"Our Floating Dreams" ความฝันอันลอยละล่องของสองเรา "ข้าวผัดสับปะรด"
สวัสดีครับ เสือตะหลิวของถามก่อนว่าได้ดู ซีรีย์การ์ตูนของ Walt Disney ตอน Our Floating Dreams กันหรือยังครับ ถ้ายังไม่ได้ดูเสือตะหลิวก็ขอแนะนำว่าห้ามพลาดนะครับ แค่การ์ตูนตอนสั้นๆไม่ถึง 5 นาที ดูได้เพลินๆ ว่าด้วยเรื่องของตลาดน้ำของประเทศไทยและต้นกำเนิดของ "ข้าวผัดสับปะรด" ตามแบบฉบับของ Walt Disney 55555

เนื่องจากหลังจากที่เสือตะหลิวได้ดูการ์ตูนเรื่องดังกล่าว ก็เกิดแรงบันดาลใจให้ทำอาหารจากการ์ตูนเรื่องดังกล่าวขึ้นมา ซึ่งคือเมนู "ข้าวผัดสับปะรด" เป็นเมนูที่ดูเหมือนอลังการแถมเต็มไปด้วยรสชาติแต่สามารถทำได้ง่ายๆ เรียกได้ว่า อร่อยล้นปากแค่เพียงปลายนิ้ว 55555

แต่ก่อนอื่นเสือตะหลิวขอเกริ่นเรื่องเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ของเมนู "ข้าวผัดสับปะรด" กันก่อนนะครับ

ถึงแม้ว่าเมนู "ข้าวผัดสับปะรด" จะเป็นเมนูยุคใหม่ มีต้นกำเนิดมาในประเทศไทยได้ไม่ถึงร้อยปี แต่วัฒนธรรมการกินข้าวสวยกับสับปะรดหรือผลไม้อื่นๆอย่างเช่นมะม่วงหรือแตงโม กลับเป็นสิ่งที่มีมาตั้งแต่โบราณกาลของสังคมไทย คนไทยสมัยก่อนมักจะกินข้าวกับผลไม้ในช่วงหน้าร้อน เพราะข้าวคืออาหารหลักของคนในสังคม การกินข้าวกับผลไม้จึงช่วยให้อิ่มท้องและช่วยคลายร้อนไปกับสภาพอากาศอันร้อนชื้นของประเทศไทยได้ในเวลาเดียวกัน ซึ่งวัฒนธรรมการกินแบบดังกล่าวก็สืบเนื่องมาถึงปัจจุบันและสามารถเห็นได้โดยเฉพาะตามเขตชนบทของประเทศไทย

สำหรับเมนู "ข้าวผัดสับปะรด" สันนิษฐานว่ามาจากการที่ชาวจีนในประเทศไทย ได้เห็นวัฒนธรรมการกินผลไม้กับข้าวของชาวไทย จึงได้เกิดการผสานวัฒนธรรมและประยุกต์สูตรจนกลายเป็นเมนู "ข้าวผัดสับปะรด" และต่อมาเมื่อชาวตะวันตกที่ได้เดินทางเข้ามาติดต่อค้าขายและท่องเที่ยวในประเทศไทย ได้เกิดเห็นเมนูนี้เข้า จึงเกิดความสนใจแล้วลองชิม จนติดใจในรสชาติและความเป็นเอกลักษณ์ในเมนูจานนี้ จนในที่สุด อาหารจานนี้ก็กลายเป็นหนึ่งในเมนูยอดฮิตของประเทศไทยที่ชาวต่างชาติมักจะเข้ามาลิ้มลองจวบจนถึงปัจจุบัน

มาดูกันที่ข้าวกันก่อนะครับ วันนี้เสือตะหลิวจะใช้ข้าวสวยค้างคืน แค่หุงเหมือนข้าวสวยทั่วๆไปเลยครับ แต่พอหุงเสร็จก็แค่ใส่ตู้เย็นทิ้งไว้ วันรุ่งขึ้นก็เอามาเตรียมผัดได้เลย

สาเหตุที่เสือตะหลิวใช้ข้าวสวยค้างคืนก็เพราะ ข้าวจะมีความแห้งและเป็นเม็ดๆไม่แฉะ เวลาผัดจะออกมาสวยไม่เละและเม็ดข้าวก็จะมีความมันเด้งเป็นเอกลักษณ์

ข้าวสวยที่เสือตะหลิวจะใช้ผัดก็ประมาณ 400 กรัมนะครับ

เตรียมภาชนะกันต่อ ง่ายๆเลย ซื้อสับปะรดมาหนึ่งลูก เลือกลูกที่สุกๆ เนื้อจะได้หวานๆเปรี้ยวๆเต็มที่ จากนั้นก็เอามาล้างให้สะอาดแล้วผ่าครึ่งออกมาให้สวยๆแล้วควักไส้เลยครับ

เพลงยังคงตามมาหลอกหลอน
###ชิพกับเดลมีสองพี่น้องขายของในคลอง
วันนี้มีแต่ถั่วดีๆ เพิ่งเด็ดสดๆ น่ากินไปหมด###

ใช้ถั่วหิมพานนะครับหรือถ้าไม่มีก็ถั่วลิสงธรรมดาก็ได้ ไม่จำเป็นต้องไปซื้อถั่วถุงใหญ่มานะครับ เอาแค่ถั่วอบเกลือตามร้านสะดวกซื้อถุงเล็กๆประมาณ 50 กรัม ก็พอแล้ว

ก่อนอื่นก็เอาถั่วไปล้างน้ำเอาเกลือออกสักหน่อยจากนั้นก็สะเด็ดน้ำให้แห้งแล้วเอามาคั่วกับน้ำมันถั่วเหลืองประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ คั่วให้เหลืองหอมนะครับ จากนั้นก็ตักถั่วออกมาพักไว้ก่อน

กระทะใบเดิมเลย ใส่ไข่ขาว เน้นว่าเฉพาะไข่ขาว ลงไปประมาณ 2 ฟอง รีบๆคนให้จับตัวกันเป็นวุ้นๆนะครับ ไม่ต้องสุกมาก จากนั้นก็ตักออกมาพักไว้กับถั่วนั่นแหละ

แต่เดี๋ยวก่อน ไข่แดงอย่าเพิ่งทิ้งนะครับ เราจะเอามาใช้ผัดข้าวทีหลัง

วันนี้เราจะใช้เนื้อกุ้งเด้งๆกัน ง่ายๆเลยครับเสือตะหลิวใช้กุ้งแช่แข็งแบบแพ็คประมาณ 1 ขีด

ทิ้งไว้ให้น้ำแข็งละลาย แล้วคลุกด้วยเกลือพริกไทยและน้ำมันถั่วเหลืองเล็กน้อย

จากนั้นก็นำไปย่างในกระทะไฟแรงๆด้านละไม่เกินหนึ่งนาที ก็รีบตักไปพักรวมไว้กับถั่วกับไข่ขาวได้เลยครับในที่สุด เวลาสำคัญก็มาถึง จะเริ่มผัดข้าวกันแล้วนะครับ

ตั้งกระทะไฟกลาง ใส่น้ำมันพืชลงไปสัก 2 ช้อนโต๊ะ จากนั้นใส่กระเทียมสับกับหอมแดงสับอย่างละ 2 ช้อนโต๊ะลงไปผัดให้หอม ปรุงรสเพิ่มด้วยผงกะหรี่ประมาณ 2 ช้อนชา ผัดให้เข้ากันจนหอมฉุยไปเลยยังจำได้ไหม ตอนแรกที่บอกว่าอย่าเพิ่งทิ้งไข่แดง
ใส่ไข่แดงลงไป 2 ฟอง แล้วรีบๆคลุกให้เข้ากันกับเครื่องผงกะหรี่เลยครับ แค่แป็บเดียวนะครับ เผลอๆไม่ถึง 10 วินาที

พอเข้ากันเดี๋ยวเราจะใส่ข้าวกันต่อใส่ข้าวลงไปผัดเลยครับ คลุกเคล้าให้ข้าวกับเครื่องผงกะหรี่เข้ากันจนเหลืองอร่ามไปเลย

พอเข้ากันจนสวยแล้ว ก็ปรุงรสง่ายๆแค่ น้ำปลาประมาณ 4 ช้อนโต๊ะ น้ำตาล 2-4 ช้อนชา รีบๆผัดคลุกเคล้าให้เข้ากันไปเลย

เสือตะหลิวขอแนะนำว่าเวลาใส่น้ำปลา อย่าเทลงบนส่วนผสมด้วยตรง ให้เทลงไปที่ขอบกระทะร้อนๆก่อน ความร้อนของกระทะจะช่วยขับกลิ่นน้ำปลาให้หอมฉุยมากขึ้นสุดท้ายแล้วครับ ยังจำพวกเครื่องต่างๆที่เราเตรียมไว้แต่แรกได้ไหม

ไม่ว่าจะเป็น ถั่วคั่ว ไข่ขาวคั่ว กุ้งย่าง สับปะรดหั่น ต้นหอมซอย ..... ถึงเวลารวมญาติแล้วครับ เทลงไปผัดรวมกันให้หมดไปเลย 55555

รีบผัดเร็วๆคลุกเคล้าให้เข้ากัน ไม่ต้องนานเลยครับ แค่นาทีสองนาทีก็เหลือแหล่ จากนั้นก็รีบตักใส่ชามที่เตรียมไว้ได้เลยครับจัดใส่ชามสับปะรด ตกแต่งให้สวยงามตามชอบ แค่นี้ก็เป็นอันเสร็จพิธีแล้วครับ

ข้าวผัดอะไรอลังการงานสร้างเหลือเกิน ล้นๆชามสับปะรดกันไปเลยกับเมนู "ข้าวผัดสับปะรด"

หลายคนที่ตามมาถึงจุดนี้อาจจะสงสัยว่า ทำไมเสือตะหลิวถึงแยกปรุงไข่แดงกับไข่ขาว ???

การแยกปรุงไข่แดงกับไข่ขาว เป็นเทคนิคการรผัดข้าวแบบจีนโบราณ ทำให้ในไข่ฟองเดียว สามารถแบ่งเนื้อสัมผัสไข่ออกมาได้สองแบบ แบบแรกคือไข่ขาวเนื้อวุ้นๆนิ่มๆ กับแบบที่สองคือไข่แดงเนื้อด้านๆมันๆ

การแยกปรุงไข่แดงกับไข่ขาวจึงช่วยทำให้ข้าวผัดจานนั้นดูมีมิติมากขึ้นทั้งทางรสชาติและทางเนื้อสัมผัสเม็ดมะม่วงหิมพานต์คั่วมันๆ กับ เนื้อกุ้งย่างเด้งๆ


สับปะรดเนื้อหวานฉ่ำ กับ ข้าวผัดร่วนๆมันๆหอมกลิ่นเครื่องผงกะหรี่


สูตรสำเร็จอันลงตัว ตักกินทีเดียวพร้อมกันไปเลย รสชาติราวกับระเบิดที่กำลังระเบิดที่อยู่ในปาก

ข้าวผัดเข้มข้น สับปะรดหวานฉ่ำ กุ้งเด้งเนื้อหวาน กับถั่วคั่วหอมมัน ความอร่อยที่ผสานรวมกันอยู่ในปากอย่างลงตัว ไม่แปลกใจเลยที่เมนูนี้ จะได้เป็นหนึ่งในเมนูยอดฮิตที่ชาวต่างชาตินิยมลิ้มลองเมื่อก้าวย่างเข้าสู่เมืองไทย

"Our Floating Dreams" ความฝันอันลอยละล่องของสองเรา ... มันช่างเต็มเปี่ยมไปด้วยรสชาติจริงๆโดย Facebook page : เสือตะหลิว " อาหาร กับ ชายชาตรี "
 Create Date : 10 กันยายน 2562
Last Update : 10 กันยายน 2562 9:33:13 น.
Counter : 5003 Pageviews.

2 comments

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณSweet_pills

  
กลิ่นผงกะหรี่หอบตลบมาถึงนี่เลยคราบ
โดย: ทนายอ้วน วันที่: 11 กันยายน 2562 เวลา:20:38:22 น.
  
สวยและน่ากินมากค่ะ
โดย: Sweet_pills วันที่: 13 กันยายน 2562 เวลา:0:38:30 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Donny87.BlogGang.com

เสือตะหลิว
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด