าอย่างนั้นขอข้ามขั้นมาตอนที่เทไข่ลงกระทะเลยนะครับ โดยหลังจากเทไข่ลงกระทะแล้ว สไตล์อเมริกันจะใช้วิธีการรูดไข่นะครับไม่ใช่คนไข่ โดยใช้ปลายตะลิววางไว้ที่ขอบกระทะแล้วรูดไข่มาตรงๆให้ไข่มากองที่ตรงกลางกระทะ ไล่ทำแบบนี้ไปเรื่อยๆจนครบรอบวงกลมนะครับ ถ้าไข่ยังไม่สุกดีก็ไล่รูดไปเรื่อยๆ ถ้าระหว่างรูดรู้สึกว่าไข่มันเริ่มจะสุกเร็วเกินไปก็ยกกระทะออกจากเตาแล้วค่อยๆรูดไปเรื่อยๆจนสุกทั่วกันนะครับ พอเห็นว่าไข่สุกได้ที่ดีแล้วก็เทราดลงบนขนมปังปิ้งโรยพริกไทยทานคู่ซอสมะขือเทศได้เลยครับในที่สุดจานสุดท้ายกันก็มาถึง ไม่รอช้าเรามาดูจานปิดท้ายอย่างไข่คนสไตล์ฝรั่งเศส(French scramble)กันเลยครับ
จานนี้จะมีวิธีเตรียมและวิธีทำที่ค่อนข้างพิเศษกว่าไข่คนแบบอื่นอยู่สักหน่อยครับ วิธีนี้จะมีศัพท์เฉพาะที่เรียกว่า Bain-Marie (บัง-มา-ครี) ซึ่งก็คือการค่อยๆใช้ความร้อนจากน้ำเดือดในการปรุงอาหารที่วางอยู่บนหม้อหรือกระทะที่ตั้งอยู่บนน้ำเดือดนั้นอีกที ฟังดูอาจจะงงๆแต่ขั้นตอนไม่ได้ยุ่งยากอย่างที่คิดครับ เรามาดูกันเลยดีกว่า โดยก่อนอื่นเราต้องเติมน้ำในกระทะแล้วตั้งไฟให้ร้อนกันก่อนนะครับ

พอน้ำเดือดก็ก็หาชามหรือหม้อใบเล็กๆขนาดพอดีๆกับกระทะวางลงไปบนกระทะที่ตั้งน้ำเดือดไว้เลยครับ แล้วใส่เนยลงไปสักสองก้อนรอไว้ก่อนเลยครับ

พอเนยละลายหมดแล้วก็ตอกไข่ใส่ลงไป ปรุสรสด้วยเกลือ แล้วคนไปเรื่อยๆให้ไข่เข้ากันครับ ค่อยๆคนไปเรื่อยๆไม่ต้องรีบร้อนนะครับ ถ้าเห็นว่าไข่มันเริ่มจะสุกเร็วเกินก็ยกกระทะออกจากเตาแล้วเอามาคนต่อ ถ้าหากว่ากระทะเย็นเกินก็เอาไปตั้งเตาใหม่ ค่อยๆทำค่อยๆดูไปเรื่อยๆนะครับ

พอเนื้อไข่สุกละเอียดจนดูเหมือนครีมก็เทราดลงบนขนมปังแล้วโรยพริกไทยจิ้มกินกับซอสมะเขือเทศก็เป็นอันเสร็จครับ

หลังจากที่ได้ลองชิมไข่คนทั้งสามสไตล์แล้ว ถึงแม้ว่าทั้งสามจานจะเป็นเมนูไข่คนเหมือนกัน แต่กับให้เนื้อสัมผัสและความรู้สึกที่แตกต่างกัน
ไข่คนสไตล์อเมริกัน(American scramble) จะให้เนื้อสัมผัสแบบเป็นก้อนๆชิ้นๆริ้วๆ ทานแล้วให้ความรู้สึกเต็มปากเต็มคำที่สุดในบรรดาไข่คนทั้งสามแบบ คล้ายๆกับเวลาเราทานออมเล็ต(omelette)ครับ
ไข่คนสไตล์ฝรั่งเศส(French scramble) จะให้เนื้อสัมผัสแบบเป็นคล้ายๆครีมเนื้อละเอียด ความรู้สึกที่ได้ก็คือไข่นุ่มๆแบบที่พอเข้าปากปุ๊ปก็ละลายปั๊ป เนื่องจากเนื้อไข่ไม่ได้สัมผัสกับความร้อนจากผิวกระทะโดยตรงเนื้อไข่จึงไม่มีความหยาบกระด้างแต่อย่างใดครับ
ส่วนไข่คนสไตล์อังกฤษ(English scramble) จะเหมือนกับเป็นทางสายกลาง เนื้อไข่ยังมีจุดที่ยังมีความละเอียดอ่อนนุ่มเหมือนครีมอยู่บ้าง แต่ก็ยังให้ความเป็นรู้สึกแบบเป็นชิ้นๆเกือบจะเต็มปากเต็มคำอยู่เหมือนกันครับ
ใครชอบสไตล์ไหนก็ลองไปทำดูนะครับ ส่วนสำคัญของเมนูไข่คนจะอยู่ที่การควบคุมความร้อนบนผิวกระทะกับการควบคุมระดับความสุกของตัววัตถุดิบ ลองทำบ่อยๆจนชินเดี๋ยวก็จะคล่องไปเองครับ ... ขอตัวไปเบิร์นก่อนนะครับ กินไข่ไปครึ่งโหลแล้วรู้สึกคึกมากๆ
.....ขอบคุณครับ.....
อมยิ้ม15อมยิ้ม15อมยิ้ม15อมยิ้ม15อมยิ้ม15

ขอแนะนำเพิ่มเติมนะครับ พอดีผมลองทำ Fanpage ของตัวเองดู ลองเข้าไป search ดูใน facebook ได้นะครับ ชื่อ เสือตะหลิว "อาหาร กับ ชายชาตรี " ถ้าชอบกด ไลค์ ถ้าใช่กด แชร์ ฝากกดติดตามด้วยนะครับ
https://www.facebook.com/%E0%B9%80%E0%B8%AA%E0%B8%B7%E0%B8%AD%E0%B8%95%E0%B8%B0%E0%B8%AB%E0%B8%A5%E0%B8%B4%E0%B8%A7-%E0%B8%AD%E0%B8%B2%E0%B8%AB%E0%B8%B2%E0%B8%A3-%E0%B8%81%E0%B8%B1%E0%B8%9A-%E0%B8%8A%E0%B8%B2%E0%B8%A2%E0%B8%8A%E0%B8%B2%E0%B8%95%E0%B8%A3%E0%B8%B5--228336354748332/

Create Date : 27 ธันวาคม 2561
Last Update : 10 มกราคม 2562 22:09:17 น.
Counter : 855 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Donny87.BlogGang.com

เสือตะหลิว
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด