มัจฉาประดุจยอดศาสตรา "กะพงทอดราดพริก"
เมนูปลาทอดราดซอส เป็นหนึ่งในเมนูยอดนิยมเวลาคนไปนั่งกินอาหารตามร้านอาหารซีฟู๊ด จะปลาทอดราดพริก ปลาทอดสามรส ปลาทอดเปรี้ยวหวาน หรือแม้กระทั่งปลาทอดน้ำปลา ชาวจีนเชื่อว่าการนำปลาไปทอดจะสามารถช่วยกลบกลิ่นคาวปลา ทำให้ผิวสัมผัสกรอบนอกนุ่มใน ทำให้เมนูมีรสชาติที่อรอ่ยขึ้น

การนำปลาไปทอดแล้วทำซอสราดนั้น ชาวจีนจะเรียกวิธีนี้ว่าเจี๋ยน แต่คนไทยส่วนใหญ่มักจะยึดติดว่าการเจี๋ยนคือการนำปลาไปทอดแล้วราดซอสเต้าเจี้ยวหรือน้ำมันหอยเท่านั้น แต่จริงๆแล้ว การเจี๋ยนนั่นกลับรวมถึงการราดซอสต่างๆหลากชนิดอย่าง ซอสเปรี้ยวหวาน ซอสพริก หรือซอสน้ำปลาด้วย 

กรรมวิธีการทอดราดซอสมีตำนานมาจากสมัยจีนโบราณเล่าขานว่า มีพ่อค้าขายเนื้อในตลาดคนหนึ่งมีชื่อว่า "จวนจู" ผู้มีร่างกายกำยำล่ำสัน รวมถึงมีความกตัญญูต่อมารดาเป็นอย่างยิ่ง อยู่มาวันหนึ่งได้มีวาสนาได้พบและช่วยชีวิตขุนนางผู้หนึ่ง ขุนนางรู้สึกซาบซึ้งบุญคุณจึงชวนให้มาเป็นมือขวาข้ารับใช้ แต่ ณ ตอนนั้น จวนจูได้ปฏิเสธเพราะจำเป็นต้องดูแลมารดาที่กำลังป่วยหนัก แต่หลังจากพอผ่านไปได้ไม่กี่เดือน มารดาของจวนจูก็เสียชีวิต จวนจูจึงตัดสินใจไปเป็นมือขวาข้ารับใช้ของขุนนางผู้นั้น และทราบภายหลังว่าขุนนางผู้นั้นคือองค์ชายกองกีผู้เป็นทายาทของหนึ่งในอ๋องผู้ภักดี

อยู่มาวันหนึ่ง กองกีสืบทราบมาว่า มีอ๋องท่านหนึ่งคิดก่อการกบฎต่อราชบัลลังก์จึงจำเป็นต้องกำจัดเสีย แต่อ๋องท่านนั้นมีอำนาจสูงส่งอุดมไปด้วยกำลังพลอันแน่นหนาไม่สามารถเข้าถึงตัวได้ง่ายๆ มีสิ่งเดียวที่จะสามารถเข้าถึงตัวอ๋องท่านนั้นได้ก็คือความโปรดปรานในการลิ้มรสอาหารเลิศรสของอ๋องผู้ทรยศ กองกีจึงส่งจวนจูไปที่สำนักสอนทำอาหารเพื่อฝึกทำอาหารให้เก่ง เพื่อให้จวนจูสามารถทำอาหารเลิศรสและเข้าถึงตัวอ๋องผู้นั้นได้

จวนจูอุตสาหะจนสำเร็จวิชาทำอาหารได้ในระยะเวลาไม่นาน และกลับมาช่วยกองกีดำเนินแผนการต่อ โดยแผนการหลักๆก็คือให้จวนจูเอายอดกระบี่แอบใส่ไว้ในอาหาร พอถึงเวลาก็ชักกระบี่แทงใส่ท่านอ๋องกบฎตอนทีเผลอ ซึ่งจวนจูก็รู้ดีว่าภารกิจดังกล่าวตนเองอาจจะไม่มีโอกาสรอด แต่ด้วยความกตัญญูต่อองค์ชายกองกี ตนเองจึงสมัครใจที่จะทำ และตั้งมั่นว่าจะต้องทำให้สำเร็จ

ณ วันลงมือ จวนจูได้ตัดสินใจทำเมนูปลาทอดราดซอสเปรี้ยวหวาน โดยใช้ปลาแม่น้ำจีนทอดตัวใหญ่ขนาดราวกับเด็กวัยสิบขวบ นอกเหนือจากซอสเปรี้ยวหวานรสกลมกล่อม ก็ยังได้แอบยัดยอดกระบี่เอาไว้ในปากปลา เมื่อถึงเวลาเสิร์ฟอาหาร จวนจูสามารถเคลื่อนอาหารผ่านเหล่าองครักษ์อ๋องไปได้อย่างไร้ข้อสงสัย พอถึงเวลาเสวยและมีโอกาสได้เข้าประชิดตัว จวนจูจึงดึงยอดกระบี่ออกจากปากปลาแล้วแทงทะลุหน้าอกของอ๋องในทันที ถึงแม้ว่าอ๋องกบฎจะระวังตัวใส่เกราะเหล็กหนาสามชั้น แต่ก็ไม่คนาความคมของยอดกระบี่ คมกระบี่แทงทะลุตัดขั้วหัวใจของอ๋องกบฎจนสิ้นชีพแทบจะทันที 

แต่เนื่องด้วยถูกรายล้อมไปด้วยเหล่าองครักษ์อ๋องจำนวนมาก หลังจากเห็นเจ้านายถูกฆ่าต่อหน้า เหล่าข้ารับใช้ทั้งหลายจึงพากันชักอาวุธแล้วเข้ารุมสกรัมฟาดฟันใส่ตัวจวนจูจนร่างกายของจวนจูแทบจะกลายเป็นเศษชิ้นเนื้อ องค์ชายกองกีพร้อมกองกำลังพยายามนำกำลังเข้ามาสมทบแต่ก็ช่วยชีวิตจวนจูไว้ไม่ทัน จึงได้ประกาศคุณงามความดีของจวนจูและสร้างอนุสรณ์สถานเพื่อเป็นเกียรติแก่ยอดพ่อครัวจวนจูสืบต่อมา


วันนี้จะใช้ปลากะพง แต่ถ้าใครอยากใช้ปลาเก๋า หรือปลาทะเลอื่นๆ รวมถึงปลาแม่น้ำอย่างปลาจีน ปลานิล หรือปลาทับทิม ก็ใช้แทนกันได้ไม่ปัญหา
เริ่มต้นง่ายๆเลยแค่คลุกเคล้าเนื้อปลากับไข่แดงไข่ไก่ให้เข้ากันทั่วๆ วันนี้ใช้เป็นปลาชิ้น แต่ถ้าใครอยากใช้ปลาเป็นตัวๆก็สามารถเอามาบั้งให้ทั่วๆแล้วคลุกไข่แดงไข่ไก่ให้ทั่วๆได้เลย


เอาชิ้นปลาไปคลุกกับแป้งสาลีหรือแป้งชุบทอดให้เกาะทั่วๆ


เอาลงทอดในน้ำมันเดือดๆจนเหลืองหอม


สะเด็ดน้ำมันแล้วจัดชิ้นปลาทอดใส่จานรอไว้ก่อนได้เลย


เตรียมซอสกันต่อเลย วันนี้เราจะใช้ซอสราดพริกแบบไทยๆ ง่ายๆเลยแค่เตรียมพริกขี้หนูแดงเขียวสับอย่างละ 2 ช้อนโต๊ะ หองแดงสับ 1 ช้อนโต๊ะ กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ รากผักชีสับประมาณ 2 ราก โขลกให้เข้ากันแล้วนำไปผัดไฟปานกลางกับน้ำมันทอดปลาที่เหลือจากเมื่อกี้ ผัดไปเรื่อยๆจนส่งกลิ่นหอมฉุน


เติมน้ำลงไปแค่พอท่วมๆก้นกระทะ ปรุงรสง่ายๆด้วยน้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ พอเค็มหวานได้ที่ ก็ค่อยๆเติมน้ำมะขามเปียกลงไปทีนิดแล้วค่อยๆชิมไปเรื่อยๆจนกว่าจะได้ระดับความเปรี้ยวที่ต้องการ จากนั้นใส่น้ำละลายแป้งมันลงไปประมาณ 1 ช้อนโต๊ะแล้วเคี่ยวไปเรื่อยๆจนน้ำเริ่มข้น


ซอสพริกข้นได้ที่ก็เอามาใส่ถ้วยเตรียมไว้หรือจะราดลงไปบนปลาเลยก็ได้


ทุกองค์ประกอบเรียบร้อยสำหรับเมนูกะพงทอดราดซอสพริก ถ้าหากจะทำเป็นกะพงทอดราดน้ำปลาก็ไม่ต้องใส่พริกขี้หนูกับน้ำมะขามเปียก ถ้าหากอยากทำเป็นซอสเปรี้ยวหวานก็แค่เปลี่ยนจากน้ำมะขามเปียกเป็นซอสมะเขือเทศกับน้ำส้มสายชู ใส่เนื้อสับปะรดกับเนื้อมะเขือเทศและพริกหวานเพิ่มลงไปก็เป็นอันเสร็จ


ปลากะพงทอดจนหอมเหลืองกรอบนอกนุ่มใน ราดซอสพริกรสเปรี้ยวหวานมันเค็มเผ็ดครบรสเข้มข้นและจัดจ้าน ยิ่งได้ทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆรับรองว่าอร่อยเพลินจนหมดจาน
เมนูปลาทอดราดซอส หนึ่งในเมนูอาหารจีนเลิศรสในตำนานที่สามารถปราบอ๋องกบฎผู้มากด้วยบารมีและกำลังพล อาหารจานเต็มไปรสชาติและความจัดจ้านเปรียบประดุจยอดศาสตราที่พร้อมจะฟาดฟันศัตรูให้มลายสิ้นซากนั่นเอง


Facebook page : เสือตะหลิว " อาหาร กับ ชายชาตรี "
 Create Date : 15 กันยายน 2563
Last Update : 15 กันยายน 2563 10:22:38 น.
Counter : 1048 Pageviews.

2 comments
  
น่ากินมากกกกกกกกกกกกกกกกกจ๊ะน้อง
โดย: อุ้มสี วันที่: 15 กันยายน 2563 เวลา:10:46:39 น.
  
เมนูโปรดเลยครับ ต้องทำน้ำราดเยอะๆหน่อย เพราะชอบเอามาคลุกข้าวกินครับ
โดย: ทนายอ้วน วันที่: 16 กันยายน 2563 เวลา:13:13:13 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Donny87.BlogGang.com

เสือตะหลิว
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด