Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2563
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
 
11 กุมภาพันธ์ 2563
 
All Blogs
 
Matsumoto Kamikochi Hakuba 2019 --- ไต้ฝุ่นฮากิบิสเป็นเหตุ

ทริปนี้แพลนไว้วันที่ 11 - 19 ตุลาคม 2562 
จองตั๋วโปรฯ ข้ามปีข้ามชาติไว้ พวกเราหมายมั่นปั้นมือจะไปเก็บใบไม้เปลี่ยนสีกัน
เที่ยวนี้ ได้สมาชิกร่วมอุดมการณ์ 7 คน ยังคงเป็น ฝั่งธนฯ อุบล หาดใหญ่ (ขาดเชียงราย) เช่นเคย

ใกล้ถึงวันเดินทาง ข่าวคราวเรื่องพายุไต้ฝุ่นฮากิบิสเข้าญี่ปุ่น...เราติดตามข่าวสาร คุยกันเป็นระยะ ๆ
ไม่มีใครถอดใจ ว่าไงว่าตามกัน ทุกอย่างจองและจ่ายไปหมดแล้ว

สมาชิกจากหาดใหญ่ และอุบล เดินทางมากรุงเทพฯ ตามวัน-เวลาเดิม สแตนด์บายรอที่ กทม. นี่แหละ รอพี่ Air Asia จะยังไง...

เมล์จากแอร์เอเชีย แจ้งเลื่อนไฟลท์ 2 ครั้ง...จากกำหนดการเดินทางเดิมของเรา XJ 600 11 ตุลาคม 2562 เวลา 23.55 น.
เลื่อนเป็น 13 ตุลาคม 2562 เวลา 05.05 น. แต่ปลายทาง..สนามบินนาริตะปิด แอร์เอเชีย เปลี่ยนอีกรอบเป็น เวลา 11.40 น.poongie group leader พวกเรา ปรับตารางเที่ยวใหม่ ยกเลิกที่พักที่ Hakuba คืนวันที่ 12-14 ตุลาคม เจ้าของที่พักยอมให้เลื่อนเข้าพักได้ เพราะไต้ฝุ่นเข้า...สลับตารางเที่ยว เอาโปรแกรมภูเขาไฟฟูจิออก เพราะ ฟูจิยังไม่มีหมวก  อีกอย่างบริเวณนี้อยู่ในพื้นที่ ที่ไต้ฝุ่นผ่าน ไม่รู้ว่าบริเวณรอบ ๆ จะเสียหายมั้ยวันเดินทาง พวกเราไปเข้าแถวรอเช็คอิน ตามป้าย XJ 600  มีน้อง trainee ของแอร์เอเชีย ให้ข้อมูลเราว่า ต้องรอผู้โดยสารไฟลท์ปกติของเวลาบินนี้เช็คอินหมดก่อน แล้วถึงจะเอาเที่ยวเสริม หมายถึง พวกเราที่โดนเลื่อนไฟลท์ ขึ้นต่องง งง กันไป เอางี้จริงดิ...พอขึ้นเครื่อง...โวะ มีผู้โดยสารไม่กี่คนเอง สรุปว่าลำนี้คือ XJ 600 ที่โดนเลื่อนไฟลท์เท่านั้น ไม่ได้ฝากพวกเราไปแทรกไฟลท์ปกติ พอเครื่องขึ้นนอนกันคนละแถวยาว ๆ ไปเลยค่ะน้องแอร์ ขออภัยในความไม่สะดวก ระหว่างนั้นพวกเราก็ถ่ายรูปเล่นกัน น้องอาสาถ่ายรูปหมู่ให้ สนุกสนานคลายเครียดกันไปค่ะอาหารบนเครื่อง ข้าวไก่เทอริยากิถึงสนามบินนาริตะ 20.30 (ตามเวลาท้องถิ่น) กว่าจะผ่าน ตม. รับกระเป๋า ปาเข้าไป 3 ทุ่มกว่า หิวกันหน้ามืดตาลาย ร้านนี้ละกัน อยู่ในสนามบินนี่ล่ะค่ะเรากับเจ้าฝน สั่งเหมือนกันเลย จะได้ไวไว อิ่มแล้ว...ลากกระเป๋าหาที่นอนกันค่ะ ลองเดินไปดู Capsule Hotel เต็ม -- ก็ไม่ได้ผิดคาดอะไร

เลยไปนอนกันที่ North Waiting Area ... ฟรีค่ะมีเก้าอี้ ถุงนอน ให้ฟรี ที่ชาร์จแบต ห้องน้ำ (แต่ไม่มีห้องอาบน้ำ) ก็สะดวกสบายตามสภาพ ไฟส่องสว่างเหลือเฟือ แถมเจ้าหน้าที่ เดินตรวจตราตลอด ๆ เจ้านี้คือจองค่ะ แต่ไม่ได้มานอนทั้งคืน ...เหมือนจะเป็นคนไทยเรานี่แหละ หลับ ๆ ตื่น ๆ พอได้พัก ตื่นล้างหน้าล้างตา แล้วมารอแลก JR Pass ค่ะ...อีก 2 ชม. ยืนเล่น ๆ รอไป ยังไงเราก็คิวแรกแน่ ๆ เกือบจะถึงเวลา 8 โมงกว่า มีเจ้าหน้าที่ออกมาบอก...ไม่ต้องจอง ใครจะไปรถไฟก็ขึ้นได้เลย มีที่ว่างก็ได้นั่ง ไม่มีก็ยืน ไม่มีการจอง (เฉพาะช่วงไต้ฝุ่นเข้าเท่านั้น)จากที่คิดว่าน่าจะได้คิวแรก...ปาเข้าไป เกือบ 9 โมง รีบวิ่งกันเลยค่ะ เราต้องไปขึ้น LTD. Exp. Narita Express 8.53 น.10.18 น. สถานีโตเกียวค่ะระบบขนส่งสาธารณะเส้น Shinjuku - Matsumoto หยุดวิ่ง เพราะได้รับความเสียหายจากไต้ฝุ่น Hagibis ไม่ว่าจะเป็นรถไฟ หรือ รถบัส

เลยต้องเปลี่ยนเส้นทาง... เลือกไปจาก JR Tokyo Station - JR Nagano Stationวันนี้วุ่นวายกับการเดินทาง แต่ยังไงก็ต้องกินเนาะ ซื้อข้าวกล่องมากินบนรถไฟค่ะโปรแกรมวันนี้ คือ เราจะไป Yokoya Farm อยู่ที่ Matsumoto 

....เราลอกมาจากบล็อกน้อง poongie นะคะ...ระหว่างทาง ทาง Yokoya Farm ก็คุยมาเป็นระยะ เค้าบอกว่า ถ้าเราไม่สะดวก เลื่อนวันพักก็ได้ เค้าเข้าใจ แต่เราไม่อยากเลื่อนแล้ว มันไม่มีวันเลื่อนแล้ว

เค้าก็พยายามหาทางช่วย ช่วยไปค้นหาว่า ยังมีรถบัสที่วิ่งจาก Nagano มา Matsumoto อีก 2 รอบ คือ รอบ 13:18 และ 15:18
แค่ 2 รอบ เท่านั้น แถมกำชับว่า .. อาจเต็มก็ได้นะ ..

ตามกำหนดเราจะถึง JR Nagano station ที่เวลา 13.12 น. โอยยยยยยยยยย ลุ้นมาก
เอาจริง .. คือ รถไฟเข้าช้ากว่ากำหนด คือเลย 13.18 น. แล้ว

ระหว่างที่เพื่อน ๆ ไปเข้าห้องน้ำ ตัวเองก็พุ่งหลาวไปที่ Information center ถามว่ารถไฟ local ขบวน Nagano - Matsumoto วิ่งมั้ย ได้รับคำตอบที่รู้อยู่แล้ว .. คือ .. ไม่วิ่ง

แล้วมีทางอื่นมั้ย เค้าก็บอกเหมือนกับที่ทาง Yokoya Farm บอกมา คือ เหลือ 2 รอบที่ว่า
คุณป้าที่ I information บอกแล้วโน้มตัวมากอดเรา ปลอบว่า ขอโทษที่รถไฟไม่วิ่ง (คือไม่ใช่ความผิดเค้านะ .. แต่เค้าขอโทษ .. ซึ้งใจมาก แต่ไม่มีเวลาละเลียด)
ไปแจ้งเพื่อน ๆ แล้วลากกระเป๋ามุ่งไปสถานีรถบัส

ให้เพื่อน ๆ รอที่ป้ายรถเมล์ ตัวเองกับม้าเร็วอีก 2 คน ช่วยกันวิ่งฝ่าฝนไปดูว่ามีรอบรถบัสมั้ย
มาพร้อมพระพิรุณเลยค่ะ ลุ้นไปหมด เดินไปสถานีรถบัสผิดทางอีก 555

ได้คนญี่ปุ่นช่วยพาไป จริง ๆ ก็อยู่หน้า JR Nagano Station นั่นล่ะค่ะ แต่เราเดินไปผิดแยกไปถึง...เค้ายังขายตั๋วรอบ 13.18 น. อยู่ และรถยังไม่ออก (เลยเวลามาสักพักแล้วล่ะค่ะ) ในที่สุดพวกเราก็ได้ไป Matsumoto 137ซื้อตั๋วรถบัสที่นี่ค่ะราคา 1200 เยน 13.55 น. อุณหภูมิ 14 องศา ฝนตกปรอย ๆ เก็บภาพระหว่างทางไปค่ะเท่าที่เห็นก็ประมาณนี้ค่ะ ความเสียหายจากไต้ฝุ่นฮากิบิส เราไม่เห็นนะ หรือเค้าไม่ได้ผ่านไม่รู้ค่ะ 

นั่งบัสมาประมาณ 1 ชม.กว่า ๆ ถึง Matsumoto Bus Terminal ลากกระเป๋ามาฝากไว้ที่ Premier Hotel Cabin Matsumotoเราจะพักที่นี่ 2 คืน แต่คืนนี้ เราจะไปพักที่ Farm stay กันก่อน 

รร. ใจดี น่ารักมากค่ะ เค้าให้ฝากกระเป๋าไว้ได้ 1 คืน พรุ่งนี้ เราถึงจะ check in

แบ่งเสื้อผ้าใส่เป้ใบเล็ก (ค้างคืนที่ farm stay) แวะมาซื้อของกินที่ Delicia Plaza Supermarket - เป็นตู้อัตโนมัติชำระเงินเองค่ะพวกเรามากัน 7 คน แบ่งนั่งแท็กซี่ไปฟาร์มกัน 2 คันค่ะ16.00 น. วันที่ 14 ตุลาคม 2562  ถึงแล้วค่ะ Yokoya Farmฝนยังตกหนัก ... ต้นทับทิมหน้าบ้าน อายุมากโข ปลูกเป็นไม้ประดับ ไม่กินผล  Asuka san บอกว่า เปรี้ยวมาก น้อง poongie เจอ Yokoya Farm ใน Airbnb และ booking.com
 แต่บ้านพักที่เปิดให้จอง พักได้แค่ 6 คน
แต่พวกเราไป 7 คน  poongie เลยต้องติดต่อหลังไมค์ไปหาเจ้าของที่พักโดยตรงโต๊ะอุ่นขา โคะตะสึ : 炬燵Asuka san เตรียมที่นอนให้ครบทั้ง 7 คน ชั้นล่าง 2 เตียง 2 ฟูก ชั้นบน 2 เตียง 1 ฟูก

ห้องอาบน้ำ และห้องน้ำ แยกส่วนกันค่ะ

มี welcome fruit เป็นแอปเปิ้ลให้ชิม 3 ลูก 3 สายพันธุ์แช่อยู่ในตู้เย็น / ดูการ์ดที่ Asuka san เตรียมไว้ให้พวกเราสิคะ ... น่ารักจัง

แผนที่สวนแอปเปิ้ล พรุ่งนี้ Asuka san จะพาพวกเราจะไปเดินเล่นกันที่สวนค่ะ


 Create Date : 11 กุมภาพันธ์ 2563
Last Update : 11 กุมภาพันธ์ 2563 5:43:41 น. 0 comments
Counter : 447 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณโอน่าจอมซ่าส์, คุณกะว่าก๋า, คุณmariabamboo, คุณฟ้าใสวันใหม่, คุณkae+aoe, คุณภาวิดา คนบ้านป่า, คุณสาวไกด์ใจซื่อ, คุณตะลีกีปัส, คุณmcayenne94, คุณnonnoiGiwGiw, คุณThe Kop Civil, คุณหอมกร, คุณInsignia_Museum, คุณSai Eeuu, คุณlovereason, คุณที่เห็นและเป็นมา, คุณALDI, คุณtoor36, คุณhaiku, คุณสองแผ่นดิน, คุณtanjira, คุณบาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน, คุณSweet_pills, คุณkatoy, คุณKavanich96, คุณจันทราน็อคเทิร์น, คุณnewyorknurse, คุณkhimyo


สายหมอกและก้อนเมฆ
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 146 คน [?]
เป็นคุณแม่ของ 1 ลูกสาว และ 1 ลูกชายค่ะ
อาชีพ ขสมก. (แปลว่า...ขอสามีกิน อ่านเจอที่ไหนไม่รู้ ชอบค่ะ เลยยืมมาใช้หน่อย)
เป็นแม่บ้านฟูลทาม ไม่รับอาชีพเสริมใด ๆ ทั้งสิ้น...

เมื่อไหร่ที่พอจะจัดสรรเวลาได้...
จะไปเที่ยวด้วยกันทั้งครอบครัวเสมอค่ะ...

โลกนี้แสนกว้างใหญ่ มีอะไรให้เราเรียนรู้อีกมากมาย พบเจออะไรดี ๆ ที่พอจะมีประโยชน์กับคนอื่นบ้าง ไม่มากก็น้อย เลยเอามาแบ่งปันกัน

ลิขสิทธิ์...เป็นของบุคคลที่อยู่ในภาพ
ขอบคุณค่ะ

Friends' blogs
[Add สายหมอกและก้อนเมฆ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.