กินปอดบำรุงปอด ..... "ผัดปอดบ้าบ๋า"
"บ้าบ๋า" หรือ "ย่าหยา" เป็นคำเรียกพื้นถิ่นของลูกครึ่งจีนมลายูที่เกิดในแถบมาเลเซียและอินโดนิเซีย "บ้าบ๋า" หมายถึง ผู้ชาย ส่วน "ย่าหยา" ก็จะหมายถึงผู้หญิง มีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการให้ชนกลุ่มนี้ว่าว่า "เปอรานากัน" โดยชาวจีนที่อพยพมาทางแถบนี้ส่วนใหญ่มักจะเป็นชาวจีนฮกเกี๊ยน เชื่อว่าค่อยๆอพยพกันมาตั้งแต่สมัยศตวรรษที่ 15 และยิ่งมีมากขึ้นเรื่อยๆในช่วงสมัยหลังสงครามโลกครั้งที่สอง 

รูปแบบวิถีชีวิตของชาวเปอรานากัน หลักๆจะเป็นการผสมผสานของวัฒนธรรมจีนและมุสลิมมลายู โดยอาจมีการผสมวัฒนธรรมชาวอังกฤษ โปรตุเกส และชาวดัตช์ปนเปอยู่บ้าง โดยสามารถสังเกตได้จากอาหารการกิน บ้านเรือน และเครื่องนุ่งห่ม ที่มักจะเป็นการผสมผสานกันของหลายๆวัฒนธรรม ไม่ได้ยึดหลักอยู่แค่เพียงวัฒนธรรมใดวัฒนธรรมหนึ่ง 

โดยคน "บ้าบ๋า" หรือ "ย่าหยา" นั้น ก็ยังสามารถแตกแขนงเป็นสายอื่นๆที่แตกต่างกันได้อีก ทั้งบ้าบ๋าปีนัง บ้าบ๋าชวา บ้าบ๋ามะลายู บ้าบ๋าสิงคโปร์ หรือแม้กระทั่งบ้าบ๋าภูเก็ต ซึ่งจะเป็นการปรับตัวของชาวจีนให้เข้ากับวัฒนธรรมท้องถิ่นนั้น


วันนี้จะมาผัดปอด หลักสำคัญคือก็ต้องเตรียมปอดให้สะอาดที่สุด 
ปอดหมูหนึ่งลูกโตๆราคาไม่ถึง 20 บาท ถูกมากๆ สามารถแบ่งทำกินได้หลายๆมื้อ เตรียมการก็ต้องใช้เวลากันสักหน่อย เริ่มด้วย เอาปอดไปล้างน้ำให้สะอาดแล้วต่อสายยางอัดน้ำเข้าไปในปอดผ่านทางหลอดลมจนบวมเปล่ง แล้วก็เทน้ำออก (จินตนาการง่ายๆว่าเหมือนอัดน้ำลงไปในลูกโป่งจนพอง จากนั้นก็เทน้ำออก) ทำแบบนี้ไปเรื่อยๆประมาณ 5-10 ครั้งจนน้ำที่เทออกมาเมือกเหลือน้อย

เอาปอดไปต้มทั้งลูก หรือถ้าหม้อใหญ่ไม่พอ ก็แบ่งเป็นชิ้นใหญ่ๆก็ได้ ต้มกับสมุนไพรง่ายๆอย่าง ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หรือจะใช้ ขิง พริกไทย ต้นหอม ก็ได้ เคี่ยวไฟกลางไปเรื่อยๆประมาณ 1-2 ชั่วโมง 

เอาปอดมาซอยเป็นเส้นๆ คลุกกับแป้งมัน ทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง แล้วล้างแป้งออกให้หมด จากนั้นก็นำปอดไปแช่ในนมสดทิ้งไว้อีกอย่างต่ำๆ 3 ชั่วโมง แล้วจึงค่อยนำมาล้างน้ำให้สะอาดอีกรอบ ก็เป็นอันเสร็จพิธี


วัตถุดิบหลักๆที่จะใช้วันนี้มีสามอย่างคือ ปอดที่เตรียมไว้เอาไปลวกน้ำเดือดให้พอสะดุ้ง หมูหมักหั่นเป็นเส้นหรือจะใช้หมูสามชั้นก็ได้ และหน่อไม้ต้มหั่นเป็นเส้นหรือจะเอาไปเฆี่ยนหยาบๆก็ได้


ตั้งกระทะไฟกลาง ผัดแครอท หอมใหญ่ กระเทียม พริกไทย ขิง


เติมน้ำเปล่าเล็กน้อย เร่งเป็นไฟแรง ปรุงรสด้วยเต้าเจี้ยว ซีอิ๊วดำ และน้ำตาลเล็กน้อย ใส่น้ำละลายแป้งมันลงไปอีกสักหน่อย เคี่ยวจนเริ่มมีความข้น


ใส่วัตถุดิบที่เตรียมไว้ลงไปผัดคลุกเคล้าให้เข้ากันเร็วๆ ตบท้ายด้วยต้นหอมซอยแล้วปิดไฟได้เลย


เรียบร้อยแล้วกับผัดปอดบ้าบ๋า อาหารพื้นถิ่นจีนมลายูสไตล์เปอรานากัน เนื้อหมูหมักนุ่มๆเด้งๆ เนื้อปอดหยุ่นๆ หน่อไม้เนื้อกรุบ ผัดออกมาเค็มๆมันๆอมหวานนิดๆ ยิ่งเคี้ยวยิ่งเพลิน เป็นการผสมผสานกันของเนื้อสัมผัสที่หลากหลาย กินคู่กับข้าวสวยร้อนๆมีอร่อยเพลินจนลืมอิ่ม
กินปอดบำรุงปอด อาหารที่ดีย่อมมีฤิทธิ์เป็นยา กินดีอยู่ดี รักษาสุขภาพกันด้วยนะครับ


facebook : เสือตะหลิว " อาหาร กับ ชายชาตรี "
 Create Date : 15 มิถุนายน 2565
Last Update : 15 มิถุนายน 2565 10:45:43 น.
Counter : 762 Pageviews.

0 comments

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณSweet_pills, คุณnewyorknurse

ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Donny87.BlogGang.com

เสือตะหลิว
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด