บำรุงท้อง บำรุงไส้ ไปกับ ..... "ต้มยำกระเพาะหมู" กระทู้สนทนา
"กินอะไร ก็บำรุงส่วนนั้น" นี่เป็นความเชื่อของชาวจีนที่มีมาตั้งแต่ยุคโบราณกาล แน่นอนว่ามนุษย์เราทุกคนต้องกินทุกวัน กระเพาะอาหารจึงต้องทำงานทุกวัน กระเพาะมีหน้าที่ย่อยอาหาร ถ้าหากกระเพาะทำการดี ร่างกายก็จะสามารถรับสารอาหารได้เต็มที่ และเมื่อร่างกายรับสารอาหารได้เต็มที่ ร่างกายก็จะแข็งแรงสมบรูณ์ 

เมนูบำรุงกระเพาะอาหารในวันนี้ก็คือ "ต้มยำกระเพาะหมู" แต่การนำกระเพาะหมูมาปรุงอาหารนั้น จำเป็นจะต้องมีกลวิธีการเตรียมกันสักหน่อย ถ้าหากแค่ล้างน้ำแล้วเอามาทำอาหารเลย คงจะได้เคี้ยวกันจนเยี่ยวเหนียวเป็นแน่ แต่ถ้าหากเตรียมกระเพาะหมูได้ถูกวิธีแล้ว ความเปื่อยนุ่มที่ผสานความนุ่มหนึบ จะเข้ากันได้ดีกับน้ำซุปแทบทุกประเภท รวมถึงน้ำซุปต้มยำอย่างแน่นอน


วันนี้ใช้กระเพาะหมูสดๆลูกโตๆสีชมพูอ่อนสวยๆ เอามาล้างนำให้สะอาดแล้วลอกเยื่อขาวๆตามผนังกระเพาะออกให้เยอะที่สุด

จากนั้นพลิกด้านกระเพาะ เอาด้านในออกมา แล้วล้างนำอีกรอบจนกว่าน้ำย่อยจะหมด จากนั้นขยำกระเพาะกับน้ำส้มสายและเกลือไปเรื่อยๆสลับกับล้างน้ำ ทำสลับกันไปเรื่อยๆประมาณ 10-15 นาที จนเมือกในกระเพาะหมูเกือบหมด


จากนั้นนำกระเพาะไปต้มในน้ำเดือดๆผสมน้ำส้มสายชู ประมาณ 5 นาที จากนั้นจึงนำมาล้างน้ำแล้วขูดเมือกที่เหลืออีกรอบอีกสักรอบ


หั่นข่าตะไคร้ใส่ลงหม้อน้ำ นำกระเพาะหมูลงต้มในน้ำเดือดๆต่อประมาณ 5 นาที จากนั้นลดไฟเป็นไฟอ่อนๆแล้วตุ๋นต่อไปอีกประมาณ 2-3 ชั่วโมง


หลังจากตุ๋นเสร็จอย่าเพิ่งเทน้ำทิ้ง เก็บไว้ก่อน ส่วนกระเพาะหมูก็เอามาหั่นเป็นท่อนๆตามชอบ


เตรียมน้ำซุปง่ายๆ แค่ใช้อัตราส่วน น้ำต้มกระเพาะหมู 1 ส่วน ต่อน้ำซุปกระดูกหมู 1 ส่วน ต้มให้เดือดแล้วใส่ข่า ตะไคร้ พริกขี้หนูทุบลงไปตามชอบ


จากนั้นใส่กระเพาะหมูที่เตรียมไว้ลงไป ปรุงรสด้วยน้ำปลากับน้ำตาลตามชอบ


ปิดไฟแล้วใส่ใบมะกรูดฉีกลงไปทันที จากนั้นค่อยๆบีบมะนาวลงไปทีละเรื่อยๆแบบบีบไปชิมไป จนกว่าจะได้ระดับความเปรี้ยวที่ต้องการ ก็เป็นอันเสร็จ


เรียบร้อยแล้วกับเมนูกระตุ้นและบำรุงระบบย่อยอาหาร กินแล้วช่วยให้ระบบย่อยอาหารดีขึ้น ทำให้รู้สึกเจริญอาหาร เมื่อคนเรารู้สึกอยากอาหาร ก็แปลว่าร่างกายมีสุขภาพที่แข็งแรงขึ้นสมบรูณ์ขึ้น

น้ำซุปต้มยำแซ่บๆเปรี้ยวอมเค็มๆวหวานๆอย่างลงตัว ผสานกับความนุ่มๆหนึบของกระเพาะหมูที่ตุ๋นมาพอดีๆ ซดแล้วก็ซดอีก รู้ตัวอีกทีก็หมดหม้อซะแล้ว 55555


facebook page : เสือตะหลิว " อาหาร กับ ชายชาตรี "
 Create Date : 15 เมษายน 2563
Last Update : 15 เมษายน 2563 8:23:31 น.
Counter : 1284 Pageviews.

1 comments
  
ที่ซุปเปอร์ของเซนทรัลมีกระเพราะหมูที่ทำความสะอาด ลวก แล้วด้วยครับ แต่เอามาต้มอีกหน่อยก็นิ่มแล้วครับ
โดย: ทนายอ้วน วันที่: 15 เมษายน 2563 เวลา:14:47:53 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Donny87.BlogGang.com

เสือตะหลิว
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด