Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2553
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
16 ธันวาคม 2553
 
All Blogs
 
ทริปปาย ตอนที่ 3 ระหว่างเดินทาง....
มาถึงตอนที่ 3 แล้วเนาะ ยังไม่เข้าเชียงใหม่เลยครับพี่น้อง...ใจเย็นๆ ค่ะ บล็อกสายหมอกและก้อนเมฆ ของแท้และดั้งเดิม หวานเย็นยังเรียกพี่....เกริ่นไว้ตั้งแต่เมื่อวานว่า...ยังอยู่ที่พระธาตุหริภุญชัย จ.ลำพูน การที่เราขับรถมาเที่ยวเองย่อมไม่เหมือนทัวร์ชะโงกเนาะ เพราะฉะนั้น...เดินให้ทั่วเท่าที่จะเดินได้ค่ะ สังเกตมั้ยว่า ไม่เห็นหมอกกับเมฆ...ร้อนค่ะ ปะป๊าให้รออยู่ในรถแล้วลดกระจกลงให้นิดนึง...เธอกะว่าจะไปประเดี๋ยวเดียว (เพราะแม่เดินไปก่อน...) ที่ไหนได้เพลิดเพลินเหมือนกัน...ลูกเกือบเป็นไก่ย่าง...หอไตร หรือ หอธรรม ตั้งอยู่ทางด้านทิศตะวันออกเฉียงใต้ ขององค์พระบรมธาตุหริภุญชัยจากศิลาจารึก ลพ.๑๕
(ปัจจุบันอยู่ในพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติหริภุญไชย จ.ลำพูน) เป็นจารึกอักษรไทยล้านนา จารึกขึ้นในราว พ.ศ. ๒๐๔๓ ซึ่งอยู่ในช่วงสมัยการปกครองของ พระเมืองแก้ว

จารึกหลักนี้ได้กล่าวถึงพระเมืองแก้วกับพระราชมารดาของพระองค์ ว่าได้ร่วมกันบำเพ็ญพระราชกุศลอันยิ่งใหญ่ โดยการสถาปนา หอไตรปิฎก หรือ หอพระธรรมมณเฑียร เป็นสถานที่เก็บรักษาคัมภีร์พระไตรปิฎก ครบทั้ง ๘๔,๐๐๐ พระธรรมขันธ์ พร้อมทั้งอรรถกถาฎีกา และ อนุฎีการวมทั้งสิ้นเป็น ๔๒๐ พระคัมภีร์ ซึ่งเป็นพระคัมภีร์ใบลานทั้งหมด


กษณะทางสถาปัตยกรรมของหอไตรหลังนี้มีลักษณะเช่นเดียวกับหอไตรของวัดพระสิงห์์ และวัดเชียงมั่น จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งถือกันว่าเป็นแบบที่นิยมสร้างกันทั่วไปในดินแดนล้านนา


สำหรับหอไตร ของวัดพระธาตุหริภุญชัยหลังนี้ สร้างเป็นอาคาร ๒ ชั้น ชั้นล่างก่ออิฐถือปูน ชั้นบนเป็นอาคารเครื่องไม้ ตัวอาคารหอไตร ตั้งอยู่บนฐานขนาดใหญ่ ซึ่งมีบันไดขึ้นทางด้านหน้า สองข้างบันไดมีสิงโตหินประดับที่หัวเสา ตัวอาคารหอไตรชั้นล่างที่ก่อด้วยอิฐถือปูนมีประตูทางเข้า ทางเดียว ส่วนชั้นบนเป็นเครื่องไม้ทำเป็นบันไดนาคเล็กๆ ตั้งอยู่ด้านหน้าบนประตูทางเข้าชั้นล่างตัวอาคารมีการประดับด้วยไม้แกะสลักปิดทองประดับกระจกอย่างสวยงาม มีมุขทั้งด้านหน้าและ ด้านหลัง หลังคาลดชั้นประดับด้วยช่อฟ้าใบระกาหางหงส์หลังคามุงด้วยแผ่นดีบุกอย่างวิจิตรงดงาม


การประกอบโครงสร้างของหอไตรเป็นเทคนิคการก่อสร้างแบบโบราณ คือจะยึดส่วนต่างๆของโครงสร้างด้วยหมุดไม้ แทนที่จะตอกด้วยตะปูเช่นในปัจจุบัน ส่วนพื้นของหอ ปูด้วยแผ่นไม้ที่มีขนาดหน้ากว้างประมาณ ๑ ฟุต หอไตรแห่งนี้นับว่ามีความสวยงาม มากที่สุดแห่งหนึ่งในภาคเหนือ เนื่องจากไม้ทุกชิ้นที่นำมาประกอบเป็นหอไตรนั้น แกะสลักด้วยลวดลายที่วิจิตรบรรจงยิ่งนัก โดยเฉพาะอย่างยิ่งลวดลายตรงที่หน้าบัน ที่ยังคงความสมบูรณ์ที่สุด
หอกังสดาล เป็นหอระฆังขนาดใหญ่ ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือขององค์พระบรมธาตุหริภุญชัย เป็นหอสำหรับแขวนระฆัง และกังสดาลขนาดใหญ่ สร้างขึ้นโดยพระครูพิทักษ์เจริญยานุกิจ (ครูบาคำฟู) เมื่อ พ.ศ. ๒๔๘๑ ด้านบนแขวนระฆังขนาดใหญ่ซึ่งหล่อขึ้นเมื่อพ.ศ. ๒๔๐๓ เป็นฝีมือของครูบาสูงเม่น และยังมีกัญจนมหาเถระ เจ้าอาวาสวัดป่าเมืองแพร่ และเจ้าหลวงเมืองเชียงใหม่ เป็นศรัทธาหล่อกังสดาลนี้ ณ วัดพระสิงห์วรมหาวิหาร อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อไว้เป็นเครื่องบูชาพระบรมธาตุหริภุญชัย


กังสดาลใบนี้ อาจนับได้ว่าใหญ่ที่สุดในประเทศไทยก็เป็นได้ มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง ๘๘ นิ้ว มีความหนาที่ขอบนอก ๓ นิ้ว ส่วนขอบนอกนั้น ยกสูงจากพื้นผิวราว ๑ นิ้ว ขอบทำเป็น ๒ วงที่จุดศูนย์กลางของด้านหน้าทำเป็นรูปดอกไม้แบบนูนสูงประดับ ส่วนด้านบนนั้นเจาะเป็นที่สำหรับสอดห่วงแขวน ๒ อัน
เขาพระสุเมรุจำลอง หรือ เขาสิเนรุจำลองขนาดย่อม ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ขององค์พระบรมธาตุหริภุญชัย และอยู่ด้านหน้า หอไตร มีลักษณะคล้ายเจดีย์ขนาดเล็ก ทรงกลม ก่อด้วยอิฐถือปูนซุ้มประตูสิงห์ เป็นประตูทางเข้าวัด ทางฝั่งตะวันออก โดยผู้ที่เข้าสู่วัดจากถนนประตูท่าสิงห์จะพบกับประตูนี้ เป็นประตูแรก และ นับได้ว่าเป็นสัญลักษณ์อีกสิ่งหนึ่งของวัดพระธาตุหริภุญชัย เนื่องจากเป็นรูปปั้นสิงโตคอยยืนอารักขาที่หน้าประตูวัด ตามศิลปวัฒนธรรมของชาวล้านนา ทั้งนี้ รูปปั้นสิงโตของวัดพระธาตุหริภุญชัย เป็นสิงห์สีแดงขนาดใหญ่วิหารหลวง ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออก ขององค์พระบรมธาตุหริภุญชัย สร้างขึ้นในสมัยพระเมืองแก้ว กษัตริย์ผู้ครองนครเชียงใหม่ ในปี พ.ศ. ๒๐๕๗ สถาปัตยกรรมเป็นทรงล้านนามีความงดงามมาก ต่อมามีการสร้างปรับปรุงขึ้นใหม่ในสมัย เจ้าดาราดิเรกรัตนไพโรจน์ เจ้าผู้ครองนครลำพูนองค์ที่ ๗ นับเป็นวิหารที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในบรรดาวิหารทั้งหมดในวัด และ มีความวิจิตรงดงามมาก เนื่องจากว่ามีลายรดน้ำประดับในส่วนที่เป็นไม้ทุกชิ้น
ต่อมาในปี พ.ศ. ๒๔๕๘ เกิดลมพายุขนาดใหญ่ ที่ชาวบ้านทั่วไปเรียกกันว่า "ลมหลวง" พัดจนเกิดความ เสียหาย วิหารหลวงพังทลายลงอย่างยับเยิน สร้างความเศร้าโศกเสียใจแก่ชาวเมืองลำพูนเป็นอย่างมาก คงเหลือเพียงพระพุทธรูปที่ประดิษฐานบนแท่นแก้วองค์ที่อยู่ด้านเหนือเพียงองค์เดียวเท่านั้น ที่มีสภาพสมบูรณ์ ท่านเจ้าอาวาสพร้อมด้วยศรัทธาประชาชนชาวเมืองลำพูนได้ช่วยกันก่อสร้างพระวิหารหลังใหม่ขึ้นในปี พ.ศ. ๒๔๖๐ แล้วเสร็จในปี พ.ศ. ๒๔๗๒ และเป็นวิหารหลังที่เห็นในปัจจุบันนี้

ภายหลังจากท่านเจ้าอาวาส พร้อมด้วยศรัทธาประชาชนชาวเมืองลำพูน ได้ช่วยกันก่อสร้างพระวิหารหลังใหม่เสร็จในปี พ.ศ. ๒๔๗๒ ภายในวิหารหลวงจึงได้มีการประดิษฐานพระแก้วขาวนามว่า"พระเสตังคมณีศรีเมืองหริภุญชัย" ประทับนั่งอยู่เหนือบุษบกที่แกะสลักลงรักปิดทองอย่างงดงามองค์จริงงามกว่านี้มากมายค่ะ ถ่ายรูปมาไม่สวยเหมือนที่เราเห็น...


ตอนที่เราไปมีคนอยู่แค่นี้ พอออกมาจากวิหาร เจอ 2 กรุ๊ปใหญ่ๆ โชคดีไป...
วิหารพระเจ้ากลักเกลือ หรืออีกชื่อหนึ่งที่ชาวบ้านนิยมเรียกคือ วิหารพระเจ้าแดง ตั้งอยู่ทางทิศเหนือของวิหารพระเจ้าทันใจ ประดิษฐานพระพุทธรูปประทับนั่งปางมารวิชัย ก่ออิฐถือปูนขนาดใหญ่ ทาสีผ้าห่มคลุมด้วยสีแดง เป็นที่แปลกตา ชาวบ้านจึงนิยมเรียกกันว่า "พระเจ้าแดง" สันนิษฐานว่าพระกลักเกลือองค์นี้คงจะสร้างขึ้นมาทดแทนองค์เดิมที่พังทลายลงวิหารพระไสยาสน์ ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกของพระบรมธาตุหริภุญชัย โดยอยู่นอกเขตพุทธาวาสออกมา ด้านข้างของซุ้มประตูสิงห์ ภายในประดิษฐาน พระไสยาสน์อันงดงามเปิดให้เข้านมัสการทุกวัน หากผู้ใดเข้าวัดทางฝั่งถนนประตูท่าสิงห์ หรือฝั่งตะวันออกจะพบกับ วิหารพระไสยาสน์์เป็นสิ่งแรก
สุวรรณเจดีย์ หรือ เจดีย์ปทุมวดี ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือขององค์พระบรมธาตุหริภุญชัย เป็นเจดีย์ที่มีลักษณะการก่อสร้างแบบเดียวกับเจดีย์สี่เหลี่ยม หรือ เจดีย์กู่กุดของวัดจามเทวี จังหวัดลำพูน องค์เจดีย์สร้างด้วยศิลาแลงและอิฐ เป็นเจดีย์ทรงปราสาทมีฐานสี่เหลี่ยมซ้อนขึ้นไป ๕ ชั้นแต่ละชั้นประดับด้วยซุ้มจระนำทั้ง ๔ ด้าน ด้านละ ๓ ซุ้ม ภายในซุ้มจะประดิษฐานพระพุทธรูปดินเผาประทับยืนประทับอยู่ ซึ่งมีร่องรอยของการลงรักปิดทองปัจจุบันเหลือให้เห็นเพียงไม่กี่องค์
ส่วนบนสุดของเจดีย์เป็นกลีบบัวปูนปั้นหุ้มด้วยโลหะแผ่น ส่วนยอดปลายสุดทำเป็นกรวยแหลมเรียวยาวขึ้นไป สุวรรณเจดีย์องค์นี้มีพระพิมพ์ที่สำคัญ และมีชื่อเสียงของเมืองลำพูนบรรจุอยู่ภายในด้วย รู้จักกันทั่วไปว่า "พระเปิม"
พิพิธภัณฑ์วัดพระธาตุหริภุญชัย ตั้งอยู่ทางด้านทิศตะวันตกของพระบรมธาตุหริภุญชัย ด้านในแบ่งออก เป็น ๒ หมวด คือ หมวดพระพุทธรูปโบราณ และ หมวดเครื่องไม้ เปิดให้เข้าชมด้านในทุกวัน ยกเว้น วันจันทร์ และวันอังคาร
บริเวณรอบๆ เท่าที่เก็บมาฝากได้ค่ะ...


ตรงนี้เป็นบริเวณโรงเรียนเมธีวุฒิกร ซึ่งอยู่ข้างๆ พระธาตุค่ะ


เข้าไปดูใกล้ๆ มีรอยไฟไหม้ที่ประตูด้วยค่ะ


พระธาตุหริภุญชัยเป็นพระธาตุประจำปีเกิด ปีระกาค่ะ เราเองไม่ได้เกิดปีระกา
แต่ซักครั้งในชีวิต...ถ้ามีโอกาสก็อยากแวะไหว้พระธาตุสำคัญๆ คู่บ้านคู่เมืองเรา
ขอบคุณข้อมูลเพิ่มเติมจาก //www.hariphunchaitemple.orgขอบคุณเฮดบล็อกและบีจี คุณญามี่บล็อกหน้า...พักที่เชียงใหม่ 1 คืนค่ะ

Create Date : 16 ธันวาคม 2553
Last Update : 7 กรกฎาคม 2560 11:55:29 น. 38 comments
Counter : 1817 Pageviews.

 
แม่น้องหมอก น้องเมฆ
แม่ปุ๊กปุ๋ยกลับมาแล้วค่ะ

โน๊ตบุ๊คเพิ่งกลับมาบ้านหลังจากเอาไปซ่อมเดือนกว่าๆ

มีงานค้างคาเยอะแยะมากมาย
แต่แวะมาทักทายบ้านนี้ก่อนใครค่ะ
คิดถึงเหมือนเดิมนะคะ


โดย: Shallow Grave วันที่: 16 ธันวาคม 2553 เวลา:13:52:49 น.  

 
สวัสดียามบ่ายครับพี่หนู .....

ทีแรกคิดว่าบล็อกนี้จะพาเราไปถึงเชียงใหม่แล้วซะอีก ที่แท้ยังอยู่ที่ลำพูนอยู่เลย เก็บรายละเอียดในวัดพระธาตุหริภุญไชยมาได้ครบทุกเม็ดจริงๆ ครับ .....


โดย: NET-MANIA วันที่: 16 ธันวาคม 2553 เวลา:14:08:56 น.  

 
ทักทายค่ะพี่
ตามไปเที่ยวด้วยคนนะค่ะ


โดย: หมูหยอง_w วันที่: 16 ธันวาคม 2553 เวลา:14:27:04 น.  

 
ทริปปายของพี่หวานเย็นดีจริงๆค่ะ ชอบๆ
เพราะชอบของหวานและที่สำคัญยังเย็นดีอีกด้วยอ่า คริคริ

พี่หนูเก็บภาพและถ่ายทอดรายละเอียดต่างๆได้เพียบเลยนะคะ
แถมฟ้าวันนั้นก็เข้มได้ใจ สวยเชียวค่ะ


โดย: nLatte วันที่: 16 ธันวาคม 2553 เวลา:14:45:45 น.  

 
แหม... กำลังอัพบล็อคพอดีเลยแหละ อิอิ


โดย: tiensongsang วันที่: 16 ธันวาคม 2553 เวลา:15:14:23 น.  

 
สวัสดีค่ะน้องหนูคะ


ถ่ายภาพได้งามมากเลยค่ะ น่าชม
และหาข้อมูลมาได้ดีมากค่ะ

โรงเรียน เมธีวุฒิกร ... พี่มีเพื่อนนามสกุลนี้ค่ะ


เรื่องอ่านหนังสือ หากไม่มีเวลามาก
ขอเชิญไปบล็อก sirivinit ค่ะ มีแทบทุกอย่างที่เราควรทราบค่ะ

เลือกอ่านเอาตามใจชอบนะคะ
เสียเวลาเพจดูนิดนึงว่า ในกรุ๊พบล็อกนั้นมีอะไรบ้าง...

หลานเธอช่างอ่าน และนำมาลงไว้ให้เพื่อนๆ ได้อ่านด้วยค่ะ

อยากเชิญไปอ่าน บล็อกที่ ๘๕ ค่ะ นิดเดียวค่ะ


โดย: พี่นาถค่ะ (sirivinit ) วันที่: 16 ธันวาคม 2553 เวลา:15:17:07 น.  

 
สวัสดียามบ่ายค่ะ คุณพี่หนู
น้องส้มขอตามมาทริปปาย ตอนที่ 3 ระหว่างเดินทาง....ด้วยคนค่ะ
วัดสวยงามมากค่ะ
ขอบคุณที่แวะไปทักทายกันค่ะ
ขอให้มีความสุขกับการทำงานนะคะ


โดย: iamorange วันที่: 16 ธันวาคม 2553 เวลา:15:30:28 น.  

 
น้องหนูต้องติดต่อร้านหนังสือใหญ่ๆ ดูนะคะ
เผื่อยังมีเหลือ มันยี่สิบปีมาแล้วค่ะ

เล่มอื่นๆ ดูหรือยังคะ
น่าเก็บทั้งนั้นค่ะ ระวังปลวกให้ดีก็แล้วกันค่ะ


โดย: พี่นาถค่ะ (sirivinit ) วันที่: 16 ธันวาคม 2553 เวลา:15:37:18 น.  

 
หวัดดีค่าพี่หนู
ตามมาเที่ยวต่อค่ะ
แต่ละรูปอลังการงานสร้าง เห็นวัดไทยแบบนี้แล้วฝรั่งทึ่งแน่นอน

ต้นคริสมาสที่บ้านเอิงอยู่ในบล็อกที่แล้วน่ะค่ะ
เอาลิงค์มาฝาก คลิกเข้าไปดูได้ (2 รูปสุดท้ายนะคะ)
Click @ เที่ยวงานแฟร์นานาชาติที่ FieraMilano และสนุกกับการแต่งบ้านต้อนรับวันคริสมาส


โดย: diamondsky วันที่: 16 ธันวาคม 2553 เวลา:15:38:49 น.  

 
เที่ยวละเอียดเลยค่ะ


โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 16 ธันวาคม 2553 เวลา:15:41:54 น.  

 
ตอน 3 ยังอยู่ลำพูน...
คาดว่ามีสักกี่ตอนดีนะคะพีหนู...
ดีค่ะเก็บรายละเอียดได้เยอะเลย..ชอบค่ะ

มาทักทายตอยเย็นค่ะ


โดย: neenika วันที่: 16 ธันวาคม 2553 เวลา:15:57:57 น.  

 
หวัดดียามเย็นครับคุณหนู


โดย: ปลายแป้นพิมพ์ วันที่: 16 ธันวาคม 2553 เวลา:16:12:07 น.  

 
เที่ยวต่อค่ะพี่
ดีจังที่โบนัสเค้าอยู่
ชลบุรีมีแข่งกีฬา ชลบุรีเกม
รร แถวนี้ปิดค่ะ ตั่งแต่10-20
เปิด 20-23 แล้วหยุดยาวเลย
ว่าแล้วน่าจะหยุดทั้งเดือนจริงๆ
เที่ยวแบบนี้แวะสะดวกดีนะพี่ปูชอบ


โดย: แม่ปู (ฮัลโลตอบหน่อย ) วันที่: 16 ธันวาคม 2553 เวลา:16:14:56 น.  

 
วัดในลำพูนมีสวยๆเยอะเชียวครับพี่หนู
ยิ่งออกรอบนอกอำเภอเมืองยิ่งสวยครับ

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 16 ธันวาคม 2553 เวลา:16:20:16 น.  

 
หอไตรสวยคนละแบบกับวัดพระสิงห์นะคะนี่

อ่า..ลมหลวง น่าจะพายุแล้วนะคะ ขนาดพัดวิหารพังได้เนี่ยค่ะพี่


เอ..งั้นเดี๋ยวหนูกลับมาจากปายแล้ว สัปดาห์หน้าหนูจะลองโทร.ไปถามที่บล็อกแกงค์ดูนะคะพี่


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 16 ธันวาคม 2553 เวลา:16:30:28 น.  

 
วัดสวยจังเลยค่ะพี่หนู
เห็นทีว่า ไม่ต้องไปแล้วมั้งนี่
มากับพี่หนูเหมือนไปเองเลย


โดย: kwan_3023 วันที่: 16 ธันวาคม 2553 เวลา:16:34:50 น.  

 
พอเห็นภาพคนอยู่ในวิหารหลวง ทำให้รู้ว่าวิหารหลวงกับองค์พระใหญ่มากเลย


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 16 ธันวาคม 2553 เวลา:17:13:18 น.  

 
ทักทายค่ะพี่หนู
มาชวนพี่หนูไปบ้านขวัญด้วย
มีอะไรจะอวด อิอิ

ทำกับข้าวอยู่หรือป่าวคะ


โดย: ในความอ่อนไหว วันที่: 16 ธันวาคม 2553 เวลา:17:20:46 น.  

 
วันนี้แวะมายามเย็นคะพี่หนู ภาพสวยมากๆ คำบรรยายเพียบพร้อม เที่ยวกับพี่หนูคุ้มค่าจริงๆ คะ ไว้รอพี่หนูเป็นผู้จัดการทัวร์...สำหรับชาวบล็อกแล้ว ...บอกด้วยนะคะจะสมัครไปเป็นลูกทัวร์คะ...
แมวต้องพาหนุ่มกะทิไปวิ่งและเข้าสังคมอีกแล้วคะ


โดย: Maew-Tua-Lek วันที่: 16 ธันวาคม 2553 เวลา:17:34:02 น.  

 
พี่หนูคะ..ผ่านลำปางรึป่าวคะเนี่ย..
ไหง..ผ่านวัดพระธาตุลำปางหลวง..ไปได้คะ
หรือว่า เคยรีวิวไว้แล้ว..

รอเที่ยวตอนต่อไปอยู่นะคะ.. อยากให้ถึงปาย..ไวไว..
ไม่รู้ไป ปางอุ๋ง..(สุดฮิต) ด้วยรึป่าว..นานแค่ไหนก็..รอได้ค่ะ


โดย: mie_family วันที่: 16 ธันวาคม 2553 เวลา:18:44:05 น.  

 
มาตามสัญญา อยากมาดูวัดบ้านตัวเอง จากมุมมองของคนบ้านอื่น
เต็มตื้น เต็มอิ่มเลยเจ้าค่ะ

วันนี้เข้าบ้านนี้ คุ้นตามากมาย
ก็ไปบ่อย ๆ ค่ะ "พระธาตุเด่น.. " คำขวัญเมืองลำพูน
ขึ้นด้วยพระธาตุประจำเมืองเลยเจ้าค่ะ

เคยไป กรุงเทพฯครั้งหนึ่ง ตอนนั้นนานมาแล้ว
ไปประกวดวิชาการอะไรนี่แหล่ะ กับอาจารย์ ขากลับ
นั่งรถทัวร์กลับมา รถทัวร์ขับรถน่ากลัวมากกกก

อาจารย์กับสองพี นั่งภาวนา นั่งไหว้ ใจไม่ดีมาตลอด

พอมาถึงทางเข้าลำพูน เห็นพระธาตุเด่นเป็นสง่า

อาจารย์ถึงบอกว่า เห็นพระธาตุแล้ว รอดแล้ว ประมาณนั้น

....... ..
เป็นคนหละปูนโดยกำเนิด ไพร่ฟ้าข้าเจ้านาง เจ้าแม่จามเทวี

ไปวัดแล้ว ได้ไปกราบท่านไหมเจ้าค่ะ..

มีอะไรก็ไปกราบให้เจ้าแม่ช่วย 555
ตั้งแต่สอบเข้าโรงเรียน ไปจนสอบทำงาน
จนตอนนี้จะสอบลูกเข้า ป.1 ก็ยังจะไปกราบท่านนะเนี่ย .. อิอิ

สองพี


โดย: SongPee วันที่: 16 ธันวาคม 2553 เวลา:19:26:46 น.  

 
ตามมาเที่ยวต่อค่ะ ^^


โดย: sierra whiskey charlie วันที่: 16 ธันวาคม 2553 เวลา:19:35:48 น.  

 
สวัสดีครับพี่หนู...
ตามมาเที่ยวกับพี่หนู ไม่ผิดหวังจริงๆครับ..
ได้ทั้งความรู้...ได้ทั้งดูรูปสวยๆครับ...


โดย: ja9pai วันที่: 16 ธันวาคม 2553 เวลา:19:40:32 น.  

 
หวัดดีค่ะ พี่หนู .. ถ้าปุ๋งบิ้วท์จนพี่หนูอยากมาอุบลได้.. แสดงว่า.. ทำงานให้ ททท.อุบลสำเร็จ..

ที่เที่ยวเยอะ แต่ต้องมาให้ถูกที่ ถูกเวลานะคะ ถึงจะประทับใจกลับไป..

พี่หนูเที่ยววัดพระธาตุหริภุญไชยแบบละเลียด ละเอียดยิบ.. ซูฮก..จริง ๆ ..


โดย: poongie วันที่: 16 ธันวาคม 2553 เวลา:19:54:37 น.  

 
สวัสดีค่ะหนู

ภาพสวยงาม ข้อมูลละเอียดยิบ ช่างเสาะหาจริงๆ

แบบนี้ใครจะคว้าไปใช้.......หยิบไปได้ทั้งภาพทั้งข้อมูลได้เลย

ถูกใจค่ะถูกใจโดย: ร่มไม้เย็น วันที่: 16 ธันวาคม 2553 เวลา:19:58:30 น.  

 
สวัสดีครับพี่ วันนี้ตามมาชมภาพเที่ยวเหนือสวยๆครับ
เที่ยวได้คุ้มดีจริงๆเลยครับ เก็บรายละเอียดได้เกือบทุกที่เลย เพลินตาเลยครับ แถมข้อมูลแน่นๆอีก
บางแห่งบางที่ผมยังไม่เคยได้ยินเลยนะเนี่ย อิอิ
รอติดตามชมครับพี่


โดย: ZeeBlue-Melody วันที่: 16 ธันวาคม 2553 เวลา:20:07:49 น.  

 
สวัสดีครับผม

วัดทางเหนือ นี่สวยงามและมีความเป็นเอกลักษณ์สูงนะครับ เพราะการตกแต่งและการจัดวางจะมีลักษณะคล้ายๆกันเลย

ขอบคุณสำหรับข้อมูลครับผมโดย: กลิ่นดอย วันที่: 16 ธันวาคม 2553 เวลา:21:11:49 น.  

 
ดีจ้า ลำพูนเคยแต่ไปทำงาน แล้วก็นั่งรถผ่าน
อิอิ ยังไม่เคยแวะไปเที่ยวเลย มีโอกาสคง
ต้องหาเวลาไปเที่ยวบ้างแล้ว

ปล. ตอบที่ถามไว้ที่ blog ต้นนางพญาเสือโคร่งจะปลูกอยู่เป็นแถวตรงบริเวณ
ทางขึ้นไปจุดชมวิวค่ะ และก็ตรงฝั่งตรงข้ามทางขึ้นไปจุดชมวิวที่เป็นเขาอีก
ลูกหนึ่งจะมีเยอะค่ะ แต่ไม่รู้ว่ามีทางรถเข้าไปใกล้ๆได้หรือเปล่านะค่ะ มาตอบช้าเลย
เพราะไม่อยู่นะค่ะ


โดย: ความคุ้นเคยที่หายไป วันที่: 16 ธันวาคม 2553 เวลา:21:45:52 น.  

 
แวะไปไหว้ที่พระธาตุหริภุญชัยมาแล้วเหมือนกันค่ะ^O^


โดย: never the last วันที่: 16 ธันวาคม 2553 เวลา:23:25:28 น.  

 
กลับมาเยี่ยมอีกรอบค่ะ
เห็นลำพูนแล้วนึกถึง โฮมสเตย์ที่เคยไปพักค่ะ

พักแล้วก็กลับมาเขียนบล็อคเลย
เป็นบล็อคแรกในชีวิตของแม่ปุ๊กปุ๋ยด้วยค่ะ

เห็นลำพูนแล้วอยากไปเที่ยวอีกจัง
แถวนั้นที่ดินยังราคาถูกค่ะ
คนลำพูนชอบชวนให้ไปอยู่หลายคนเชียว
(ไม่ได้ไปอยู่ฟรีๆหรอกค่ะ เค้าเสนอขายที่ดินน่ะค่ะ)
ก๊ากกก มิน่าบิ๊วเราน่าดูว่าลำพูนน่าอยู่


โดย: Shallow Grave วันที่: 17 ธันวาคม 2553 เวลา:4:23:26 น.  

 
พอดูจากบล๊อกนี้เพิ่งรู้ว่าไม่ได้ชมตั้งหลายที่ที่วัดนี้
เช่นพระนอน...หรือวิหารพระไสยาสน์

ภาพสวยครับ..ทั้งเซ็ทเลย


โดย: wicsir วันที่: 17 ธันวาคม 2553 เวลา:6:46:56 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับพี่หนูโดย: กะว่าก๋า วันที่: 17 ธันวาคม 2553 เวลา:7:42:38 น.  

 
วิ่งตามพี่หนูไปปายยย ค่ะ
ยังทันนะคะ วาชอบเดินชมวัดกับพี่หนูอีกแล้วค่ะ
โดย: Sweety-around-the-world วันที่: 17 ธันวาคม 2553 เวลา:7:51:07 น.  

 
ทักทายยามเช้าค่ะพี่หนู
ขวัญขอตามไปเที่ยวตลอดทริปเลยนะคะ
ว่าแต่วันหยุดนี้
ต้องไปไหนกันอีกแน่ๆเลย อิอิ
จะรอชมภาพสวยๆค่ะ


โดย: ในความอ่อนไหว วันที่: 17 ธันวาคม 2553 เวลา:7:56:29 น.  

 
เริ่มหนาวแล้วนะคะพี่หนู
รักษาสุขภาพด้วยน๊าาา..

แวะมาเก็บข้อมูลเพิ่มอีกนิดค่ะ


Good Morning comments


โดย: นกค่ะ (mie_family ) วันที่: 17 ธันวาคม 2553 เวลา:8:49:36 น.  

 
ที่ราชบุรีก็ตกค่ะแล้ววันนี้กลายหน้าหนาวแล้วค่ะ..ความฝันของพี่กำลังจะกลายเป็นจริงค่ะ..(หนาวที่สุดในรอบ30ปี)..อิอิ

ทักทายยามเช้าค่ะพี่


โดย: หมูหยอง_w วันที่: 17 ธันวาคม 2553 เวลา:11:02:47 น.  

 

อยู่ที่ลำพูนเหรอค่ะ รอบนี้
ที่นี้เป็นสถานที่คุ้นเคยจาดนัก
เพราะว่าลำพูนใกล้กับบ้านเพื่อนที่เอ๋ไปประจำค่ะ
ห่างกันแค่ 7 กิโล

แต่พอพี่หนูถ่ายจะคนละมุมกับเอ๋
ก็เลยดูแปลกตาค่ะ


โดย: aenew วันที่: 17 ธันวาคม 2553 เวลา:12:56:03 น.  

 
นอกจากหวานเย็นเรียกพี่แล้ว ละเอียดก็เรียกพี่เหมือนกัน
เอาะ ๆ ผมด้วยอีกคนที่เรียกพี่ ^^


โดย: น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา วันที่: 29 ธันวาคม 2553 เวลา:13:54:25 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

สายหมอกและก้อนเมฆ
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 143 คน [?]
เป็นคุณแม่ของ 1 ลูกสาว และ 1 ลูกชายค่ะ
อาชีพ ขสมก. (แปลว่า...ขอสามีกิน อ่านเจอที่ไหนไม่รู้ ชอบค่ะ เลยยืมมาใช้หน่อย)
เป็นแม่บ้านฟูลทาม ไม่รับอาชีพเสริมใด ๆ ทั้งสิ้น...

เมื่อไหร่ที่พอจะจัดสรรเวลาได้...
จะไปเที่ยวด้วยกันทั้งครอบครัวเสมอค่ะ...

โลกนี้แสนกว้างใหญ่ มีอะไรให้เราเรียนรู้อีกมากมาย พบเจออะไรดี ๆ ที่พอจะมีประโยชน์กับคนอื่นบ้าง ไม่มากก็น้อย เลยเอามาแบ่งปันกัน

ลิขสิทธิ์...เป็นของบุคคลที่อยู่ในภาพ
ขอบคุณค่ะ

Friends' blogs
[Add สายหมอกและก้อนเมฆ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.