จากปลายสวน...หวนสู่ทะเล "หอยแมลงภู่ผัดใบโหระพา"
หอยแมลงภู่เป็นเนื้อสัตว์ที่สามารถเข้ากันได้ดีมากๆกับใบโหระพา เนื้อหอยหวานๆหนึบๆกับกลิ่นหอมมันอันเป็นเอกลักษณ์ของใบโหระพา ผสานรวมกันจนเป็นเมนูอร่อยที่มากคุณประโยชน์และดีต่อสุขภาพ

หอยแมลงภู่เป็นหอยทะเล ที่มีศูนย์รวมของวิตามินบีรวม บำรุงระบบไหลเวียนโลหิตและป้องกันอาการเหน็บชา ลดอาการไมเกรนและบรรเทาอาการอักเสบ อีกทั้งยังช่วยในการคลายเครียดได้อีกด้วย มิหนำซ้ำยังเป็นเนื้อสัตว์ที่แคลอรี่ต่ำ เหมาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่ควบคุมอาหาร

ส่วนทางด้านใบโหระพาก็ไม่น้อยหน้า ช่วยในการขับลม ขับน้ำ ขับสารพิษต่างๆในร่างกาย ช่วยขับพยาธิ แก้อาการท้องอืดท้องเฟ้อ ทำให้เจริญอาหาร อีกทั้งยังช่วยลดคอเรสเตอรอล ล้างหลอดเลือด ช่วยป้องกันเหล่าบรรดาอนุมูลอิสระอีกด้วย

ด้วยการจับคู่ทางรสชาติที่แสนจะเข้ากัน อีกทั้งยังอุดมไปด้วยสรรพคุณมากล้น เมนูในวันนี้ก็คือเมนูง่ายๆอย่าง หอยแมลงภู่ผัดใบโหระพา ส่วนผสมไม่มากแถมวิธีการเตรียมก็ไม่ยุ่งยาก เหมาะมากๆสำหรับการทำทานเองในครัวเรือน หรือจะทำขายก็อร่อยไม่หยอกเช่นกัน


ตั้งกระทะไฟปานกลาง น้ำมันเล็กน้อย ผัดหอมใหญ่สับ ก้านขึ้นฉ่ายสับ แครอทสับ กระเทียมสับ พริกไทยบด ผัดให้เข้ากันจนส่งกลิ่นหอม


เติมน้ำเปล่าเล็กน้อย เร่งเป็นไฟแรง ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว เหล้าจีน และน้ำตาล ให้รสออกเค็มนำ มีรสหวานตบเล็กน้อย 
ใส่น้ำละลายแป้งมันลงไปอีกนิดหน่อยเจือให้ซอสพอข้นๆนิดๆ


ใส่หอยแมลงภู่ลงไปผัดให้เข้ากันเร็วๆ วันนี้ใช้เป็นหอยแมลงภู่แกะเนื้อประมาณ 2 ขีด หรือถ้าใครอยากใส่ทั้งเปลือกก็แล้วแต่สะดวก


ตบใบโหระพาปิดท้ายประมาณสักกำสองกำเล็กๆ แล้วปิดไฟได้เลย ถือว่าเป็นอันเสร็จพิธี ถึงจะดูเรียบง่าย แต่รับรองอร่อยเข้ากันแถมยังมากสรรพคุณ 
รสหวานหนึบเป็นอันธรรมชาติของหอยแมลงภู่ กับกลิ่นหอมมันอันเป็นเอกลักษณ์ของใบโหระพา การผสานเข้ากันอย่างลงตัว ทั้งทางรสชาติและสรรพคุณแห่งวัตถุดิบ 

จะกินกับข้าวต้มร้อนๆหรือข้าวสวยหุงสุกใหม่ก็รับรองว่าได้อร่อยจนลืมอิ่มอย่างแน่นอน 
อย่าลืมลองไปทำกันดูนะครับ


facebook page : เสือตะหลิว " อาหาร กับ ชายชาตรี "
 Create Date : 01 มิถุนายน 2564
Last Update : 1 มิถุนายน 2564 9:30:46 น.
Counter : 1105 Pageviews.

2 comments

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณอุ้มสี, คุณhaiku, คุณnewyorknurse

  
น่ากินมากกกกกกกกก
เจิมบอก
โดย: อุ้มสี วันที่: 1 มิถุนายน 2564 เวลา:12:34:16 น.
  

ชอบเมนูนี้ค่ะ
โดย: newyorknurse วันที่: 7 มิถุนายน 2564 เวลา:1:10:28 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Donny87.BlogGang.com

เสือตะหลิว
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด