Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2561
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
1 พฤษภาคม 2561
 
All Blogs
 
มิงกาลาบาห์ เมียนมาร์ ( 6 )

จากหงสาวดี มีโอกาสชมบรรยากาศเมืองย่างกุ้งคราวนี้แหละ แล้วแต่รถจะพาไป

ของชอบทั้งนั้น รายการชักม้าชมเมืองดูสองข้างทางเพลินๆ เข้าสู่เมืองย่างกุ้งแทบไม่รู้ตัว สังเกตจากทางรถไฟเคียงคู่กับถนนนี่แหละ

ว่ากันว่า พม่า ได้ดำเนินนโยบายด้านการขนส่งตามแบบอังกฤษ คือเน้นระบบราง ส่วนถนนหนทางนั้น สร้างกระจายไปยังพื้นที่ต่างๆ จากเส้นทางรถไฟคิดว่ากิจการคงมีรายได้งามทีเดียว จากป้ายโฆษณาริมทางครับเย้... จากการซูมดูรูปต่างๆ พบเจ้าของรางตะคุ่มๆ อยู่แต่ไกล แต่มีเพียงขบวนเดียวเท่านั้น

น่าจะเป็นขบวนรถไฟสายรอบเมืองย่างกุ้งข้ามทางรถไฟ ก่อนที่จะแล่นไปยังตอนใต้เมืองย่างกุ้งเริ่มมีรถราหนาตา แต่ยังน้อยกว่ากรุงเทพฯ บ้านเราแบบไม่เห็นฝุ่นข้ามน้ำไปสู่บริเวณท่าเรือย่างกุ้งครับชาวพม่าเรียกรถไซกะ แปลงมาจากภาษาอังกฤษว่า side car tricycles

หน้าตาคล้ายกับรถสามล้อทางปักษ์ใต้บ้านเรา แต่แปลงพื้นที่วางของด้านหลัง ให้บรรทุกผู้โดยสารเพิ่มได้อีก 1 คนถ้าไม่มีตัวอักษรภาษาอังกฤษว่า Police คงม่ทราบหรอกว่าเป็นรถของหน่วยงานไหน ?

คราวนี้จำได้แม่นแล้วว่าเป็นของกรมตำรวจเมืองพม่า

แสดงว่ามีงานพิธีทางศาสนาอยู่ข้างหน้า ดูจากป้ายทะเบียนรถ น่าจะเป็นงานใหญ่ทีเดียวมาดของตำรวจจราจร คนที่อยู่ทางขวาภาพ

ส่วนคนด้านซ้าย น่าจะเป็นเจ้าหน้าที่ รปภ.ซึ่งเจ้าของงานจัดหามากระมัง ?มองเจ้าหน้าที่พร้อมกล้อง VDO แสดงว่ามีผู้ใหญ่มาในงานแน่นอน

ไม่ทันได้เดาต่อ รถวิ่งเลยบริเวณงานพิธีมาไกลแล้วห้างสรรพสินค้า Capital มีลูกค้าคึกคักไม่เบา ต่างจากบรรยากาศสมัยรัฐบาลทหารลิบลับมองไปเรื่อยๆ ครับ ตามเส้นทางข้ามแม่น้ำย่างกุ้ง ก่อนเข้าสู่บริเวณวัดโบตะตาว ซึ่งอยู่ที่ถนนสแตรนด์ตึกราม ดูแล้วเมือนสร้างเสร็จเมื่อไม่นานนี้เองถึงจุดหมายแรกในบ่ายวันนี้ครับ เป็นจุดยอดฮิตของนักท่องเที่ยวชาวไทยแห่งหนึ่ง ขอมาขอพรจากเทพทันใจ (นัตโบโบยี) และเทพกระซิบ (เมี๊ยะนานหน่วย) เรียกว่าบริษัททัวร์จากเมืองไทยเจ้าไหนไม่จัดไว้ในรายการ เป็นอันว่ากร่อยทันตาเห็น

ทางเข้าสู่ศาลาเทพทันใจ จะทอดข้ามบ่อเต่า แต่ตอนนี้อยู่ระหว่างการปรับปรุงพื้นที่ เลยไม่มีเต่าให้เห็นวิธีสักการะนั้นไม่ยาก โดยซื้อเครื่องสักการะไปถวาย และนำเงินธนบัตร 2 ใบสอดไปในมือรูปปั้นและเอาหน้าผากไปแตะที่ปลายนิ้ว

มีข้อแม้ว่าอธิษฐานได้เพียงข้อเดียว และห้ามขอให้ผู้อื่น จึงจะเห็นผล

เสร็จแล้วดึงเงินเก็บไว้ที่เราเป็นศิริมงคล 1 ใบ ที่เหลือมอบไว้กับเทพ ก่อนที่จะเอาผ้าที่ให้มาพร้อมกับชุดสักการะ ส่งให้เจ้าหน้าที่เพื่อคล้องคอองค์เทพ พร้อมจัดการรับเครื่องสักการะไปวางให้เรียบร้อย

ส่วนตัวเรานั้น เดินอ้อมไปทางด้านหลัง เอื้อมมือไปแตะตรงไม้เท้าที่เทพถืออยู่ เป็นอันเสร็จพิธีแสดงให้เห็นขั้นตอนการสักการะครับ

มีเรื่องเล่าว่า ลูกทัวร์รายหนึ่ง เกรงคำขอจะไม่สัมฤทธิ์ผล เอาหน้าผากไปโขกปลายนิ้วเทพจนหักคาหน้าผาก ร้อนถึงหัวหน้าทัวร์กับไกด์ต้องหาอุปกรณ์มาดามนิ้วที่หักกันวุ่นวาย เพราะมีคนเข้าแถวรออธิษฐานอยู่ข้างหลังอีกมากมาย

เดี๋ยวนี้ มีผู้จิตศรัทธาชาวไทยได้ซ่อมแซมนิ้วเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เป็นทองคำแท้ด้วยสิก็ตามประเพณีของเขาล่ะครับ เดี๋ยวหาว่าไปไม่ถึงองค์เทพ แต่ไม่ถึงขนาดทำนิ้วท่านหักอีกนะครับ

ส่วนน้องของผมส่ายหัว บอกว่าชีวิตตอนนี้อยู่สุขสบายดีแล้ว จึงสมัครใจขอถ่ายรูปบริเวณรอบๆ มิได้เข้าไปอธิษฐานแต่อย่างใดจากนั้นก็เดินข้ามถนนไปยังเจดีย์โบตะกาว ซึ่งมีเทพกระซิบ (เมี๊ยะหนานหน่วย) ตั้งอยู่ที่นั่นด้วยผู้คนมากมายที่หลั่งไหลมาชมวัตถุมงคลในวันนั้นตามตำนานกล่าวว่า เทพกระซิบ (เมี๊ยหนานหน่วย) เป็นนัตองค์หนึ่ง เป็นธิดาของพญานาคที่ศรัทธาในพระพุทธศาสนาอย่างแรงกล้า เชื่อกันว่าถ้าไปกระซิบขออะไรแล้วจะสมหวัง

เรียกว่าเป็นรูปปั้นนัตที่สวยที่สุดเท่าที่เคยเห็นมาครับ แต่ก่อนทำท่าจะตกแต่งให้สวยกว่านี้ แต่หลายฝ่ายมีความเห็นว่าจะรุงรังเกินงาม เลยหยุดความสวยไว้เพียงแค่นั้น

มีเรื่องเล่าอีกแล้วว่า เคยมีลูกทัวร์เกรงว่าคำอธิษฐานของตัวเอง เทพจะไม่ได้ยิน เอามือปิดหูรูปปั้นไว้ข้างหนึ่ง แล้วตะโกนใส่อีกด้าน คนที่อยู่โดยรอบเลยรู้หมดว่าแกอธิษฐานเรื่องอะไร

ปัจจุบัน ทางเจ้าหน้าที่เลยห้ามกล่าวอธิษฐานใกล้ๆ หูรูปปั้น แต่พูดอยู่ห่างๆ พอสมควร เกรงว่าจะเป็นภาพที่ไม่น่าดูกระมัง ?ทุกวันนี้ จะเห็นเพียงเจ้าหน้าที่นำกล่าวถวายเครื่องสักการะ และอาจมีบางราย พูดใกล้ๆ หูรูปปั้นของเทพกระซิบเท่านั้นเจดีย์โบตะตาว แปลว่า "ทหาร 1,000 นาย" เมื่อประมาณสองพันปีมาแล้ว พระเจ้าโอกะลา กษัตริย์เมืองมอญให้ทหารจำนวนดังกล่าวมาตั้งแถวถวายความเคารพพระเกศาธาตุที่อัญเชิญมาจากอินเดียโดยทางเรือเพื่อนำไปบรรจุไว้ที่พระมหาเจดีย์ชเวดากอง ณ จุดนี้

โดยแบ่งพระเกศาธาตุไว้ 1 เส้นเพื่อบรรจุไว้ในเจดีย์แห่งนี้ด้วย

ช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 เครื่องบินฝ่ายสัมพันธมิตรทิ้งระเบิดตรงเจดีย์แห่งนี้ ทำให้ค้นพบพระเกศาธาตุ พระบรมสารีริกธาตุ รวมทั้งพระพุทธรูปทองคำและของมีคาอีกหลายอย่าง

ภายหลังได้ก่อสร้างเจดีย์ขึ้นใหม่ แล้วนำวัตถุโบราณเหล่านี้ และพระเกศาธาตุซึ่งบรรจุในมณฑปครอบแก้วใสมาประดิษฐานที่ฐานใจกลางเจดีย์

น้องผมว่า อาจเป็นเพราะคติโบราณที่มักฝังส่งมงคลต่างๆ ไว้ตรงฐานเจดีย์ ทำให้ไม่ถูกทำลายคราวที่โดนระเบิดจากเครื่องบินฝ่ายสัมพันธมิตรในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ก็ได้ภาพมองใกล้ๆ เป็นธงทองคำที่ยอดเจดีย์ของเดิมครับธงทองคำที่ยอดเจดีย์อยู่ภายในครอบแก้วอันแน่นหนาฉัตรของเดิมที่นำมาแสดงห้องบรรจุพระเกศาธาตุใต้ฐานเจดีย์ไม่ได้มองชัดเจน เพราะผู้มาเยี่ยมชมมากมายเหลือเกิน และสถานที่อันจำกัดพระพุทธรูปทองคำ ซึ่งอังกฤษคืนมาให้หลังจากพม่าได้รับเอกราชแปลนแสดงตำแหน่งที่บรรจุวัตถุมงคลใต้เจดีย์พิมพ์เขียวแสดงพื้นที่ภายในเจดีย์ภาพมุมสูงแสดงตำแหน่งที่ตั้งในบริเวณวัดครับพระพุทธชินราชจำลองซึ่งพุทธศาสนิกชนชาวไทยนำไปมอบให้ทางวัดสองพี่น้องร่วมกันบันทึกภาพไว้เป็นที่ระลึกคนพี่ส่งท้าย ก่อนที่ออกเดินทางไปยังวัดเจาทัตยีต่อไปปั๊มน้ำมันสีสด ระหว่างทางHomepro Global ดั้นด้นมาถึงนี่เชียวหรือ ?คงนำอิฐมาตกแต่งภายในบริเวณบ้านเสาไฟฟ้ารูปร่างแปลกตาไปจากบ้านเราน่าจะเป็นบริเวณใกล้ๆ สถานีย่างกุ้ง จากความเก่าแก่ของสะพานยังมีรถเมล์วิ่งบริการนะ แถมมีเยอะสายด้วยสิสี่แยกนี้ ทันสมัยไม่เบา เพราะมีสะพานลอยใหม่เอี่ยมทอดข้ามเห็นแล้วหิวข้าวขึ้นมาทันที แต่ไฟธาตุของชาวพม่าคงแข็งแรงพอดู เลยทำได้แค่มองถึงแล้วครับ วัดเจาทัตยี มีพระนอนที่สร้างขึ้นใหม่แทนองค์เดิมซึ่งชำรุดเสียหาย มีความสูงประมาณตึก 6 ชั้นทีเดียว

นอกจากความปราณีตในการก่อสร้าง พัสตราภรณ์อันมีลวดลายสวยงามแล้ว ดวงตานั้น ยังทำจากแก้วใส ตกแต่งอย่างงดงาม จนได้รับสมญาว่า "พระตาหวาน" นั้นเชียว

เข้าใจว่า คงเป็นแรงบันดาลใจในการก่อสร้างพระประธาน และเทวรูปต่างๆ ที่วัดพระธาตุสุโทนมงคลคีรี ต.ไทรย้อย อ.เด่นชัย จ.แพร่จัดแจงบันทึกภาพให้กับน้องผม เป็นที่ระลึกก่อนเราค่อยบันทึกภาพตามหลังก็ได้ความมั่นใจของผมยิ่งมีมากขึ้น จากรูปปั้นต้นฉบับ แล้วขยายแบบมาก่อสร้างที่วัดพระธาตุสุโทนมงคลคีรีเลยบันทึกภาพไว้เป็นที่ระลึกด้วยตรงด้านปลายพระบาท ทางวัดได้จัดทำชั้นเหล็กชุบโครเมี่ยมอย่างแน่นหนา แข็งแรง สำหับผู้สนใจถ่ายภาพสามารถขึ้นไปยืนบันทึกภาพได้ตลอดทั้งองค์ในคราวเดียว

ภาพดังที่เห็นป้ายแสดงประวัติของพระพุทธรูปตาหวาน ซึ่งมีทั้งภาษาพม่าและภาษาอังกฤษผมเข้าใจว่าเป็นรูปปั้นอดีตท่านเจ้าอาวาสวัดซึ่งละสังขารไปแล้ว

หากผิดพลาด ต้องขออภัยมา ณ โอกาสนี้ถึงเวลาต้องอำลาจากบรรยากาศความสงบต่อเบื้องพระพักตร์ขององค์พระแล้วล่ะตามกำหนดการนมัสการพระมหาเจดีย์ชเวดากองนั้น ทางบริษัทกำหนดให้เป็นช่วงเย็น

นอกจากผู้คนไม่ค่อยพลุกพล่านแล้ว บรรรยากาศยังเย็นสบาย แถมสว่างไสวด้วยแสงไฟส่ององค์พระมหาเจดีย์ให้สวยงามสำหรับบันทึกภาพอีกด้วย

ดังนั้น ช่วงเวลาที่เหลืออยู่ จึงเหมาะสมอย่างยิ่งสำหรับไปหาสถานที่เหมาะๆ ในการรับประทานอาหารมื้อเย็น

เนื่องจากสถานที่จอดรถมีจำกัด ทางบริษัทจึงให้รถมาส่งตรงใกล้ป้ายรถประจำทาง ก่อนที่จะให้ลูกทัวร์ออกกำลังขาเล็กน้อยไปยังร้านที่เลือกไว้ร้านที่ว่านี้ ตั้งอยู่ในห้างสรรพสินค้าใจกลางกรุงย่างกุ้งอีกด้วย

ถ้าในกรุงเทพฯ คงประมาณย่านประตูน้ำ (ยามที่การจราจรไม่ติดขัด) นั่นแหละนั่นคือร้านชาบูชิ ที่เราคุ้นเคยสายตาอยู่ทั่วทุกหัวระแหงในกรุงเทพฯ

แต่วันนี้มาลองใช้บริการที่สาขาเมืองย่างกุ้งดูสิว่า มาตรฐานบริการจะเหมือนกันไหม ?ขอยอมรับว่าเป็นครั้งแรกในชีวิตที่ผมได้เข้ามากินชาบูชิ แถมเป็นสาขาในต่างประเทศ ทั้งๆ ที่ปากซอยบ้านผมก็มีอยู่แห่งหนึ่ง แต่ยังไม่เคยใช้บริการแม้แต่ครั้งเดียว ฮ่า...

ไม่มีความแตกต่างประการใดระหว่างสาขาของร้านทั้งในและนอกประเทศ

สำหรับชาวพม่า จากการสังเกต มักเป็นหนุ่มสาววัยทำงานที่อยากทานอาหารรสชาติแปลกๆ ในบางครั้ง แน่นอนว่าต้องมีราคาแพงสำหรับเงินในกระเป๋าของเขาอีกด้วย

บรรยากาศในร้านจึงเงียบสงบ ผู้คนค่อนข้างบางตาในค่ำวันนั้นครับ


Create Date : 01 พฤษภาคม 2561
Last Update : 1 พฤษภาคม 2561 9:44:33 น. 0 comments
Counter : 655 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

owl2
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
Friends' blogs
[Add owl2's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.