Group Blog
 
 
มีนาคม 2560
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
19 มีนาคม 2560
 
All Blogs
 
ล่องใต้ ไปอีสาน ( ๓ )ได้เวลาออกจากนราธิวาสแล้วครับจากบรรยากาศยามเช้าที่ชุ่มฉ่ำด้วยสายฝนต้นหนาว อากาศเริ่มแจ่มใสขึ้นตามลำดับ ก่อนที่พี่ใหญ่และแฟนอาสาขับรถไปส่งที่สถานีขนส่งนราธิวาส ซึ่งผมซาบซึ้งในน้ำใจมา ณ ที่นี้

ที่นี่ เพื่อนซึ่งเป็นเจ้าของสวนลองกองตันหยงมัส บอกว่ากำลังบึ่งรถเอาลองกองมาฝาก จะปฏิเสธก็เกรงเสียน้ำใจเพื่อนฝูง เลยรับมาเพียงหนึ่งกล่อง ซึ่งแกบอกว่าถ้าขับรถมาเองหรือนั่งเครื่องมา จะขนมาให้ยิ่งกว่านี้

แต่ทั้งผมและแกพยากรณ์ตรงกันว่า คงไม่ไปถึงอุตรดิตถ์แน่นอน เพราะผมยังเอ้อระเหยอีกหลายจังหวัดในภาคใต้หลังจากกล่าวขอบคุณทั่วทุกคนแล้ว ล้อรถก็เริ่มหมุนสู่หาดใหญ่

จากนราธิวาส ผ่านทางเลี่ยงเมืองปัตตานี เข้าสู่ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 43 เลาะชายหาดสะกอม ซึ่งแต่ก่อนสวยงามด้วยต้นสนทะเลที่ปลูกไว้สองข้างทาง แต่ถูกโค่นล้มไปจากโครงการขยายถนนสายนี้เป้นสี่เลนในเวลาต่อมา

น้องมุสลิมะห์ ที่นั่งชิดหน้าต่างรถด้านติดทะเล ขยับเบี่ยงตัวให้ผมถ่ายรูปได้ถนัดๆ ถึงแม้จะได้รูปมาเท่าที่เห็น ผมก็ขอบคุณในน้ำใจเอื้อเฟื้อครั้งนี้แต่ไม่นานนัก ฝนต้นหนาวก็ตกลงมาเต็มที่แถบ อ.จะนะ ซึ่งเป็นเรื่องปกติของชาวบ้านแถบนี้ รวมทั้งผมด้วย ทำให้รีบเดินทางมาเยือนปักษ์ใต้ก่อนที่ฝนจะตกหนักกว่านี้ ซึ่งใช้เวลาประมาณ ๒ - ๓ เดือน กว่าจะเข้าสู่ภาวะปกติด่านตรวจบนถนนหลวงแห่งสุดท้าย ที่ อ.นาหม่อม จ.สงขลาที่สถานีขนส่งหาดใหญ่ ผมเพิ่งเห็นคาราวานรถตู้อันมากมายน้องๆ เครื่องบินโลว์คอสที่นี่เอง แถมมีคนเต็มคันก็ออกด้วยสิ มีตั้งแต่รถไปเกาะสมุย ภูเก็ต สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง ปัตตานี ยะลา นราธิวาส สตูล เบตงทั้งฝั่งไทยและฝั่งมาเลเซีย สงขลา และ ฯลฯในเวลาบ่ายแก่ๆ ผมได้มาถึงพัทลุง ซึ่งจังหวัดนี้ ผมเคยผ่านแต่สี่แยกนอกเมือง ไม่เคยเข้าไปในเมืองสักที ดังนั้น จึงมึนตึ้บ จึงอาศัยบริการมอเตอร์ไซต์รับจ้างมาส่งยังโรงแรมที่ผมจิ้มตามกูเกิ้ลแม็ปเอง คือ โรงแรมพัทลุงไทยโฮเต็ล

ถึงแม้จะค่อนข้างเก่า แต่เป็นโรงแรมที่หมั่นปรับปรุงห้องพักเสมอ แถมใกล้แหล่งของกินสำหรับคนเบี้ยน้อยหอยน้อยอย่างผม นั่นคือตลาดโต้รุ่งที่สถานีรถไฟพัทลุงนั่นแล

พูดถึงเรื่องนี้ ยังเคืองเจ้าของมอเตอร์ไซต์รับจ้างหน่อยๆ ตรงถามว่า มีรถกะป๊อเข้าเมืองไหม แกบอกว่ามี แต่รถแล้วรถเล่า รถกะป๊อก็ไม่มา

เดินวนไปมาถามแกอีกหนหนึ่ง บอกว่าคิวรถกะป๊ออยู่ด้านหลังสถานีขนส่ง แต่ผมขี้เกียจรอแล้ว เลยจ้างแกไปส่งที่โรงแรม โดยให้วางกล่องลองกองไว้ตรงช่องว่างหน้ารถ แต่แกสามารถซอกแซก ลัดเลาะเข้าไปในเมืองได้อย่างน่าอัศจรรย์ใจ จนถึงที่หมายสมดังปรารถนา

ส่วนรถกะป๊อที่มีน้อยนั้น ตรงกับวันหยุด คนน้อยครับ เขาเลยจอดนอนอยู่ที่บ้านกล่องลองกองที่บัดนี้กลายเป็นภาระของผมที่ต้องหอบหิ้วไปไหนต่อไป แถมลูกโตด้วยสิ

ทำลายหลักฐานแทบทุกวันก็แล้ว แต่ก็ไม่ทันความงอม จนต้องมอบให้เพื่อนซี้อีกคนแจกให้เพื่อนฝูงที่ภูเก็ตนั่นเองสำรวจห้องพัก ดูบานประตูห้องน้ำของโรงแรมแล้วก็งง เพราะนอกจากตัวล็อกอันกระจิ๋วตัวเดียวแล้ว กุญแจล็อกดันไม่มีอะไรที่แสดงว่าล็อกด้วยสิ

งงงันมากเลยจากการสอบถามบ๋อยประจำโรงแรม ได้รับคำอธิบายว่า แหล่งของกินนั้นเดินไปทางไหน ?

ดังนั้น ราวๆ ๒๐ นาที ผมพบตัวเองอยู่ที่ทางตัดที่สถานีพัทลุงด้านใต้กับถนนอภัยบริรักษ์ ไปหาดลำปำพอมีเวลาอีกนิด เลยขอเดินชมสถานีพัทลุงสักหน่อยป้ายสถานีถัดไปทั้งด้านทิศเหนือและทิศใต้ แต่สิ่งที่น่าสนใจอยู่บริเวณหลังป้ายมากกว่า


ต้องเดินเข้าไปในอาคารสถานี แล้วออกมาข้างหน้า จะเห็นตลาดโต้รุ่งอยู่ด้านซ้ายมือครับนั่นไง.... แต่ร้านส่วนใหญ่จะให้บริการกับลูกค้าประเภทหิ้วถุงกลับบ้านมากกว่ามีอยู่ไม่กี่ร้าน ที่มีโต๊ะให้ลูกค้านั่งทานที่ร้านเสร็จสรรพ พอเห็นลูกค้ามุงอยู่ตรงร้านผัดไท - หอยทอดนี้ เลยตัดสินใจทันทีว่าเอาที่ร้านนี้แหละ อมยิ้ม01

หลังจากอิ่มท้องจนขี้เกียจเดินลากขากลับโรงแรม ผมจึงใช้บริการมอเตอร์ไซต์รับจ้าง จึงรู้ว่า ใกล้นิดเดียว ในราคาค่าบริการเพียง ๒๐ บาท เท่านั้น

คืนนั้น มีปุจฉาให้คิดว่า ก่อนกลับหาดใหญ่ จะหาทางไปเที่ยวหาดลำปำได้อย่างไรดี ?เช้าวันต่อมา ท่ามกลางสายฝนที่เพิ่งจะหยุดตกไปเมื่อเช้าตรู่ ผมได้ไปถามพี่วินมอเตอร์ไซต์เสื้อสีม่วงที่วิ่งบริการระหว่างตัวเมืองกับหาดแสนสุขลำปำ (ชื่อเป็นทางการเขาล่ะ) และอื่นๆ ด้วยทราบว่ามีรถกระป๊อวิ่งบริการ แต่ก็อย่างว่านั่นแหละครับ อยู่ในช่วงวันหยุดเสาร์ - อาทิตย์ แถมฝนยังตกอีกด้วย ลูกค้าแทบจะไม่มี พวกเลยนอนอยู่ในบ้านสบายใจกว่า
ครึ่งชั่วโมงที่ผ่านไป ไม่ยักมีรถกระป๊อแล่นมาสักคัน ผมเลยตัดสินใจใช้บริการรถมอเตอร์ไซต์รับจ้าง ทั้งๆ ที่อยู่ในเขตเทศบาลเมืองพัทลุง แต่มีระยะทางยาวร่วม ๘ กม. และมาถึงหาดแสนสุขลำปำสมปรารถนาพี่วิน ยังให้เบอร์มือถือไว้เผื่อเรียกกลับ เพราะที่ลำปำ ไม่มีคิวมอเตอร์ไซต์หรือรถกระป๊อตั้งอยู่เหมือนกัน พอเจรจาต้าอ่วยกันเสร็จสรรพ แกปล่อยให้ผมเป็นอิสระสมดังปรารถนา

ขอเซลฟี่ตัวเองกับรูปปั้นแสดงสัตว์น้ำในทะเลสาบ ซึ่งมีปลาโลมาน้ำจืด หรือปลาโลมาอิรวดี ซึ่งเป็นสัตว์หายาก แถมยังเป็นสัตว์สงวนอีกด้วยพระราชานุสาวรีย์พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๕ ที่อยู่บริเวณเขื่อนริมทะเลสาบสงขลาที่หอชมทะเลสาบสงขลาตอนในที่ผมอุตส่าห์ไต่บันไดขึ้นไปชม จะเห็นบริเวณทะเลสาบสงขลาตอนในอันกว้างใหญ่

ฝั่งตรงข้ามนั้นเป็นเขต อ.กระแสสินธุ์ จ.สงขลาศาลาลำปำที่รัก ศาลากลางน้ำสำหรับชมทิวทัศน์ทะเลสาบสงขลา แต่ดูระยะทางกับเมฆครึ้มที่กำลังพัดเข้ามาใกล้ทุกทีแล้ว ขอสละสิทธิ์ดีกว่าเก็บภาพจากหอชมทะเลสาบเป็นภาพสุดท้าย ก่อนที่จะลงหอหนีฝนล่ะครับมีป้ายเชิญชวนให้อาหารปลาบริเวณทางเดินไปสู่ศาลาลำปำที่รักด้วยนะแต่บริเวณใกล้ๆ กันนั้น มีจุดแสดงเครื่องจับปลาสมัยก่อนของชาวบ้านริมทะเลสาบสงขลา ดูแล้วมันขัดๆ อย่างไรกันอยู่ปากคลองลำปำ ยามที่ฝนมาพอดี และทำให้ผมไม่ได้เดินไปชมตลาดนัด OTOP ไปด้วยพอฝนขาดเม็ด ผมเดินต่อไปยังสวนสาธารณะของเทศบาลเมืองพัทลุง มีรถบดถนนพลังไอน้ำ จอดประดับสวนอยู่ ๑ คันป้ายประวัติความเป็นมา และบริษัทผู้สร้างรถบดถนนคันนี้

ผมเพิ่งทราบว่าถนัดแต่สร้างรถจักรไอน้ำเสียอีกบั้นท้ายติดเหล็กขูดผิวจราจรเดิม ดูน่าเกรงขามจริงๆสำหรับผู้ที่มีคู่ หรือกำลังสู่อารมณ์รักหวานแหวว ควรมาถ่ายรูปบริเวณนี้เป็นที่ระลึก

แต่สำหรับผมนั้น ตกรุ่นแล้วครับ ขอสละสิทธิ์พอได้เวลา ผมโทรฯ หาพี่วินมอเตอร์ไซต์ให้มารับไปยังโรงแรม

ระหว่างรอ มองไปรอบๆ เห็นตัวหนังตะลุงยืนแนะนำตัวให้ผู้มาเยือนได้ทราบ แต่เสียดายที่คำบรรยายเลอะเลือนไปเกือบหมดแล้ว

ไอ้หนูนุ้ย ตัวตลกชื่อดังของหนังตะลุง หรือหนังเมืองพัทลุงและไอ้เท่ง คู่หูบันเทิง ปากจัด แหลงใต้ถูกใจคนดูนักเชียว

หลังจากนั้น มอเตอร์ไซต์รับจ้างรายนั้นก็ส่งผมที่โรงแรมโดยสวัสดิภาพ

ค่าที่แกบริการดี เลยขอให้จอดรอให้ผมเช็คเอ้าท์ (ความจริงจัดไว้ตั้งแต่เช้ามืดแล้ว) นำสัมภาระและตัวผมไปส่งที่สถานีขนส่งพัทลุงอีกต่อหนึ่ง ก่อนที่จะเดินทางไปสู่เมืองหาดใหญ่อันวุ่นวายต่อไป


Create Date : 19 มีนาคม 2560
Last Update : 12 ตุลาคม 2560 11:21:17 น. 0 comments
Counter : 1827 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

owl2
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
Friends' blogs
[Add owl2's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.