"อะลาดินกินอะไร...ตะลุยแดนอาหรับกับเมนูอาหารแห่งพรวิเศษ 3 ประการ" ทาฮีนี(tahini),ฮัมมัส(hummus),ฟาลา
!!! A Whole New World !!! สวัสดีครับ ... วันนี้เสือตะหลิวจะพาทุกคนไปตะลุยเปิดโลกใบใหม่กับเหล่าเมนูแห่งแดนอาหรับที่ลิ้นคนไทยส่วนใหญ่อาจจะรู้สึกไม่ค่อยคุ้นเคย แต่ถึงจะไม่คุ้นเคยกับรสชาติ แต่ทุกคนต้องคุ้นเคยกับคำว่าความอรอ่ยแน่นอน

ถึงแม้เสือตะหลิวจะเกริ่นนำว่าจะพาทุกคนไปเปิดโลกใบใหม่ แต่เหล่าเมนูอาหารที่เสือตะหลิวจะมาแนะนำในวันนี้กลับเป็นเมนูอาหารที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานมานับพันปี บางตำนานอ้างว่าเป็นเมนูที่สามารถสืบสาวราวเรื่องไปได้ถึงยุคที่เหล่าฟาโรห์ยังคงเรืองอำนาจ

และเมื่อพูดถึงนิทานแห่งแดนอาหรับ เรื่องเล่าที่คนส่วนใหญ่จะนึกขึ้นมาให้หัวก็คือเรื่อง "อะลาดินกับตะเกียงวิเศษ" เราลองมาดูกันซิว่าในวันนี้เจ้าจินนี่ยักษ์ในตะเกียงจะมาให้พรวิเศษ 3 ประการเรื่องอะไรกับเราบ้าง

พรวิเศษประการที่ 1 กับเมนู ทาฮินี(tahini) ขอเกริ่นก่อนว่า ทาฮินี ก็คือ ซอสงาคั่วบด เป็นซอสที่ชาวอาหรับนิยมนำมาทากินกับขนมปังต่างๆ หรือแม้กระทั่งนำมาเป็นทาราดเนื้อ เรียกว่าได้ว่าซอสสารพัดนึก เพราะถ้านึกอะไรไม่ออก ก็เอา ทาฮินี มาทาไว้ก่อน 55555

ถึงแม้ว่าจะเป็นซอสสารพัดนึกแต่รับรองว่าทำได้ไม่ยาก เริ่มต้นง่ายๆแค่นำงาขาวมาคั่วพอประมาณให้เริ่มส่งกลิ่นหอมและสีเริ่มเข้มขึ้น

จากนั้นก็นำงาคั่วไปปั่นให้ละเอียด โดยวันนี้เสือตะหลิวจะผสมน้ำมันงาลงไปแค่พอท่วมงาจากนั้นก็นำไปปั่นให้ละเอียดเข้ากันจนเป็นครีมเนื้อเดียวกัน ใส่เกลือลงไปเพื่อปรุงรสชาติตามชอบ ถ้าหากใครไม่มีน้ำมันงาก็สามารถใช้น้ำมันมะกอกก็ได้ หรือน้ำมันถั่วเหลืองก็ถือว่าประหยัดเงินดี

เรียบร้อยแล้วครับกับ ซอส ทาฮีนี(tahini) ง่ายมากถึงมากที่สุด ตัวซอสรสจะออกมันๆเค็มๆ สามารถเก็บใส่กระปุกปิดฝาแช่ตู้เย็นธรรมดาเก็บได้เป็นเดือนๆ

มาดูพรวิเศษประการที่สองกันต่อเลยนะครับ
กับเมนู ฮัมมัส(hummus) ถ้า ทาฮินี เป็นเหมือนซอส ฮัมมัส
ก็จะเป็นเหมือนแยม แยมที่ทำมาจากถั่ว ทากินกับขนมปังต่างๆหรือกินคู่กับอาหารอื่นๆได้หลากหลาย ชาวอาหรับหลายคนถึงกับกล่าวว่า "มื้ออาหารใดที่ไม่มีฮัมมัส มื้อนั้นไม่นับว่าเป็นมื้ออาหาร"

ถั่วที่เราจะนำมาใช้ทำฮัมมัสก็คือ ถั่วหัวช้าง(chick pea) หรือบางสูตรก็บอกว่าสามารถใช้ถั่วปากอ้าสดแทนก็ได้

วันนี้เสือตะหลิวจะใช้ถั่วในน้ำเกลือหนึ่งกระป๋อง น้ำหนักถั่วประมาณ 250 กรัม ตกราคากระป๋องละประมาณ 70-80 บาท

ถั่วกระป๋องนำมาใช้ไม่ยาก แค่เอามาล้างน้ำเปล่าให้น้ำเกลือออกให้หมด จากนั้นก็สะเด็ดน้ำทิ้งไว้ก็พร้อมปรุง

แต่ถ้าหากใครใช้ถั่วหัวช้างแบบแห้ง ก็ต้องเอาเม็ดถั่วมาต้มในน้ำเดือดประมาณ 2 ชั่วโมงก่อน หรือ เอาไปแช่น้ำทิ้งไว้อย่างต่ำๆ 12 ชั่วโมง ถึงจะนำมาใช้ปรุงได้

เริ่มต้นปรุงกันเลย โดยผสมส่วนผสมต่างๆเหล่านี้ ลงไปในเครื่องปั่น
ถั่วหัวช้าง 250 กรัม
ซอส ทาฮินี 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2-4 ช้อนโต๊ะ แล้วแต่ว่าชอบเปรี้ยวขนาดไหน
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา น้ำมันมะกอก หรือน้ำมันถั่วเหลือง 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1 ช้อนชา
ผงกะหรี่ หรือ ผงปาปริก้า 1 ช้อนโต๊ะ

ปั่นให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน ค่อยๆปั่นค่อยๆคนไปเรื่อยๆจนส่วนทั้งหมดเข้ากันจนเป็นเนื้อเดียวกัน

หลังจากทีส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดีก็ค่อยๆเติมน้ำเปล่าลงไปทีละช้อนโต๊ะ เติมลงไปแล้วค่อยๆปั่นไปเรื่อยๆ จนเนื้อเริ่มจะกลายเป็นครีมๆ อาจจะใช้น้ำเปล่าทั้งหมดประมาณ 4-6 ช้อนโต๊ะ ขึ้นอยู่กับว่าชอบความข้นระดับไหน สามารถใส่เกลือปรุงรสเพิ่มได้ตามชอบ

เนื้อฮัมมัสกลายเป็นเนื้อครีมตามที่ต้องการแล้วก็จัดการเอามาเกลี่ยใส่จานให้สวยงามตามชอบ ราดน้ำมันงาหรือน้ำมันมะกอกลงไปสักหน่อย โรยผงกะหรี่หรือผงปาปริก้าลงไปสักนิดก็เป็นอันเสร็จพิธี นี่แหละคือพรวิเศษประการที่สองกับฮัมมัส(hummus) แยมถั่วสารพัดประโยชน์ ทากับอะไรก็อร่อย เก็บใส่ภาชนะปิดฝาสนิทแช่ตู้เย็นเก็บได้เป็นอาทิตย์ครับ

สุดท้ายเรามาดูกับพรวิเศษประการที่สาม ซึ่งเป็นพรวิเศษข้อสุดท้าย กับเมนู ฟาลาเฟล(falafel) หรือถั่วบดทอด เมนูของกินเล่นที่เป็นที่โปรดปราณของชาวอาหรับ หากินได้แทบทุกที่ของหัวมุมถนน หากที่ไหนทีของกินที่นั่นย่อมต้องมี ฟาลาเฟล

วันนี้เสือตะหลิวใช้ถั่วหัวช้างในน้ำเกลือ 1 กระป๋อง น้ำหนักถั่ว 250 กรัม วิธีเตรียมง่ายๆแค่ล้างน้ำเกลือออกให้หมดแล้วสะเด็ดน้ำให้แห้ง

เอาส่วนผสมทั้งหมดลงเครืองปั่นกันเลย ประกอบด้วย
ถั่วหัวช้าง 250 กรัม
หัวหอมสับ ครึ่งหัว
กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ
ผักชีสับ 3-5 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1 ช้อนชา
ผงกะหรี่ หรือ ผงปาปริก้า 1 ช้อนโต๊ะ
แป้งสาลี 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ

ปั่นจนส่วนผสมทุกอย่างเนียนเข้ากันดีจนเป็นเนื้อเดียวกันไปเลยนะครับ ทีนี้เราจะมาเริ่มปั้นกันเลย

เอาส่วยผสมมาปั้นเป็นก้อนกลมๆขนาดพอดีมือ อาจจะประมาณ 1-2 ช้อนโต๊ะ แล้วแต่ถนัดเลยนะครับ ถ้าหากตอนปั้นรู้สึกเหนียวๆมือก็อาจจะเอาน้ำเปล่ามาถูมือให้เปียกสักหน่อยก็ได้ครับ จากนั้นก็เอาไปแช่ตู้เย็นช่องแข็งจนแข็งไปเลยนะครับ

หลังจากแช่ตู้เย็นจนแข็งแล้ว ก็เอามาคลุกเกล็ดขนมปังต่อเลยครับ ง่ายๆตามสูตรเลยแค่ เอาลูกบอลฟาลาเฟลมาคลุกแป้งสาลีให้ทั่วๆ จากนั้นก็ไปชุบไข่ไก่ให้ชุ่มทั่วๆ สุดท้ายก็เอามาคลุกเกล็ดขนมปังให้ติดทั่วๆลูกบอล จากนั้นก็เอาไปแช่ตู้เย็นช่องแข็งอีกรอบจนส่วนผสมทั้งหมดแข็งติดทั่วกันดี ประมาณ 1/2 - 1 ชั่วโมงกำลังดีครับ

จากนั้นไม่รอช้า เอามาทอดในน้ำมันท่วมๆร้อนไฟปานกลางได้เลยครับ ทอดไม่นานแค่ประมาณ 4-6 นาที แล้วแต่ขนาดของฟาลาเฟลที่ปั้นไว้นะครับ ทอดไปเรื่อยๆอย่าคนมากนะครับเดี๋ยวฟาลาเฟลจะแตก 55555

ทอดฟาลาเฟลเสร็จก็เอามาพักสะเด็ดน้ำมันไว้สักพักแล้วนำมาจัดใส่จานพร้อมเสิร์ฟได้เลยครับ

ฟาลาเฟลกรอบนอกแต่เนื้อในนุ่มละลายในปาก เรียบร้อยแล้วครับกับพรวิเศษประการที่สาม สุดยอดของขบเคี้ยวแห่งแดนอาหรับ ฟาลาเฟล(falafel) ถั่วหัวช้างบดทอด กินได้สารพัดเวลาโดยเฉพาะเวลาหิว ถั่วทอดผิวกรอบๆแต่ในเนื้อหอมมันนุ่มละลายในปาก สมแล้วกับคำว่าพรวิเศษประการที่สาม

นี่แหละคือโฉมหน้าของเหล่าอาหารแห่งพรวิเศษทั้งสามประการ ทาฮินี(tahini)ซอสงาคั่วหอมมันซอสจิ้มสารพัดนึก ฮัมมัส(hummus)แยมถั่วบดเนื้อเนียนรสเข้มข้นเครื่องเคียงสารพัดประโยชน์ ฟาลาเฟล(falafel)ถั่วบดทอดกรอบนอกนุ่มในของขบเคี้ยวกินได้สารพัดเวลา นี่แหละคือเหล่าอาหารแห่งพรวิเศษสามประการแห่งแดนอาหรับแสนอร่อย
ทีนี้คงรู้กันแล้วนะว่า อะลาดินกินอะไร 55555
!!! A Whole New World !!!

โดย facebook page : เสือตะหลิว " อาหาร กับ ชายชาตรี "Create Date : 13 สิงหาคม 2562
Last Update : 13 สิงหาคม 2562 10:13:13 น.
Counter : 3425 Pageviews.

1 comments
  
ชอบเอานานอุ่นๆมาจิ้มฮุมมุสมากครับ
โดย: ทนายอ้วน วันที่: 13 สิงหาคม 2562 เวลา:21:15:50 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Donny87.BlogGang.com

เสือตะหลิว
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด