โอ้สวรรค์ส่งมาโปรด "ซุปไข่สวรรค์"
เวลาไปเที่ยวเมืองนอกแล้วบริษัททัวร์พาไปแวะร้านอาหารจีน เมนูซุปไข่มันจะต้องมาเสิร์ฟเป็นเมนูเรียกน้ำย่อยทุกทีไป เนื้อซุปจะมันๆข้นๆแต่มีความคล่องคอมีเนื้อไข่บางๆราวกับใยไหมปกคลุมอยู่แทบจะทั่วทุกอณู บางร้านก็อาจจะใส่เนื้อไก่ชิ้นเล็กๆลงไปหรือบางร้านก็จะมีการใส่สาหร่ายแกงจืดเพิ่มลงไปด้วยอีกต่างหาก

พอกลับมาเมืองไทย กลับหาร้านที่จะทำซุปไข่แบบนี้ได้ยาก ส่วนใหญ่จะกลายเป็นแกงจืดไข่น้ำไปเสียฉิบ ซึ่งเนื้อสัมผัสมันก็คนละเรื่องกับซุปไข่ที่เคยไปกินที่ต่างแดน 

วันนี้เสือตะหลิวก็เลยจะมาทำเมนูซุปไข่สวรรค์ หรืออาจจะเรียกแบบฝรั่งๆอินเตอร์หน่อยๆว่า 'egg droped soup' สาเหตุที่เรียกว่า 'ซุปไข่สวรรค์' ก็เพราะเทคนิคการเทไข่ลงในซุปที่ราวกับพรจากสวรรค์ที่ถูกประทานมายังดินแดนของเหล่ามนุษย์ เราไปดูวิธีทำกันเลยดีกว่าก่อนที่จะหลุดโลกกันไปมากกว่านี้ 55555


เตรียมทำน้ำซุปกันก่อนเลย แค่ผัดกระเทียมสับ หอมใหญ่สับ แครอทสับ ขึ้นฉ่ายสับ ผัดจนหอมใหญ่เริ่มสุกใส 
อัตราส่วนก็เอาเป็นอย่างละเท่าๆกันไปเลย แต่ปริมาณกระเทียมก็ลดปริมาณลงสักครึ่งหนึ่งของส่วนผสมๆอื่นๆ


เติมน้ำเปล่าลงไปรอจนน้ำเดือด แล้วใส่ซุปก้อนลงไปคนจนละลาย ต้มไปเรื่อยๆจนแครอทเริ่มเปื่อยนิ่ม 
ถ้าน้ำลดลงเร็วเกิน ก็เติมน้ำเปล่าลงไปเพิ่มได้


กรองพวกเศษผักออกให้เหลือแต่น้ำซุปเปล่าๆ


เอาน้ำซุปที่กรองมาตั้งน้ำจนเดือดอีกรอบ ทีก็ลองชิมแล้วปรุงรสดู ถ้าหากจะเอาเค็มเพิ่มก็เติมเกลือหรือซีอิ๊วขาวลงไป ถ้าจะเอาหวานหน่อยๆก็เติมน้ำตาลลงไปสักนิด จากนั้นก็ค่อยๆเติมน้ำละลายแป้งมันลงไป ค่อยๆเติมค่อยๆคนไปเรื่อยๆจนได้ระดับความข้นที่ต้องการ กะเอาว่าให้พอมีความเหนียวข้นหน่อยๆแต่ไม่ต้องถึงขนาดระดับน้ำราดหน้า


ทีนี้ก็ยกซุปลงจากเตาก่อน แล้วค่อยๆเทไข่ไก่ที่ตีไว้ลงไปในน้ำซุป ระหว่างเทก็คนซุปเป็นวงกลมไปเรื่อยๆ และนี่แหละคือที่มาของชื่อ'ซุปไข่สวรรค์' เพราะไข่จะค่อยๆถุกเทลงมาที่ซุปเป็นสายๆแล้วค่อยๆกระจายตัวเป็นใยไหมบางๆ
อัตราส่วนก็ไข่หนึ่งฟอง ต่อน้ำซุปประมาณ 3-4 ถ้วยตวง


หลังจากเทไข่เสร็จ ก็เอาซุปไปตั้งไฟให้เดือดอีกรอบ วันนี้เสือตะหลิวใส่มะเขือเทศหั่นเพิ่มลงไปเพื่อให้มีรสเปรี้ยวหวานตัดอ่อนๆ ถ้าใครอยากใส่เห็ด หรือผักอะไรเพิ่ม หรือแม้กระทั่งเนื้อสัตว์ก็ใส่ลงไปตอนนี้ได้เลย 
รอจนมะเขือเทศสุกก็ยกลงได้เลย จากนั้นก็ตักใส่ถ้วยพร้อมเสิร์ฟ


เรียบร้อยแล้วครับกับเมนู 'egg droped soup' หรือ 'ซุปไข่สวรรค์' น้ำซุปรสเค็มๆมันๆมีความข้นจางๆแต่ก็มียังสามารถซดได้คล่องคอชื่นใจ เนื้อไข่ที่ลอยอยู่ในน้ำซุปลักษณะคล้ายใยไหมบางๆเป็นเนื้อวุ้นละลายในปาก มีรสเปรี้ยวหวานอ่อนๆของมะเขือเทศมาช่วยตัดรสให้ดูกลมกลืน 
เมนูนี้ทำได้ไม่ยากอย่างที่คิด วัตถุดิบมีไม่มาก แต่ผลลัพธ์ออกมาดีจนน่าประหลาดใจ ว่างๆอยากลองชิมก็สามารถไปลองทำกันดูได้เลย ไม่จำเป็นต้องซื้อตั๋วเครื่องบินไปกินที่เมืองนอกให้เปลืองตังค์ 55555


facebook page : เสือตะหลิว " อาหาร กับ ชายชาตรี "
 Create Date : 01 ธันวาคม 2563
Last Update : 1 ธันวาคม 2563 7:27:39 น.
Counter : 1435 Pageviews.

2 comments

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณทนายอ้วน, คุณhaiku, คุณSai Eeuu, คุณnewyorknurse

  
น่ากินจริงๆคราบ
โดย: ทนายอ้วน วันที่: 1 ธันวาคม 2563 เวลา:15:09:13 น.
  
เก่งยอดเยี่ยมเลยค่ะ

น่ากินมากด้วย

ว่าแต่ เสียดายผักที่ต้องกรองทิ้งเนอะ
โดย: Sai Eeuu วันที่: 6 ธันวาคม 2563 เวลา:22:07:19 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Donny87.BlogGang.com

เสือตะหลิว
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด