Group Blog
 
<<
มกราคม 2564
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
17 มกราคม 2564
 
All Blogs
 
ณ น่าน ~~~~ บ้านสะปัน

น่าน 10 - 15 ตุลาคม 2563

เช้าวันที่ 13 ตุลาคม 2563 เราเช็คเอาท์ออกจาก ละลานตา - บ่อเกลือแล้ว ปักหมุดต่อไปที่สะปันเลยค่ะที่พักเยอะมาก ๆ  ไว้คราวหน้าจะมาพักที่นี่ให้ได้ค่ะ เส้นทางนี้ ไม่ผิดแน่นอน ยินดีต้อนรับเข้าสู่ บ้านสะปันลานกางเต็นท์ ใกล้ธารน้ำ ไม่ต้องเอาเต็นท์มาเองก็มีเต็นท์กางให้เรียบร้อยบริการ

ระหว่างรอคิวถ่ายป้ายนี้สองฝั่งของสะพานมีที่พักเรียงรายตามลำธารเลยค่ะจุดเช็คอินตรงนี้ ถ้ามีนักท่องเที่ยวเยอะก็รอคิวกันไปบ้านสะปัน  หมู่บ้านเล็ก ๆ ในอำเภอบ่อเกลือ  จังหวัดน่าน ห่างจากบ่อเกลือภูเขาประมาณ  9 กิโลเมตร  เป็นชุมชนเล็ก ๆ เงียบสงบท่ามกลางขุนเขาไอหมอก เหมาะอย่างยิ่งกับคนรักและชื่นชอบธรรมชาติร้านกาแฟวิวสวยตามประวัติความเป็นมา “หมู่บ้านสะปัน” จัดตั้งมาหลายร้อยปีแล้วโดยการนำของ “เจ้าพ่อพญาตึ๋น” ระยะแรกเป็นหมู่บ้านเล็ก ๆ คนไม่ค่อยมากเท่าไหร่  แต่พอต่อมามีประชากรเพิ่มขึ้นจึงต้องจัดเขตการปกครอง เมื่อ พ.ศ. 2520 มีประชากรเข้ามาขออาศัยอยู่ในบ้านสะปัน แบ่งเป็นบ้านสาขาอีก 6 สาขา ได้แก่ บ้านเด่น บ้านห้วยข่า บ้านนาโป่ง บ้านนาปู และบ้านฐาน

เหตุที่ชื่อ “บ้านสะปัน”  เพราะมีลำน้ำปันไหลผ่าน เดิมตั้งอยู่ในเขตอำเภอปัว ต่อมาในปี พ.ศ. 2531 มีการแบ่งเขตการปกครองใหม่ ทำให้บ้านสะปันเข้าไปอยู่ในเขตหมู่ที่ 8 ตำบลบ่อเกลือเหนือ  กิ่งอำเภอบ่อเกลือ  และในปี พ.ศ. 2538 ได้เปลี่ยนเปลี่ยนจากกิ่งอำเภอบ่อเกลือ เป็น อำเภอบ่อเกลือ และแบ่งเขตการปกครองใหม่อีกเป็นหมู่ที่ 1 ตำบลดงพญา อำเภอบ่อเกลือ จังหวัดน่าน

ขวามือของภาพ - บริเวณร้านกาแฟค่ะการเดินทางไปหมู่บ้านสะปัน โดยรถส่วนตัว

จากตัวอำเภอเมืองน่าน ใช้เส้นทางสันติสุข บ่อเกลือ หรือ เส้นทางปัว  ดอยภูคา  บ่อเกลือ มุ่งหน้าอำเภอบ่อเกลือ ระยะทางประมาณ 100 กิโลเมตร  เข้าสู่อำเภอบ่อเกลือ จะมีสะพานข้ามคลองให้ข้ามสะพานมาจะเจอสามแยก ให้เลี้ยวซ้ายไปทางอุทยานแห่งชาติขุนน่าน ตรงไปก็จะถึงหมู่บ้านสะปันวัดสะปัน  ตั้งอยู่ริมแม่น้ำว้า เป็นวัดเก่าแก่อายุหลายร้อยปี สร้างโดยเจ้าพ่อพญาติ๋น ซึ่งเป็นผู้นำชาวบ้านเข้าถางป่าและจัดตั้งหมู่บ้านขึ้นวัดสะปัน เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวบ้านให้ความเคารพและศรัทธามาก เมื่อไปถึงวัดจะต้องไปไหว้ “ศาลเจ้าพ่อพญาติ๋น” เพื่อระลึกถึงผู้จัดสร้างหมู่บ้านแห่งนี้ และยังเป็นที่พึ่งทางใจของชาวบ้านอีกด้วยบริเวณลานวัด นักท่องเที่ยวสามารถมากางเต็นท์ได้เห็นวิวนาขั้นบันไดอยู่ไม่ไกลมาแวะร้านกาแฟ หยุดเวลา คาเฟ่

มองเห็นถนนทางขึ้น

ทางขึ้นค่ะลานจอดรถต่อเลยนะคะ...น้ำตกสะปัน

“น้ำตกสะปัน” เป็นแหล่งท่องเที่ยวขึ้นชื่อของหมู่บ้าน เพราะอยู่ภายในหมู่บ้านนั่นเอง แม้จะเป็นน้ำตกสายไม่ใหญ่โตมากนัก มี 3 ชั้น ความสูงของน้ำตกชั้นที่ 1, 2, และ 3 สูงประมาณ 3, 5, 6, เมตร ตามลำดับ มีน้ำไหลตกตลอดทั้งปี สภาพป่าไม้บริเวณน้ำตกร่มรื่น สมบูรณ์สวยงามมาก

 เดินง่ายค่ะ ร่มรื่นตลอดเส้นทาง

ถ่ายคลิปมาด้วยค่ะความร่มรื่น เขียวขจี สดชื่นมากค่ะเดินกลับแล้วค่ะเจอน้อง ๆ จิตอาสา เก็บขยะผีเสื้อระหว่างทาง ซูมใกล้สุดได้แค่นี้เองค่ะขาออกมา เรามาแวะอุ่นไอมาง ไม่ได้มาพัก ได้มาแวะกินกาแฟ ชมวิวก็ยังดี

เวลานี้ 10 โมงกว่าแล้ว ไม่ได้ลงไปข้างล่างค่ะ ที่พักของอุ่นไอมาง

ไปแล้วค่ะ เดินทางต่อ มุ่งหน้า อ.ปัว

163 ความเดิม 163

ณ น่าน ~~~~ วัดภูมินทร์
ณ น่าน ~~~~ วัดพระธาตุช้างค้ำวรวิหาร, โฮงเจ้าฟองคำ
ณ น่าน ~~~~ วัดอรัญญาวาส, วัดมิ่งเมือง
ณ น่าน ~~~~ วัดศรีพันต้น, วัดหัวข่วง
ณ น่าน ~~~~ วัดพระธาตุเขาน้อย, วัดพระธาตุแช่แห้ง
ณ น่าน ~~~~ ระหว่างทางไปบ่อเกลือ
ณ น่าน ~~~~ โค้งเลข 3, ละลานตา@บ่อเกลือ
Create Date : 17 มกราคม 2564
Last Update : 18 มกราคม 2564 11:06:26 น. 0 comments
Counter : 469 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณปรศุราม, คุณSleepless Sea, คุณฟ้าใสวันใหม่, คุณnonnoiGiwGiw, คุณtoor36, คุณBrighten your day, คุณmariabamboo, คุณmultiple, คุณTui Laksi, คุณทนายอ้วน, คุณกะว่าก๋า, คุณชีริว, คุณอุ้มสี, คุณสองแผ่นดิน, คุณSai Eeuu, คุณKavanich96, คุณไวน์กับสายน้ำ, คุณหอมกร, คุณเริงฤดีนะ, คุณเนินน้ำ, คุณตะลีกีปัส, คุณจันทราน็อคเทิร์น, คุณInsignia_Museum, คุณThe Kop Civil, คุณnewyorknurse, คุณผีเสื้อยิปซี, คุณSertPhoto, คุณอาจารย์สุวิมล, คุณภาวิดา คนบ้านป่า, คุณมาช้ายังดีกว่าไม่มา, คุณSweet_pills, คุณRananrin, คุณhaiku


สายหมอกและก้อนเมฆ
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 152 คน [?]
เป็นคุณแม่ของ 1 ลูกสาว และ 1 ลูกชายค่ะ
อาชีพ ขสมก. (แปลว่า...ขอสามีกิน อ่านเจอที่ไหนไม่รู้ ชอบค่ะ เลยยืมมาใช้หน่อย)

เป็นแม่บ้านฟูลทาม
ไม่รับอาชีพเสริมใด ๆ ทั้งสิ้น...

เมื่อไหร่ที่พอจะจัดสรรเวลาได้...
จะไปเที่ยวด้วยกันทั้งครอบครัวเสมอค่ะ...

โลกนี้แสนกว้างใหญ่ มีอะไรให้เราเรียนรู้อีกมากมาย พบเจออะไรดี ๆ ที่พอจะมีประโยชน์กับคนอื่นบ้าง ไม่มากก็น้อย เลยเอามาแบ่งปันกัน

ลิขสิทธิ์...เป็นของบุคคลที่อยู่ในภาพ
ขอบคุณค่ะ

Friends' blogs
[Add สายหมอกและก้อนเมฆ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.