Group Blog
 
<<
กันยายน 2561
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
 
5 กันยายน 2561
 
All Blogs
 
ทริปส่งท้ายปี 2560 --- อ.บ่อเกลือทริปปีใหม่ 30 ธันวาคม 2560 - 1 มกราคม 2561

ความเดิม 

ทริปส่งท้ายปี 2560 น่าน --- ก่อนจะถึงจุดหมายปลายทาง

ทริปส่งท้ายปี 2560 น่าน --- พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ น่าน, วัดพระธาตุช้างค้ำวรวิหาร


ออกจาก อช. ดอยภูคา มาต่อที่บ่อเกลือ ตามเส้นทาง 1256  ค่ะ  วิวระหว่างทาง ถนนหนทาง เพลิดเพลินกันไปค่ะ

ทางโค้ง ทางชัน นิดหน่อย ไม่ถึงกับเวียนหัว

วิวระหว่างทาง มีแต่ถนน...เที่ยวกับบ้านนี้มีแต่ภาพประมาณนี้ ชินแล้วเนาะ Smiley13.38 น. วันที่ 31 ธันวาคม 2560 รถเยอะตั้งแต่ทางเข้าหมู่บ้านเลย ช่วงเทศกาลเนาะถ่ายกับป้ายเป็นที่ระลึกบ่อเกลือ ตั้งอยู่ใน อ. บ่อเกลือ อยู่ห่างจากตัวเมืองน่าน ประมาณ 80 กิโลเมตร มีชื่อเสียงในด้านการทำเกลือบนภูเขา เกลือสินเธาว์ เพื่อ บริโภคและจำหน่ายเป็นรายได้อีกทางหนึ่ง บ่อเกลือนี้มีมาแต่โบราณและนำไปจำหน่ายยังกรุงสุโขทัย เชียงใหม่ เชียงตุง หลวงพระบาง รวมถึงสิบสองปันนา จีนตอนใต้ เมื่อก่อนนี้จะมีบ่อเกลือหลายบ่อ แต่เดี๋ยวนี้ได้แห้งไปหมด เหลืออยู่เพียงสองบ่อเท่านั้น โดยการทำเกลือจะหยุดทำในช่วงเข้าพรรษา และจะทำอีกครั้งในช่วงออกพรรษา ซึ่งในบริเวณนี้จะเป็นที่ตั้งของหมู่บ้านต่าง ๆ อีก 8 หมู่บ้าน บ้านบ่อหลวงมีบ่อเกลือสาธารณะอยู่ 2 บ่อ ชาวบ้านจะเรียกว่า บ่อเหนือ และบ่อใต้ ของชาวบ้านที่วางขาย ไม่ใช่มีแต่ผลิตภัณฑ์จากเกลือ

ปัจจุบัน ชาวบ้านยังคงต้มเกลือด้วยวิธีแบบดั้งเดิม โดยจะตักน้ำเกลือจากบ่อส่งผ่านมาตามลำไม้ไผ่สู่บ่อพัก จากนั้นนำน้ำเกลือ ที่ตักจากบ่อมาต้มในกระทะประมาณ 4 - 5 ชั่วโมง ให้น้ำเกลือระเหยแห้ง จากนั้นก็จะนำไม้พายมาตักเกลือใส่ตะกร้าที่แขวนไว้เหนือกระทะ เพื่อให้น้ำเกลือไหลลงมาในกระทะ ทำอย่างนี้ไปเรื่อย ๆ จนน้ำในกระทะแห้งหมดแล้วจึงตักน้ำเกลือจากบ่อมาใส่ลงไปใหม่ หลังจากนั้นใส่ถุงวางขายกันหน้าบ้าน เกลือเมืองน่าน ไม่มีไอโอดีนเหมือนเกลือทะเลจึงต้องมีการเติมสารไอโอดีนก่อนถึงมือผู้บริโภค การจะนำเกลือจากบ่อขึ้นมาต้มทำเกลือใช่ว่าจะทำกันได้ง่าย ๆ ชาวบ้านจะต้องทำพิธีเลี้ยงผีเมืองและเจ้ารักษาบ่อเกลือคือ เจ้าซางคำ กันก่อน โดยจะทำทุกปีในวันแรม 8 ค่ำเดือน 5 หรือที่ชาวบ้านเรียกกันว่า "งานแก้ม" ในสมัยก่อนเคยทำกันถึง 7 วัน แต่ปัจจุบันลดลงมา เหลือเพียง 3 วันเท่านั้น ในอดีตชาวบ้าน อำเภอบ่อเกลือจะทำเกลือขึ้นเพื่อใช้ในครัวเรือน แต่ปัจจุบัน ถนนหนทางสะดวกมากขึ้น ชาวบ้านจึงได้นำเกลือจากที่นี่ออกไปจำหน่ายยังหมู่บ้านต่าง ๆ นอกจากนี้ยังได้มีการแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ เช่น เกลือสปาขัดผิว เกลือแช่เท้า สบู่ดอกเกลือ ให้นักท่องเที่ยวได้ซื้อกลับบ้าน

ขออนุญาตแล้วนะคะ ถ่ายมาเยอะเลยค่ะ ไม่ได้เดินเข้าไปดูใกล้ ๆ เลยค่ะนอนปิ้งแดดสบายเลยนะลืมตาขึ้นมา...โห หล่อคมเข้มกว่าพอใจอีกวุ้ยฝายในหมู่บ้านฝายศรีไวไข่ต้มน้ำเกลือ ... มาคราวก่อน ชิมไปแล้ว รอบนี้ไม่ได้ชิมค่ะ แพคเกจน่ารัก น่าซื้อเนาะบ่อเกลือโบราณ อีกบ่อ

คนละบ้าน กับภาพด้านบนนะคะพี่เจ้าของบ้าน เอาไข่มาต้มพอดี

4 ปีก่อน เรามาจอดรถที่วัดนี้ ปีนี้เข้ามาไม่ถึงค่ะ รถจอดเต็มตั้งแต่ปากทางหมู่บ้าน15.09 น. เดินทางกันต่อจุดหมายปลายทาง คือ วัดพระธาตุแช่แห้งค่ะทำสะพาน ... ตามเค้าไปค่ะ

ล้านเลี่ยนเตียนโล่งดีแท้ไปตามป้ายน่านค่ะ16.57 น. ใกล้ถึงแล้วมาถึงซะเย็นเลย ... ต่อตอนหน้าค่ะCreate Date : 05 กันยายน 2561
Last Update : 5 กันยายน 2561 5:10:56 น. 0 comments
Counter : 382 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณโอพีย์, คุณฟ้าใสวันใหม่, คุณmoresaw, คุณmambymam, คุณกะว่าก๋า, คุณInsignia_Museum, คุณภาวิดา คนบ้านป่า, คุณkae+aoe, คุณหงต้าหยา, คุณวลีลักษณา, คุณบาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน, คุณtoor36, คุณSweet_pills, คุณสองแผ่นดิน, คุณตะลีกีปัส, คุณJinnyTent, คุณThe Kop Civil, คุณRinsa Yoyolive, คุณnewyorknurse, คุณhaiku


สายหมอกและก้อนเมฆ
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 143 คน [?]
เป็นคุณแม่ของ 1 ลูกสาว และ 1 ลูกชายค่ะ
อาชีพ ขสมก. (แปลว่า...ขอสามีกิน อ่านเจอที่ไหนไม่รู้ ชอบค่ะ เลยยืมมาใช้หน่อย)
เป็นแม่บ้านฟูลทาม ไม่รับอาชีพเสริมใด ๆ ทั้งสิ้น...

เมื่อไหร่ที่พอจะจัดสรรเวลาได้...
จะไปเที่ยวด้วยกันทั้งครอบครัวเสมอค่ะ...

โลกนี้แสนกว้างใหญ่ มีอะไรให้เราเรียนรู้อีกมากมาย พบเจออะไรดี ๆ ที่พอจะมีประโยชน์กับคนอื่นบ้าง ไม่มากก็น้อย เลยเอามาแบ่งปันกัน

ลิขสิทธิ์...เป็นของบุคคลที่อยู่ในภาพ
ขอบคุณค่ะ

Friends' blogs
[Add สายหมอกและก้อนเมฆ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.