Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2561
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
1 พฤษภาคม 2561
 
All Blogs
 
มิงกาลาบาห์ เมียนมาร์ ( 7 )พอได้เวลาทุ่มครึ่ง คณะทัวร์ก็ชีพจรลงเท้าไปยังพระมหาเจีย์ชเวดากองล่ะครับ เข้าทางประตูด้านตะวันตก จ่ายค่าธรรมเนียม ขึ้นลิฟท์ ตรงไปยังลานพระเจดีย์กันเลย

ไปกับทัวร์นั้นดีอยู่อย่างหนึ่ง ตรงที่ไม่พะวงเรืองค่าธรรมเนียมต่างๆ รวมถึงค่ากล้องถ่ายรูป เพราะทางบริษัทจัดการให้เสร็จ โดยคิดรวมกับค่าทัวร์เรียบร้อยแล้ว

ค่าธรรมเนียมนี้ คิดเป็นจำนวนครั้ง ไม่ใช่จ่ายเพียงครั้งเดียวแล้วเข้าๆ ออกๆ ได้ตลอดวันนะครับเหตุผลที่นำขึ้นทางลิฟท์ เพื่อความรวดเร็วและประหยัดพลังงานมากกว่า เพราะที่ตั้งของพระมหาเจดีย์ชเวดากองจะอยู่บนเนินสูง

หากเดินขึ้นมาตามบันไดปกติ เกรงว่าจะหมดแรงกันเสียก่อนมองจากด้านในลิฟท์ ผนังอีกด้านเป็นกระจกครับเกี่ยวกับตำนานของพระมหาเจดีย์ชเวดากองนั้น กล่าวว่าสร้างขึ้นโดยกษัตริย์ของมอญเมื่อประมาณ 1,200 ปีมาแล้ว (แต่บางตำนานบอกว่า 2,500 ปี) เพื่อบรรจุเส้นพระเกศาธาตุของพระพุทธเจ้าซึ่งประทานให้กับนายวานิช 2 คน ที่เดินทางไปนมัสการพระองค์ในสมัยโน้น โดยนำขึ้นมาที่ท่าเรืออันเป็นที่ตั้งของพระเจดีย์โบตะตาวในปัจจุบัน

ด้วยแรงศรัทธาของกษัตริย์ทุกพระองค์ทรงทะนุบำรุง มีการต่อเติม ซ่อมแซมส่วนที่เสียหาย จนทำให้พระมหาเจดีย์แห่งนี้มีความสูงประมาณ 99 เมตร บุด้วยแผ่นทองคำทั้งองค์ คิดเป็นน้ำหนักถึง 1,100 กก. ทีเดียว

ในสมัยพระนางชินสอบู กษัตริย์ชาวมอญ ทรงเริ่มธรรมเนียมบริจาคทองคำน้ำหนักเท่าตัวพระองค์เพื่อบูรณะพระมหาเจดีย์นี้ ครั้งทรงครองราชย์ และมีการถือปฏิบัติแบบนี้สืบมา

นอกจากนั้น บริเวณยอดฉัตรยังประดับด้วยอัญมณีล้ำค่าอีกด้วย จากการบริจาคของประชาชนผู้มีจิตศรัทธา ซึ่งทางวัดมีบริการกล้องส่องทางไกลให้ผู้มานมัสการได้ชื่นชมอีกด้วยสองคนพี่น้อง ไม่ยอมพลาดโอกาสอันดีงามที่จะเข้าสักการะบูชาองค์พระมหาเจดีย์ล่ะครับ

โดยความเอื้อเฟื้อของหัวหน้าทัวร์ในการบันทึกภาพรวมทั้งของชาวคณะด้วย ครบทีมพอดีแล้วก็แยกหมู่ตามอัธยาศัยช่างภาพกลัวว่าได้ภาพพระมหาเจดีย์ไม่ครบองค์ เลยเอนมุมกล้องลงนิดหน่อย ฮิ ฮิหลังจากสักการะพระประจำวันเกิดและพระมหาเจดีย์แล้ว

ขอชื่นชมพระมหาเจดีย์กันสักครู่ เจ้าตัวว่าอย่างนั้นจากนั้นมีการสรงน้ำเทวดาประจำวัน แถมด้วยอีกหนึ่งครั้งเป็นการเอาเคล็ดด้วย

สำหรับผมซึ่งเกิดวันอาทิตย์ ได้สรงน้ำแค่ 6 + 1 ครั้งเท่านั้น

ส่วนผู้ที่สรงน้ำตามกำลังเทวดาประจำวันเกิดมากที่สุด เห็นจะเป็นผู้ที่เกิดวันศุกร์ เพราะต้องสรงน้ำตามกำลังวันถึง 21 + 1 ครั้งทีเดียว

สำหรับผู้ที่เกิดในวันราหู (วันพุธกลางคืน) นั้น สรงน้ำเพียง 12 + 1 ครั้งเท่านั้น

หากเป็นช่วงเทศกาลติงจาน (สงกรานต์) คงจะคึกคักกว่านี้อีกหลายเท่าเหลียวกลับมาดูผู้มาสักการะพระมหาเจดีย์ชเวดากองของชาวพม่าบ้าง

อะโห... ขนาดเป็นเวลากลางคืนนะ อาจเป็นว่าอากาศเย็นสบายกว่าช่วงกลางวัน

แถมมีไฟสาดส่องทั่วบริเวณให้น่าชมอีกด้วย เรียกว่าคงเป็นโซนห้ามไฟดับด้วยล่ะมีผู้เดินรอบพระมหาเจดีย์ หลังจากสักการะแล้วเสร็จแถมมีการให้ตีระฆัง เพื่อบอกกล่าวมวลเทวดา ร่วมสาธุอนุโมทนาอีกด้วย

ผมเลยถือโอกาสตีระฆังที่ลานพระมหาเจดีย์ชเวดากองคราวนี้เอง

ลานพระมหาเจีย์ชเวดากองนี้ ทางวัดจะเปิดให้ผู้มีจิตศรัทธาเข้ามาสักการะได้ตั้งแต่เวลา 04.00 - 22.00 น.จากนั้นก็เดินเตร็ดเตร่ชมบรรยากาศกันละเดินไปมา ขอแวะชมวิหารพระประธานสักหน่อยเลยได้โอกาสเข้าไปนมัสการองค์พระประธานอีกด้วย

เสียดายที่หลงทิศ จึงไม่ได้มีโอกาสเข้าชมระฆังมหาคันธะ ซึ่งอังกฤษเคยพยายามขนไปบ้านเกิดเมืองนอนของตน แต่เกิดอุบัติเหตุร่วงจมสู่ก้นแม่น้ำเสียก่อน ไม่สามารถกู้ขึ้นมาได้

แต่ชาวพม่าได้ร่วมใจกันกู้ได้สำเร็จ โดยดำลงไปใช้ไม้ไผ่สอดลงไปหนุนใต้ตัวระฆังทีละลำ จนมีแรงยกตัวระฆังให้ลอยพ้นจากผิวน้ำ

ทางการอังกฤษจึงยอมคืนระฆังให้เป็นของชาวพม่าตามเดิมดูความมลังเมลืองภายในตัวศาลาต่างๆ ตามบริเวณลานพระมหาเจดีย์

ยอมรับว่าเวลาเข้าไต้เข้าไฟแล้ว สวยสดงดงามมากยังมีภาพถ่ายธงบนยอดพระมหาเจดีย์ คราวบูรณะครั้งใหญ่เมื่อปี พ.ศ.2557 ด้วย ซึ่งมีอัญมณีล้ำค่าประดับประดาอยู่มากมายจริงๆ

พระมหาเจดีย์ชเวดากองจะมีการบูรณะโดยนำแผ่นทองที่ปิดอยู่ลงมาทำความสะอาดและซ่อมแซมส่วนอื่นๆ ที่สึกหรอทุกระยะ 5 ปีโดยเฉพาะที่เรือนยอดพระมหาเจดีย์ มีเพชรประดับถึง 72 กระรัต ทีเดียวขนาดมองแบบไม่จริงจังนะครับ

หากสนใจจริงๆ แล้ว มองผ่านกล้องส่องทางไกลซึ่งทางวัดจัดให้ก็ได้อิ่มอกอิ่มใจกับการชื่นชมพระมหาเจดีย์ชเวดากองกันแล้ว ชาวคณะได้กลับสู่ที่พักในเวลาประมาณ 21.30 น.

พรุ่งนี้ต้องตียาวไปเมืองพุกามอีกแล้ว


Create Date : 01 พฤษภาคม 2561
Last Update : 1 พฤษภาคม 2561 18:33:09 น. 2 comments
Counter : 603 Pageviews.

 
สวยจังค่ะ


โดย: โอน่าจอมซ่าส์ วันที่: 1 พฤษภาคม 2561 เวลา:22:51:42 น.  

 
เลยรีบนำมาลงโชว์ก่อนครับ


โดย: owl2 วันที่: 2 พฤษภาคม 2561 เวลา:9:15:52 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

owl2
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
Friends' blogs
[Add owl2's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.