ดื่มด่ำไปกับความเผ็ดร้อนแบบพื้นถิ่น "เนื้อผัดพริกไทยดำ"
"พริกไทย" ถือเป็นหนึ่งในเครื่องเทศโบราณของประเทศไทย โดยชาวไทยโบราณจะใช้พริกไทยเพื่อเพิ่มรสชาติเผ็ดร้อนให้กับอาหาร ทำให้อาหารมีกลิ่นหอมเฉพาะตัว และเพื่อสรรพคุณทางยา อาหารหลักๆที่ชาวไทยโบราณนิยมใส่พริกไทยลงไปก็จะเป็นอาหารจำพวกแกงเลียงและอาหารประเภทปิ้งย่างต่างๆ โดยในสมัยโบราณนั้นภูมิภาคบริเวณนี้ยังไม่มีสมุนไพรที่เรียกว่า "พริกเทศ" หรือก็คือเหล่าบรรดาพริกชี้ฟ้า พริกจินดา หรือพริกขี้หนูสายพันธุ์ต่างๆ ซึ่งได้ถูกนำเข้ามาโดยชาวตะวันตกภายหลังสมัยพระนารายณ์มหาราชครองราชย์ (พ.ศ. -2200-) โดยพริกเทศเหล่านั้นมีพื้นกำเนิดมาจากบริเวณแถบทวีปอเมริกาใต้ในปัจจุบัน ดังนั้นเราจึงสามารถอนุมานได้ว่า เหล่าบรรดาอาหารไทยต่างๆที่ใส่พริกเทศนั้น ก็ไม่ใช่อาหารพื้นถิ่นที่มีมาตั้งแต่สมัยโบราณกาลนั่งเอง

ทางด้านสรรพคุณของพริกไทย อุดมไปด้วยวิตามินซีและเอช่วยต่อต้านเหล่าบนนดาอนุมูลอิสระ สามารถกระตุ้นระบบย่อยอาหารทำให้เจริญอาหาร แต่ก็ยังมีส่วนช่วยในการทำลายเซลล์ไขมันดีต่อการลดน้ำหนัก อีกทั้งยังช่วยบำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่ง แถมยับยั้งสภาวะซึมเศร้าได้อีก
วันนี้เราจะทำเมนูจากพริกไทยที่เป็นที่นิยมกันอย่าง เนื้อผัดพริกไทยดำ จะใช้เนื้อวัว เนื้อหมู เนื้อกวาง เนื้อเก้ง เนื้อแพะ เนื้อแกะ หรือเนื้ออะไรอื่นๆก็แล้วแต่ใจจะปรารถนาเลย


เตรียมส่วนผสมหลักๆกันก่อนเลย หลักๆก็จะมีพริกหยวกหรือพริกหวานลวกน้ำเดือดสักนาทีให้พอสะดุ้ง ส่วนทางด้านเนื้อ ก็จะเป็นเนื้อวัวหมักรวนน้ำมันให้พอสุกเด้ง 
เนื้อวัวประมาณ 2-3 ขีด หมักง่ายๆด้วย ผงฟู 1/2 ช้อนชา แป้งมันละลายน้ำ 1 ช้อนโต๊ะ ไข่ขาวครึ่งฟอง น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ หมักทิ้งไว้ที่อุณหภูมิห้องอย่างต่ำๆ 1 ชั่วโมง แล้วเอามารวนน้ำมันไฟอ่อนๆประมาณ 5 นาทีจนสุก


เตรียมผัดเนื้อกันเลย ตั้งกระทะไฟปานกลาง ใส่กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ แครอทสับ 1 ช้อนโต๊ะ หอมใหญ่สับ 1 ช้อนโต๊ะ พริกไทยดำบด 1 ช้อนโต๊ะ ผัดกับน้ำมันเล็กน้อยจนส่งกลิ่นหอม


เติมน้ำลงไปแค่ให้พอท่วมก้นกระทะนิดๆ เร่งเป็นไฟแรง ปรุงรสด้วย น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ ซีอิ๊วดำ 1/2 ช้อนชา น้ำตาลตบอีกเล็กน้อย ใส่น้ำละลายแป้งมันลงไปอีกนิดหน่อย


พอเห็นน้ำซอสเริ่มมีความข้นหนืด ก็ใส่เนื้อกับพริกหวานลงไปผัดเร็วๆประมาณสักนาทีเดียวก็เหลือแหล่


โรยใบโหระพาตบท้าย แล้วปิดไฟ ผัดตลบให้เข้ากันอีกก็พร้อมจัดเสิร์ฟ 
เรียบร้อยแล้วกับเมนูเนื้อผัดพริกไทยดำแบบง่ายๆ เนื้อวัวนุ่มๆเด้งๆผัดกับพริกไทยดำจนเผ็ดร้อนกลิ่นหอมหวลรสชาติกลมกล่อมเข้มข้น 
อีกหนึ่งเครื่องเทศโบราณของชาวไทยโบราณ สร้างสรรค์รสชาติจนมีความอร่อยอันเป็นสากล


facebook page : เสือตะหลิว " อาหาร กับ ชายชาตรี "
 Create Date : 29 มิถุนายน 2564
Last Update : 29 มิถุนายน 2564 11:04:02 น.
Counter : 1346 Pageviews.

2 comments

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณทนายอ้วน

  
เผ็ดๆ ร้อนๆ กินกับข้าวสวยร้อนๆ ฟินสุดๆครับ
โดย: ทนายอ้วน วันที่: 29 มิถุนายน 2564 เวลา:12:17:16 น.
  
น่ากินจ๊ะ
โดย: อุ้มสี วันที่: 29 มิถุนายน 2564 เวลา:21:48:28 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Donny87.BlogGang.com

เสือตะหลิว
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด