Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2561
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
 
1 มิถุนายน 2561
 
All Blogs
 
ตอนที่ 28 (จบ) Edo - Tokyo Museumพิพิธภัณฑ์เอโดะ-โตเกียว (Edo-Tokyo Museum) เป็นพิพิธภัณฑ์ที่รวบรวมเอาเรื่องราวของเมืองโตเกียวตั้งแต่สมัยเอโดะ โดยตั้งอยู่ภายในย่านเรียวโงะกุ (Ryogoku) ของเมืองโตเกียว (Tokyo) ตัวอาคารยังคงเป็นสไตล์แบบสมัยเก่า ด้านในมีทั้งสถาปัตยกรรมสมัยโบราณ วัฒนธรรม และรูปปั้นรูปแกะสลักต่าง ๆ ในสมัยก่อน แม้กระทั่งวิธีการสร้างเมืองในอดีตที่ผ่านมาที่อาจเคยเป็นความลับขั้นสุดยอดของเมื่อก่อนก็มีให้ได้ชมกัน นอกจากนี้ยังมีงานนิทรรศการต่าง ๆ ที่นิยมจัดแสดงขึ้นที่พิพิธภัณฑ์แห่งนี้อีกด้วย

การเดินทาง :

JR Sobu Line Ryogoku Station (West Exit)

Subway Toei Oedo Ryoguku Station (A4 Exit)

ค่าเข้าชม : 600 เยน

เวลาเปิด-ปิด : 9:30 - 17:30 น. (วันเสาร์ : 9:30 - 16:30 น. )
* เข้าชมรอบสุดท้ายก่อนเวลาปิด 30 นาที

วันปิดทำการ : ปิดทุกวันจันทร์และวันหยุดปีใหม่

https://www.talonjapan.com/edo-tokyo-museum/จริง ๆ ไม่ได้แพลนไว้จะมาที่นี่กันค่ะ ฝนตกแต่เราไม่ละความพยายามในการเที่ยว น้องหนิง เลยนำเสนอ Edo - Tokyo Museum ละกันช่วงที่เรามา มีนิทรรศการของท่าน ซะกะโมะโตะ เรียวมะ (坂本龍馬 さかもと りょうま Sakamoto Ryōma) พอดี

ตากฝนกันมา ร่มเปียก ไม่ให้เอาร่มเข้าด้านในค่ะ ฝากไว้ที่นี่ก่อนค่าบัตรเข้าชมคนละ 600 เยนค่ะ ถ่ายรูปได้ที่ชั้นล่างนี้ และนิทรรศการชั้น 5-6 เท่านั้นซะกะโมะโตะ เรียวมะ (坂本龍馬 さかもと りょうま Sakamoto Ryōma, 3 มกราคม ค.ศ. 1836 - 10 ธันวาคม ค.ศ. 1867) เป็นซามูไรผู้มีบทบาทสำคัญในการเคลื่อนไหวล้มล้างระบอบการปกครองของรัฐบาลโชกุนโทะกุงะวะในช่วงยุคบะคุมะสึ (ปลายยุคเอโดะ) เพื่อสร้างความเสมอภาคในสังคมญี่ปุ่น และปฏิรูปประเทศให้ไปสู่ความทันสมัยตามอย่างชาติยุโรปตะวันตก เขายังเป็นผู้ก่อตั้งไคเอ็นไตซึ่งเป็นบริษัทพาณิชย์นาวีแห่งแรกของประเทศญี่ปุ่นและเป็นลูกศิษย์ของ
คะสึ ไคชู ผู้วางรากฐานแห่งกองทัพเรือจักรวรรดิญี่ปุ่น

อ่านเพิ่มเติมที่วิกิพีเดียค่ะ

มีขายของที่ระลึก หนังสือ โปสการ์ดเกี่ยวกับท่านเรียวมะด้วยค่ะขึ้นลิฟท์มาดูนิทรรศการชั้น 6 กัน (ถ่ายภาพได้ แต่ห้ามใช้แฟลช)  เห็นเค้ามุงดูอะไรกัน เราก็ไปมุงกับเค้าด้วย Smileyมีการแสดงค่ะ เราอัดคลิปด้วย ถ่ายรูปด้วย แต่โหลดคลิปขึ้นยูทูปไม่ได้ซักที

แวะไปดูคลิปการแสดงที่บ้านน้อง
poongie  นะคะนักแสดงอายุอานามประมาณ คุณลุงคุณป้าทั้งนั้นเลยค่ะ แต่ดูทุกท่านมีความสุขดีนะคะ

หน้าตายิ้มแย้มแจ่มใสกันเลยล่ะค่ะพิพิธภัณฑ์ที่บอกเล่าเรื่องราวย้อนหลังไปกว่า 400 ปี ตั้งแต่สมัยเก่าที่ยังเรียกขานเมืองแห่งนี้กันว่า “เอโดะ” จนถึงการเข้าสู่สมัยใหม่ภายใต้ชื่อ “โตเกียว” ทั้งสภาพสังคม การเมือง ชีวิตความเป็นอยู่ และความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจ

แต่ก่อนอื่นต้องข้าม “สะพานนิฮงบาชิ” ไฮไลท์อันเป็นภาพจำของนิทรรศการที่เป็นดังทางเข้าอย่างเป็นทางการสู่เมืองเอโดะในสมัยก่อน และเป็นตัวเชื่อมระหว่างผู้เข้าชมนิทรรศการกับโลกในวันก่อนของเมืองแห่งนี้

เช่นเดียวกับที่นิทรรศการนี้สะท้อนภาพให้เห็นการเคลื่อนผ่านของประวัติศาสตร์ญี่ปุ่นตั้งแต่วันที่โชกุนโทกุงาวะ อิเอยะซึ ได้สร้างเมืองเอโดะ และนำพาญี่ปุ่นเข้าสู่ยุคปิดประเทศซึ่งเป็นยุคที่มีความรุ่งเรืองทางวัฒนธรรมและการเติบโตทางเศรษฐกิจอย่างมาก ก่อนถูกชาติตะวันตกบังคับให้เปิดประเทศก่อนเปลี่ยนชื่อเมืองมาเป็นโตเกียวในที่สุด

นอกเหนือจากการเรียนรู้ประวัติศาสตร์ สิ่งที่น่าสนใจไม่แพ้กันคือการออกแบบนิทรรศการ ที่สร้างประสบการณ์เสมือนจริงให้ผู้เข้าชมได้อย่างไม่มีที่ติ ผ่านงานจำลองที่มีรายละเอียดอย่างน่าทึ่ง นั่นรวมถึง “นะกะยะ” หรือบ้านแถวที่บอกเล่าให้เห็นภาพความเป็นอยู่ครอบครัวเอโดะในพื้นที่ขนาด 10 ตารางเมตร และการจำลอง “โรงละครนาคามุระซะ” ขนาดเท่าของจริงไว้ให้ชมกัน จะบอกว่าโรงละครที่จัดแสดงคาบูกินี้เป็นสัญลักษณ์ของความรุ่งเรืองทางวัฒนธรรมในยุคเอโดะก็คงไม่ผิดนัก นอกจากนั้นยังมีงานภาพพิมพ์แกะไม้อันขึ้นชื่อของญี่ปุ่นซึ่งเป็นงานดั้งเดิมจัดแสดงไว้ให้ชมอีกด้วย

นอกจากความรุ่งเรืองทางวัฒนธรรม ประโยค “เพลิงและการต่อสู้คือมวลหมู่ดอกไม้ของเอโดะ” ยังสะท้อนให้เห็นภาพชีวิตในสมัยนั้นได้เป็นอย่างดี เมื่อเพลิงไหม้เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นกับเมืองแทบทุกปี และนั่นหมายถึงการคิดค้นผังเมืองและนวัตกรรมอันน่าสนใจเพื่อต่อสู้และอยู่กับปัญหาดังกล่าว

จากเอโดะเปลี่ยนผ่านเข้าสู่โตเกียว อาคารสำนักงานสมัยใหม่หลายแห่งได้ถูกจำลองไว้ให้เราเห็นภาพวันที่สังคมเปลี่ยนแปลง ต่อเนื่องไปถึงการเข้าสู่สังคมอุตสาหกรรมเต็มรูปแบบ หนึ่งในวัตถุจัดแสดงอันเป็นไฮไลท์ก็คือรถยนต์ซุบารุ 360 ที่มีขนาดเล็ก (เท่าๆ กับซูโม่ญี่ปุ่นหนึ่งคน) ที่ออกตลาดในปี 1958

ประวัติศาสตร์ในช่วงที่เกิดแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ในปี 1923 ก็เป็นอีกหนึ่งหลักไมล์สำคัญสำหรับประวัติศาสตร์ของโตเกียว เมื่อเพลิงไหม้อันเกิดจากแผ่นดินไหวซึ่งกินเวลานานถึงสามวันนั้นเผาผลาญเมืองโตเกียวไปเสียมากต่อมาก แต่สิ่งที่เกิดขึ้นหลังจากนั้นก็คือ การสร้างทุกอย่างขึ้นใหม่ให้ดีกว่าเดิม ก่อนเข้าสู่ช่วงการต่อสู้อันยาวนานจนถึงวันที่ญี่ปุ่นเป็นผู้แพ้สงคราม และการสร้างขึ้นประเทศขึ้นใหม่จนกลายเป็นมหาอำนาจอีกครั้ง

เรื่องน่ารักที่พบเห็นได้ทั้งที่พิพิธภัณฑ์แห่งนี้และสถานที่ท่องเที่ยวอีกหลายแห่งในโตเกียวก็คือ การมีชาวญี่ปุ่นสูงวัย มาทำงานเป็นอาสาสมัครนำเที่ยว และสำหรับที่นี่ นักเดินทางไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย เพียงแค่แสดงเจตจำนงเท่านั้นเองว่าคุณต้องการอาสาสมัครนำชมนิทรรศการ นี่คือเรื่องเล็กๆ ที่สะท้อนให้เห็นการเอาจริงเอาจังกับการรับมือสังคมผู้สูงอายุของญี่ปุ่นได้เป็นอย่างดี

https://th.japantravel.com/คล้ายเกี้ยวค่ะ มีบานเลื่อนเปิด-ปิด นักท่องเที่ยว ขึ้นไปลองนั่งได้ค่ะชุดเกราะจัดแสดงภาพจำลองความเป็นอยู่ในสมัยก่อน

ศาลเจ้าจำลอง

ห้องเรียนคาบูกิ (ญี่ปุ่น : 歌舞伎 kabuki) เป็นศิลปการแสดงของญี่ปุ่น โดยมีการแต่งหน้าที่เป็นเอกลักษณ์ มีการเคลื่อนไหวที่กระฉับกระเฉง แสดงออกซึ่งท่าทางที่มีความหมาย เช่น ร้องไห้ เสียใจ โดยมีเนื้อเรื่อง 2 ประเภท คือเรื่องเกี่ยวกับสังคมซามูไร และ เรื่องราวชีวิตของชาวเมือง

โรงละครคาบูกิตลับใส่ยา ?เครื่องประดับ ตกแต่งผมกระเป๋าเงิน กระเป๋าใส่บุหรี่ แอบส่องเค้า น่ารักดีค่ะ คงเหมือนบ้านเราใส่ชุดไทยไปเที่ยวโบราณสถานมัง


ออกมาจากพิพิธภัณฑ์ฯ บ่าย 3 กว่า ฝนยังไม่หยุดตกเลยค่ะซื้อตั๋วรถไฟกลับไป Akihabara station กันค่ะตู้หยอดเหรียญซื้อตั๋ว

เที่ยวกลับ NH849 : TOKYO(HANEDA) - BANGKOK(BKK)

วันอาทิตย์ที่ 14 พฤษภาคม 2560 เวลา 03.00 น. - 05.00 น.

แต่ตอนนี้เพิ่ง 6 โมงเย็น หาอะไรกินกันก่อนค่ะYoshinoya มีสาขาที่บ้านเราด้วยค่ะเค้ามี event ก็เดินดู เดินเล่นฆ่าเวลากันไปค่ะทุ่มกว่า ๆ ออกมาดูเครื่องบินกันฝนตก ลมแรง เย็นเยือกพอสมควรภาพสุดท้ายของทริปนี้ค่ะมีทริปญี่ปุ่น อีก 2 ทริป รออยู่ ... 

แล้วจะมาอัพบล็อกข้ามปีข้ามชาติอีกนะคะ

Smiley ความเดิม  Smiley

ซากุระตอนที่ 23 Ashikaga Flower Park (2)

Create Date : 01 มิถุนายน 2561
Last Update : 1 มิถุนายน 2561 16:39:48 น. 0 comments
Counter : 622 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณทองกาญจนา, คุณฟ้าใสวันใหม่, คุณlovereason, คุณtoor36, คุณJinnyTent, คุณบาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน, คุณhaiku, คุณตุ๊กจ้ะ, คุณข้ามขอบฟ้า, คุณไวน์กับสายน้ำ, คุณยังไงก็ได้ว่ามาเลย, คุณวลีลักษณา, คุณSweet_pills, คุณที่เห็นและเป็นมา, คุณNior Heavens Five, คุณเกศสุริยง, คุณkae+aoe, คุณmastana, คุณขุนเพชรขุนราม, คุณmoresaw, คุณโอน่าจอมซ่าส์, คุณร่มไม้เย็น, คุณเรียวรุ้ง, คุณชีริว, คุณคนบ้านป่า, คุณALDI, คุณสองแผ่นดิน, คุณRinsa Yoyolive, คุณzungzaa, คุณคนผ่านทางมาเจอ, คุณหงต้าหยา, คุณmambymam, คุณKavanich96, คุณโอพีย์, คุณสาวไกด์ใจซื่อ, คุณอุ้มสี, คุณหอมกร, คุณmariabamboo, คุณ**mp5**, คุณก้นกะลา, คุณเริงฤดีนะ, คุณTui Laksi, คุณกาบริเอล, คุณทุเรียนกวน ป่วนรัก


สายหมอกและก้อนเมฆ
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 142 คน [?]
เป็นคุณแม่ของ 1 ลูกสาว และ 1 ลูกชายค่ะ
อาชีพ ขสมก. (แปลว่า...ขอสามีกิน อ่านเจอที่ไหนไม่รู้ ชอบค่ะ เลยยืมมาใช้หน่อย)
เป็นแม่บ้านฟูลทาม ไม่รับอาชีพเสริมใด ๆ ทั้งสิ้น...

เมื่อไหร่ที่พอจะจัดสรรเวลาได้...
จะไปเที่ยวด้วยกันทั้งครอบครัวเสมอค่ะ...โลกนี้แสนกว้างใหญ่ มีอะไรให้เราเรียนรู้อีกมากมาย พบเจออะไรดี ๆ ที่พอจะมีประโยชน์กับคนอื่นบ้าง ไม่มากก็น้อย เลยเอามาแบ่งปันกัน


ลิขสิทธิ์...เป็นของบุคคลที่อยู่ในภาพ
ขอบคุณค่ะ

Friends' blogs
[Add สายหมอกและก้อนเมฆ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.