happy memories
Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2556
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
11 ธันวาคม 2556
 
All Blogs
 
เสพงานศิลป์ ๗๑
ภาพจากเวบ deviantart.com

"ฉันได้จากโลกนี้ไปแล้วโดยไม่เสียใจ

เพราะฉันได้อุทิศชีวิตของฉันให้กับ

บางสิ่งที่เป็นประโยชน์

ในฐานะเป็นผู้รับใช้ที่ต่ำต้อย

ในงานศิลปของฉัน

ชีวิตนั้นสั้น....แต่ศิลปะยืนยาว


ศาสตราจารย์ศิลป์ พีระศรี

Romance - Yuhki Kuramoto

คอนเสิร์ตคีตะ 'เจริญ : พุทธะในเสียงเพลง'


บทเพลงที่กล่าวถึงพระประวัติ พระกรณียกิจ คำสอน วัตรปฏิบัติของสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ตั้งแต่วัยเยาว์ จนถึงพระกรณียกิจในฐานะเป็นสมเด็จพระสังฆราช ที่ทรงปฏิบัติพระกรณียกิจที่เป็นประโยชน์ต่อพระศาสนา จะมีการแสดงใน คอนเสิร์ตคีตะ "เจริญ : พุทธะในเสียงเพลง" โดยกลุ่มศิลปะเปิดจิต นำโดยจีวันแบนด์ พร้อมด้วยกองทัพศิลปิน วีระพงษ์ ทวีศักดิ์ นักบรรเลงพิณแก้ว, ธีรยุทธ เวชเจริญยิ่ง, ลิปิกร มาแก้ว ปรมาจารย์พิณเปี๊ยะ, สมยศ คำแสง, อัยย์ วีรานุกูล, เพชรี พรหมช่วย, มีสุข แจ้งมีสุข และรัศมี ทองสิริไพรศรี ในวันที่ ๒๒ ธันวาคมนี้ ที่โรงมหรสพหลวงศาลาเฉลิมกรุง กรุงเทพมหานคร


พระศากยวงศ์วิสุทธิ์ รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยมหามกุฎราชวิทยาลัย กล่าวสัมโมทนียพจน์ในงานแถลงข่าว ณ โบสถ์รังสี วัดบวรนิเวศวิหารฯ ว่า ตามพุทธประวัติพระสัมมาสัมพุทธเจ้าและในพระไตรปิฎก ระบุถึงการใช้ดนตรีในพิธีกรรม รวมถึงประเพณีต่าง ๆ นับได้ว่าพระพุทธเจ้าก็ฟังดนตรี ใครที่คิดว่าเพลงและศาสนาขัดแย้งกัน ต้องทำความเข้าใจเสียใหม่ หากเพลงนำมาสู่ความโลภ โกรธ หลง แบบนี้ไม่ดี แต่หากเพลงปลุกจิตวิญญาณ เตือนสติ และทำให้เห็นสัจธรรมแบบนี้ยอมรับได้ ทว่า เพลงในปัจจุบันนำสู่การยั่วยุกิเลส คนจึงมองภาพรวมเพลงว่าไม่ดี


สำหรับการแสดงคอนเสิร์ตครั้งนี้ พระศากยวงศ์วิสุทธิ์ กล่าวว่า จีวันแบนด์พยายามรวบรวมศิลปินมาแสดงความสามารถด้านดนตรีเพื่อเตือนสติให้เกิดสังวรธรรม มีธรรมเป็นเครื่องระวังประกอบด้วยพระปรีชาญาณ ดังพระนามสมเด็จพระญาณสังวร


"การแสดงคีตะเพื่อให้สังวรในญาณ ระมัดระวังจิตใจด้วยปัญญาที่ถูกต้อง แต่ละเพลงจะดึงความเป็นพุทธจากใจเราออกสู่สังคม ทั้งศิลปินและผู้ชมได้แสดงกตัญญูที่เราได้อิงอาศัยพระบารมีธรรมของสมเด็จพระสังฆราชมา ๑oo ปี ไม่มีสิ่งใดเจริญเท่าเดินรอยตามท่าน" พระศากยวงศ์วิสุทธิ์ย้ำ บทเพลงพระสังฆราชประสูติแล้ว ต่อด้วยเพลงแม่สร้างลูกสร้างโลก เพลงกราบแม่ กราบอาสนะ และเพลงที่นี่ ได้แสดงสดโดยจีวันแบนด์ มีณพา จีวัน ขับร้อง และดินป่า จีวัน บรรเลงท่วงทำนองด้วยกีตาร์คู่ใจกังวาลภายในโบสถ์รังสี


นอกเหนือจากนี้ รัศมี ทองสิริไพรศรี อาสาอ่านบทกวี พระประวัติสมเด็จพระสังฆราช และอาจารย์วีระพงศ์ ทวีศักดิ์ บรรเลงพิณแก้วที่จับใจผู้ที่มาร่วมงาน


ณพา จีวัน เผยถึงแรงบันดาลใจในการแสดงคีตะ "เจริญ" พุทธะในเสียงเพลงว่า เราเคารพนับถือสมเด็จพระสังฆราช แต่รู้พระประวัติของท่านน้อยมาก จนได้มาศึกษาพระประวัติและคำสอนของเจ้าพระคุณสมเด็จฯ ที่ทรงสืบสานธรรมของพระพุทธเจ้า ทรงเป็นแบบอย่างของการพัฒนาตนไปสู่ความเจริญพร้อม นอกจากนี้ยังได้รับฟังเกร็ดพระประวัติของท่านจากพระศากยวงศ์วิสุทธิ์ยิ่งเลื่อมใส นำมาสู่การแสดงเพลงเผยแพร่พระประวัติ ดินป่า จีวัน แต่งคำร้องและทำนองจากการศึกษาพระประวัติและพระนิพนธ์ของพระองค์ มีทั้งบทเพลงที่แต่งก่อนและหลังสิ้นพระชนม์ ขณะที่ศิลปินร่วมแสดงก็มาด้วยใจ


"การแสดงกล่าวถึงพระประวัติร้อยไปกับเพลง แล้วยังมีการแสดงพิณเปี๊ยะ พิณแก้ว บทกวี และเขียนทรายจากก้องเกียรติ กองจันดี ทุกคนนำศิลปะมารับใช้พระศาสนาและสร้างสิ่งที่ดีงาม นำสู่จิตใจที่ตื่นและเบิกบาน เพลงนำมาใช้ให้เกิดประโยชน์ได้ หากใส่ข้อความที่ถูกต้องเข้าไปจะดี โดยเฉพาะเยาวชนควรได้ฟังเสียงเพลงนี้" ณพา จีวัน ย้ำเพลงธรรมะที่จีวันแบนด์สร้างสรรค์มาตลอด


ด้าน อาจารย์วีระพงศ์ ศิลปินพิณแก้ว ที่นับถือศาสนาคริสต์และอาสาแสดงคอนเสิร์ตด้วย บอกว่า ศาสนาที่ต่างกันไม่เป็นอุปสรรคที่จะร่วมกันทำดี และไม่ควรลบหลู่ดูหมิ่นศาสนาของใคร สำหรับสมเด็จพระสังฆราชเป็นที่นับถือของชาวไทย ทรงเป็นแบบอย่าง ความดีที่ทรงสร้างมาเป็นที่รับรู้ ตนยินดีแสดงเพื่อเผยแพร่พระประวัติ พระจริยวัตรพระองค์ ก่อนแสดงจะศึกษาพระประวัติท่านเพิ่มเติม และอ่านบทกวีเพื่อวางแผนการเล่นพิณแก้ว มีท่วงทำนองหนักเบา เสริมบทกวีให้ไพเราะ และเปิดจินตนาการ


คอนเสิร์ตคีตะ "เจริญ" พุทธะในเสียงเพลง จัดขึ้นในวันที่ ๒๒ ธันวาคมนี้ เวลา ๑๕.oo-๑๗.๓o น. ณ โรงมหรสพหลวงศาลาเฉลิมกรุง รายได้จากการจำหน่ายบัตรหลังหักค่าใช้จ่ายมอบให้ "กองทุนเจริญธรรม" เพื่ออนุรักษ์ทรัพยากรทางธรรมส่วนพระองค์ในเจ้าพระคุณสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก บัตรราคา ๑,ooo บาท/ ๘oo บาท/ ๕oo บาท จองบัตรได้ที่ Thaiticket major o๒-๒๖๒-๓๔๕๖ภาพและข้อมูลจาก
นสพ.ไทยโพสต์ ๓ ธ.ค. ๒๕๕๖
artbangkok.com

"ภาพวาด, ภาพพิมพ์ และแสตมป์ เพื่อ “๘๖ พรรษา มหามงคล”


"ขอขอบพระทัยและขอบใจท่านทั้งหลายเป็นอย่างยิ่ง ที่มีไมตรีจิตพรั่งพร้อมกันมาให้พร รวมทั้งให้คำมั่นสัญญาด้วยประการต่าง ๆ ข้าพเจ้าขอแสดงสนองพรและไมตรีจิตนั้นด้วยใจจริงเช่นกัน บ้านเมืองของเราเป็นสุขสืบมาช้านาน เพราะเรามีความเป็นปึกแผ่นในชาติ และต่างบำเพ็ญกิจตามหน้าที่ให้สอดคล้องเกื้อกูลกัน เพื่อประโยชน์ของชาติ คนไทยทุกคนจึงควรตระหนักในข้อนี้ให้มาก และตั้งใจประพฤติตัวปฎิบัติงานให้สมฐานะและหน้าที่ เพื่อให้สำเร็จประโยชน์ส่วนรวมคือความมั่นคงปลอดภัยของชาติบ้านเมืองไทย ขออำนาจแห่งคุณพระรัตนตรัย สิ่งศักดิ์สิทธิ์ จงคุ้มครองรักษาท่านทุกคนให้มีแต่ความสุขความเจริญตลอดไป"


พระราชดำรัส ในการเสด็จออกมหาสมาคม
ในงานพระราชพิธีเฉลิมพระชนมพรรษา พุทธศักราช ๒๕๕๖
ณ ท้องพระโรง ศาลาราชประชาสมาคม วังไกลกังวล อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์
วันพฤหัสบดีที่ ๕ ธันวาคม ๒๕๕๖แม้วันเฉลิมพระชนมพรรษา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว วันที่ ๕ ธันวาคม ๒๕๕๖ จะผ่านพ้นไปแล้ว ทว่ายังคงมีบรรยากาศของการจัดนิทรรศการเพื่อเป็นการเฉลิมพระเกียรติในหลายพื้นที่


จากดวงใจ ถวายพ่อหลวง ๘๖ พรรษาเนื่องในวโรกาสที่ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ภูมิพลอดุลยเดชฯ จะทรงมีพระชนมายุครบ ๘๖ พรรษา ศูนย์การค้าโอ.พี. เพลส ร่วมกับกลุ่มศิลปิน จัดนิทรรศการศิลปะเฉลิมพระเกียรติ จากดวงใจ ถวายพ่อหลวง ๘๖ พรรษา (THE ROYAL FATHER IN OUR HEARTS) เพื่อเป็นการแสดงถึงความจงรักภักดี และสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณที่พระองค์ทรงมีพระเมตตาต่อปวงชนชาวไทย


นิทรรศการฯ ในครั้งนี้ได้รวบรวมผลงานอันเกี่ยวเนื่องกับพระบรมสาทิสลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ซึ่งล้วนเป็นผลงานของศิลปินไทยชั้นนำกว่า ๒o ท่าน อาทิ กฤษณ์ งามสม, ชัชวาล รอดคลองตัน, ชูศักดิ์ วิษณุคำรณ, ทวีศักดิ์ ศรีทองดี, ธงชัย ศรีสุขประเสริฐ,ธนฤทธิ์ ทิพย์วารี, ธนาเศรษฐ์ ศิรอภิวัลย์, ธวัชชัย สมคง, ประทีป คชบัว, ปัญญา วิจินธนสาร ,พรุตม์ มารอด,มานพ สุวรรณปินฑะ, ยุทธนา พงศ์ผาสุก,เริงศักด์ บุญวนิชย์กุล,ลำพู กันเสนาะ, วราวุธ ชูแสงทอง,วัชระ กล้าค้าขาย,วัชระ ประยูรคำ,วิษณุพงศ์ หนูนันท์, ศักดิ์วุฒิ วิเศษมณี,ศักย ขุนพลพิทักษ์,สมภพ บุตราช, สุดใจ ชัยพันธ์, สุธี คุณาวิชยานนท์,สุวัฒน์ วรรณมณี,สุวิทย์ ใจป้อม, อลงกรณ์ หล่อวัฒนา,อัญชลี อารยะพงศ์พาณิชย์ ฯลฯ


พร้อมด้วยกวีซีไรต์และศิลปินแห่งชาติ ๙ ท่าน นำโดย สถาพร ศรีสัจจัง, จิระนันท์ พิตรปรีชา, ประภัสสร เสวิกุล, เนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์, อดุล จันทรศักดิ์, ไพรวรินทร์ ขาวงาม, แรคำ ประโดยคำ, ชมัยภร แสงกระจ่าง และ โชคชัย บัณฑิต ที่มาร่วมอ่านบทอาเศียรวาท


นิทรรศการศิลปะเฉลิมพระเกียรติ “จากดวงใจ ถวายพ่อหลวง ๘๖ พรรษา” จะเปิดแสดงให้ชมระหว่างวันที่ ๑๔ ธันวาคม พ.ศ. ๒๕๕๖ -วันที่ ๔ มกราคม พ.ศ. ๒๕๕๗ เวลา ๑o.๓o - ๑๙.๓o น. (ไม่เว้นวันหยุดราชการ)


เชิญร่วมพิธีเปิดนิทรรศการอย่างเป็นทางการ ในวันเสาร์ ที่ ๑๔ ธันวาคม พ.ศ. ๒๕๕๖ เวลา ๑๘.oo น. ณ ห้อง อีเว้นท์ฮอลล์ ๒ ชั้น ๓ อาคารศูนย์การค้า โอ.พี. เพลส โดยมี ท่านผู้หญิงบุตรี วีระไวทยะ รองราชเลขาธิการใน สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี สำนักราชเลขาธิการ เป็นประธานในพิธี


และเพื่อส่งเสริมงานด้านศิลปะให้กับเยาวชน ยังได้จัดกิจกรรมวาดเส้นเพิ่มทักษะความรู้ทางศิลปะในหัวข้อ “การพัฒนาทักษะความรู้ทางศิลปะการวาดเส้น/ดินสอสีไม้” โดยไม่มีค่าใช้จ่าย


ทว่าผู้เข้าร่วมอบรมต้องมีอายุตั้งแต่ ๑๕-๒๕ ปี หลังจากนั้นผลงานของเยาวชนผู้เข้าร่วมกิจกรรมวาดเส้นในครั้งนี้จะถูกนำมาจัดประกวด เพื่อตัดสินและมอบรางวัลกับผู้ที่มีผลงานยอดเยี่ยมและดีเด่น


กิจกรรมนี้จะจัดขึ้นในวันอาทิตย์ ที่ ๑๕ ธันวาคม พ.ศ. ๒๕๕๖ เวลา ๑๓.oo น. - ๑๗.oo น. ณ ห้อง อีเว้นท์ฮอลล์ ๒ ชั้น ๓ อาคารศูนย์การค้า โอ.พี. เพลส ซอยเจริญกรุง ๓๘ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม ได้ที่ โทร. o๒-๒๖๖-o๑๘๖ - ๙๕ หรือ o๒-๒๓๕-๘๘๖๕ หรือ o๒-๒๓๕-๑๘๘๙ อีเมล : o.p.garden@hotmail.com หรือ op.mkt1994@gmail.com


LONG LIVE THE KINGนิทรรศการแสดงผลงานของ ไกรศักดิ์ จิรชัยสกุล หลังจากห่างหายไปจากวงการศิลปะเกือบ ๓o ปี เขากลับมาพร้อมผลงานภาพพิมพ์เทคนิค Mezzotint ซึ่งเป็นภาพพระบรมสาทิสลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และพระบรมวงศานุวงศ์


ช่วงเวลาเพียง ๒-๓ ปี ที่หวนคืนสู่วงการศิลปะ การให้เวลากับการสร้างสรรค์ผลงานอย่างเต็มที่ ทำให้ผลงานของเขาพัฒนาอย่างรวดเร็ว จนได้รับเลือกให้ร่วมแสดงในนิทรรศการระดับนานาชาติ และได้รับรางวัลมากมาย อาทิ เฉพาะรางวัล Grand Prize 8thThe Biennale Internationale d’Estampe Contemporaine de Trois-Rivières ที่ประเทศแคนนาดา รางวัล Excellence Prize Awagami International Miniature Print Exhibition ที่ประเทศญี่ปุ่น


การแสดงเดี่ยวผลงานศิลปะซึ่งถือเป็นก้าวสำคัญของการกลับคืนวงการที่เขารักอย่างเต็มตัวของ ไกรศักดิ์ จิรชัยสกุล ไปชื่นชมและให้กำลังใจได้ใน


นิทรรศการ LLTK วันที่ ๗ ธันวาคม พ.ศ. ๒๕๕๖ - ๑o มกราคม พ.ศ. ๒๕๕๗ ณ นำทอง แกลเลอรี่ เลขที่ ๗๒/๓ ซอย อารีย์ ๕ (ฝั่งเหนือ) พหลโยธิน ๗, ถนนพหลโยธิน, พญาไท, กรุงเทพฯ (BTS : อารีย์ - ทางออกหมายเลข ๓) โทร. o๒-๖๑๗-๒๗๙๔


แสตมป์เฉลิมพระเกียรติ ๘๖ พรรษา มหามงคลในวโรกาสมหามงคลวันเฉลิมพระชนมพรรษา ๕ ธันวาคม ๒๕๕๖ ไปรษณีย์ไทยได้จัดสร้างตราไปรษณียากรที่ระลึกเฉลิมพระเกียรติในวาระที่ทรงได้รับการทูลเกล้าฯ ถวายเหรียญสดุดีรางวัล นักวิทยาศาสตร์ดินเพื่อมนุษยธรรม (The Humanitarian Soil Scientist) จากสหภาพวิทยาศาสตร์ทางดินนานาชาติ เมื่อวันที่ ๑๖ เมษายน พ.ศ. ๒๕๕๕


ด้วยพระปรีชาสามารถและพระราชกรณียกิจของพระองค์ด้านการพัฒนาทรัพยากรดินอย่างเป็นรูปธรรม และเป็นที่ประจักษ์อย่างกว้างขวางทั้งในประเทศและนานาชาติ โดยที่ประชุมขององค์การอาหารและการเกษตรอาหารแห่งสหประชาชาติได้ประกาศให้มีการจัดตั้ง วันดินโลก ตรงกับวันที่ ๕ ธันวาคมของทุกปี


ภาพแสตมป์นำเสนอพระบรมสาทิสลักษณ์และเหรียญรางวัลดังกล่าว ราคาดวงละ ๙ บาท (เต็มแผ่น ๑o ดวง) พร้อมซองวันแรกจำหน่าย ราคา ๑๗ บาท


นอกจากนี้ ยังมีแสตมป์ชุดดอกมะลิเฉลิมนรินทร์ มะลิพันธุ์ใหม่ของโลกที่หายาก และใกล้สูญพันธุ์ค้นพบโดย ดร.ปิยะ เฉลิมกลิ่น ผู้เชี่ยวชาญแห่งสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย หรือ วว.และได้รับพระราชทานนามจาก พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มีความหมายว่า มะลิเฉลิมพระเกียรติพระเจ้าแผ่นดิน ราคาดวงละ ๓ บาท(เต็มแผ่น ๑o ดวง) พร้อมซองวันแรกจำหน่าย ๑o บาท


แสตมป์ทั้งสองชุดออกจำหน่ายพร้อมกันมาตั้งแต่ ๕ ธ.ค. ๒๕๕๖ เป็นต้นมา หาซื้อได้ที่ไปรษณีย์ทั่วประเทศ หรือสั่งซื้อได้ทางเว็บไซต์ postemart.com สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ฝ่ายตลาดตราไปรษณียากร โทร. o๒-๘๓๑-๒๘๕๖, o๒-๘๓๑-๓๘๕๓ และ o๒-๘๓๑-๓๘๗๖ หรือ ไลน์ stampinloveภาพและข้อมูลจากเวบ
manager.co.th

"จากดวงใจถวายพ่อหลวง ๘๖ พรรษา”


บริษัท บริษัท เอเชียติ๊ก โฮเต็ล คอลเลคชั่น จำกัด นำท่านพบกับนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติ “จากดวงใจ ถวายพ่อหลวง ๘๖ พรรษา” นิทรรศการเฉลิมพระเกียรติเนื่องในวโรกาสที่ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มีพระชนมายุครบ ๘๖ พรรษา จัดแสดงผลงานศิลปะที่เกี่ยวเนื่องกับ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โดยกลุ่มศิลปินไทยชั้นนำ มากกว่า ๒๐ ท่าน อาทิ


ผลงานของ อาจารย์กฤษณ์ งามสม
อาจารย์ชัชวาล รอดคลองตัน
อาจารย์ชูศักดิ์ วิษณุคำรณ
อาจารย์ทวีศักดิ์ ศรีทองดี
อาจารย์ธงชัย ศรีสุขประเสริฐ
อาจารย์ธนฤทธิ์ ทิพย์วารี
อาจารย์ธนาเศรษฐ์ ศิรอภิวัลย์
อาจารย์ธวัชชัย สมคง
อาจารย์ประทีป คชบัว
อาจารย์ปญญา วิจินธนสาร
อาจารย์พรุต มารอด
อาจารย์มานพ สุวรรณปินฑะ
อาจารย์ยุทธนา พงศ์ผาสุก
อาจารย์เริงศักด์ บุญวนิชย์กุล
อาจารย์ลำพู กันเสนาะ
อาจารย์วราวุธ ชูแสงทอง
อาจารย์วัชระ กล้าค้าขาย
อาจารย์วัชระ ประยูรคำ
อาจารย์วิษณุพงศ์ หนูนันท์
อาจารย์ศักดิ์วุฒิ วิเศษมณี
อาจารย์ศักย ขุนพลพิทักษ์
อาจารย์สมภพ บุตรา
อาจารย์สุดใจ ชัยพันธ์
อาจารย์สุธี คุณาวิชยานนท์
อาจารย์สุวัฒน์ วรรณมณี
อาจารย์สุวิทย์ ใจป้อม
อาจารย์อลงกรณ์ หล่อวัฒนา
อาจารย์อัญชลี อารยะพงศ์พาณิชย์ ฯลฯ


พร้อมด้วยกวีซีไรต์ และศิลปินแห่งชาติทั้ง ๙ ท่าน นำโดย


คุณสถาพร ศรีสัจจัง
คุณจิระนันท์ พิตรปรีชา
คุณประภัสสร เสวิกุล
คุณเนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์
คุณอดุล จันทรศักดิ์
คุณไพรวรินทร์ ขาวงาม
คุณแรคำ ประโดยคำ
คุณชมัยภร แสงกระจ่าง


คุณโชคชัย บัณฑิต อ่านบทอาเศียรวาทเริ่ม ๑๔ ธันวาคม ๒๕๕๖ – ๔ มกราคม ๒๕๕๗ ณ ห้องอีเว้นท์ฮอลล์ ๒ ชั้น ๓ อาคารศูนย์การค้า โอ.พี. เพลส ซ.เจริญกรุง ๓๘

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ o๒-๒๖๖- o๑๘๖-๙๕ภาพและข้อมูลจากเวบ
เฟซบุคนิทรรศการ
artbangkok.com

"ศิลป์สะท้อนเจ้าพระยา”


เพื่อเฉลิมฉลองในโอกาสที่โรงแรมมิลเลนเนียม ฮิลตัน ได้รับรางวัล ๒o๑๓ เวิลด์ ลักชัวรี่ โฮเต็ล อวอร์ด ในสาขาเบสท์ ลักชัวรี่ รูฟท็อป วิว โฮเต็ล อิน เอเชีย ในงาน "๓๖o ดีกรี ออฟ มาย บีเลิฟ เจ้าพระยา รีเวอร์ " พร้อมจัดนิทรรศการแสดงภาพถ่ายและงานศิลปะเกี่ยวกับมุมมองที่มีต่อความงดงามของแม่น้ำเจ้าพระยา โดยศิลปินและเซเลบริตี้ชื่อดัง อย่าง ม.ร.ว. เฉลิมชาตรี ยุคล จิระนันท์ พิตรปรีชา ไสยาสน์ เสมาเงิน อรรณพ ศรีสัจจา (เป้ สีน้ำ) และ ชำนิ ทิพย์มณี เพื่อนำรายได้จากการประมูลภาพไปมอบให้กับมูลนิธิอุทกพัฒน์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ ที่ห้องทรีซิกตี้ แจ๊สเล้าน์ ชั้น ๓๒ โรงแรมมิลเลนเนียม ฮิลตัน เมื่อเร็ว ๆ นี้


เดิร์ค เดอ ไคเปอร์ ผู้จัดการทั่วไป โรงแรมมิลเลนเนียม ฮิลตัน กรุงเทพ กล่าวถึงคอนเซปต์ การจัดงานในครั้งนี้ว่า ในโอกาสที่โรงแรมได้รับรางวัล จึงอยากจัดงานเพื่อส่งต่อสิ่งดี ๆ ที่เราได้ให้กับสังคม และด้วยสถานที่ตั้งของโรงแรมมิลเลนเนียม ฮิลตัน ติดริมแม่น้ำเจ้าพระยา ล้อมรอบไปด้วยทัศนียภาพที่สวยงาม และเพื่อเป็นการร่วมกันช่วยอนุรักษ์ความงดงามของแม่น้ำที่เปรียบเสมือนหัวใจหลักของชาวกรุงเทพฯ ตลอดจนเป็นการเผยแพร่ให้ทราบถึงความสวยงามและความสำคัญของแม่น้ำสายหลักนี้ในหมู่ชาวต่างประเทศ เราจึงจัดนิทรรศการเพื่อถ่ายทอดความสวยงามและความล้ำค่าของแม่น้ำเจ้าพระยา ผ่านมุมมองของศิลปินและ เซเลบริตี้ชื่อดังของเมืองไทย โดยไฮไลต์ในงานจะมีการประมูลผลงานศิลปะตลอดจนภาพถ่ายของศิลปินในงาน เพื่อนำรายได้จากการประมูลไปมอบให้กับมูลนิธิอุทกพัฒน์ในพระบรมราชูปถัมภ์ เพื่อนำไปใช้สำหรับกิจกรรมของมูลนิธิฯในการบริหารจัดการทรัพยากรน้ำอย่างยั่งยืน


นอกจากนี้ ในส่วนของศิลปินและเซเลบริตี้คนดังที่มาร่วมแสดงผลงานทั้งภาพถ่ายและผลงานศิลปะนั้น ได้แก่ ม.ร.ว. เฉลิมชาตรี ยุคล กับภาพถ่ายในชื่อ "เดอะ ริเวอร์" "จี๊ด" จิระนันท์ พิตรปรีชา กับบทกวีพร้อมลายเซ็น “ดอกไม้จะบาน” พร้อมภาพวาดสีน้ำมัน “ดอกไม้ริมเจ้าพระยา” และ“เจ้าพระยา บาย ไนท์, ๒o๑๓” กฤษณะ ชัยกิจวัฒนะ กับ ภาพวาด “อาทิตย์อัศดงริมเจ้าพระยา” ชำนิ ทิพย์มณี กับ ภาพถ่าย “วอเตอร์เวย์" นักรบ กระปุกทอง กับ ภาพวาด “มูนไลท์ อิมเพรส์ชั่น” ติ๊ก ชีโร่ กับ ภาพวาด “น้ำท่วมไม่มิดใจ” ไสยาสน์ เสมาเงิน กับงานประติมากรรม “ร่วมแรงร่วมใจ” อรรณพ ศรีสัจจา (เป้ สีน้ำ) กับ ภาพวาดทางสายสี และ อิทธิ คงคากุล กับ ภาพถ่าย "สายธารแห่งชีวิตยามเช้า"


"จี๊ด" จิระนันท์ กล่าวถึงบทกวีเพลง ดอกไม้จะบาน ซึ่งเธอได้บรรจงแต่งขึ้นก่อนเกิดเหตุการณ์ ๑๔ ตุลาคม ๒๕๑๖ ว่า เพื่อสะท้อนความมุ่งมั่นของนิสิตนักศึกษาในการรวมพลังเรียกร้องประชาธิปไตยและความเป็นธรรมในบ้านเมือง และบทกวี “แรงบันดาลใจ” ที่เขียนเตือนสติคนที่ชอบร่ำร้องหาแรงบันดาลใจในการทำอะไรสักอย่าง ใจของเรานี่เองคือจุดเริ่มต้นของการกระทำหรือการสร้างสรรค์ทั้งมวล เหมือนแม่น้ำที่เป็นแรงบันดาลใจของทุกสิ่ง ส่วสตัวอยากสนับสนุนงานครั้งนี้ ด้วยสายน้ำเป็นแหล่งอารยธรรมของมนุษย์ เป็นเส้นชีวิตของชุมชน และยังเป็นบทลงโทษที่สาหัสของธรรมชาติ แล้วรายได้จากการประมูลยังมอบให้มูลนิธิอุทกพัฒน์ฯ เพื่อนำไปใช้สำหรับกิจกรรมของมูลนิธิฯ ในการบริหารจัดการทรัพยากรน้ำอย่างยั่งยืน


“แม่น้ำเจ้าพระยาไม่เหมือนทั่วโลก แต่จะมีเสน่ห์ที่หลากหลายสองฟากฝั่งแม่น้ำ ทั้งชุมชน บ้านเรือน ตลาดสด จวบจนกระทั่งโรงแรมหรู ๆ ๕ ดาว แม้แต่ในยามราตรี ริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาก็สวยงามและไม่มีวันหลับไหล นี่คือความงามของแม่น้ำที่ตัวเองไม่เคยเห็นจากแม่น้ำสาย ในต่างประเทศ” จิระนันท์ กล่าวปิดท้าย


สำหรับงานนิทรรศการนี้จะจัดแสดง บริเวณล็อบบี้ ชั้น ๑ ไปจนถึงวันที่ ๒o ธันวาคมนี้ ผู้สนใจสามารถเข้าชมหรือร่วมประมูลได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายภาพและข้อมูลจากเวบ
komchadluek.net
เอกชัย มาสกุลรัตน์


"ศิลปินรุ่นใหม่ ชาวไทยและญี่ปุ่นร่วมแสดงดนตรีคลาสสิค”


ค่ายดนตรีฤดูร้อน “โครงการเรียนดนตรีวิธีศิลปากร ” (SSMS) และสยามสมาคม ในพระบรมราชูปถัมภ์ นำเสนอรายการแสดงดนตรีคลาสสิค โดยศิลปินรุ่นใหม่ชาวไทยและญี่ปุ่นที่ชนะการแข่งขันบนเวทีประกวดมาแล้วอย่างมากมาย เคยมีผลงานการแสดงในระดับนานาชาติ


คริสโตเฟอร์ แมคคีแกน นักเปียโนลูกครึ่งไทย-อังกฤษ ชนะการแข่งขันเปียโนระดับนานาชาติมากมาย มีผลงานโดดเด่นในการบรรเลงดนตรีร่วมสมัย และได้มีโอกาสแสดงผลงานชิ้นใหม่ของคีตกวีชื่อดังหลายคน รวมถึง Howard Shore จากภาพยนตร์เรื่อง “ลอร์ด ออฟ เดอะริง”


เอกชัย มาสกุลรัตน์ นักเชลโลชาวไทย ปัจจุบันเป็นสมาชิกของวงดนตรีบาเซิลซิมโฟนี่ออร์เคสตร้า (Basel Chamber Orchestra) ประเทศสวิสเซอร์แลนด์ เอกชัยมีผลงานแสดงเดี่ยวกับวงดนตรีและวาทยากรที่มีชื่อเสียงระดับโลก และได้รับรางวัล “เดอะโมสต์พรอมมิสซิ่งเพอร์ฟอร์เมอร์อวอร์ด“(The Most Promising Performer Award) จากเวทีการแข่งขัน กิสบอร์นมิวสิคคอมเพททิชั่น (Gisborne Music Competition) ที่ประเทศนิวซีแลนด์

คริสโตเฟอร์ แมคคีแกนรนา อาเบ นัก ฟลูทชาวญี่ปุ่น เคยได้รับรางวัลจากการประกวดทั้งในญี่ปุ่นและยุโรป และร่วมแสดงกับวงออร์เคสตร้าชั้นนำ เช่น บาเซิลซิมโฟนี่ออร์เคสตร้า(Basel Symphony Orchestra) ซัปโปโรซิมโฟนีออร์เคสตร้า (Sapporo Symphony Orchestra) ฯลฯ


ศิลปินทั้งสามจะร่วมกันเปิดการแสดงผลงานที่ท้าทายจากคีตกวีชื่อดัง Weber, Debussy, Heitor Villa-lobos และคีตกวีร่วมสมัยชาวอเมริกัน Elliott Carter คอเพลงคลาสสิคไม่ควรพลาดโอกาสรายการพิเศษครั้งนี้


รายการ แสดงจะจัดให้มีขึ้นในวันพุธที่ ๑๑ ธันวาคม ๒๕๕๖ เวลา ๑๙.oo น.
ณ สยามสมาคมฯ ถนนอโศกมนตรี
บัตรราคา ๔oo บาท และ ๕o บาท (สำหรับนักเรียน / นักศึกษา)
ติดต่อ สยามสมาคมฯ โทร. o๒-๖๖๑-๖๔๗o-๗
E-Mail: info@siam-society.orgภาพและข้อมูลจากเวบ
naewna.com

"เสียงก้องจากผิวไม้”


เสียงก้องจากผิวไม้ - เฟอร์นิเจอร์และประติมากรรม โดย นุชจริน หวังพงษ์สวัสดิ์

นุชจริน หวังพงษ์สวัสดิ์ จบจาก Rochester Institute of Technology ที่รัฐนิวยอร์ค ทางด้านการงานช่างฝีมือแบบอเมริกัน เป็นที่ทราบกันว่า งานไม้ของอเมริกาโดยเฉพาะอย่างยิ่งเฟอร์นิเจอร์ เป็นงานที่มีคุณภาพและเทคนิคหลากหลาย เป็นศิลปะของการทำงานกับไม้ที่มีชื่อเสียงไปทั่วโลก นุชจริน เป็นคนไทยรุ่นใหม่น้อยคนที่ได้ทุ่มเทไปเรียนรู้งานไม้ที่เป็น DNA ของศิลปะอเมริกันแขนงหนึ่ง นำความใหม่มาให้ปรากฏ ไม่ว่าจะเป็นการดัด หรือการดัดแปลงผิวไม้ งานชุดนี้มีความแปลกใหม่ในรายละเอียด ทุกชิ้นทำขึ้นด้วยมือ เป็นงานศิลปะ งานดีไซน์ และงานฝีมือที่ควบคู่กันไป อย่างมีเอกลักษณ์ของศิลปินรุ่นใหม่ภาพและข้อมูลจากเวบ
เฟซบุค serindiagallery

"มหกรรมขนมหวานต้นตำรับ”


๕-๑๕ ธันวาคม ๒๕๕๖ นี้ ชวนคนรักของหวานมาชิลล์ ชิมกันได้สุดขีดในงาน "World Desserts Fest" มหกรรมขนมหวานต้นตำรับแสนอร่อยจากทั่วโลก พบกับสุดยอด เค้ก, เบเกอรี่, ช็อกโกแลต และไอศกรีม จากร้านดังต้นตำรับกว่า ๕o ร้านค้า ยกขบวนความอร่อยมาให้คนรักขนมหวานได้ดื่มด่ำ ความอร่อยแบบไร้ขีดจำกัด ท่ามกลางบรรยากาศที่เต็มไปด้วยขนมหวานสุดเย้ายวนใจ กับมุมนั่งชิลล์ในสวนสวยสไตล์อังกฤษ- ญี่ปุ่น และดนตรีไพเราะขับกล่อมเรียกน้ำย่อยเพิ่มดีกรีความหวานให้ถึงขีดสุด บริเวณ ลานน้ำพุ ชั้น 1 ศูนย์สรรพสินค้า ซีคอนสแควร์ ถนนศรีนรครินทร์


รายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทร.o๒-๗๒๑-๘๘๘๘ภาพและข้อมูลจากเวบ
truelife.comอ
futurepark.co.th
thailandexhibition.com

"Bonjour French Fair 2013”


งานมหกรรมสินค้าฝรั่งเศส บงชูร์ เฟรนช์แฟร์ ๒o๑๓
(Bonjour French Fair 2013)
วันที่ ๑๒ - ๑๕ ธันวาคม ๒๕๕๖ เวลา ๑o.oo - ๒o.oo น.
ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์งานมหกรรมสินค้าฝรั่งเศส Bonjour French Fair 2013 งานแสดงสินค้าฝรั่งเศสที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย กลับมา อีกครั้งระหว่างวันที่ ๑๒ - ๑๕ ธันวาคมนี้ ณ ห้องบอลรูม ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ นำขบวนสินค้าจากผู้นำเข้าและ ผู้จัดจำหน่ายกว่า ๔o บริษัท ส่งตรงถึงผู้บริโภคชาวไทย ครอบคลุมพื้นที่กว่า ๑,๕oo ตรม. จากผู้ร่วมแสดงงาน กว่า ๗o คูหา


ครั้งแรกกับการนำสินค้าแบรนด์ดังจากเยอรมันมาร่วมประชันในโซน “German Design & Lifestyle Fair 2013” เพื่อฉลองครบรอบ ๕o ปีสนธิสัญญา ELYSÉE ระหว่างประเทศฝร่ังเศสและเยอรมัน ทั้งนี้ ตลอดทั้ง ๔ วันของการจัดงาน คาดว่าจะมีผู้เข้าร่วมงานกว่า ๕o,ooo คน


เชิญเลือกชม แวะชิม และช้อป สินค้าคุณภาพส่งตรงจากต่างประเทศ ทั้งอาหารสดใหม่, ไวน์, แชมเปญ, คอนยัค, น้ำผลไม้, ชีส, ไส้กรอก, แยม, ช็อคโกแลต และอื่นๆ อีกมากมาย นอกจากนี้ ยังมีเครื่องสำอางและผลิตภัณฑ์สปา, น้ำหอม, เสื้อผ้า, เครื่องใช้ในบ้าน เครื่องชงกาแฟ ฯลฯ


พิเศษ! ช้อปครบทุก ๆ ๒,ooo บาท รับคูปองชิงโชค ลุ้นรับตั๋วเครื่องบินไป-กลับปารีส จำนวนสองที่นั่ง จากสายการบิน Air France


คลิก LIKE ได้รางวัล เพียงคลิก LIKE และแชร์หน้าเพจ BonjourFrenchFair ลุ้นรับรางวัลในงาน (ติดตามรายละเอียด)


สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมหรือสนใจออกแสดงสินค้าในงานติดต่อ หอการค้าฝรั่งเศส-ไทย
คุณสุชาดา ณ สงขลา: suchada@francothaicc.com
โทร: o๒-๖๕o-๙๖๑๓-๔ ต่อ๑๓o
คุณปอลลีน วาลลี (Pauline Valli): pauline@francothaicc.com โทร: o๒-๖๕o-๙๗๖๙ภาพและข้อมูลจากเวบ
thailandexhibition.com
francothaicc.com

"THIS IS MY VOICE”


เลอ เมอริเดียน จัดกิจกรรมโชว์ศิลปะร่วมสมัยภายใต้ชื่องาน ‘A NEW PERSPECTIVE ON ARTS: ‘THIS IS MY VOICE’ – INNOVATION, IMAGINATION AND BEYOND ที่สร้างสรรค์ผลงานขึ้นจากแท็ปเลทจาก คุณอลิน่า จีโอเจียน่า ธีโอดอเรสคิว


“ฉันเป็นศิลปินที่สามารถปรับตัวได้ง่าย ฉันเข้าใจถึงสำคัญของการค้นหาและการไล่ตามเทคโนโลยีที่พัฒนาอย่างมีศักยภาพในปัจจุบัน ชื่อของนิทรรศการคือ”THIS IS MY VOICE”มันเหมาะสำหรับผู้ชมที่ต้องการจะหาอุปกรณ์ใหม่ๆในการแสดงออกทางศิลปะ ซึ่งใช้ในสิ่งที่เรามีอยู่ในชีวิตประจำวันของเราและโดยไม่จำเป็นต้องเข้าใจมัน เพียงแต่เป็นการใช้เทคโนโลยีเท่านั้น”


“ฉันหลงใหลในวัฒนธรรมไทยและหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะได้มาค้นหาสิ่งที่น่าสนใจในเอเชียเนื่องจากความสนใจทางด้านศิลปะที่เพิ่มมากขึ้นและการตอบสนองเชิงบวกกับการใช้เทคโนโลยีใหม่ๆในวันนี้ การจัดแสดงที่ Le Meridien ทำให้งานศิลปะของฉันเกิดการโต้ตอบและส่งสารไปยังกลุ่มคนที่มีความคิดสร้างสารรค์ได้โดยตรง “อลีน่า จีโอเจียน่า ธีโอดอเรสคิว กล่าว


ภายใต้ชื่อ “THIS IS MY VOICE”, อลีนาจะนำเสนอความงามอย่างเต็มรูปแบบ ซึ่งผลงานของเธอแสดงให้เห็นถึงเหตุการณ์ในชีวิตส่วนตัวของเธอ ในรูปแบบที่แตกต่างกันออกไป เชิญผู้ที่สนใจสามารถเข้าร่วมงานนี้ได้


ซี่งในงานนั้นก็จะมีการสาธิตการวาดภาพศิลปะผ่านแท็ปเลท
ผู้ที่สนใจจะเข้าร่วมนั้นสามารถนำแท็ปเลทมาเองเพื่อศึกษาสไตล์และเทคนิคการวาดของเธอ


นิทรรศการ : “THIS IS MY VOICE”
ศิลปิน : อลีน่า ธีโอดอเรสคิว
วันที่ : ๑๗ ธันวาคม ๒๕๕๖ – ๒๘ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๗
สถานที่ : Le Méridien Bangkok’s Hub, Le Meridien
รายละเอียดเพิ่มเติมติดต่อ : o๒-๒๓๒-๘๘๒๕


เกี่ยวกับงานเ ปิดมุมมองใหม่


เลอ เมอริเดียนนำแนวคิดประสบการณ์การสร้างสรรค์ในโลกแห่งศิลปะมารังสรรค์ให้ทรงคุณค่า โดยริเริ่มจัดงานเปิดตัว ‘A New Perspective’ หรือกิจกรรมการสร้างสรรค์มุมมองใหม่ ซึ่งจะจัดอย่างต่อเนื่อง โดยผสมผสานศิลปะ แนวคิดริเริ่มสร้างสรรค์ และวัฒนธรรมร่วมสมัย แปรเปลี่ยนให้ เลอ เมอริเดียนกลายเป็นศูนย์กลางแห่งความคิดสร้างสรรค์ใหม่ใจกลางกรุงเทพมหานคร


กิจกรรมสร้างสรรค์มุมมองใหม่ หรือ ‘A New Perspective’ ที่จัดอย่างต่อเนื่อง จะให้ความสำคัญกับศิลปินทั้งในระดับท้องถิ่นและระดับนานาชาติ เพื่อแลกเปลี่ยนประสบการณ์วัฒนธรรมที่มีแบบฉบับเฉพาะด้าน และเปิดโอกาสให้แขกที่มาร่วมงานได้สัมผัสหรือแลกเปลี่ยนประสบการณ์ความรู้ใหม่ ๆ และส่งเสริมให้เกิดการแลกเปลี่ยนความคิดเห็น ภายในงาน ‘A New Perspective’ ศิลปินผู้เข้าร่วมกิจกรรมในแต่ละชุดจะประกอบไปด้วยศิลปินร่วมสมัย กูรูในวงการงานศิลปะ และแขกผู้มีความคิดสร้างสรรค์ในท้องถิ่น เพื่อที่จะทำให้งานศิลปะเกิดความน่าสนใจ ความคิดริเริ่ม และที่สำคัญที่สุดคือให้แขกผู้มาเยือนเลอ เมอริเดียนได้สัมผัสประสบการณ์ใหม่ๆทางด้านศิลปะ


เกี่ยวกับ ชุมชน LM100 Creativeเลอ เมอริเดียน ได้แนะนำ LM100 กลุ่มของผู้สร้างวัฒนธรรมในการผสมยุคสมัยและศิลปะเข้าด้วยกัน ได้รับการแต่งตั้งจากสาขาของศิลปะสถาปัตยกรรมและอาหาร สมาชิกLM100 จะนำเสนอ ความคิดสร้างสรรค์ของพวกเขาและการพัฒนาโปรแกรมที่มีอยู่เดิมซึ่งจะถือเป็นการเปลี่ยนประสบการณ์ของท่านสมาชิกกับโรงแรม เลอ เมอริเดียน ทั่วโลก สมาชิก LM100 จะดูแลการริเริ่มการโต้ตอบต่างๆ สามารถนำเสนอความสามารถที่เกิดขึ้น ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงค่านิยมหลัก ของแบรนด์สมาชิก LM100 ปัจจุบัน ได้แก่ ศิลปินร่วมสมัย ของจีนChen Wenbo, Yan Lei และXiaotong ; คู่ศิลปินอินเดีย Thukral Tagra และ ศิลปินที่มีชื่อเสียงของโลก Sam Samore Joan Fontcuberta , Younes Rahmoun ,Youssef Nabil ;Michael Lin; Hisham Bharoocha , Lucyและ Jorge Orta และ Yasemin Baydar และ Birol ของ Demir : mentalKLINIK ; ผู้ก่อตั้งthe Video Art Channel ของที่ระลึกจาก Earth,Marcus Kreiss ผู้เชี่ยวชาญด้านไวน์ Linda Grabe ; ที่ได้รับรางวัลช่างภาพ Ralph Gibson ; ผู้เชี่ยวชาญด้านกาแฟ Andrea Illy; สุดยอดบาริสต้าFritz Storm ; ผู้ก่อตั้ง Atelier des Chefs Nicolas และ Francois Bergerault ; เกิดที่ฝรั่งเศส ได้รับรางวัลนักดนตรีและนักแต่งเพลงHenri Scars Struck ; ผู้ก่อตั้ง Le Labo คือ Fabrice Penot และ Edouard Roschi ; ผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์ Kiki Allgeier ; นักออกแบบ เฟอร์นิเจอร์ที่มีชื่อเสียง Nick Dine และ ผู้ที่สร้างสรรค์ในกลุ่มและผู้ก่อตั้ง Richard and Rana Florida.


เกี่ยวกับ เลอ เมอริเดียน โรงแรม & รีสอร์ท Le Meridien โรงแรมที่ก่อตั้งขึ้นที่กรุงปารีส โดยมีเกือบ ๑oo คุณสมบัติ ในกว่า ๔o ประเทศ ที่ถูกซื้อโดย Starwood Hotels & Resorts Worldwide , Inc (NYSE: HOT ) ในเดือนพฤศจิกายน ๒oo๕ ที่มีมากกว่า ๘o จากคุณสมบัติของมัน ที่ตั้งอยู่ในยุโรป , แอฟริกา, ตะวันออกกลาง และเอเชียแปซิฟิก ตั้งแต่นั้นมา เลอ เมอริเดียน ก็ได้เป็นแบรนด์เปิดตัวเว็บไซต์ใหม่ ซึ่งรวมถึงการรวม โรงแรมขนาดใหญ่เข้าด้วยกัน เช่นเดียวกับที่กําหนดกลยุทธ์แบรนด์ของ เลอ เมอริเดียนเองผ่านการสร้างชุมชน แผนสำหรับการขยายตัวแบบไดนามิกของ เลอ เมอริเดียน โรงแรมและรีสอร์ทใน อีกห้าปีข้างหน้าจะมุ่งเน้นที่ตลาดในเอเชียแปซิฟิกและอเมริกา เลอ เมอริเดียน เพิ่งจะมีการเปิดโรงแรมใหม่ในบาหลี, แอตแลนตา, ดัลลัส, อิสตันบูล โอแรน ( แอลจีเรีย), อาร์ลิงตัน ( เวอร์จิเนียสหรัฐอเมริกา ) และ Coimbatore (อินเดีย ) และในอีก ๑๒ เดือนข้างหน้านั้นจะเปิดใน ในชิคาโก, เจิ้งโจว (จีน), Mahabaleshwar ( อินเดีย) , โฮ จิมินห์ ( เวียดนาม ) , ไคโร ( อียิปต์) , ชิงเต่า (จีน), ธากา ( บังคลาเทศ ) , แทมปา ( ฟลอริดาสหรัฐอเมริกา ) และ โคลัมบัส ( โอไฮโอสหรัฐอเมริกา ) สำหรับข้อมูล เพิ่มเติมกรุณาเยี่ยมชม //www.lemeridien.com หรือ //www.facebook.com / lemeridien


ผู้จัดการฝ่ายการสื่อสารทางการตลาด เลอ เมอริเดียน กรุงเทพ
เขมวันต์ แตงอ่อน
เบอร์โทร : o๒-๒๓๒-๘๘๒๕
อีเมล์ : khemwanta.tangon@lemeridien.comภาพและข้อมูลจากเวบ
artbangkok.com

“ศิลปะ” สัมพันธ์กับชีวิตในภูมิภาค “เอเชียตะวันออกเฉียงใต้” อย่างไร


เพื่อเป็นการต้อนรับการรวมตัวของประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนที่จะเกิดขึ้นในปี พ.ศ. ๒๕๕๘ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร นำเสนอนิทรรศการแสดงผลงานทัศนศิลป์ร่วมสมัยแห่งภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ชุด มโนทัศน์ บริบท การต่อต้าน: ศิลปะและส่วนรวมในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (Concept Context Contestation: art and the collective in Southeast Asia)


ด้วยผลงานร่วม ๕o ชิ้นจากกว่า ๔o ศิลปิน จาก ๘ ประเทศ ได้แก่ ไทย,อินโดนีเซีย,ฟิลิปปินส์,เวียดนาม,มาเลเซีย,สิงคโปร์,พม่า และกัมพูชา


นิทรรศการจะแสดงความเชื่อมต่อของมโนทัศน์สำคัญของศิลปะร่วมสมัยของภูมิภาคนี้ ที่ฝังรากอยู่ในแต่ละท้องถิ่นซึ่งเกี่ยวพันกับความคิดเกี่ยวกับสังคมและเพื่อสังคม พร้อมทำการสำรวจความสัมพันธ์ระหว่างแนวทางการใช้มโนทัศน์และอุดมคติในการสร้างสรรค์งานต่างๆทางสังคมในกลุ่มประเทศเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ตลอดเวลากว่าสี่ทศวรรษที่ผ่านมา


ในขณะเดียวกันก็จะให้ความรู้ด้านประวัติศาสตร์ศิลปะ เพื่อให้เกิดความเข้าใจในวัฒนธรรมทางทัศนศิลป์ในปัจจุบันของภูมิภาคแห่งนี้ และที่สำคัญนิทรรศการนี้จะยืนยันความคิดที่ว่า แนวทางการทำงานในด้านมโนทัศน์ซึ่งใช้สร้างสรรค์ศิลปะร่วมสมัยของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ไม่จำเป็นต้องรับมาจากที่อื่น แต่สามารถพบเจอได้ในวัฒนธรรมของพื้นถิ่นของตน


นิทรรศการครั้งนี้จะถูกนำเสนอผ่านสื่อในทุกรูปแบบ รวมถึงรูปแบบอินเตอร์แอคทีฟเพื่อเน้นการมีส่วนร่วมของคนดูและเพื่อเป็นการสร้างบทสนทนาภายในงาน ดังนั้น ในการมาชมนิทรรศการ คนดูก็จะได้รับประสบการณ์ที่แตกต่างกันไปในแต่ละครั้ง การมีประสบการณ์ร่วมกับนิทรรศการนี้ ยิ่งมาก ยิ่งทำให้เข้าใจได้ดีว่า ศิลปะมีความสัมพันธ์กับชีวิตในภูมิภาคนี้อย่างไร


นอกจากนี้ผลงานศิลปะในนิทรรศการ จะถูกบันทึกไว้ในงานวิจัยจำนวน ๑o ชิ้น โดยภัณฑารักษ์และผู้เชี่ยวชาญ และ ยังจัดให้มีการบรรยายสาธารณะเชิงความรู้ และการอภิปรายกลุ่มย่อย ตามหัวข้อที่กำหนดโดยผู้เชี่ยวชาญ


นิทรรศการศิลปะ มโนทัศน์ บริบท การต่อต้าน: ศิลปะและส่วนรวมในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (Concept Context Contestation: art and the collective in Southeast Asia)


วันที่ ๑๓ ธันวาคม พ.ศ. ๒๕๕๖ - ๒ มีนาคม พ.ศ. ๒๕๕๗ ณ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร ถ.พระราม ๑ แขวงวังใหม่ เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ โทร. o๒-๒๑๔-๖๖๓o - ๘


เชิญร่วมงานเปิดนิทรรศการ วันที่ ๑๒ ธันวาคม พ.ศ. ๒๕๕๖ เวลา ๑๘.๓o น.ภาพและข้อมูลจากเวบ
manager.co.th
บีจีจากคุณเนยสีฟ้า ไลน์จากคุณญามี่ กรอบจากคุณ Hawaii_Havaii

Free TextEditor
Create Date : 11 ธันวาคม 2556
Last Update : 11 ธันวาคม 2556 8:50:44 น. 0 comments
Counter : 3485 Pageviews.

haiku
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 156 คน [?]
New Comments
Friends' blogs
[Add haiku's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.