Group Blog
 
<<
มีนาคม 2557
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
14 มีนาคม 2557
 
All Blogs
 
ณ น่าน ตอนที่ 2 ღ ღ ღ วัดพระธาตุแช่แห้ง


ณ น่าน ตอนที่ 2 ღ ღ ღ วัดพระธาตุแช่แห้งทริปปีใหม่ 28 ธันวาคม 56 - 1 มกราคม 57 ความเดิมตอนที่แล้ว...เดินทางสิบกว่าชั่วโมง ถึงที่พักวันแรก เพิ่มพูลแมนชั่น 1 (ตอนที่แล้วจำผิดคิดว่าเป็นแมนชั่น 2 ตึกใหม่) เช้าวันที่ 29 ธันวาคม 2556 พี่เจ้าของแมนชั่นบอกให้เราเก็บของแพ็คกระเป๋าให้เรียบร้อยไว้ และให้โทร. เข้ามาเช็คประมาณ 11 โมงเช้า ถ้ามีห้องว่างจะย้ายกระเป๋าไปไว้ให้ แต่ถ้าไม่มี เราต้องกลับมาเช็คเอาท์เลย สรุปว่า...มีห้องที่แขกจองไว้แล้ว แต่ไม่ได้โอนตังค์มา พี่เค้าเลยให้ห้องเรา แต่ต้องย้ายขึ้นไปชั้นบน ไม่ใช่ห้องเดิม ไม่เป็นไรค่ะ จะได้เที่ยวในเมืองแบบสบายใจ (วัดทั้งหมดเลยค่ะ เที่ยววันแรก) ไม่งั้นก็ต้องหาที่พักใหม่อีก

พระบรมธาตุแช่แห้ง

พระธาตุคู่บ้านคู่เมืองของชาวน่าน สันนิษฐานว่ามีอายุราว 600 ปี พญาการเมืองโปรดให้สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 1891 เพื่อบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ ที่ได้มาจากกรุงสุโขทัย องค์พระธาตุมีความสูง 55.5 เมตร ตั้งอยู่บนฐานสี่เหลี่ยมจัตุรัส กว้างด้านละ 22.5 เมตร บุด้วยทองเหลืองหมดทั้งองค์ เป็นโบราณสถานที่งดงามที่สุดแห่งหนึ่งของล้านนา อ่านต่อเว็บของวัด คลิกเลยค่ะ


08.21 น. วันที่ 29 ธันวาคม พ.ศ. 2556

สิงห์คายนาง หน้าทางเข้าพระวิหารหลวง
พระวิหารหลวง

พระวิหารหลวงที่เห็นในปัจจุบัน ได้ทำการรื้อพระวิหารหลังเก่า และสร้างขึ้นใหม่ในสมัยพระเจ้าสุริยพงษ์ผริตเดชฯ พุทธศักราช 2448 ปีมะเส็ง กว้าง 7 วา ยาว 17 วา 2 ศอก สูง 7 วา 1 ศอก อยู่ทิศใต้ขององค์พระธาตุ หันหน้าไปทางทิศตะวันตก แบบสถาปัตยกรรมล้านนา โครงสร้างเครื่องบนใช้ตัวไม้ที่เรียกว่า ม้าต่างไหม ซึ่งจะมีอยู่ตอนปลายเสาทุกต้น ทำหน้าที่รับน้ำหนักแปตรงส่วนหลังคาที่เป็นเชิงชายทั้งสองด้าน มีลักษณะเป็นชั้นไม้โปร่งซ้อนกันเป็นชั้นขึ้นไป ความกว้างระหว่างชั้นมีขนาดเท่ากับระยะของแป โดยเริ่มจากคานไม้ตัวล่างสุดที่เชื่อมไม้ประกบหัวเสาพาดไปสู่ผนัง ทำให้เนื้อที่ตอนบนซึ่งจะเป็นที่ตั้งของม้าต่างไหม เป็นสามเหลี่ยมด้านเท่า จากคานไม้นี้ตั้งลูกดั้งเป็นขาขึ้นรับคานตับที่เชื่อมกับไม้ประกบหัวเสาและแป ขนานไปตามจำนวนแป ตั้งลูกดั้งและวางคานหลั่นกันไปจนหมดแปซึ่งเป็นส่วนลาด ทำให้มองเห็นซี่และเป็นชั้นสวยงาม ม้าต่างไหมนี้เป็นโครงสร้างเครื่องบนของหลังคาที่สำคัญอย่างหนึ่ง นิยมในสถาปัตยกรรมของล้านนาโดยเฉพาะวิหารขนาดใหญ่ ที่มีระบบการสร้างโดยตั้งเสาขึ้นรับคานไว้ภายใน ลักษณะของวิหารจะวางโครงสร้างเพื่อขยายขนาดกว้างใหญ่ตามที่ต้องการได้ โดยต่อมุขลดออกไปด้านหน้าและด้านหลังเป็นส่วนยาวแล้วทำหลังคาซ้อนเป็นเชิงชายออกเป็นชั้นๆ ถ้ามองดูด้านนอกเปรียบเสมือนเรือสำเภาทองลำใหญ่ ที่นำจิตวิญญาณผ่านวัฎสงสารสู่เมืองแก้วแห่งพระนิพพาน

อ่านต่อเว็บของวัด คลิกเลยค่ะ

อัฏฐพญานาคราช

พญานาคราช ถือเป็นสัญลักษณ์ที่อยู่คู่พระพุทธศาสนานับมาแต่โบราณกาล ถือเป็นเทพองค์เดียวที่มีบุญบารมี ได้บวชในพระพุทธศาสนา และได้ปกปักรักษาคุ้มครองพระสัมมาสัมพุทธเจ้าให้พ้นจากพญามารทั้งหลาย ที่มาขัดขวางการบำเพ็ญบารมีของพระพุทธองค์ไม่ให้บรรลุพระสัมมาโพธิญาณ

อัฏฐพญานาคราช หมายถึง พญานาคราช 8 ตัว แบ่งเป็น 4 คู่ คู่ที่ 1, 2, 3 ใช้ส่วนหางเกี่ยวกวัดรัดกันเป็นบ่วง คู่ละ 3 บ่วง ส่วนคู่ที่ 4 เกี่ยวกวัดรัดกันเป็นบ่วง 4 บ่วง รวมแล้ว 4 ชั้น

พญานาคราชที่เกี่ยวกวัดรัดกันทั้ง 8 ตัวนั้น เมื่อเพ่งพินิจให้ดี จะปรากฏเป็นรูปเจดีย์ และรูปองค์พระพุทธเจ้านั่งขัดสมาธิ และมีช่อดอกบัวตูม 7 ดอก โผล่พุ่งขึ้นมาด้านข้าง ซึ่งมีนัยที่แฝงด้วยพุทธปรัชญา คือ พญานาคราช 8 ตัว แทนพระธรรมคัมภีร์ อริยมรรคแปด เป็นเส้นทาง 8 เส้นทางที่พระตถาคตทรงใช้สอนพุทธศาสนิกชนให้เดินสู่ความหลุดพ้น


ส่วนหางพญานาคราชคู่ที่ 1, 2, 3 เกี่ยวกวัดรัดกันเป็นบ่วงสามบ่วง สามชั้นนั้นแทนองค์สาม ในพระพุทธศาสนา ได้แก่ พระพุทธ พระธรรม พระสงฆ์ ไตรลักษณ์ (ศีล สมาธิ ปัญญา) แต่คู่ที่ 4 อยู่ด้านบนสุดนั้นเกี่ยวกวัดรัดกันเป็นสี่บ่วง แทนอริยสัจสี่ คือ ความจริงที่พระอริยเจ้าตรัสไว้ คือ ทุกข์ สมุทัย นิโรธ มรรค จำนวนชั้นทั้งสี่ชั้น หมายถึง สุญญตา

ดอกบัว 7 ดอก แทนอภิธรรม 7 คัมภีร์ หรือหลักสัปปุริสธรรม 7 ประการ โพชฌงค์ 7 ดังนั้น อัฏฐพญานาคราชที่เกี่ยวกวัดรัดกันที่ปรากฏดังในรูปนี้ ก็หมายถึง พระธรรมคัมภีร์ 84,000 พระธรรมขันธ์ ขององค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้านั่นเองสันนิษฐานว่าในเสาปูนจะมีเสาไม้อยู่และพื้นด้านล่างพระวิหารจะมีไม้เรียงเป็นหมอนแทนเสาเข็มอยู่เพื่อป้องกันพื้นทรุด
ฐานชุกชีในพระวิหารหลวงนั้นแบ่งเป็น 2 ชั้น ชั้นที่ 1 อยู่ด้านหน้ามีไว้สำหรับตั้งเครื่องบูชา และเป็นที่ประทับของพระพุทธรูปไม้ปางมารวิชัย มีพระนามว่า พระเจ้าก๋าคิง ส่วนชั้นที่ 2 มีพระพุทธรูปประทับอยู่ 8 องค์ พระประธานองค์ใหญ่ปางสมาธิก่ออิฐถือปูนลงรักปิดทองประทับอยู่บนกลีบบัวพระนามว่า พระเจ้าอุ่นเมือง เบื้องหน้าพระพักตร์ขององค์พระประธานมีพระสาวก 2 รูป ก่อด้วยอิฐถือปูนนั่งกราบแบบเบญจางคประดิษฐ์ ในลักษณะหันหน้าเข้าหาองค์พระประธาน องค์ที่ 2 รองลงมาเป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย หล่อด้วยทองสัมฤทธิ์หุ้มด้วยปูนลงรักปิดทองประทับบนกลีบบัว พระนามว่า พระเจ้าล้านทอง องค์ที่ 3 เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย ประทับบนฐานลายดอกพุดตาน ไม่ปรากฏพระนาม องค์ที่ 4 เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย ประทับบนฐานกระต่ายชมจันทร์ ไม่ปรากฏพระนาม องค์ที่ 5 เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย องค์เล็กที่สุด ไม่ปรากฏพระนาม องค์ที่ 6 เป็นพระพุทธรูปไม้ประทับยืน สันนิษฐานว่าสร้างในสมัยพระเจ้าอัตถวรปัญโญ องค์ที่ 7 และ 8 เป็นพระพุทธรูปปางเทวดาประทับยืน โดยนำทองที่ได้จากการบูรณะองค์พระธาตุแช่แห้งในปี พุทธศักราช 2536 มาหล่อขึ้นใหม่ ในปีพุทธศักราช 2548 และในปีเดียวกันนี้ก็ได้ตัดไม้มะค่าโมงภายในวัด 1 ต้น มาแกะสลักพระพุทธรูปปางเทวดา 2 องค์ แทนพระรูปองค์เดิมที่ถูกโจรกรรมตัดข้อพระบาทไปในปีพุทธศักราช 2524 (ฐานและพระบาทที่คนร้ายไม่ได้นำไปถูกเก็บรักษาไว้ที่พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติ จังหวัดน่าน) และพระพุทธรูปไม้ทั้ง 2 องค์นี้ได้นำมาประดิษฐานไว้ในพระวิหารหลวงแห่งนี้แทนองค์เดิมที่ถูกโจรกรรมไปพระเจ้าอุ่นเมือง

หน้าต่างพระวิหารหลวงด้านนอก

พระธาตุแช่แห้ง เป็นพระธาตุประจำปีเถาะ

พระเจ้าทันใจ

ไม่ปรากฏในพงศาวดารว่าสร้างในสมัยไหน แต่สันนิษฐานว่าสร้างในสมัยพญาการเมือง จ.ศ. 715 (พ.ศ.1896) สร้างขึ้นพร้อมกับองค์พระธาตุแช่แห้ง เมื่อครั้งที่พญาการเมืองย้ายเมืองจากเมืองปัวมาตั้งอยู่เวียงภูเพียงแช่แห้ง

พระพุทธรูปปางมารวิชัย ประดิษฐานอยู่ในวิหารพระเจ้าทันใจ ก่อด้วยอิฐถือปูน ขนาดหน้าตัก 70 ซ.ม. สูง 1 เมตร

พระพุทธรูปปางมารวิชัย ประดิษฐานอยู่ในวิหารพระเจ้าทันใจ ก่อด้วยอิฐถือปูน ขนาดหน้าตัก 50 ซ.ม. สูง 80 ซ.ม.

พระพุทธรูปปางสมาธิ ประดิษฐานอยู่ในวิหารพระเจ้าทันใจ ก่อด้วยอิฐถือปูน หน้าตัก 50 ซ.ม. สูง 70 ซ.ม.

วิหารพระเจ้าทันใจ ไม่ปรากฏหลักฐานในการสร้าง แต่ที่มีบันทึกในพงศาวดารไว้ในสมัยพญาหน่อคำเสถียรไชยสงคราม ในปี พ.ศ. 2103 บูรณะในปี พ.ศ. 2103 และในสมัยพระเจ้าอัตถวรปัญโญ พ.ศ. 2336 และในสมัยพระเจ้าสุริยพงษ์ผริตเดช พ.ศ. 2448พระเจ้าแสงเสือ

เดินออกมาแล้วค่ะ

สถานประกอบพิธีสวดมนต์แก้ปีชง และสวดมนต์ข้ามปี

ตุง ?

เดินไปพระวิหารพระพุทธไสยาสน์กันต่อค่ะ

พระพุทธไสยาสน์

พระประธานในวิหารพระพุทธไสยาสน์ ประดิษฐานบนฐานชุกชี สร้างด้วยอิฐถือปูน ลงรักปิดทอง ยาว 14 เมตร สูง 2 เมตร พร้อมด้วยพระพุทธรูปปางมารวิชัยประดิษฐานบนฐานชุกชี สร้างด้วยอิฐถือปูน หน้าตัก 70 เซนติเมตร สูง 100 เซนติเมตร สร้างในสมัยพระยาหน่อคำเสถียรไชยสงคราม (พ.ศ.2129) โดยมหาอุบาสิกานามว่า นางแสนพาลา ประกอบด้วยศรัทธาสร้างพระนอนไว้เป็นที่สักการบูชาแก่คนทั้งหลาย“พระธาตุตะโก้ง” หรือ “พระธาตุแช่แห้งน้อย”


พระอุโบสถ หรือเปล่าคะ เหมือนเคยมีร่องรอยใบเสมา

ภาพเยอะโจ๊นนนน (เหมือนจะเกรงใจ...)

ภาพสุดท้ายของตอนนี้ค่ะCreate Date : 14 มีนาคม 2557
Last Update : 27 มีนาคม 2557 22:33:46 น. 49 comments
Counter : 1470 Pageviews.

 
ชอบ ภาพ สุดท้าย ที่สุดเลย...


โดย: foreverlovemom วันที่: 14 มีนาคม 2557 เวลา:5:26:41 น.  

 ย้อน ขึ้นไปดู / อ่าน อีกครั้ง..

ช้า ช้า .. ชัด ชัด ..

พระ งาม นะคะ..

ร่องรอย ถาวรวัตถุ ถึงจะเก่า คร่ำไปด้วยกาลเวลา..

แต่ก็ยังมี เงา ของความสวยงาม ให้ชื่นชมอยู่มาก..


ขอบคุณค่ะ ที่นำมาฝาก..บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
สายหมอกและก้อนเมฆ Photo Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น..อ้อ..

เกือบ ลืม..

เด็กๆ ขนาดเห็น ทุกวัน..

โต เป็น หนุ่ม เป็น สาว แล้ว...

โดย: foreverlovemom วันที่: 14 มีนาคม 2557 เวลา:5:31:32 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับพี่หนู

ยังไม่เคยไปวัดนี้เลยครับ
เป็นพระธาตุประจำปีเกิดด้วย

ผมเคยไปแพร่แค่ครั้งเดียวเมื่อนานมาแล้ว
สมัยเป็นนักศึกษา
ไปเที่ยวกับเพื่อน

ตอนนั้นไม้สักต้นใหญ่ๆยังมีเพียบเลยครับ
แต่ตอนนี้สงสัยถูกตัดไปขายจนเกือบหมดแล้วมั้งครับโดย: กะว่าก๋า วันที่: 14 มีนาคม 2557 เวลา:6:02:32 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับ

ตามมาเที่ยวชมวัดพระธาตุแช่แห้งด้วย ภาพสวยครับ

โหวต และไลค์ส่งกำลังใจไปให้คุณหนูด้วยครับ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
สายหมอกและก้อนเมฆ Photo Blog ดู Blog


โดย: **mp5** วันที่: 14 มีนาคม 2557 เวลา:7:09:45 น.  

 
ออกจากพิพิธภัณฑ์ ตามคุณหนูกลับมาเที่ยวน่านต่อค่ะ
พระธาตุประจำปีเกิดพี่ด้วย คงต้องหาโอกาสไปสักครั้งค่ะคุณหนู ก็ว่าจะ..ว่าจะ มาหลายปีแล้ว ไม่ได้ไปซักที
วันนี้ตามคุณหนูมาไหว้พระผ่านบล็อกไปก่อนค่ะโดย: เนินน้ำ วันที่: 14 มีนาคม 2557 เวลา:8:14:41 น.  

 
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
สายหมอกและก้อนเมฆ Photo Blog ดู Blog

รูปสวยๆทั้งนั้นเลยนะคะ วัดเก่าๆมักจะมีอะไรให้ประทับใจเสมอ โดยเฉพาะบรรยากาศ
น้องหมูหน้าตาน่ารักจัง ลูกชายสูงเกือบเท่าคุณแม่แล้ว ดีจัง ไปเที่ยวกันทั้งครอบครัวเลย


โดย: ดอยสะเก็ด วันที่: 14 มีนาคม 2557 เวลา:8:34:55 น.  

 
พระเจ้าสุริยวงศ์ผริตเดช เป็นเจ้าหลวงคนสุดท้ายของเมืองน่านประวัติน่าสนใจเลยทีเดียว
เพราะท่านครองอำนาจนานพอดู

นับตั้งแต่ในยุคต้นที่ท่านเป็นกำลังสำคัญในการที่จะขึ้นไปตีหัวเมืองทางจีนตอนใต้ร่วมกับเชียงใหม่แบบเก็บผักใส่ซ้าเก็บข้าใส่เมืองในยุคเก่าเพื่อสร้างความดีความชอบ เลยมาจนถึงยุคการล่าอาณานิคมของฝรั่งเศส บทบาทเปลี่ยนไปเป็นสยามเองพยายามที่จะเอาใจเจ้าหลวงมากเพราะเป็นช่วงที่วัดใจว่าจะไปอยู่กับหลวงพระบางหรือจะอยู่กับเชียงใหม่

แต่ท่านก็ได้แสดงความจงรักภักดีกับรัชกาลที่ 5 จนสิ้นชีพตักษัย และทำให้น่านยังอยู่กับเรา


โดย: ปลาทอง สมองน้อย วันที่: 14 มีนาคม 2557 เวลา:10:07:23 น.  

 
หวัดดีครับ...

มาไหว้พระธาตุด้วยครับ
คิดถึงเมืองสงบๆอย่างน่าน

ว่าจะพาคุณยายไปไหว้พระช่วงออกพรรษีนี้เหมือนกัน
เมืองน่านเป็นเมืองที่มีพุทธสถานน่าชมมากเมืองหนึ่งครับ..


พระพุทธไสยาสน์ชเวตาเลียว (พระนอนยิ้มหวาน) หงสาวดี พม่า


โดย: wicsir วันที่: 14 มีนาคม 2557 เวลา:11:33:36 น.  

 
พระบรมธาตุแช่แห้งได้ยินชื่อมานานค่ะ แต่ก้อไม่เคยไป
วันนี้เห็นภาพแล้วอิ่มตาเลยค่ะ
ติดตามบล้อกพี่เหมือนได้ตามไปด้วยเลยค่ะ
-----
บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
สายหมอกและก้อนเมฆ Travel Blog ดู Blog


โดย: blueberryblossom วันที่: 14 มีนาคม 2557 เวลา:12:07:46 น.  

 
แวะ มา บอก คุณหนู ว่า พี่ป๋อง ป๊อก ไปตอน 6 โมงค่ะ..

ตื่นอีกที ก้อ 9 โมง

กินข้าวเสร็จ ออกไปทำสังฆทาน..

เม้าทททท์..

สนั่น..

จากนั้น ก็ ซมซาน... กลับมา..

ทำ งาน ต่อ...

ไป ละ....รัก คุณหนู นะ...

โดย: foreverlovemom วันที่: 14 มีนาคม 2557 เวลา:12:51:15 น.  

 . . . ยินดีในสิ่งที่ตนได้ . . .

. . . พอใจในสิ่งที่ตนมี . . .

. . . เป็นคนโชคดีที่สุดในโลก . . .


*~..แวะมาทักทายจ๊ะ ขอให้มีความสุข สดใส..หัวใจเบิกบาน..~*

โดย: *~ต้นกล้า...ของหัวใจ~* วันที่: 14 มีนาคม 2557 เวลา:13:23:51 น.  

 
ตามพี่ ๆ มาเที่ยวคับ


โดย: mariabamboo IP: 110.171.186.163 วันที่: 14 มีนาคม 2557 เวลา:14:28:16 น.  

 
สนุกเนาะ เมืองน่าน


โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 14 มีนาคม 2557 เวลา:15:36:42 น.  

 
ศิลปะและสถาปัตยกรรมล้านนา นอกจากจะงดงามล้ำค่าแล้ว
ยังดึงดูดนักท่องเที่ยวตลอดมาด้วยค่ะ
เป็นการผสานความเก่ากับความใหม่เข้าด้วยกัน
เหมือนน้องที่ใส่เสื้อยีนส์นุ่งซิ่น น่ารักเนอะพี่-- คุณแม่หน่อยของน้องพลอย เล่นอยู่ทู้พันทิปด้วยค่ะพี่หนู
ล๊อกอิน noyne
นิคมารู้เอาหลังจากออนเพลงแล้วหนะ


โดย: ที่เห็นและเป็นมา วันที่: 14 มีนาคม 2557 เวลา:15:51:08 น.  

 

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
สายหมอกและก้อนเมฆ Photo Blog ดู Blog

ขอบคุณน้องหนูมากนะคะที่นำ
มาให้ชม อยากเห็นเป็นภาพคุณแม่ยืนถ่ายรูปกับลูก ๆ บ้างค่ะ


โดย: AppleWi วันที่: 14 มีนาคม 2557 เวลา:16:35:54 น.  

 
ขอบคุณค่ะ
นางแบบน่ารักมากๆ


โดย: sunny (สมาชิกหมายเลข 900731 ) วันที่: 14 มีนาคม 2557 เวลา:19:17:47 น.  

 
~ อ้อเคยฉงนกับชื่อมากเลยพี่ จริงๆๆๆ ค่ะ


โดย: ~ ริมน้ำ_VoUฟ้า ~ (rimnam_kobfa ) วันที่: 14 มีนาคม 2557 เวลา:19:31:50 น.  

 
แวะมากราบพระธาตุแช่แห้งด้วยคนค่ะ ยังไม่เคยไปเมืองน่านสักที รู้สึกว่าเป็นเมืองที่สงบดีเพราะไม่ใช่เมืองของนักท่องเที่ยวอย่างเมืองเชียงใหม่ แต่คิดว่าอีกไม่ช้าคนคงไปเที่ยวกันเยอะแน่

ชอบภาพวิหารพระพุทธไสยาสน์ในสายหมอกจัง สวยดีค่ะ


โดย: haiku วันที่: 14 มีนาคม 2557 เวลา:20:33:22 น.  

 
ไม่ได้เข้าเน็ทหลายวัน ไปเที่ยวแล้วไวไฟสู้ปริมาณไอโฟนไม่ไหวค่ะ
ไหนจะโน๊ตบุ๊ค ไอแพ็ดอีก 555
มาไวไปไวก่อนนะคะคุณหนู

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
Rinsa Yoyolive Travel Blog ดู Blog
toor36 Cartoon Blog ดู Blog
สายหมอกและก้อนเมฆ Photo Blog ดู Blog
LoveParadise Food Blog ดู Blog
คนบ้า(น)ป่า Home & Garden Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: schnuggy วันที่: 14 มีนาคม 2557 เวลา:20:42:12 น.  

 
ความจริงวันนี้ฟ้าใสลาป่วยนะเนี่ย
อ่านเม้นท์พี่หนูแล้วขำ เลยต้องแอบมาเม้นท์ตอบ

ระดับพี่หนูทำบล็อกได้ขนาดนี้ ฟ้าใสก็สบายไม่ต้องทำอะไรแล้วค่ะ อิอิ
อยู่เป็นฝ่ายให้กำลังใจแค่นี้ก็พอ 555


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
สายหมอกและก้อนเมฆ Photo Blog ดู Blogโดย: ฟ้าใสวันใหม่ วันที่: 14 มีนาคม 2557 เวลา:21:43:52 น.  

 
สวัสดีค่า พี่หนู ^^
พระธาตุแช่แห้งได้ยินบ่อยแต่ไม่เคยไปค่ะ
เพิ่งเคยเห็นพระเจ้าทันใจด้วยค่ะ
เคยได้ยินแต่ชื่อ

ขอบคุณมากๆนะคะ
คงหนาวน่าดูเลย ^^

โดย: lovereason วันที่: 14 มีนาคม 2557 เวลา:23:21:54 น.  

 
thx u crab


โดย: Kavanich96 วันที่: 15 มีนาคม 2557 เวลา:5:26:18 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับพี่หนู
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 15 มีนาคม 2557 เวลา:6:23:30 น.  

 
สวัสดีครับพี่หนู
อัฏฐพญานาคราช นอกจากดูเด่นสง่าสวยงามแล้ว
ยังมีความหมายบอกนัยหลายอย่าง
เคยสงสัยรูปนี้นานเพิ่งจะเข้าใจครับ


โดย: moresaw วันที่: 15 มีนาคม 2557 เวลา:8:20:15 น.  

 
ยังไม่เคยไปที่นี่เลยค่ะพี่หนู น่าไปมาก ๆ


โดย: บาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน วันที่: 15 มีนาคม 2557 เวลา:13:08:08 น.  

 สวัสดีค่ะ คุณหนู..
โดย: foreverlovemom วันที่: 15 มีนาคม 2557 เวลา:13:22:36 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่หนู
ขอโทษทีค่ะกว่าจะมาหาพี่หนูได้
ก็เป็นวันที่ว่างๆจริงๆค่ะ
วันนี้ว่างแระ แต่ไม่มากอยู่ดี
เพราะช่วงเช้าใช้เวลากับการทำขนมไปซะครึ่งวัน
มาตอบคำถามจากบล็อกเก่าค่ะพี่
หนุ่มๆได้ที่เรียนเรียบร้อยแล้วค่ะ
รายตัวแล้วเมื่อวันที่ 9 ที่บ้านมาค่ะ
มอบตัวอีกที 8 เม.ย.โน่นล่ะค่ะ
ช่วงนี้ก็วุ่นๆกับการเคลียร์บ้านค่ะ
เก็บกวาดหนังสือหนังหาต่างๆแจกจ่ายไปให้รุ่นน้องๆต่อค่ะ
เป็นการส่งต่อความรู้สู่รุ่นต่อไปค่ะโดย: phunsud วันที่: 15 มีนาคม 2557 เวลา:14:27:35 น.  

 
อุ๊ย..พิมพ์ผิดอีกต่างหาก
แก้ไขค่ะ "ที่ผ่านมา"ค่ะ


โดย: phunsud วันที่: 15 มีนาคม 2557 เวลา:14:29:24 น.  

 
แวะมาบล๊อกใหม่เลยค่ะ แหะ ๆ ^^"

ดูจากในภาพแล้ว อากาศน่าจะเย็นเลยนะคะ
ด้านนอกวัดที่หมอกบาง ๆ ภาพนั้นสวยมากค่ะ
น้องหมอกก็สวยมากเช่นกัน ยิ้มสวยเชียว ^^

================

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
สายหมอกและก้อนเมฆ Photo Blog ดู Blog


โดย: ปรัซซี่ วันที่: 15 มีนาคม 2557 เวลา:15:42:27 น.  

 
เพิ่งเห็นว่าคุณหนูเอาขนมปังไปฝากที่บล็อกก่อนหน้าค่ะ อบได้สวยน่าทานมาก ทำเต็มสูตรอีกต่างหาก ชิมแล้วเป็นไงบ้างคะถูกใจหรือเปล่า


โดย: เนินน้ำ วันที่: 15 มีนาคม 2557 เวลา:19:12:35 น.  

 
สถาปัตยกรรมล้านนาสวยงามมากค่ะ
ชมเพลินจริงๆวันนี้

ผ้ายกไม่รู้ที่อื่นเค้าเก็บกันยังไงนะคะ
แต่ที่บ้านป้าพับแล้วห่อกระดาษอย่างดี เก็บไว้ในตู้ค่ะ
ถึงเวลาจะออกงานก็เอาออกมารีด สมัยก่อนใช้เตารีดเตาถ่านด้วย
เวลารีดต้องระวังมาก กลับด้นในผ้าออกมารีด
กลัวว่าความร้อนจะทำให้ดิ้นเงินดิ้นทองที่อยู่บนลายปักขาด
เรียกว่าพิถีพิถันกันเป็นพิเศษค่ะโดย: mambymam วันที่: 15 มีนาคม 2557 เวลา:19:48:36 น.  

 
การเข้าใจตัวเิองให้ได้
เป็นโจทย์ยากจริงๆครับพี่หนูโดย: กะว่าก๋า วันที่: 15 มีนาคม 2557 เวลา:21:35:40 น.  

 
เที่ยวช่วงปลายปีนี่เอง ช่วงนั้นจำได้ว่าทำงานครับ อากาศเย็นนะครับช่วงนั้น ปีที่ผ่านมาอากาศหนาวนานนับเป็นเรื่องดีที่ได้สัมผัสอากาศหนาวนาน ประหยัดแอร์ด้วย

ในภาพเมฆมาก ฟ้ามัวเลย ตามมาชมบรรยากาศด้วยคนครับ

เรื่องแก้ปีชง ผมพึ่งไปไหว้พระแล้วบริจาคโลงศพเมื่อไม่นานมานี้เอง ซึ่งก็ไม่รู้หรอกว่ามันแก้ได้มั้ย แต่ทำแล้วสบายใจก็พอแล้วล่ะ


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 16 มีนาคม 2557 เวลา:1:01:48 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับพี่หนู


โดย: กะว่าก๋า วันที่: 16 มีนาคม 2557 เวลา:6:45:06 น.  

 
สวัสดีครับคุณหนู

พระบรมธาตุแช่แห้งสวยงามอร่ามตามากเลยครับ ภายในพระอุโบสถพระประธานองค์ใหญ่ก็งามมาก
บรรยากาศภายนอกนี่อากาศเย็นๆเดินเล่นถ่ายรูปนี่
มีความสุขมากเลยนะครับ

เที่ยววัดได้บุญ อิ่มอกอิ่มใจแล้ว
เหลือบไปเห็นแคบหมู แล้วหิวขึ้นมาทันที 555
อันนี้เรื่องสำคัญมาก คือ อ.เต๊ะ อยากรู้ว่าแถวนั้นมีของอร่อยขึ้นชื่อบ้างมั้ยครับ
ว่าแต่ว่า คุณหนูพากันไปทานข้าวที่ไหนกันครับ ไม่แนะนำร้านสักหน่อยเหรอคร้บ แหะๆ


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
สายหมอกและก้อนเมฆ Photo Blog ดู Blog


โดย: multiple วันที่: 16 มีนาคม 2557 เวลา:7:30:46 น.  

 
บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะ
ขอบคุณที่พาไปชมวัดค่ะคุณหนู


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวตละก้อนเมฆ Photo Blog ดู Blog

คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...
ขอบคุณสำหรับคำอวยพรด้วยค่ะ


โดย: หอมกร วันที่: 16 มีนาคม 2557 เวลา:7:45:46 น.  

 
ทริปนี้แม้ว่าเพิ่งปีใหม่นี้นี่เอง...
แต่ผมรู้สึกว่าผ่านมายาวนานมากเลยครับ
ในรูปใส่เสื้อกันหนาวทุกคน แต่ตอนที่อ่าน blog มันร้อนมากกกกกก
ลืมรสสัมผัสอากาศหนาวไปหมดแล้ว T^T

(ในรูป...นางแบบใส่คอเลคชั่น Winter ซ้วย~สวย
แต่คนอ่านใส่คอเลคชั่น Summer มันช่าง Contrast เหลือเกิน -_-")

รูปอาคารที่หลังคาเมทัลชีทนั่น ผมว่าก็คงเป็นอุโบสถนั่นแหละครับ
โบราณสถานที่ไหน ๆ ก็เหมือนกันครับ หลังคาไปก่อนเป็นธรรมดา
เพราะโครงสร้างเป็นไม้วางพาดบนคาน พอพุก็พังก่อนเพื่อน
ไม่ต้องพูดถึงกระเบื้องตกแตกเสียหายหมดแน่ ๆ ^^"

.....

ป.ล. อ่านคอมเมนต์พี่หนูใน blog "จอมมาร" ของคุณต่อแล้วอมยิ้มครับ
คุณแม่รู้จัก "จอมมารบู" Dragonball แถมเขียนชื่อถูกต้องซะด้วยนะ
ขนาดคนในห้องการ์ตูนเว็บ Pantip บางคนยังสะกดผิดเลยครับ
ผมเห็นแล้วอายแทน ^^"


โดย: ทุเรียนกวน ป่วนรัก วันที่: 16 มีนาคม 2557 เวลา:10:51:57 น.  

 
สวัสดีค่ะ คุณหนู...
โดย: foreverlovemom วันที่: 16 มีนาคม 2557 เวลา:11:08:12 น.  

 
ตั้งใจไว้ว่า กลับเมืองไทยคราวหน้าจะไปเที่ยวน่านค่ะ ขอบคุรสำหรับข้อมูลดี ๆ นะคะ


โดย: Maeboon วันที่: 16 มีนาคม 2557 เวลา:11:42:06 น.  

 
พระนอนงดงามมากเลยล่ะคุณหนู
ว่าแล้วก็โหวตโฟโต้ให้ค่ะ


โดย: อุ้มสี วันที่: 16 มีนาคม 2557 เวลา:13:11:10 น.  

 
วันนี้เน็ตไม่เป็นใจเลยค่ะ

แค่พิมพ์ยังยาก


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
AppleWi Beauty Blog ดู Blog
สายหมอกและก้อนเมฆ Photo Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: ร่มไม้เย็น วันที่: 16 มีนาคม 2557 เวลา:15:21:03 น.  

 
เที่ยว เที่ยว เที่ยว
เปิ้นว่าจะไปเหมือนกันตอนหน้าหนาว
แต่ไม่ได้ไปเลยค่ะ

น่านเหมือนอยู่แค่นี้เอง
มาเที่ยวกับพี่หนูและครอบครัวก่อน
เก็บข้อมูลเผื่อหนาวหน้าเนอะ

มีความสุขในวันอาทิตย์ค่ะพี่หนู


โดย: fonrin วันที่: 16 มีนาคม 2557 เวลา:16:15:45 น.  

 
วันนี้วันว่างไม่ได้ไปไหนค่ะ


โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 16 มีนาคม 2557 เวลา:17:05:31 น.  

 
สวัสดียามค่ำค่ะคุณหนู


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
คนบ้า(น)ป่า Home & Garden Blog ดู Blog
Close To Heaven Food Blog ดู Blog
สายหมอกและก้อนเมฆ Photo Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น
โดย: mambymam วันที่: 16 มีนาคม 2557 เวลา:18:55:09 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่หนูชอบภาพทริปนี้จัง
นอกจากจะได้ชมภาพสวยๆและ
ได้อ่านประวัติพระธาตุคู่เมืองน่านแล้ว
ยังเป็นทริปที่มองดูอบอุ่นด้วยนะค่ะ
น้องเมฆเริ่มสูงขึ้น
น้องหมอกยิ้มหวาน^^
สุดยอดภาพเลยนะค่ะนี่ พลังมาเล๊ยยยยคิๆ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
สายหมอกและก้อนเมฆ Photo Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

ปล.กราบขอบพระคุณพี่หนูด้วยนะค่ะ
เห็นเม้นท์พี่หนูแล้วสุขหัวใจชะมัดฮี่ๆมีความสุขมากๆนะค่ะโดย: mastana วันที่: 16 มีนาคม 2557 เวลา:19:00:59 น.  

 
บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
newyorknurse Health Blog ดู Blog
กะว่าก๋า Literature Blog ดู Blog
tui/Laksi Sports Blog ดู Blog
สายหมอกและก้อนเมฆ Photo Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

ก่อนอื่นเลยค่ะพี่หนู
นางแบบสวยวันสวยคืน ยิ่งโตยิ่งสวยค่ะ :)
พี่หนูไปเที่ยววัดมาเยอะมากๆๆๆๆ ค่ะ
บุ๊งนับถือจริงๆ ค่ะ :)


โดย: Close To Heaven วันที่: 16 มีนาคม 2557 เวลา:20:46:57 น.  

 
เห็นอากาศแบบนี้รู้สึกเลยว่าเย็น
ช่วงนี้น่านจะกำลังบูมเรื่องการท่องเที่ยว หนึ่งก็อยากไปตามรอยพี่หนูมั่งค่ะ แต่ช่วงนี้อากาศร้อนแล้ว
เพื่อนที่อยู่น่านบอกว่าหน้าร้อน ร้อนมากก สงสัยต้องรอหนาวปลายปีค่ะ ^_^


โดย: AdrenalineRush วันที่: 16 มีนาคม 2557 เวลา:22:24:44 น.  

 
สวัสดีตอนดึกๆ ครับพี่หนู .....

วัดพระธาตุแช่แห้ง เป็นวัดประจำจังหวัดน่าน ใครไปเที่ยวน่านแล้วไม่แวะไป ก็เหมือนไปไม่ถึงน่าน .....

เมื่อหลายปีก่อนตอนไปเที่ยวน่าน ผมเองก็ได้ไปไหว้พระธาตุแช่แห้งมาเหมือนกัน แต่ไม่ได้เดินชมแบบละเอียดเท่านี้ .....

คงจะมีแต่พี่หนูนี่แหละครับ ที่เดินเที่ยววัดแบบเก็บครบทุกซอกทุกมุมแบบนี้ สุดยอดจริงๆ ครับ .....โดย: NET-MANIA วันที่: 16 มีนาคม 2557 เวลา:22:29:13 น.  

 
มาชมน่านต่อครับ วัดสำคัญทางเหนือสร้างในปี 18xx ราวๆยุคต้นกรุงสุโขทัยทั้งนั้นเลยนะครับ ผมว่าช่วงนั้นเมืองต่างๆทางเหนือคงกำลังแข่งกันเจริญเลย ส่วนภาคกลางก็กระจุกกันอยู่ที่ลพบุรี-สุพรรณบุรี-นครปฐม ก่อนจะมาสร้างอยุธยาภายหลัง

องค์พระธาตุแช่แห้งดูธรรมดาไปถนัดตาถ้าเทียบกับพระธาตุหริภุญชัยหรือพระธาตุดอยสุเทพ แต่ผมชอบสถาปัตยกรรมของวัดต่างๆในน่านที่มีเอกลักษณ์ไม่เหมือนที่อื่น อย่างพระวิหารหลวงเด่นทั้งสิงห์คายนางและอัฏฐพญานาคราชที่ไม่ค่อยได้เห็นที่อื่นนะครับ
พระพุทธรูปในวิหารมี 8 องค์! เสียดายใบกล้วยบัง แต่พระอุ่นเมืองสวยงามใหญ่โตจริงๆครับ
เห็นชุดที่แต่ละคนใส่แล้วท่าทางหนาวสุดๆไปเลยนะครับ หมอกลงหนาอีก

มีพระธาตุเกศแก้วจุฬามณีอีกต่างหาก คนเกิดปีจอเลือกไหว้ไม่ถูกเลยครับ (ปกติจะให้ไปไหว้วัดเกตุที่เชียงใหม่) คนคิดพระธาตุประจำปีเกิดก็ช่างใจร้าย เอาเจดีย์ปีจอไปไว้บนสวรรค์
นานๆจะได้เห็นพระนอนที่เท้าไม่มีลวดลายและนิ้วเท้าไม่เสมอกันนะครับ ปั้นแบบเรียล อิอิ

ทันก่อนพี่หนูเปลี่ยนบล็อกพอดี ....คร่อก! (/me เข้านอน)


โดย: ชีริว วันที่: 17 มีนาคม 2557 เวลา:1:52:22 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

สายหมอกและก้อนเมฆ
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 143 คน [?]
เป็นคุณแม่ของ 1 ลูกสาว และ 1 ลูกชายค่ะ
อาชีพ ขสมก. (แปลว่า...ขอสามีกิน อ่านเจอที่ไหนไม่รู้ ชอบค่ะ เลยยืมมาใช้หน่อย)
เป็นแม่บ้านฟูลทาม ไม่รับอาชีพเสริมใด ๆ ทั้งสิ้น...

เมื่อไหร่ที่พอจะจัดสรรเวลาได้...
จะไปเที่ยวด้วยกันทั้งครอบครัวเสมอค่ะ...

โลกนี้แสนกว้างใหญ่ มีอะไรให้เราเรียนรู้อีกมากมาย พบเจออะไรดี ๆ ที่พอจะมีประโยชน์กับคนอื่นบ้าง ไม่มากก็น้อย เลยเอามาแบ่งปันกัน

ลิขสิทธิ์...เป็นของบุคคลที่อยู่ในภาพ
ขอบคุณค่ะ

Friends' blogs
[Add สายหมอกและก้อนเมฆ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.