จิ๋วแต่แจ๋ว "ต้มจิ๋วซี่โครงหมู"
"ต้มจิ๋ว" หรือ "แกงต้มจิ๋ว" เป็นอาหารชาววังที่เชื่อว่าถูกคิดค้นขึ้นมาในสมัยรัชกาลที่ 5 โดยมีตำนานเล่าว่า ครั้นในหลวงรัชกาลทรงพระประชวรและเบื่อพระกระยาหาร บรรดาเหล่าหมอหลวงและพ่อครัวจึงร่วมกันคิดค้นเมนูที่จะทำให้พระองค์เสวยได้คล่องคอ สุดท้ายจึงได้มาลงเอยที่เมนูต้มจิ๋วชามนี้นี่เอง 

เมนูต้มจิ๋ว หลักๆจะเป็นการต้มพวกสมุนไพรไทยแลคล้ายพวกเครื่องต้มยำต้มโคล้ง กับเนื้อสัตว์บกอย่างเนื้อวัว เนื้อหมู หรือเนื้อไก่ โดยจะมีการใส่พืชตระกูลหัวมันอย่างมันเทศ มันฝรั่ง หรือมันหวานลงไปด้วย จะเป็นเมนูคล้ายน้ำซุปรสไม่จัดนัก มีสรรพคุณทางยาและคุณค่าทางอาหาร เน้นซดให้คล่องคอ ไม่ต้องทานคู่กับข้าวเพราะมีการใส่หัวมันลงไปให้พอเคี้ยวได้เพลินๆ

แล้วทำไมถึงต้องชื่อว่า "ต้มจิ๋ว" มีนักภาษาศาสตร์เชื่อกันว่า คำว่า "จิ๋ว" อาจจะเพี้ยนมาจากคำว่า "จู่" "จู้" "จิ่ว" และสุดท้ายก็ลงเอยมาเป็นคำว่า "จิ๋ว" ในที่สุด เพราะในสมัยก่อน ชาวจีนที่อพยพมาอยู่ในแผ่นดินสยาม มักจะเรียกพวกต้มซุปต่างๆว่า "จู้" ดังเช่นในเมนู "จู้ขิง" หรือต้มซุปขิงนั่นเอง ดังนั้นในช่วงสมัยรัชกาลที่ 5 ที่มีชาวจีนอพยพมาแผ่นดินสยามเป็นอันมาก การเรียกต้มซุปต่างๆว่า "จู้" หรือ "จิ๋ว" จึงกลายเป็นเรื่องปกติในสมัยนั้น และกลายมาเป็นชื่อเมนู "ต้มจิ๋ว" ไปโดยปริยาย


วันนี้จะทำต้มจิ๋วซี่โครง จึงเริ่มด้วยเอาซี่โครงมาต้มกับน้ำซุปจนเปื่อยนุ่มเสียก่อน ประมาณ 1-2 ชั่วโมง แล้วจึงใส่มันเทศลงต้มอีกประมาณ 20 -30 นาทีจนสุกนิ่ม


ตั้งกระทะไฟกลางผัดกะปิ หอมแดงสับ ตะไคร้สับ ข่าสับ พริกไทย จนส่งกลิ่นหอม


เติมน้ำซุป ซี่โครงหมู และมันเทศ ที่เตรียมไว้ตอนแรกไปเคี่ยวให้เข้ากัน ปรุงรสด้วย น้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำตาล ให้ออกรสเปรี้ยวเค็มอ่อนๆมีหวานตบเล็กน้อย ทุบพริกขี้หนูกับซอยหอมแดงใส่ลงไปให้พอแสบลิ้นเล็กๆ


โรยใบกะเพรากับใบโหระพาลงไปอย่างละกำ แล้วปิดไฟ บีบมะนาวตบอีกเล็กน้อยก็เป็นอันเสร็จ


ต้มจิ๋วซี่โครงหมู น้ำซุปรสเปรี้ยวเค็มอ่อนๆอมหวานเล็กๆ ซดคล่องคอ มีรสเผ็ดร้อนตีลิ้นให้พอสะดุ้งลิ้นนิดๆ หอมกลิ่นสมุนไพรไทยนานาชนิดฟุ้งจมูก ซี่โครงหมูเปื่อยยุ่ยกับมันเทศเปื่อยนิ่ม เคี้ยวคู่กันเพลินๆสลับกับซดน้ำซุปแสนคล่องคอ 
มากสรรพคุณทางยาและคุณค่าทางอาหาร หนึ่งในเมนูอาหารชาววังที่สามัญชนก็เข้าถึงได้ ไม่ว่าจะเป็นชาววังหรือชาวบ้าน สุขภาพที่ดีและอาหารที่อร่อยก็ถือเป็นสิ่งสำคัญในชีวิตไม่ต่างกัน เพราะเราต่างก็ยืนอยู่บนแผ่นดินแผ่นเดียวกันนั่นเอง


facebook page : เสือตะหลิว " อาหาร กับ ชายชาตรี "
 Create Date : 03 สิงหาคม 2564
Last Update : 3 สิงหาคม 2564 8:34:10 น.
Counter : 1505 Pageviews.

0 comments

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณทนายอ้วน, คุณhaiku

ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Donny87.BlogGang.com

เสือตะหลิว
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด