ผัดเส้นใหญ่ไทยประยุกต์ ..... "ก๋วยเตี๋ยวคั่ว(หมู)"
ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ ถึงแม้จะมีหลายๆร้านพยายามเคลมว่า สูตรของร้านตัวเองเป็นสูตรแบบโบราณ แต่ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่นั้น เชื่อว่าเพิ่งจะถือกำเนิดมาในประเทศไทยแค่ประมาณ 50-60 ปีนี่เอง คิดสูตรโดยชาวไทยจีนที่มีเชื้อสายกวางตุ้ง หลักๆคือการนำก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่มาผัดกับน้ำมันหมูจนเกรียมหอม มีการใส่เนื้อไก่และไข่ กินคู่กับซอสพริกแบบบ้านๆ โดยในสมัยก่อนนั้นมักจะเรียกว่าก๋วยเตี๋ยวไก่คั่ว 

ร้านก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ดังๆส่วนใหญ่จะอยู่ในกรุงเทพ มักอยู่ตามเขตที่มีชาวไทยจีนอาศัยอยู่เช่น ย่านพลับพลาไชย ย่านสวนมะลิ และย่านเยาวราช เวลาเดินผ่านร้าน กลิ่นไหม้ๆของเส้นจากการคั่วกระทะกับน้ำมันหมูหอมฟุ้งเตะจมูกอยู่เนืองๆ

ส่วนใหญ่การผัดก๋วยเตี๋ยวคั่วมักจะผัดกับกระทะเหล็กหรือกระทะทองแดง เพราะการใช้ความร้อนสูงและการกระจายความร้อนอย่างทั่วถึง ตัวกระทะเองก็สมควรไปเผาน้ำมันให้มีความลื่นไม่ติดกระทะก่อน ไม่อย่างนั้นก็ได้ใช้น้ำยาล้างจานกับแผ่นสก๊อตไบร์ทคั่วกับน้ำเย็นกันมันมือแน่ๆ 

ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ก็เสมือนเป็นญาติกับผัดซีอิ๊ว แต่ต่างกันตรงที่ผัดซีอิ๊วจะใส่ซีอิ๊วดำลงไปผัดด้วย ในขณะที่ก๋วยเตี๋ยวคั่วจะใช้แค่ซีอิ๊วขาวหรือน้ำปลาเท่านั้น และมักจะไม่มีการใส่ผักใดๆลงไปผัดนอกจากต้นหอมซอยที่โรยลงไปปิดท้าย และเนื่องการการทำก๋วยเตี๋ยวคั่วจำเป็นต้องผัดเส้นจนเกรียม จึงมักจะเห็นได้ว่าตามร้านเจ้าดังๆ เส้นก๋วยเตี๋ยวมักจะเกรียมติดกันมาเป็นแผ่นๆแลดูคล้ายๆหอยทอดอยู่กลายๆ


วันนี้เราจะมาทำก๋วยเตี๋ยวคั่วหมู เพราะคั่วไก่ใครๆเค้าก็ทำกัน
เริ่มต้นง่ายๆแค่ใส่กุนเชียงหั่นเต๋ากับเบคอนแผ่นหนาหั่นเต๋าลงผัดกับน้ำมันไฟปานกลางเล็กน้อย ผัดให้น้ำมันหมูออกมาสักหน่อย แล้วตักกุนเชียงกับเบคอนออกไปพักไว้ก่อน


กระทะใบเดิมผัดกระเทียมสับกับพริกไทยบดให้ส่งกลิ่นหอม ถ้าใครมีรากผักชี ก็บดใส่ลงไปสักหน่อยก็ได้


เร่งเป็นไฟแรง แล้วเอาเส้นใหญ่ลงผัดเร็วๆไปเลย ผัดเร็วให้น้ำมันคลุกเส้นทั่วๆ ปรุงรสง่ายๆด้วยซีอิ๊วขาวหรือน้ำปลา จากนั้นก็แผ่เส้นให้กระจายทั่วๆกระทะทิ้งไว้สักแป๊ปให้เส้นพอเกรียม แล้วกลับด้านเหมือนกลับไข่เจียว


หลังจากกลับด้านก็ตีไข่ใส่ลงไป แล้วกระจายเกลี่ยไข่ให้ทั่วๆเส้น จากนั้นก็กลับด้านอีกรอบ แล้วรออีกสักแป๊ปก็ยกใส่จานได้เลย


เอาใส่จานโรยด้วยเบคอน กุนเชียง และต้นหอมซอย ใครชอบรสร้อนๆก็โรยพริกไทยลงไปเพิ่ม กินคู่กันกับซอสพริกง่ายๆ หรือน้ำจิ้มไก่ง่ายๆ บางคนก็เอาซอสพริกกับน้ำจิ้มไก่ผสมกันอย่างละครึ่งก็ดูเก๋ไปอีกแบบ

เรียบร้อยแล้วครับกับเมนูก๋วยเตี๋ยวคั่ว(หมู)แบบง่ายๆสไตล์เสือตะหลิว หอมกลิ่นเส้นใหญ่เกรียมกับน้ำมันหมู กินคู่กับเบคอนมันๆเค็มๆและกุนเชียงมันๆหวานๆ จิ้มซอสพริกเผ็ดๆตัดเลี่ยนสักนิด รสชาติอร่อยลงตัว 

วัตถุดิบก็น้อยแถมทำได้ไม่ยากใช้เวลาการทำเพียงแค่ไม่ถึงสิบนาที ถ้าลองทำดูแล้วอร่อยอาจจะติดใจจนไม่อยากจะไปเสียตังค์ซื้อกินตามร้านที่ให้น้อยแถมยังแพงอีกก็เป็นได้ 55555


facebook page : เสือตะหลิว " อาหาร กับ ชายชาตรี "
 Create Date : 18 มีนาคม 2564
Last Update : 18 มีนาคม 2564 10:22:02 น.
Counter : 798 Pageviews.

0 comments
"Food For Fun : Hot Wok Misson #74 : ผัดก็ได้-ทอดก็ดี" - ไก่ผิดพริกแกง สมาชิกหมายเลข 5658761
(7 ส.ค. 2565 15:51:41 น.)
Food For Fun :: Hot Wok Return # 74 "ผัดก็ได้-ทอดก็ดี"...วุ้นเส้นผัดหมูหมัก & หอยทอด Sweet_pills
(6 ส.ค. 2565 17:23:36 น.)
Blog 87 ร่วมกิจกรรม Food For Fun# 74 'ผัดก็ได้-ทอดก็ดี (ผัดวุ้นเส้นไข่ขาวทอดน้ำมันหอย) เริงฤดีนะ
(4 ส.ค. 2565 09:10:25 น.)
✿ Food For Fun :: Hot Wok Return #74 :: ผัดก็ได้-ทอดก็ดี" ข้าวผัดไข่ใส่หมูสับปนหมูยอ " tanjira
(4 ส.ค. 2565 15:12:43 น.)

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณคนผ่านทางมาเจอ, คุณhaiku

ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Donny87.BlogGang.com

เสือตะหลิว
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด