Group Blog
 
<<
เมษายน 2561
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
 
29 เมษายน 2561
 
All Blogs
 
มิงกาลาบาห์ เมียนมาร์ ( 1 )

ต้องขอร้องสำหรับท่านที่เดินทางไปพม่าจนแทบเรียกว่าเป็นระดับเกจินั้น หากได้อ่านเรื่องนี้ ขอได้ทำเฉยๆ นะครับ เพราะผมพูดในฐานะคนที่ไปเยือนพม่าเป็นครั้งแรกในชีวิต หากมีอะไรผิดพลาด ได้โปรดอภัย...

เรื่องของเรื่องมาจากการสนทนาระหว่างผมกับน้องสาวที่เพิ่งจะได้เป็นด๊อกเตอร์มาหมาดๆ เมื่อต้นปีนี้เอง หลังจากที่คร่ำเคร่งค้นหาข้อมูลมาประกอบการจัดทำดุษฎีนิพนธ์ทั้งในและนอกประเทศ เช่น สิงคโปร์ ฟิลิปปินส์ และมักโยนกลองให้ผมไปงานสังคมแทนเจ้าตัวอยู่บ่อยๆ จนเป็นที่น่ารำคาญมาก ดังนั้น หลังจากได้เป็นด๊อกเตอร์สมใจแล้ว จึงมีการพูดคุยกันถึงเรื่องไปเที่ยวพักผ่อนสมอง สมกับที่คร่ำเคร่งตำรามานาน

"จะไปเที่ยวไหนล่ะ ? ลาว เวียตนาม มาเลเซีย สิงคโปร์ก็ไปมาแล้ว" หมายถึงเจ้าตัว แต่สำหรับผม ขอให้เป็นประเทศเพื่อนบ้านก็พอแล้วล่ะ
"ไปพม่า ดีไหม ?"
"ก็ดีนะ"
"งั้น... ไปค้นหาข้อมูลมา ถ้าน่าสนใจก็ไปกัน" สุดท้ายก็ลงเอยที่ผมอีกจนได้

ผมจึงเรื่มค้นหาข้อมูลจากหนังสือนำเที่ยวเกี่ยวกับพม่า พบว่ามีสิ่งที่น่าสนใจอีกเยอะ แต่มีข้อขัดข้องสำคัญตรงที่ ระบบโทรศัพท์อืดอาดมาก ไฟฟ้าติดๆ ดับๆ แถมภาษาก็แตกต่างกันแทบจะสิ้นเชิง ไม่เหมือนลาวที่พอเดาความหมายได้บ้าง

แต่ยังมีบริษัทนำเที่ยวจัดทัวร์ไปหลายบริษัท เกี่ยวกับทัวร์ไหว้พระนั่นแหละ ค่าใช้จ่ายก็ไม่มาก น่าลุ้น แต่ต้องไปกับทัวร์นะ

พอเสนอความคิดเข้าไป เจ้าตัวก็เห็นพ้องเรื่องไหว้พระนี่แหละ แล้วเรื่องราวก็หายเงียบไปนานนับเดือน

แต่แล้วก็แจ้งมาว่ามีบริษัททัวร์รับจัดแทบทุกอาทิตย์ ราคาราว 3 หมื่นบาท พักโรงแรมชั้นหนึ่ง รวมค่าอาหารวันละสามมื้อ 5 คืน 6 วัน สนใจไหม ?

ผมจัดแจงโอนเงินค่ามัดจำไปให้ และค่าใช้จ่ายตามรายการทัวร์ และไม่นานนัก มีกำหนดการของรายการทัวร์ส่งมาให้ ไปไหว้พระเจดีย์อินทร์แขวน พระธาตุมุเตา พระมหาเจดีย์ชเวดากอง เที่ยวเมืองพุกาม พักผ่อนที่ริมทะเลสาบอินเล ก่อนไปยังเมืองมัณฑะเลย์ และขึ้นเครื่องบินที่นั่นกลับกรุงเทพฯ

แล้วกำหนดวันนัดเดินทางก็มาถึง ผมกับน้องไปพร้อมกันล่วงหน้า 1 วัน โดยพักที่โรงแรมใกล้สนามบินดอนเมือง จะได้ไม่พลาดเรื่องเวลานัดหมาย คือในวันที่ 1 มีนาคม 2561 เวลา 08.30 น.แล้วเช้าตรู่ของวันที่ 1 มีนาคม ก็ย่างเข้ามาถึง....พอได้เวลานัด สองคนพี่น้องก็ปรากฎตัวที่เคาน์เตอร์เช็กอินของบริษัท แอร์ เอเซีย โดยมีคุณมัท หัวหน้าคณะทัวร์รอบนี้คอยต้อนรับ และช่วยจัดการเรื่องข้าวของสัมภาระในนามของกรุ๊ปทัวร์จนเสร็จเรียบร้อย ก่อนที่จะขอตัวไปต้อนรับลูกทัวร์รายอื่นต่อไป นัยว่า กรุ๊ปทัวร์ครั้งนี้ มีลูกทัวร์รวมทั้งสิ้น 15 คนสองพี่น้องต้องย้ายมาปักหลักหลบผู้คนที่ประตูทางเข้าหมายเลข 2 เพราะผู้โดยสารรอขึ้นเครื่องอยู่มากมาย ทั้งในและนอกประเทศ แต่เครื่องจะออกเดินทางจริงๆ ราวๆ 2 ชั่วโมงข้างหน้าโน่นแหละระหว่างที่รอเรื่องเข้าออกเมืองนั้น ข้างน้องซึ่งเป็นผู้สันทัดกรณีด้านขึ้นเครื่องมากกว่า ชวนพี่ชายบันทึกภาพไว้เป็นที่ระลึกว่า ครั้งหนึ่ง เคยขึ้นเครื่องไปเที่ยวต่างประเทศต้องขออภัยที่ภาพอาจไม่ชัด เพราะทีมงานเช็ดกระจกยังปฏิบัติหน้าที่ไม่ถึงเวลาผ่านไปเรื่อยๆ แล้วผมก็พบตัวเองอยู่กับน้องที่ประตู 3 รอขึ้นเครื่องซึ่งมีกำหนดเดินทางเวลา 11.40 น.ไม่ได้เดินผ่านงวงช้างเชื่อมกับประตูเครื่องหรอกครับ แต่ขึ้นรถบัสบริการไปขึ้นเครื่องที่อยู่บนลานจอดข้างนอกแทนคราวนี้ถึงเวลาเดินทางไปพม่าล่ะผมรอลุ้นว่าลูกทัวร์รายที่นั่งติดหน้าต่างเครื่องเที่ยวนี้ หน้าตาเป็นยังไงบ้างหนอ ?

แต่รอแล้วรอเล่า จน final call แล้ว ก็ไม่โผล่มาแม้แต่เงา จึงอาศัยสิทธิ์เขยิบตัวเองไปนั่งแทนทั้งขาไปและขากลับ

สรุปว่า ทัวร์คณะนี้มีเดินทางจริง 14 ราย จากจำนวนที่บริษัทได้จองตั๋วและห้องพักไว้เรียบร้อยแล้ว 15 รายก็มองดูวิวข้างล่างไปเรื่อยๆ ครับ โดยใช้กล้องมือถือ ขณะที่เครื่องบินกำลังปรับทิศทาง และไต่ระดับบินไปสู่จุดหมายต่อไปตอนนี้ยังมองเห็นชัดอยู่ บ้านใครอยู่ที่ไหนช่วยบอกกันด้วยครับผมเคยอ่านในหนังสือแผนที่ภูมิศาสตร์ เขียนโดย อ.ทองใบ แตงน้อย สมัยเรียนชั้นประถมตอนปลาย บอกว่าเส้นทางบินจากกรุงเพทฯ ไปพม่า จะผ่านทาง จ.กาญจนบุรี

แต่เส้นทางบินเที่ยวนี้ กลับบินผ่านทาง จ.ราชบุรี ก่อนข้ามเขาตะนาวศรี ผ่านเมืองทะวาย เลาะฝั่งไปทางเมาะตะมะ ก่อนไปถึงย่างกุ้งรูปสุดท้าย ก่อนออกนอกเขตกรุงเทพฯ ไปยังจังหวัดใกล้เคียงต่อไปเข้าเขต จ.ราชบุรี แล้วครับ เข้าใจว่าภาพข้างล่างเป็นอ่างเก็บน้ำเขื่อนไม้เต็งพ้นจากเขตประเทศไทย ข้ามเขาตะนาวศรี สู่ประเทศพม่าด้านเมืองทะวาย

ตอนนี้พนักงานบริการ เริ่มเสิร์ฟอาหารที่บริษัททัวร์สั่งจองไว้ล่วงหน้าแก่ลูกทัวร์

ส่วนผู้โดยสารรายอื่น ก็ควักเงินซื้อกินตามระเบียบที่สายการบินโลว์คอส ได้ระบุไว้ปากแม่น้ำสาละวิน ช่วงผ่านเมืองมะละแหม่ง หัวเมืองใหญ่ของรัฐมอญ

เห็นสะพานข้ามแม่น้ำซึ่งยาวที่สุดในพม่าอยู่ไกลๆ แต่มองไม่ค่อยชัดครับผ่านพื้นที่ทำนาของเขตหงสาวดี หรือเมืองพะโค ในปัจจุบัน แต่ถ้าไปดูใกล้ๆ เกษตรกรจะปลูกแคงโม ส้มโอมากกว่า ลูกใหญ่ น้ำมีมาก ยังปราศจากปุ๋ยและยาฆ่าแมลงอย่างบ้านเราครับเข้าย่านชุมชนชานเมืองย่างกุ้ง ก่อนเครื่องร่อนลงสนามบินนานาชาติย่างกุ้ง (มิงกาลาด่ง)ไวปานฝัน แต่เวลาของพม่าช้ากว่าบ้านเรา 30 นาทีตัวอาคารและบริเวณสนามบินอยู่ระหว่างปรับปรุงใหม่ให้ทันสมัยครับ คราวนี้มีงวงเชื่อมระหว่างตัวเครื่องกับอาคารสนามบินด้วยล่ะพนักงานต่างเข้ามารุมล้อมขนสัมภาระของผู้โดยสารจากตัวเครื่อง คงไม่ถึงกับโยนจนข้าวของแตกหักเสียหาย เนื่องจากมีหลายสายการบินแบบบ้านเราหรอกน่าเข้าแถวรอให้ป้า ตม.เมืองพม่าตรวจลงตราประทับในพาสปอร์ต และโผล่หน้าให้บันทึกภาพตามธรรมเนียม

เสร็จขั้นตอนเข้าเมือง ก็นั่งพักรอสัมภาระสักหน่อย

แค่นั่งรอได้ไม่นานครับ เพราะรถบัสติดแอร์คันใหญ่ พร้อมไกด์ของบริษัทสาขาพม่า ได้มารอรับตั้งนานแล้ว

ต้องฝึกความเคยชิน ขึ้นรถด้านขวากันหน่อย เพราะมัวขึ้นด้านซ้ายมานาน

วันนี้ ยังทำหยิ่ง ไม่นอนพักที่กรุงย่างกุ้ง แต่ตะลอนๆ ไปพักที่โรงแรมใกล้พระเจดีย์อินทร์แขวน เมืองไจ้ก์ทิโย รัฐมอญโน่น แถมตรงกับวันมาฆะบูชาอีกด้วย

ยังไม่รู้ว่าเหตุการณ์ข้างหน้าจะเป็นอย่างไรเลยครับ


Create Date : 29 เมษายน 2561
Last Update : 29 เมษายน 2561 10:46:18 น. 0 comments
Counter : 642 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

owl2
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
Friends' blogs
[Add owl2's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.